Bỏ Túi Cách làm Chả Bò Đặc Sản Đà Nẵng Ăn Hoài Không Chán

cach-lam-cha-bo-dac-san-da-nang-an-hoai-khong-chan

Chả bò là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại Đà Nẵng. Ngày nay, món chả bò đã trở lên phổ biến ở khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Trong mâm cơm người miền Bắc, chả bò cũng là món ăn xuất hiện phổ biến. Tới với Đà Nẵng, bạn không chỉ tận hưởng không khí biển trong lành, mát lạnh mà những món ăn, thức uống nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy yêu Đà Nẵng hơn. Không những chỉ là một món ăn đơn giản, chả bò còn là sản phẩm dâng cúng Tổ Tiên vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng và Lễ tết trong năm. Vậy, bạn có biết cách làm chả bò đặc sản Đà Nẵng không? Cùng Nông sản khô tìm hiểu ngay công thức nhé.

 1. Chả bò là gì?

Chả bò chính là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực người Việt nói chung và người miền Trung nói riêng. Chả bò chính là tên gọi của người Miền Trung. Nhưng với người miền Bắc, họ gọi chả bò chính là giò bò. Dù tên gọi nào đi chăng nữa, đây vẫn là một món ăn ngon miệng, giàu giá trị dinh dưỡng. 

cach-lam-cha-bo-dac-san-da-nang-don-gian-tai-nha

Gọi là chả bò thì chắc chắn nguyên liệu chính trong món này chính là thịt bò tươi. Bên cạnh đó là những nguyên liệu phụ gia đi kèm để tạo độ thơm ngon, kích thích người ăn. Thịt bò sẽ được nghiền nhuyễn, trộn với các loại gia vị như tỏi, hành, hạt tiêu, lá chuối và được đem ép vào trong khuôn để tạo hình. Sau đó, giò bò sẽ được hấp chín vừa tới để giữ độ ngọt và độ dai của thịt bò. Giò bò thường được ăn trực tiếp cùng với cơm trắng nóng, thái nhỏ làm cơm rang hoặc kẹp vào bánh mỳ ăn cũng rất tuyệt. 

Giò bò có vị thơm ngon, béo ngậy của thịt bò. Giò bò ăn rất giòn dai, không bị bở khi nhai trong miệng quá lâu. Một chút vị cay nhè nhẹ, tê tê đầu lưỡi từ hạt tiêu. Vậy làm chả bò này có khó không? Công thức cách làm chả bò như thế nào? Cùng tôi tiếp tục tìm hiểu tiếp nhé!

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

2. Cách làm chả bò đặc sản Đà Nẵng ăn hoài không chán tại nhà?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr thịt bò tươi
  • 100gr mỡ heo
  • 2 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 2 thìa đường trắng
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa bột năng
  • 2 thìa nước mắm ngon
  • 500ml nước tinh khiết
  • 2 – 3 tàu lá chuối tươi
  • 2 thìa bột bắp

2.2 Sơ chế thịt bò và mỡ heo

  1. Thịt bò mua về, lọc bỏ hoàn toàn phần gân trắng bỏ đi. Rửa sạch thịt bò dưới vòi nước sạch
  2. Dùng khăn sạch, lau khô thịt bò. Cho thịt bò vào tô và đem bảo quản trong ngăn đông khoảng 2 tiếng đồng hồ
  3. Cân đủ 50gr mỡ heo. Thái nhỏ mỡ heo. Cho mỡ heo vào tô và đem bảo quản trong ngăn đông 2 tiếng đồng hồ
  4. Cho vào nồi 150ml nước tinh khiết và đun sôi. Nước sôi, cho 50gr mỡ heo vào nồi luộc chín
  5. Cho 1 thìa đường vào nồi mỡ heo. Khuấy nhẹ cho đường hòa tan và luộc khoảng 5 phút để mỡ heo chín
  6. Vớt mỡ heo ra, để nguội và ráo nước. Băm thật nhuyễn mỡ heo
  7. Thịt bò đông cứng, lấy thịt bò ra và thái thật nhỏ thịt bò

so-che-thit-bo-va-mo-heo

2.3 Xay nhuyễn thịt bò

  1. Thịt bò thái nhỏ và cho vào máy xay. Tiến hành xay thật nhuyễn thịt bò trong 5 phút. Cho thịt bò xay vào tô đựng
  2. Lấy phần mỡ heo trong tủ đông ra, cho vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn mỡ heo trong 3 phút
  3. Đổ phần thịt bò vừa xay nhuyễn ở trên vào trong máy xay mỡ heo. Tiến hành xay nhuyễn thịt bò và mỡ heo lại cùng với nhau trong 5 phút
  4. Cho 30ml nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu xay + 1 hạt nêm + tỏi băm nhuyễn vào
  5. Xay đều gia vị cùng thịt bò và mỡ heo quyện vào với nhau
  6. Cho khoảng 50ml nước tinh khiết vào máy xay. Tiếp tục xay đều cùng thịt bò và mỡ heo khoảng 2 phút
  7. Mở nắp máy xay, dùng đũa đảo nhẹ cho thịt tơi ra. Đậy nắp lại tiếp tục xay. Xay khoảng 3 lần để thịt dẻo mịn, sánh quyện
  8. Cuối cùng, cho vào máy xay 2 thìa bột bắp + 1 thìa bột năng. Tiếp tục xay đều lên cùng nhau

xay-nhuyen-thit-bo

2.4 Gói chả bò

  1. Đổ hỗn hợp thịt bò mỡ heo vừa xay nhuyễn vào âu sạch
  2. Cho hỗn hợp mỡ heo băm nhuyễn phơi khô ở trên vào. Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  3. Lá chuối tươi cắt thành từng khú nhỏ, rửa sạch dưới vòi nước. Trụng lá chuối tươi qua nước sôi để lá chín, gói không bị rách
  4. Xếp 2 lớp lá chuối cắt khúc chồng chéo lên nhau
  5. Quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bề mặt lá chuối. Múc hỗn hợp nhân thịt bò vào giữa và gói kín thật chặt tay tránh bị hở nhân
  6. Dùng dây lạt buộc thật chặt chả bò làm 3 phần bằng nhau

goi-cha-bo

2.5 Hấp chả bò

  1. Cho 500ml nước tinh khiết vào xửng hấp và đun sôi nước
  2. Nước sôi, mở xung ra và đặt gọn gàng từng cây chả bò vào trong xửng
  3. Đậy vung xửng lại và tiến hành hấp chả bò 7 phút với lửa lớn
  4. Chả bò căng ra, hạ nhỏ lửa xuống và tiếp tục đem hấp với lửa vừa khoảng 20 phút
  5. Mở vung ra, lật mặt kia của chả bò lại. Tiếp tục hấp chín trong 15 phút
  6. Chả bò hấp đủ thời gian sẽ chín. Tắt bếp đi, ủ chả bò khoảng 10 phút
  7. Cuối cùng, lấy chả bò ra, đem hong kho trước quạt để chả bò nguội
  8. Chả bò nguội, thái chả bò thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức
  9. Chả bò có thể ăn nóng hoặc nguội đều rất là tuyệt vời

hap-chin-cha-bo-trong-xung-hap

3. Chả bò bao nhiêu calo? Ăn nhiều có sợ tăng cân không?

Chúng ta vừa tìm hiểu rất kĩ cách làm chả bò đặc sản Đà Nẵng ở bên trên. Chả bò là một món ăn rất thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng có lẽ, chẳng ai biết được lượng calo trong chả bò là bao nhiêu cả. Tính toán được lượng calo trong chả bò là bao nhiêu sẽ giúp bạn tính toán cụ thể lượng calo mà cơ thể mình sẽ tiêu thụ. 

Theo Viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết:

  • Trong 100gr chả bò cung cấp 246.9 calo cho cơ thể.

Đây chính là đáp án lượng calo trong chả bò là bao nhiêu. Với lượng calo này, nhiều người đang rất quan tâm tới việc “ăn chả bò nhiều có bị tăng cân không?”

Câu trả lời đó là “Có. Ăn chả bò nhiều có bị tăng cân” bạn nhé. Nguyên nhân là vì:

  • Thứ nhất, mỡ và đường chính là nguyên liệu chính để tạo độ ngậy và độ ngon cho món chả bò. Mỡ và đường lại là nguyên nhân chính tác động tới chỉ số cân nặng của bạn. Do đó, việc tiêu thụ chả bò nhiều là điều dễ hiểu chỉ số cân nặng tăng nhanh
  • Thứ hai, một bữa ăn với người trưởng thành sẽ cần nạp đủ 667 lượng calo tiêu chuẩn. Để ăn no bụng và nạp đủ calo cho một bữa ăn, bạn sẽ cần ăn khoảng 300gr chả bò. Với 300gr chả bò lượng calo sẽ là khoảng 740 calo. Với con số này thì đã vượt mức calo tiêu chuẩn của một bữa ăn đề ra. Do đó, tiêu thụ chả bò nhiều hoàn toàn dư thừa năng lượng bạn nhé.

Xem thêm: [SỰ THẬT] Thịt bò khô bao nhiêu calo? Ăn bò khô có mập không?

4. Làm chả bò ngon cần lưu ý điều gì?

Khi làm chả bò, có một số điều bạn nên lưu ý để đảm bảo món ăn thật là ngon như:

  • Nguyên liệu: Chọn thịt bò tươi mới và chất lượng tốt. Hãy đảm bảo thịt bò không mùi hôi, chảy nhớt,… Ngoài ra, có thể sử dụng phần thịt có chút mỡ để tăng độ mềm và đậm đà cho chả
  • Vệ sinh: trước khi tiến hành làm chả bò, hãy làm sạch các dụng cụ nấu nướng, bát đũa, bàn sơ chế,… Tất cả đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Xay thịt: Sử dụng máy xay thịt để xay nhuyễn thịt bò. Đảm bảo máy xay và bộ phận liên quan được vệ sinh sạch sẽ
  • Hỗn hợp gia vị: Thêm các gia vị vào thịt bò đã xay để tạo độ thơm ngon. Bạn có thể sử dụng tỏi, hành, gia vị, thì là, ớt, hành tây,…
  • Nhiệt độ nấu: Chả bò thường được hấp chín với nhiệt độ 100 độ C. Hãy đảm bảo nhiệt độ hấp luôn sôi và thời gian hấp 
  • Bảo quản: Chả bò nên được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày sau khi làm. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể cấp đông chả bò trong ngăn đá

Hãy tuân thủ đủ những yêu cầu trên đây trước khi làm chả bò sẽ giúo bạn tạo ra một món ăn ngon an toàn gia đình và bạn bè thưởng thức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

5. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp công thức cách làm chả bò đặc sản Đà Nẵng mà Nông sản khô đã chia sẻ chi tiết tới quý bạn đọc. Có thể thấy, công thức làm chả bò tương đối đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự làm chả bò tại nhà để đảm bảo độ thơm ngon và an toàn cho toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Không những đơn thuần chỉ là món ăn, chả bò còn được dùng để làm quà biết tặng vào các dịp Lễ Tết Cổ Truyền của người Việt cực kì trang trọng. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Cảm ơn bạn dã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này. Nếu có bất kì câu hỏi thắc mắc về món chả bò này, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp ngay bạn nhé!

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *