Mách mẹ cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà 99% thành công

cach-lam-hat-nem-tu-rau-cu

Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà siêu đơn giản cam kết 100% thành công cho mẹ ngay từ lần đầu tiên vào bếp. Liệu mẹ có tin được điều này không? Không những chỉ làm được hạt nêm từ rau củ, mẹ có thể thoả sức sáng tạo các loại hạt nêm từ nấm, từ xương, từ thịt,… siêu siêu đơn giản ngay tại nhà nữa đó. Và có lẽ, không phải để các mẹ phải đợi chờ lâu nữa, hãy vào bếp cùng với Nông sản khô tìm cách làm hạt nêm từ rau củ ngay thôi nhé.

Hạt nêm là gì?

Hạt nêm là một loại gia vị nấu ăn quen thuộc không thể thiếu vắng trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Hạt nêm có thể dễ dàng tìm mua ở trên thị trường với thương hiệu nổi tiếng như hạt nêm Aji-ngon, hạt nêm Knorr. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua hạt nêm làm từ xương heo, thịt gà hay thậm chí là rau củ quả.

cach-lam-hat-nem-tu-rau-cu-tai-nha

Hạt nêm thường mang đến vị ngọt đậm đà cho mọi món ăn. Để có được những món ăn ngon miệng, thơm ngon, chắc chắn các nguyên liệu như: gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm là những thứ “bất di bất dịch” không thể thiếu được.

Hầu như, hạt nêm bạn mua trên thị trường chúng đều được làm từ chất điều vị chứ không phải làm từ xương hay thịt như quảng cáo. Bởi vì những loại hạt nêm được làm từ thịt hoặc xương thực chất sẽ rất dễ hỏng và rất khó có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường.

Mặc dù, hạt nêm ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe vì chúng được làm từ chất điều vị. Nhưng nếu như bạn sử dụng một lượng nhỏ vừa đủ thì món ăn đó lại trở nên rất thơm ngon tròn vị. Để có thể có được thứ hạt nêm thơm ngon, chất lượng, bảo quản lâu dài không hỏng, bạn có thể tự làm hạt nêm tại nhà với công thức rất đơn giản. Dưới đây là công thức cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà 99% thành công.

Xem thêm: Công dụng bất ngờ từ các loại gia vị Ấn Độ giúp bữa ăn lành mạnh

Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà 99% thành công?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 cây hành baro
  • 1 củ cần tây
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây trắng
  • 5 quả cà chua
  • 1 củ cải trắng
  • 2 trái ớt chuông
  • 100gr nấm đông cô khô
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa đường

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Hành baro mua về, bạn cắt bỏ rễ, bỏ những phần lá bị hư thối, héo úa đi
  • Rửa sạch hành baro, thái hành baro thành từng lát mỏng, tròn
  • Củ cần tây mua về, bạn gọt sạch toàn bộ phần vỏ bên ngoài đi
  • Rửa củ cần tây dưới vòi nước sạch
  • Thái củ cần tây thành từng lát mỏng
  • Cà rốt cắt bỏ cuống, nạo sạch vỏ, đem rửa cà rốt dưới vòi nước sạch
  • Thái cà rốt thành từng lát chéo mỏng
  • Hành tây trắng lột bỏ vỏ, rửa sạch từng củ dưới vòi nước sạch
  • Thái hành tây trắng thành từng khoanh tròn mỏng
  • Cà chua rửa sạch, thái cà chua thành từng lát mỏng
  • Củ cải trắng cắt bỏ cuống, nạo vỏ và rửa củ cải dưới vòi nước sạch
  • Thái củ cải trắng thành từng lát chéo mỏng
  • Ớt chuông bạn cũng đem rửa sạch từng trái với nước sạch
  • Thái ớt chuông thành từng khoanh tròn mỏng

so-che-rau-cu-qua

Bước 2: Sơ chế nấm đông cô

  • Nấm đông cô đem ngâm cùng với nước ấm 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần dư thừa chân nấm đi
  • Vớt nấm đông cô lên, bóp mạnh cho nấm kiệt nước
  • Dùng kéo, cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hay bé

so-che-nam-dong-co

Bước 3: Sấy khô rau củ

  • Xếp toàn bộ nguyên liệu rau củ quả vừa sơ chế ở trên vào trong khay nướng
  • Đưa khay rau củ quả vào lò nướng
  • Chỉnh nhiệt độ 180 độ C và tiến hành sấy khô trong vòng 15 phút
  • Rau củ quả sấy đủ thời gian sẽ khô lại, lấy rau củ quả sấy ra khỏi lò, để nguội

say-kho-rau-cu-qua

Bước 4: Xay mịn rau củ

  • Cho toàn bộ phần rau củ quả sấy khô vào trong máy xay sinh tố
  • Tiến hành xay thật mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 3 phút

xay-bot-nem-rau-cu-qua

Lưu ý: Hãy chia nhỏ toàn bộ nguyên liệu rau củ quả thành nhiều lần say để chúng được mịn.

Bước 5: Rang bột rau củ quả

  • Bắc chảo lên bếp với lửa lớn và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, trút toàn bộ phần bột rau củ vừa xay mịn + 1 thìa đường + 1 thìa muối vào chảo
  • Hạ nhỏ lửa, tiến hành rang chín bột nêm rau củ quả trong vòng 2 tiếng
  • Vừa rang bột nêm, vừa đảo đều tay để bột chín, vàng đều, không bị cháy
  • Bột nêm rau củ quả dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng là đạt yêu cầu
  • Tắt bếp, để hạt nêm rau củ quả nguội rồi cho vào lọ để bảo quản và sử dụng

rang-chin-bot-nem-rau-cu-qua

Xem thêm: 2+ Cách làm bột tỏi cực kì đơn giản tại nhà. Công dụng của bột tỏi?

Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà cần lưu ý điều gì?

Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà khá đơn giản. Nhưng cũng cần lưu ý một số điều sau để hạt nêm có hương vị thơm ngon, đậm đà và bảo quản lâu dài:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Rau củ tươi ngon sẽ giúp hạt nêm có hương vị đậm đà đúng vị. Bạn nên chọn các loại rau củ có màu sắc tươi sáng, không bị hư hỏng, thối, héo úa, dập ủng,…
  • Sơ chế rau củ sạch sẽ: Rau củ cần được sơ chế sạch sẽ sau khi được mua về. Cần phải rửa sạch sẽ loại bỏ bụi bẩn, ngâm với nước muối loãng.
  • Rang với lửa nhỏ: Rau củ cần được rang với lửa nhỏ để chúng chín mềm và không bị cháy. Bạn nên rang rau củ đều tay với lửa nhỏ để tránh bị cháy.
  • Bảo quản hạt nêm đúng cách: Hạt nêm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời. Bạn có thể cho hạt nêm vào lọ thủy tinh, lọ nhựa đậy kín nắp để giữ trọn vẹn hương vị và chất lượng hạt nêm ngon nhất.

Xem thêm: TOP 5+ GIA VỊ ĂN KIÊNG dành riêng cho người GIẢM CÂN

Ưu/nhược điểm cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà?

Ưu điểm làm hạt nêm từ rau củ tại nhà?

Làm hạt nêm từ rau củ tại nhà có một số ưu điểm vượt trội so với hạt nêm công nghiệp như: 

  • An toàn cho sức khỏe: Hạt nêm tự làm được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản, chất phụ gia hóa học độc hại. Do đó, hạt nêm tự làm được đánh giá là an toàn 100% cho sức khỏe của người dùng. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, người già có sức khỏe yếu.
  • Thơm ngon, chuẩn vị gia đình: Hạt nêm tự làm được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng nên có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn hạt nêm công nghiệp.
  • Tiết kiệm chi phí: Hạt nêm tự làm sẽ có mức giá thành rẻ hơn so với hạt nêm công nghiệp.
  • Tự do điều chỉnh hương vị: Khi tự làm hạt nêm tại nhà, bạn có thể tự do điều chỉnh gia vị theo đúng sở thích của gia đình mình, giúp hạt nêm ngon miệng, đậm vị hơn.

Nhược điểm làm hạt nêm từ rau củ tại nhà?

Tự làm hạt nêm rau củ tại nhà có một số nhược điểm sau:

  • Thời gian và công sức: Tự làm hạt nêm tại nhà sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức so với việc mua sẵn hạt nêm công nghiệp về dùng. Bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, nấu nướng và bảo quản hạt nêm
  • Tuổi thọ: Hạt nêm tự làm có tuổi thọ ngắn hăn so với hạt nêm công nghiệp
  • Không phù hợp với tất cả mọi người: Hạt nêm tự làm có thể không phù hợp với những người bị dị ứng với những nguyên liệu như tôm, cua, cá,…

cach-lam-hat-nem-rau-cu-can-luu-y-dieu-gi

Với những ưu và nhược điểm trên, làm hạt nêm từ rau củ tại nhà chính là một sự lựa chọn phù hợp cho những người muốn sử dụng gia vị an toàn, thơm ngon và đậm đà.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà 99% thành công mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm hạt nêm tại nhà rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi kinh nghiệm tay nghề cao. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn sẽ luôn có thứ hạt nêm chất lượng, thơm ngon theo đúng ý mình và đặc biệt là chúng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây bạn sẽ có cho mình thứ hạt nêm chất lượng với những bữa ăn giàu dinh dưỡng nhất.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

Share: