Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà cho người “siêu lười”

cach-lam-gia-do-bang-khan-tai-nha

Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà cho người siêu lười vẫn sẽ giúp bạn tạo ra những cây giá đỗ siêu trắng, giá cực to và mập mạp. Ngoài việc được làm bằng khăn ra, giá đỗ còn có thể được làm từ rất nhiều vật dụng trong chính gia đình bạn như: xoong (nồi), chai nhựa, rổ nhựa, vỏ hộp sữa, túi lưới, chậu đất, thùng nhựa,… Nếu như bạn đã từng thất bại trong mọi cách làm giá đỗ, hãy thử ngay cách làm giá đỗ bằng khăn siêu đơn giản tại nhà, chỉ 1.5 ngày là có giá đỗ để ăn nhé. Hãy cùng Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu ngay thôi bạn nhé.

Thông tin về giá đỗ?

Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Giá đỗ được trồng rất đơn giản, phổ biến, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Thông thường, giá đỗ được trồng từ 100% hạt đỗ xanh nguyên chất. Tuy nhiên, cũng có một số nơi họ trồng giá đỗ bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ. Nhưng giá đỗ ngon nhất, thông dụng nhất mà bạn có thể trồng hoặc mua ở ngoài hàng đó là giá đỗ trồng bằng đỗ xanh. 

cach-lam-gia-do-bang-khan-tai-nha-danh-cho-nguoi-luoi

Giá đỗ có thể được ăn trực tiếp hoặc chế biến nhiều món ngon như: xào, nhúng lẩu, làm nộm, món canh,… Giá đỗ khi ăn sống sẽ có vị tanh đặc trưng. Nhưng khi chế biến chín, giá đỗ có vị ngọt nhẹ ăn rất kích thích. Giá đỗ không những ngon mà chúng được đánh giá là loại rau mầm cực kì nhiều công dụng tốt cho nam giới và nữ giới. 

Vậy, tại sao giá đỗ lại tốt cho cả nam và nữ giới? Chúng ta cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng trong giá đỗ để có cái nhìn chi tiết nhất nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong giá đỗ?

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới – WHO cho biết, giá trị dinh dưỡng trong 100gr giá đỗ gồm có:

Tên dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng tương ứng:
Năng lượng 22 calo
Lipid 0.7gr
Chất béo bão hòa 0.1gr
Cholesterol 0mg
Natri 6mg
Kali 79mg
Carbonhydrate 2.1gr
Chất xơ 1.9gr
Đường 0.2gr
Protein 4gr
Vitamin C 8.2mg
Sắt 1mg
Magie 27mg
Vitamin B6 0mg
Canxi 32mg

Đây chính là bảng thành phần giá trị dinh dưỡng trong 100gr giá đỗ. Một loại các chất dinh dưỡng có trong giá đỗ này đều thực sự rất tốt cho sức khỏe con người. Việc bổ sung giá đỗ vào thực đơn ăn uống sẽ mang tới cho bạn rất nhiều công dụng. Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Công dụng của giá đỗ?

Một bảng đồ sộ giá trị dinh dưỡng của giá đỗ vừa được chúng mình liệt kê ở bên trên. Với quá nhiều dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu như này, việc bổ sung giá đỗ vào thực đơn ăn uống sẽ mang tới cho bạn rất nhiều công dụng to lớn như:

Cải thiện tiêu hoá tốt hơn

Giá đỗ chứa rất nhiều chất xơ, đạm, Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ hệ tiêu hoá. Cụ thể:

  • Chất xơ trong giá đỗ giúp tăng cường chức năng tiêu hoá, duy trì độ ẩm và tạo cảm giác no, hỗ trợ tiêu hoá thức ăn
  • Vitamin C, K và khoáng chất kali, magie, sắt cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hoá
  • Protein thực vật trong giá đỗ là một chất quan trọng. Chất này góp phần vào chế độ ăn uống, phục hồi cơ bắp và tế bào trong cơ thể

Hỗ trợ giảm cân

  • Giá đỗ chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ này sẽ giúp bạn tạo cảm giác no lâu hơn khi ăn, giúp bạn cảm thấy thoải mái và hạn chế ăn quá nhiều. Giúp cơ thể kiểm soát lượng calo tiêu thụ.
  • Giá đỗ được sử dụng để thay thế các thực phẩm chứa nhiều calo. Ví dụ như thịt đỏ, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Thay vì ăn một bữa nặng, bạn có thể thay thế một phần bữa ăn bằng giá đỗ để giảm lượng calo.

Ngăn ngừa ung thư

  • Chất xơ trong giá đỗ rất phong phú. Chất xơ giúp tăng cường chức năng ruột, giảm nguy cơ mắc táo bón. Đồng thời, chất xơ cũng giúp dễ dàng loại bỏ các chất độc hại trong ruột ra khỏi cơ thể.
  • Vitamin C và E trong giá đỗ giống như một chất chống oxy hoá. Chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do, có liên quan đến sự phát triển ung thư.

Giúp trẻ hoá làn da

  • Vitamin E và C trong giá đỗ là một chất chống oxy hoá mạnh. Chất này không những giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư mà còn giúp làm chậm quá trình lão hoá da,
  • Vitamin A, B, C và E và khoáng chất như sắt, kẽm, magie, kali. Đây chính là tổ hợp chất giúp bảo vệ da trước các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài
  • Giá đỗ cung cấp rất nhiều nước và chất xơ. Nước và chất xơ giúp bổ sung độ ẩm cho da, giúp da luôn căng tràn, sáng bóng, da không bị khô, nứt nẻ

Bổ sung kiềm vào cơ thể

  • Kiềm có trong giá đỗ cũng tương đối phong phú. Ăn giá đỗ giúp bổ sung kiềm vào cơ thể nhằm giúp duy trì cân bằng acid-base và chức năng thần kinh. Giảm nguy cơ viêm nhiễm, hỗ trợ hệ thần kinh và cơ bắp hoạt động hiệu quả.

Cải thiện chất lượng tinh trùng nam giới

  • Giá đỗ chứa rất nhiềuVitamin C, B12 và kẽm. Vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh có mặt trong huyết tương tinh trùng, giúp tinh trùng không vón cục và kết dinh. Tăng cơ hội thụ thai.
  • Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA. Đây là một chất quan trọng trong vô sinh. Thiếu hụt Vitamin B12 sẽ làm giảm tính di chuyển của tinh trùng cũng như số lượng.

Đó chính là một loại các công dụng của giá đỗ. Đây đều là những công dụng rất tốt với sức khoẻ con người. Vậy tại sao chúng ta lại không tự tay mình làm giá đỗ tại nhà để cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng này nhỉ?

Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà cho người “siêu lười” và “vụng về”?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr đỗ xanh
  • 2 chiếc khăn sạch (khăn xô mỏng cho bé)
  • Rổ đựng
  • Túi bóng đen
  • 2 – 4 chiếc lá dứa tươi

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-gia-do-bang-khan

Để có được những cây giá đỗ trắng nõn, mập mạp, đỗ xanh chính là nguyên liệu quan trọng nhất. Vậy nên, bạn cần phải biết cách chọn đỗ xanh sao cho đúng cách nhất. Dưới đây là một số tips nhỏ cho việc bạn lựa chọn đỗ xanh:

  • Màu sắc: Đỗ xanh thường có vỏ bên ngoài màu xanh sáng đều nhau. Không chọn những hạt tối màu, hạt đậu bị ố vàng.
  • Kích thước: Kích thước hạt đỗ xanh phải đều nhau 10 – 10. Không nên chọn hạt đỗ quá bé, cũng như không nên chọn hạt đỗ quá to. Không chọn hạt đỗ xanh lép, hư hỏng,…
  • Cấu trúc: Hạt đỗ xanh 100% có cấu trúc cứng, rắn rỏi. Dùng tay bóp mạnh cũng không thể vỡ hay mềm nhũn.
  • Hương vị: Đỗ xanh thường có thương vị thơm đặc trưng. Đưa đỗ xanh lên mũi, và kiểm tra. Nếu có mùi lạ thường, có thể đỗ xanh đã bị hỏng.

Xem thêm: 100GR Đỗ xanh bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đỗ xanh?

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế đỗ xanh

  • Đỗ xanh mua về, bạn rửa sạch đỗ xanh khoảng 2 – 3 lần trong chậu nước sạch
  • Dùng tay, nhặt bỏ những hạt đỗ xanh lép, hạt nổi trên bề mặt nước đi
  • Hòa một chậu nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh
  • Đổ toàn bộ đỗ xanh vào ngâm cùng nước vừa pha khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ để hạt nứt nanh
  • Vớt đỗ xanh lên, xả đỗ xanh dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Để đỗ xanh khô, ráo nước
  • Rửa sạch lá dứa

so-che-do-xanh-va-ngam-do-xanh

Bước 2: Ủ đậu xanh

  • Nhúng 2 khăn xô và chậu nước sạch
  • Sau đó, vắt nhẹ cho nước trong khăn chảy bớt đi
  • Trải 1 chiếc khăn xô xuống dưới đáy rổ
  • Đổ đỗ xanh vào rổ
  • Dàn đỗ xanh đều ra xung quanh rổ
  • Đặt lá dứa vào rổ
  • Phủ 1 chiếc khăn xô còn lại lên mặt đỗ xanh
  • Cho rổ đỗ xanh vào túi bóng đen và buộc kín
  • Đem để đỗ xanh ở nơi khô ráo, thoáng mát, ít ánh nắng
  • Đặt một vật nặng ra bên ngoài túi bóng đen

u-dau-xanh-voi-khan-xo

Lưu ý: Bạn không được vắt kiệt nước trong khăn. Khăn phải có độ ẩm nhất định để kích thích hạt đỗ xanh nảy mầm nhé.

Bước 3: Kiểm tra và chăm sóc

  • Kiểm tra giá đỗ đều đặn 1 ngày/lần
  • Dùng tay, sờ vào khăn xô để kiểm tra khăn còn ẩm hay không
  • Nếu khăn không ẩm, vẩy tí nước vào khăn
  • Khoảng 2 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá đỗ để sử dụng

cach-lam-gia-do-bang-khan-sieu-don-gian

Lưu ý: Khi kiểm tra và chăm sóc giá đỗ, bạn tránh để ánh sáng tiếp xúc với giá đỗ. Giá đỗ tiếp xúc ánh sáng sẽ bị vàng và đắng.

Xem thêm: [Tiết Lộ] Cách làm giá đỗ bằng xoong, chỉ 2 ngày là có ăn

Ưu/Nhược điểm cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà?

Ưu điểm làm giá đỗ bằng khăn?

Làm giá đỗ bằng khăn tại nhà là một cách làm đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Giá đỗ làm bằng khăn có thể được thu hoạch sau 2 ngày. Tuy nhiên, ưu điểm làm giá đỗ bằng khăn tại nhà bạn sẽ gặp phải như:

  • Tiết kiệm chi phí: Mặc dù giá đỗ có giá trên thị trường tương đối rẻ. Nhưng việc làm giá đỗ tại nhà vẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc mua giá đỗ có sẵn ở ngoài hàng.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Khi làm giá đỗ tại nhà, bạn 100% kiểm soát rất tốt nguồn nước sạch, môi trường ngâm ủ giá đỗ sạch sẽ,… Điều này sẽ giúp cho bạn yên tâm rằng giá đỗ của mình được sản xuất sạch, an toàn tuyệt đối.
  • Tiện lợi: Làm giá đỗ bằng khăn tại nhà rất đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch loại nào cũng được. Sau đó, ngâm đỗ, ủ đỗ và thu hoạch giá đỗ đúng ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách làm giá đỗ đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi,… thì việc làm giá đỗ bằng khăn chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hay khác được cập nhật liên tục tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Nhược điểm làm giá đỗ bằng khăn?

Làm giá đỗ bằng khăn tại nhà là một cách đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm cần lưu ý như:

  • Mất nhiều thời gian: Đúng vậy, làm giá đỗ tại nhà sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Công sức chăm sóc giá đỗ và thời gian thu hoạch giá đỗ.
  • Tiêu tốn chi phí: Mặc dù việc làm giá đỗ tại nhà có thể tiếu kiệm chi phí so với việc mua giá đỗ chế biến sẵn, nhưng cũng cần xem xet chi phí mua nguyên liệu để thực hiện quy trình làm giá đỗ.
  • Kết quả không mong muốn: Đôi khi, trong quá trình làm giá đỗ bạn đã tuân thủ đầy đủ quy trình, nhưng kết quả của quá trình làm giá đỗ có thể không được như bạn mong đợi. Điều này sẽ khiến bạn chán nản và thất vọng.

Tóm lại, việc làm giá đỗ bằng khăn tại nhà có thể mang lại nhiều thách thức và rủi do cho bạn. Bạn cần phải chú ý tới một số nhược điểm trên để giảm rủi do xuống mức thấp nhất nhé.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và hướng dẫn chi tiết cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà đơn giản dành cho người siêu lười mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là những cây giá đỗ trắng nõn, siêu mập mạp ăn rất ngon và không hề thua kém giá đỗ mua ở ngoài hàng. Nhìn chung, dù làm giá đỗ bằng cách nào đi chăng nữa thì chúng cũng rất đơn giản, không cần quá nhiều công sức chăm bón. Tùy vào điều kiện trong gia đình mà bạn có thể lựa chọn cách làm giá đỗ sao cho tiện nhất với mình nhé.

Chúc bạn thành công và có cho mình thứ giá đỗ trắng nõn, siêu mập mạp nha. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này của chúng mình.

Đỗ xanh chính là nguyên liệu chính để làm giá đỗ. Liên hệ ngay qua số Hotline: 1900 986865 để đặt mua đỗ xanh chất lượng bạn nhé. Hoặc bạn có thể xem sản phẩm qua địa chỉ Webs: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Ngoài ra, bạn có thể mua đỗ xanh trực tiếp tại cửa hàng Công Ty:

  • CN1: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • CN2: A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • CN3: Số 02/B khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ BỔ ÍCH Ở KỲ SAU NHA!!!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *