Trầm trồ trước 2+ cách làm chả ếch với vài bước đơn giản

cach-lam-cha-ech

Thịt ếch được coi là một món ăn vô cùng nhiều dưỡng chất, mang đậm hương vị bản sắc của đồng quê Việt. Thịt ếch có thể được đem chế biến thành các món như: món xào, chiên rán, kho, lẩu ếch,… và chắc chắn không thể không kể tới món chả ếch giàu dinh dưỡng, thơm ngon không món chả nào sánh bằng. Và hôm nay, chuyên mục tin tức bếp của Thực phẩm khô sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn đọc 2 cách làm chả ếch ngon “tụt lưỡi” tại nhà nhé.

Giới thiệu về chả ếch

Chả ếch là một món ăn ngon, phổ biến trong ẩm thực Việt và mang đậm bản sắc hương vị đồng quê. Món ăn này được làm từ thịt ếch, giò sống, mỡ lợn, thịt heo xay, gia vị và một số loại rau sống ăn kèm khác đi cùng để tạo độ thơm ngon, dẻo dai cho món chả ếch. Tất cả nguyên liệu chuẩn bị sẽ được mang đi xay nhuyễn, mịn, quyện lại cùng với nhau. Sau đó, chúng sẽ được đem lặn, tạo thành hình tròn dẹt. Cuối cùng là được đem chiên chín vàng trong chảo dầu nóng rí rách. Chả ếch được đem chấm cùng với tương ớt, ăn kèm cùng cơm nóng ngon tuyệt cú mèo.

cach-lam-cha-ech-ngon-tut-luoi

Xem thêm: [Bật Mí] 3+ Cách làm chả cá thu bằng tay siêu ngon chỉ 15 phút

Giá trị dinh dưỡng trong chả ếch

Chả ếch là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thịt ếch chứa nhiều protein, canxi, sắt, vitamin và khoáng chất. Trong 100gr chả ếch cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 22.5gr chất đạm
  • 12gr chất béo
  • 8.5gr carbohydrate
  • 200mg canxi
  • 200mg photpho
  • 4mg sắt
  • 100mcg vitamin A
  • 0.15mcg vitamin B1
  • 0.12mcg vitamin B2

Chả ếch chính là món ăn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng mà cơ thể cần tới. Có thể nói rằng, chả ếch chính là một món ăn phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2 cách làm chả ếch đơn giản tại nhà chỉ với vài bước

Cách làm chả ếch ngon “nức mũi” tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ếch (đã lột da, bỏ ruột)
  • 250gr giò sống
  • 200gr thịt heo xay
  • 100gr mỡ heo xay
  • 50gr bột năng
  • 1 quả trứng gà
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Hành tím, băm nhuyễn
  • Lá lốt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm, muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

  • Thịt ếch mua về, bạn rửa thịt ếch cùng với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, rửa lại thịt ếch cùng nước muối để lọa bỏ vị tanh của ếch
  • Vớt ếch lên, rửa lại ếch cùng với nước sạch, để ráo nước
  • Rửa từng chiếc lá lốt cùng với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Xếp gọn gàng và cuộn tròn lá lốt lại với nhau, xắt mỏng lá lốt

Bước 2: Ướp chả ếch

  • Cho thịt ếch lên thớt, băm thật nhuyễn và mịn thịt ếch
  • Cho vào máy xay gồm: thịt ếch băm + giò sống + mỡ heo xay + thịt heo xay + trứng gà + bột năng + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + tỏi băm + hành tím băm + lá lốt
  • Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 3 phút
  • Đổ chả ếch ra tô, bọc màng bọc thực phẩm, ủ trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút

Bước 3: Tạo hình và chiên chả ếch

  • Đeo bao tay ni lông
  • Lấy chả ếch ra khỏi tủ lạnh, xúc một khối lượng nhỏ chả ếch cho vào lòng bàn tay rồi vê thành viên tròn
  • Dùng lực bàn tay phải, ấn dẹt và mỏng chả ếch
  • Cho dần ăn vào chảo và đun sôi dầu ăn
  • Dầu sôi, thả từng viên chả ếch vào chiên ngập dầu chín vàng trong 10 phút
  • Chả ếch chín vàng, gắp ra đĩa, để ráo dầu ăn rồi thưởng thức
  • Chả ếch chiên chấm cùng tương ớt là ngon tuyệt cú mèo

cach-lam-cha-ech-ngon-het-nuoc-cham

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm chả nhái Khương Thượng ngon “tụt lưỡi”

Cách làm chả ếch lá lốt ngon “nuốt lưỡi”

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ếch (đã lột da, bỏ ruột)
  • 250gr giò sống
  • 200gr thịt heo xay
  • 100gr mỡ heo xay
  • 50gr bột năng
  • 1 quả trứng gà
  • 13 – 15 chiếc lá lốt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm, muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

  • Thịt ếch mua về, bạn rửa thịt ếch cùng với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, rửa lại thịt ếch cùng nước muối để lọa bỏ vị tanh của ếch
  • Vớt ếch lên, rửa lại ếch cùng với nước sạch, để ráo nước
  • Rửa từng chiếc lá lốt cùng với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước

Bước 2: Ướp chả ếch

  • Cho thịt ếch lên thớt, băm thật nhuyễn và mịn thịt ếch
  • Cho vào máy xay gồm: thịt ếch băm + giò sống + mỡ heo xay + thịt heo xay + trứng gà + bột năng + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + tỏi băm + hành tím băm + lá lốt
  • Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 3 phút
  • Đổ chả ếch ra tô, bọc màng bọc thực phẩm, ủ trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút

Bước 3: Tạo hình và chiên chả ếch

  • Lấy chả ếch ra khỏi tủ lạnh, dùng thìa xúc một khối lượng chả ếch cho vào giữa phấn lá lốt
  • Dùng tay, cuộn tròn, chặt tay để lá lốt bao bọc kín phần chả ếch
  • Làm đều tay cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, thả từng viên chả ếch cuốn lá lốt vào chiên ngập dầu, chín vàng trong 15 phút
  • Chả ếch cuốn lá lốt chín, gắp ra đĩa, để chả ếch nguội rồi thưởng thức
  • Chả ếch cuốn lá lốt ngon nhất là ăn kèm cùng cơm nóng và chấm mắm tỏi ớt

cach-lam-cha-ech-cuon-la-lot

Thịt ếch làm món gì ngon

Ếch rang muối

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ếch
  • 1 trái ớt sừng đỏ
  • 1 cây sả
  • 100gr bột năng
  • 50gr bột muối rang
  • Muối tinh
  • 5 – 10 chiếc lá lốt
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Ếch mua về rửa với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, rửa thịt ếch cùng nước muối để loại bỏ vị tanh
  • Vớt thịt ếch lên, rửa lại thịt ếch cùng nước sạch, để ráo nước
  • Lá lốt rửa sạch, xếp gọn lại rồi xắt mỏng
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi
  • Sả đập dập, xé sợi mỏng
  • Đổ bột năng ra tô, áo thịt ếch cùng với một lớp bột năng
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho thịt ếch vào chiên trước để thịt ếch chín vàng giòn trong 15 phút
  • Ếch chín vàng, vớt ếch ra khỏi chảo, để ếch ráo dầu ăn
  • Cho toàn bộ sả + ớt + lá tía tô vào chiên chín vàng trong 5 phút
  • Sả + ớt + lá lốt chín vàng, vớt ra đĩa, để ráo dầu ăn
  • Rắc 50gr bột muối rang vào tô thịt ếch, trộn đều lên
  • Xếp gọn gàng từng phần ếch rang muối lên đĩa sả + ớt + lá lốt đã chuẩn bị
  • Chấm ếch rang muối cùng nước mắm là ngon nhất

ech-rang-muoi

Cháo ếch hạt sen

Nguyên liệu:

  • 300gr gạo nếp
  • 1 – 2 con ếch (làm sạch ruột, loại bỏ da)
  • 70gr hạt sen
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2 lít nước tinh khiết
  • Hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu o-liu

Cách làm:

  • Gạo nếp vo 2 – 3 lần với nước sạch
  • Nhặt bỏ toàn bộ tạp chất có trong gạo đi
  • Ngâm gạo nếp 1 tiếng đồng hồ
  • Vớt gạo lên, để gạo ráo nước hoàn toàn
  • Ếch mua về, rửa với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, rửa ếch cùng nước muối để khử mùi tanh
  • Dùng dao, lọc lấy toàn bộ phần thịt ếch, xương ếch bỏ đi
  • Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen loại bỏ vị đắng
  • Rửa hạt sen cùng với nước sạch
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm
  • Cho thịt ếch vào xào săn lại trong 10 phút, vớt ếch ra khỏi chảo
  • Cho 500ml nước vào nồi cùng với hạt sen + cà rốt, nấu chín trong 30 phút
  • Vớt ra, cho cà rốt + hạt sen + thịt ếch vào máy xay, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Đổ gạo vào nồi cùng 1500ml nước, nấu gạo chín nhừ cùng lửa lớn trong 2 tiếng
  • Gạo chín nhừ, hạ nhỏ lửa, cho hạt sen + cà rốt + thịt ếch xay nhuyễn vào nồi cháo
  • Khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện lại cùng nhau
  • Cho hạt nêm + dầu oliu + nước mắm vào nồi cháo, khuấy đều tay và đun thêm 25 phút
  • Nêm nếm nồi cháo cho vừa miệng
  • Cháo vừa miệng, mẹ tắt bếp, múc ra tô cho bé thưởng thức

chao-ech-hat-sen

Xem thêm: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?

Ếch xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ếch (lột da, bỏ ruột)
  • 2 trái ớt, băm nhỏ
  • 2 cây sả, băm nhỏ
  • 1 nhánh gừng, băm nhỏ
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu ăn, muối, đường

Cách làm:

  • Ếch mua về, rửa với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, rửa ếch cùng với nước muối loãng để khử mùi tanh
  • Rửa lại ếch cùng với nước sạch, để ráo nước
  • Ướp ếch cùng với gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + tỏi băm + hành tím + đường + nước mắm
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Ướp thịt ếch 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho 2 thìa đường vào chảo và trưng để đường tan chảy, tạo màu cánh gián thì hạ nhỏ lửa
  • Cho sả băm + tỏi băm + gừng băm vào chảo, đảo đều tay lại cùng nhau
  • Đổ thịt ếch vào chảo, xào với lửa lớn cùng toàn bộ nguyên liệu cho chín vàng, ếch săn lại
  • Ếch săn lại, bạn hạ nhỏ lửa, cho vào chảo ếch 1 hạt nêm + 1 nước mắm + 2 thìa nước + ớt băm
  • Tiếp tục xào đều tay toàn bộ nguyên liệu cùng với nhau trong 15 phút để nước cạn
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng, ếch xào sả ớt vừa miệng, tắt bếp, múc ra đĩa và dùng khi nóng

ech-xao-sa-ot

Tạm kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn 2 cách làm chả ếch chi tiết, tỉ mỉ. Bên cạnh món chả ếch đặc sản, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình tạo ra những món ngon khác từ thịt ếch để đa dạng thực đơn ăn uống của mình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này Hy vọng rằng, với bài chia sẻ này, bạn sẽ chọn ra cho mình những món ngon từ ếch để thưởng thức, đặc biệt nhất vẫn chính là món chả ếch. Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Đừng bỏ lỡ: Cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà

Share: