[Hướng dẫn] 2+ cách làm chả đậu xanh giòn rụm tại nhà

cach-lam-cha-dau-xanh

Chả đậu xanh có lẽ là một món ăn không còn mấy xa lạ trong ẩm thực Việt nữa rồi. Món ăn này có vị béo ngậy, vàng giòn, thơm ngon tới lạ thường khiến ai ăn lần đầu cũng đều rất thích thú. Chả đậu xanh có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán đồ ăn tối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm chả đậu xanh tại nhà rất đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian. Vậy, cách làm chả đậu xanh có khó không? Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng theo chân vào bếp với Nông sản khô để tìm công thức các cách làm chả đậu xanh nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong món chả đậu xanh?

Chả đậu xanh là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt. Chả đậu xanh được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo bùi từ đậu xanh. Món ăn này cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất cần thiết.

cach-lam-cha-dau-xanh-tai-nha

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr chả đậu xanh cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 349 calo
  • 23gr chất đạm
  • 14gr chất béo
  • 45gr carbohydrate
  • Vitamin A
  • Vitamin B1, B2, B3, B5, B6
  • Vitamin E
  • Vitamin C
  • Khoáng chất: sắt, canxi, kali, magie, photpho, kẽm

Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người ăn. Cũng dễ hiểu khi món chả đậu xanh được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Một số lợi ích khi ăn chả đậu xanh có thể kể tới như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ tim mạch khỏi bệnh lý như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
  • Cải thiện sức khỏe đường ruột, ngừa táo bón, đầy bụng, khó tiêu hóa,…
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, an toàn, nhanh chóng nhờ hàm lượng chất xơ lớn

Tóm lại, chả đậu xanh là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và cách làm chả đậu xanh rất đơn giản tại nhà. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đừng bỏ lỡ: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Cách làm chả đậu xanh nhân thịt béo ngậy thơm ngon?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 250gr thịt nạc vai heo xay
  • 150gr đậu xanh xát vỏ (ngâm đậu từ đêm hôm trước)
  • 1 thìa bột chiên giòn
  • 2 quả trứng gà
  • 3 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa nước mắm
  • 500ml dầu ăn
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Lá chuối tươi, rửa sạch
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Vớt đậu xanh lên, xả lại đậu xanh với nước sạch
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước và tiến hành đun chín nhừ đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ
  • Vớt đậu xanh ra khỏi nồi, để đậu xanh nguội, chia đậu xanh thành từng phần nhỏ
  • Cho từng phần nhỏ đậu xanh vào máy xay, tiến hành xay nhuyễn và mịn đậu xanh thành dạng bột mịn

so-che-dau-xanh-lam-cha-dau-xanh

Bước 2: Trộn nhân và tạo hình bánh

  • Cho vào tô gồm: 250gr thịt nạc vai heo xay + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + bột chiên giòn + 2 lòng đỏ trứng gà + hành tím băm + tỏi băm + hành lá + bột đậu xanh
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều tất cả toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Dùng thìa, xúc một lượng nhỏ chả đậu xanh cho vào lòng bàn tay, nặn chúng thành từng viên chả có hình tròn
  • Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng

tron-nhan-cha-dau-xanh

Bước 3: Hấp chả đậu xanh

  • Lót một lớp mỏng lá chuối tươi ở bên dưới đáy xửng
  • Xếp toàn bộ phần chả đậu xanh vừa tạo hình vào trong xửng hấp
  • Tiến hành hấp chín chả đậu xanh trong 15 phút
  • Hấp chín chả đậu, vớt ra khỏi xửng, để nguội

hap-chin-cha-dau-xanh

Bước 4: Chiên chín chả đậu xanh

  • Cho 500ml dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, thả từ từ từng viên chả đậu xanh vào chiên chín vàng trong 7 phút với lửa vừa
  • Vừa chiên chả đậu xanh, vừa lật đều tay để chả đậu xanh chín vàng 2 mặt, không bị cháy
  • Gắp chả đậu xanh ra đĩa, để chả đậu xanh nguội và thưởng thức

cach-lam-cha-dau-xanh-chien-vang-gion-rum-tai-nha

Cách làm chả đậu xanh chay Healthy giảm cân

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr đậu xanh tách vỏ (ngâm đậu từ đêm hôm trước)
  • 1 bìa đậu phụ
  • 100gr bột chiên giòn
  • 200ml nước lọc
  • Ngò rí, thái nhỏ
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, dầu ăn, nước mắm,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Vớt đậu xanh lên, rửa 2 – 3 lần đậu xanh với nước sạch
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước và nấu chín nhừ đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ
  • Vớt đậu xanh ra khỏi nồi và để đậu xanh nguội
  • Chia đậu xanh thành từng phần nhỏ
  • Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và mịn đậu xanh thành bột

so-che-dau-xanh-lam-cha-dau-xanh-chay

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Cho vào tô bột đậu xanh gồm: đậu phụ + bột chiên giòn + ngò rí + hành lá + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Vừa trộn, vừa cho từ từ nước lọc vào trộn chung để tạo thành hỗn hợp sền sệt

tron-nguyen-lieu-lam-cha-dau-xanh-chay

Bước 3: Tạo hình chả đậu xanh

  • Dùng thìa, xúc một lượng nhỏ chả đậu xanh cho vào lòng bàn tay, nặn chúng thành từng viên chả có hình tròn
  • Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng

tao-hinh-cha-dau-xanh-chay

Bước 4: Chiên chín chả đậu xanh

  • Cho 500ml dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu ăn
  • Dầu sôi, thả từng viên chả đậu xanh chay vào chiên chín vàng 2 mặt trong 7 phút
  • Chả đậu xanh chín vàng, bạn gắp ra đĩa, để nguội và ráo dầu ăn rồi thưởng thức

cach-lam-cha-dau-xanh-chay

Đừng bỏ lỡ: TOP 2+ Cách làm chả cốm chay ngon cúng rằm và mùng 1

Cách làm chả đậu xanh tại nhà cần lưu ý điều gì?

Chả đậu xanh là một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để món chả đậu xanh được thơm ngon, dai giòn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đậu xanh là nguyên liệu quan trọng quyết định hương vị của món chả. Hãy chọn những hạt đậu xanh mẩy, to đồng đều nhau, không bị hỏng quá nhiều. Nên mua đậu xanh tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn mình sinh sống
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ càng: Đậu xanh cần được ngâm với nước lạnh. Ngâm đậu qua đêm để đậu nấu nhanh được chín nhừ
  • Trộn nhân chả đậu: Khi trọn nhân chả đậu, bạn cần cho thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm để chả có vị đậm đà. Bạn cũng có thể trộn thêm bột chiên giòn để tạo độ giòn ngon cho chả đậu
  • Tạo hình và chiên chín chả đậu xanh: Chả đậu xanh có thể được nặn thành hình tròn, vuông. Sau đó, bạn đem chả đậu đi chiên chín vàng trong dầu ăn. Chiên chả đậu xanh với lửa nhỏ và ngập dầu để chả đậu xanh chín đều 2 mặt. Lập chả đậu liên tục để chả đậu không bị cháy
  • Thưởng thức: Chả đậu xanh sau khi chiên chín vàng bạn có thể cắt chúng thành từng miếng nhỏ hơn để dễ ăn. Bạn hãy pha chút nước mắm chua ngọt để chấm chả đậu xanh hoặc tương ớt cho vừa miệng nhất

Nắm bắt được những lưu ý khi làm chả đậu xanh, bạn sẽ có một món ăn ngon miệng, ai ăn cũng rất mê.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm vô vàn các bài đọc tin tức ẩm thực hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm chả đậu xanhNông sản khô mình đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm chả đậu xanh tại nhà không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình làm chả đậu xanh sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được những miếng chả đậu thơm ngon, chất lượng theo đúng ý của mình và bữa ăn của gia đình bạn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể tha hồ chọn lựa cách làm chả đậu xanh phù hợp nhất với sở thích của mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau!!!

Share: