Thịt gà nói chung là một món ăn cực kì bổ dưỡng giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi một bộ phận trên thịt gà đều có thể được biến tấu thành rất nhiều món ăn. Có lẽ, chân gà chính là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người yêu thích “gặm nhấm”. Không những vậy, chân gà rút xương chính là món mà cực kì tiện lợi và thông dụng. Vậy cách làm chân gà rút xương như nào? Chân gà rút xương có thể làm món gì ngon? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp cho bạn chi tiết cẩn thận nhất về câu hỏi này.
1. Cách làm chân gà rút xương đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà?
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg chân gà
- Gừng: 1 củ
- Dao nhỏ: 1 con
- Thớt: 1 chiếc
- Bao tay ni lông
- Muối tinh: 2 thìa
1.2 Rút xương chân gà
Bước 1: Sơ chế chân gà
- Chân gà mua về, rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng. Cho chân gà vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
- Vớt chân gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để chân gà khô ráo nước
- Dùng kéo, cắt bỏ toàn bộ phần móng chân gà đi
Bước 2: Trần qua chân gà
- Bắc nồi lên bếp cùng với 500ml nước sạch, đun sôi nước với lửa to
- Nước sôi, bạn thả toàn bộ chân gà vào nồi nước và luộc chân gà chín trong vòng 10 – 15 phút
- Chân gà chín, hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 10 phút nữa
- Đập một chút gừng thả vào nồi chân gà để chân gà thơm dậy mùi
- Dùng tăm nhọn, chọc thử vào chân gà kiểm tra xem chân đã chín hay chưa
- Chân gà không có màu hồng của máu tiết ra tức chân gà đã chín
- Tắt bếp, múc chân gà ngâm vào trong thau nước đá 15 phút để chân gà có độ giòn khi ăn
- Vớt chân gà lên, để chân gà ráo nước
Bước 3: Rút xương chân gà
- Cho chân gà lên thớt. Dùng dao, khía toàn bộ phần ngón chân và cẳng chân gà
- Dùng ngón tay trỏ và cái, đẩy nhẹ phần da ở đầu móng chân gà xuống để lộ cẳng xương đầu tiên
- Tách lần lượt phần da, bẻ các khớp xương, lấy toàn bộ xương ra ngoài, giữ lại gân
- Các đường khía phải thật khéo để dễ dàng lấy xương ra nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu chân gà
- Làm lần lượt đều tay cho hết chân gà
2. Chân gà rút xương làm món gì ngon cho ngày hè oi nóng?
2.1 Cách làm chân gà rút xương chiên mắm giòn ngon
Nguyên liệu:
- 1kg chân gà rút xương
- 2 – 3 thìa bột năng
- 10gr gừng
- 1 thìa nước mắm
- 1/2 thìa đường
- 1/2 thìa hạt tiêu xay
- 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa dầu ăn
- 1 quả chanh
- 1 thìa tương ớt
- Muối
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà. Hòa một chậu nước muối loãng. Cho chân gà vào ngâm với nước muối 5 phút. Vớt lên, rửa lại dưới nước sạch. Để chân gà ráo nước
- Cho chân gà vào + gừng đập dập trong một nồi nước lớn. Đun sôi và luộc chân gà chín khoảng 15 phút
- Vớt chân gà ra tô, ngâm chân gà trong thau nước đá lạnh để chân gà có độ giòn
- Cho bột năng vào tô chân gà, trộn đều chân gà với bột năng
- Trong một tô nhỏ, cho đường + nước mắm + hạt tiêu xay + bột ngọt + tỏi băm nhuyễn + tương ớt + nước cốt chanh. Trộn đều lại cùng với nhau
- Bắc chảo lên bếp, cho phần chân gà tẩm bột vào chiên sơ qua. Chân gà chuyển sang màu vàng, vớt chân gà ra để ráo dầu
- Cho hỗn hợp nước sốt vào trong chảo, đảo đều sôi lên cùng nhau
- Đổ chân gà vừa chiên vào đảo đều cùng hỗn hợp nước sốt được phủ đều mắm và nước sốt cạn dần là được
- Cho chân gà ra đĩa, trang trí rau mùi + vừng trắng lên trên
2.2 Cách làm chân gà rút xương xào chua ngọt ăn là nghiền
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 3 thìa dầu ăn
- 2 thìa đường
- 2 thìa giấm trắng
- 1 thìa nước tương
- Nước cốt chanh
- 1 thìa bột ngọt
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà và luộc chân gà khoảng 10 phút để chân gà chín mềm
- Sau đó, vớt chân gà ra ngâm với thau nước đá lạnh 10 phút. Vớt chân gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Chặt đôi chân gà
- Cà chua cắt thành lát mỏng, hành tây băm nhỏ
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi băm + hành tây + cà chua vào xào thơm với nhau dậy mùi
- Cho chân gà vừa sơ chế vào xào chung cùng tỏi và hành tây, đảo đều khoảng 3 – 5 phút
- Trong một tô nhỏ, cho nước tương + nước cốt chanh + đường + bột ngọt + giấm trắng + hạt tiêu xay. Trộn đều lại cùng với nhau
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều khoảng 15 phút với lửa vừa cho đến khi chất lỏng hỗn hợp sánh lại và thấm đều vào chân gà
- Nêm thử xem phần nước sốt đã đủ vị chua ngọt vừa với khẩu vị ăn của mình chưa
- Nếu đã vừa miệng, tắt bếp, cho chân gà rút xương xào chua ngọt ra đĩa. Trang trí chút rau mùi + hành lá lên trên và thưởng thức
2.3 Cách làm chân gà rút xương trộn xoài chua ngọt lạ miệng
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 2 quả xoài xanh
- 5 cây sả
- 2 củ gừng
- 5 quả quất
- 10gr rau răm
- 20gr nước cốt me
- 10gr hành tím
- 10gr tỏi băm
- 10gr hành phi
- 2 trái ớt tươi
- 25gr ớt bột
- 1 thìa dầu ăn
- 5 thìa mắm
- 1 thìa muối
- 5 thìa đường
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà dưới vòi nước. Hòa một chậu nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm cùng nước muối 5 phút
- Vớt chân gà lên, rửa lại chân gà. Để khô ráo nước
- Cho chân gà vào nồi cùng với 500ml nước + 1 thìa muối + 2 cây sả + 1 củ gừng. Luộc chín chân gà 15 phút. Sau đó, vớt chân gà cho vào ngâm trong thay nước đá lạnh 10 phút để giữ độ giòn
- Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi
- Trong một tô, cho tỏi băm + 20gr nước cốt me + 20gr ớt bột + 20gr nước mắm + 5 thìa đường. Trộn đều lại cùng nhau
- Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu. Dầu sôi, đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo đun sôi lên. Hỗn hợp sôi, tắt bếp, để nguội
- Cho chân gà ra tô lớn, cho xoài bào sợi + 10gr hành tím + 10gr ớt tươi + 10gr hành phi + nước cốt tắc + 10gr rau răm + hỗn hợp nước sốt. Đeo bao tay ni lông, trộn đều chân gà lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho tô chân gà vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản 20 phút để chân gà ngấm hỗn hợp nước sốt rồi mang ra thưởng thức
2.4 Chân gà rút xương nướng sa tế cay cay ăn là nghiền
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 1 thìa mật ong
- 2 thìa sa tế
- 2 thìa sa tế tôm
- 2 thìa tương đen
- 2 thìa sốt ướp thịt nướng
- 1 thìa mì chính
- 1 thìa muối
Cách làm:
- Chân gà mua về, rửa dưới vòi nước sạch. Hòa một chậu nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm cùng nước muối 5 loãng phút. Vớt chân gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch
- Chặt chân gà thành từng miếng vừa đủ ăn
- Cho chân gà vào thau lớn. Cho mật ong + sa tế + sa tế tôm + tương đen + sốt ướp thịt nướng + mì chính. Đeo bao tay ni lông, trộn đều chân gà lên. Bọc màng bọc thực phẩm, để chân gà khoảng 30 phút cho ngấm gia vị trộn
- Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút
- Xếp toàn bộ chân gà vào khay nướng. Cho khay chân gà vào trong lò nướng và tiến hành nướng chân gà khoảng 10 – 15 phút với nhiệt độ 200 độ C đến khi chân gà chín vàng và giòn là đạt
- Sau khi nướng xong, cho chân gà rút xương nướng sa tế vào đĩa và thưởng thức
2.5 Chân gà rút xương rang muối mặn mặn lạ miệng
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 1 củ hành tím thái lát mỏng
- 4 củ sả thái lát mỏng
- 1 củ gừng đập dập
- 130gr bột mì
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
- 3 thìa muối rang gà
- 1 thìa muối
- 1 thìa gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà rút xương dưới vòi nước. Hòa một chậu nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút. Vớt chân gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để chân gà ráo nước. Chặt chân gà làm đôi vừa đủ ăn
- Bắc nồi lên bếp cùng với 500ml nước + gừng đập dập. Cho chân gà vào luộc chín 10 phút. Vớt chân gà, cho ngâm vào thau nước đá lạnh để giữ độ giòn. Vớt lên, để ráo nước
- Cho chân gà vào tô đựng. Cho vào tô gồm: 120gr bột mì + 1 thìa muối + 1 hạt nêm + 1 nước mắm. Trộn đều lên cùng chân gà
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Cho lần lượt chân gà tẩm bột vào chiên chín cùng dầu ăn trên bếp
- Chân gà chín vàng, săn lại. Cho sả + hành tím vào chảo, đảo đều cùng chân gà khoảng 3 phút. Vớt chân gà ra tô, để ráo dầu
- Cho 3 thìa muối rang chân gà vào tô. Đeo bao tay ni lông, trộn đều muối lên cùng với chân gà. Để khoảng 5 phút cho muối ngấm vào từ thịt. Đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức
2.6 Chân gà rút xương sốt cay tê tê ăn bao nghiền
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa tương cà
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- 1 thìa vừng trắng
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa hành tím băm
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường
- 1 thìa mật ong
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà. Hòa một chậu nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút. Rửa lại chân gà dưới vòi nước sạch
- Chặt chân gà thành từng miếng vừa đủ ăn. Cho vào luộc chín chân gà 10 phút. Vớt chân gà, ngâm vào thau nước đá lạnh 10 phút
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm dậy mùi.
- Cho chân gà vào chảo dầu tỏi trên bếp + 1 tương cà + 1 tương ớt + 2 thìa tương ớt Hàn Quốc + 1 thìa đường + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa mật ong + 180ml nước. Xào và đảo đều khoảng 5 – 7 phút cho đến khi nước sốt cạn, chân gà phủ đều sốt cay
- Nêm lại cho vừa miệng mình ăn
- Tắt bếp, múc chân gà sốt cay ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên đĩa và thưởng thức
2.7 Chân gà rút xương xào sả ớt làm ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 1 thìa dầu ăn
- 2 thìa sả băm nhỏ
- 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 trái ớt đỏ băm nhỏ
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1 thìa muối
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà dưới vòi nước. Hòa một chậu nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử mùi. Vớt chân gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để ráo nước. Chặt chân gà làm đôi
- Cho chân gà vào lồi luộc chín khoảng 15 phút. Chân gà chín, vớt ra ngâm vào với thau nước đá lạnh 10 phút để giữ độ giòn. Vớt lên, để ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi + sả băm vào xào thơm cùng nhau
- Cho chân gà vào cùng tỏi và sả. Đảo đều cho đến khi chân gà vàng và chín
- Thêm ớt vào chảo. Đảo đều cho đến khi ớt và chân gà được trộn đều cùng nhau
- Cho: nước mắm + đường + hạt tiêu xay + muối vào tô. Trộn đều lại cùng với nhau
- Khi chân gà đã được xào chín đều. Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi chân gà được phủ đều bởi sốt
- Múc chân gà rút xương xào sả ớt ra đĩa. Trang trí vừng trắng và rau mùi lên trên và thưởng thức
2.8 Cách làm chân gà rút xương sả tắc giòn ngon, chua cay đủ vị
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà rút xương
- 3 cà rốt thái lát mỏng
- 3 quả cóc
- 10 quả quất
- 10 lá chanh thái mỏng
- 1 củ gừng băm nhuyễn
- 10 cây sả băm nhuyễn
- 10 trái ớt băm nhuyễn
- 3 – 5 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 củ hành tím thái lát mỏng
- Gia vị: giấm trắng, đường, nước mắm, mì chính
Cách làm:
- Chân gà mua về, rửa dưới vòi nước sạch. Hòa một chậu nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm 5 phút với nước muối loãng. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước. Chặt chân gà làm đôi
- Bắc nồi lên bếp, cho chân gà vào luộc chín 10 phút. Vớt chân gà, ngâm vào với thau nước đá lạnh 7 phút để giữ độ giòn. Vớt lên, để ráo nước
- Cóc cạo vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Cho cóc vào máy xay sinh tố, say nhuyễn để lấy nước cốt
- Chuẩn bị 1 chiếc thau sạch. Cho: 400gr đường + 200ml nước mắm + 2 thìa bột ngọt + 200ml nước lọc + ớt băm + nước cốt tắc. Đánh đều lên cùng nhau để đường hòa tan
- Cho chân gà ra tô lớn. Cho nước cốt cóc + 100ml nước mắm + cà rốt + sả băm + gừng băm + lá chanh thái mỏng + ớt băm + tỏi băm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với nhau
- Đổ hỗn hợp nước mắm đường ở trên vào thau chân gà. Trộn đều lên. Ướp khoảng 20 – 25 phút cho chân gà ngấm đều nước sốt
- Cho chân gà vào lọ nhựa. Đem bảo quản chân gà ngâm sả tắc trong tủ lạnh để luôn giữ được độ dai giòn ngon của món ăn
3. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chia sẻ cách làm chân gà rút xương nhanh chóng, đơn giản tiện lợi, sạch sẽ ngay tại nhà. Ngoài ra, chúng tôi còn mang tới cho quý bạn đọc những món ngon từ chân gà rút xương mà bạn cũng hoàn toàn dễ dàng thực hiện chúng ngay tại nhà. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn thực đơn chân gà rút xương thơm ngon, đa dạng hơn.
Có thể bạn quan tâm:
- Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
- 3+ Cách làm gà ủ muối tiêu da vàng giòn với đầu bếp tại gia