{Bỏ Túi} 2+ Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh ngon “nhỏ dãi”

cach-lam-keo-cu-do

Ẩm thực Hà Tĩnh rất đa dạng, phong phú và độc đáo khiến cho rất nhiều thực khách phải mê mẩn. Tới với Hà Tĩnh thân yêu, bạn nhất định phải thưởng thức ngay những món ăn như: Gỏi cá đục, cháo canh, bún bò đò Trai, hến xúc bánh đa Đức Thọ, bánh ngào,… Tuy nhiên, những món ăn kể trên đây vẫn chưa làm nhiều thực khách phải mê mẩn. Một món kẹo có tên gọi là kẹo cu đơ chính là thứ kẹo khiến rất nhiều thực khách phải yêu quý mảnh đất Hà Tĩnh này nhiều hơn. Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh như thế nào? Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay công thức cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh ngon “nhỏ dãi” nhé.

Kẹo cu đơ là gì?

Kẹo cu đơ là một đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh mà ai ai cũng đều mong muốn thưởng thức chúng một lần trong đời. Hiện nay, kẹo cu đơ đã trở thành một món ăn phổ biến ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Ngày trước, kẹo cu được làm vô cùng đơn sơ và giản dị. Tuy nhiên, nhu cầu của khách hàng ngày một cao hơn, kẹo cu đơ lại được làm rất tỉ mỉ và khéo léo.

Đậu phộng và mật mía chính là nguyên liệu chính quyết định độ ngon của kẹo. Lạc phải chọn những loại hạt có màu đẹp mắt, hạt tròn, to đều nhau, không hỏng và lép. Mật mía phải chọn loại siêu thơm, siêu ngon, có màu vàng óng ánh như màu vàng của mật ong.

cach-lam-keo-cu-do-tai-nha-thom-ngon

Hiện nay, kẹo cu đơ đã được bầy bán rất phổ biến và bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở bất cứ nơi đâu. Kẹo cu đơ chính là đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh, vậy nên, nếu có dịp về Hà Tĩnh chơi, hãy mua và thưởng thức kẹo cu đơ nơi đây xem có điểm gì khác biệt không bạn nhé.

Kẹo cu đơ đã có thể dễ dàng tìm mua với thời buổi công nghệ hiện đại như hiện nay. Và có lẽ, công thức cách làm kẹo cu đơ cũng được chia sẻ rất rộng lớn và bạn hoàn toàn có thể làm chúng tại nhà để chiêu đãi khách tới chơi các dịp Lễ Tết.

Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?

Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh ngon “nhỏ dãi” tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr lạc nhân đỏ
  • 150ml mật mía
  • 100gr mạch nha
  • 20ml nước cốt chanh
  • 2 củ gừng nhỏ (1 củ thái sợi + 1 củ băm nhỏ)
  • Vỏ bánh đa nướng/bánh tráng nướng

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Lạc nhân đỏ mua về, bạn nhặt bỏ những hạt lạc hỏng, hạt lép,… bỏ đi
  • Cho lạc vào nồi chiên không dầu
  • Chỉnh nhiệt độ 180 độ C, tiến hành quay lạc lần 1 trong 10 phút đồng hồ
  • Mở nắp nồi, dùng đũa đảo đều lạc
  • Đậy vung nồi, tiếp tục quay lạc lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút
  • Lạc chín, đổ ra rổ, ủ lạc với khăn sạch trong 10 phút

chien-chin-lac-nhan-do-bang-noi-chien-khong-dau

Bước 2: Nấu mật đường

  • Cho 150ml mật mía + 100gr mạch nha + 20ml nước cốt chanh vào nồi
  • Đặt nồi mật lên bếp, khuấy đều và tiến hành đun sôi với lửa nhỏ trong 10 phút
  • Vừa đun, vừa khuấy thật đều tay cho mật sánh đặc, không còn lợn cợn
  • Đổ lạc + gừng sợi vào nồi mật, tiếp tục đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 2 phút

nau-mat-duong-keo-cu-do

Bước 3: Đổ kẹo

  • Đặt một miếng vỏ bánh đa nướng lên đĩa sạch
  • Múc hỗn hợp cu đơ vừa hoàn thiện ở trên cho vào chính giữa vỏ bánh đa
  • Úp một lớp vỏ bánh đa thứ 2 còn lại vào, để yên khoảng 15 giây cho chúng kết dính lại với nhau

do-keo-cu-do

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-keo-cu-do-can-mach-nha

Tèn ten! Như vậy là đã xong ngay món kẹo cu đơ rồi. Lúc này bạn chỉ đợi hỗn hợp cu đơ nguội là thưởng thức liền. Kẹo cu đơ có thể thưởng thức cùng với trà nóng cũng rất ngon đó nha.

Xem thêm: [Học Ngay] 2+ Cách làm kẹo mè xửng đặc sản Huế tại nhà

Cách làm kẹo cu đơ không cần mạch nha giản đơn tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr đậu phộng
  • 300gr đường nâu
  • 25ml nước cốt chanh
  • 2 củ gừng nhỏ (1 củ thái sợi + 1 củ băm nhỏ)
  • Vỏ bánh đa/vỏ bánh nướng

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Lạc nhân đỏ mua về, bạn nhặt bỏ những hạt lạc hỏng, hạt lép,… bỏ đi
  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, bạn cho lạc vào rang chín vàng đều trong 15 phút với lửa vừa
  • Lạc thơm dậy mùi, vỏ lạc chuyển màu hơi rám thì bạn tắt bếp đi
  • Đổ lạc ra rổ, phủ lớp khăn sạch lên, ủ lạc 10 phút

rang-chin-lac-nhan-do

Bước 2: Nấu nước đường

  • Cho 1 chén nước sạch vào nồi cùng với 300gr đường nâu
  • Đặt nồi nước đường lên bếp, đun tan chảy đường trong 10 phút cho nước đường chuyển màu cánh gián
  • Đường tan chảy, cho 25ml nước cốt chanh, đảo đều lên cùng nhau cho hòa quyện
  • Đổ gừng sợi + lạc vào nồi hỗn hợp nước đường
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau trong 2 phút

nau-nuoc-duong-keo-cu-do

Bước 3: Đổ kẹo

  • Đặt một miếng vỏ bánh đa nướng lên đĩa sạch
  • Múc hỗn hợp cu đơ vừa hoàn thiện ở trên cho vào chính giữa vỏ bánh đa
  • Úp một lớp vỏ bánh đa thứ 2 còn lại vào, để yên khoảng 15 giây cho chúng kết dính lại với nhau

do-keo-cu-do-khong-can-mach-nha

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-keo-cu-do-khong-can-mach-nha

Như vậy là bạn đã hoàn thành ngay món kẹo cu đơ không cần mạch nha rồi đó. Tuy nhiên, với kẹo cu đơ, ngon nhất vẫn là ở mạch nha. Chúng tôi đưa cho bạn 2 cách làm để bạn có thể tha hồ chọn lựa. Dù không dùng mạch nha, kẹo cu đơ vẫn ngon không thua kém kẹo làm bằng mạch nha.

Xem thêm: Kẹo dồi nam định và các cách làm kẹo dồi ngon

Cách làm kẹo cu đơ cần lưu ý điều gì?

Để làm kẹo cu đơ tại nhà chuẩn vị, ngon như nhà sản xuất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nguyên liệu: Nguyên liệu làm kẹo cu đơ rất đơn giản, bao gồm đậu phộng, mật mía, vừng đen, mạch nha và vỏ bánh tráng. Đậu phộng rang phải rang chín, vàng đều, không cháy. Mật mía + mạch nha phải đảm bảo chất lượng, không bị lẫn tạp chất
  • Rang đậu phộng: Đậu phộng rang chính là nguyên liệu quan trọng quyết định độ ngon của kẹo. Đậu phộng phải rang vàng, chín đều, không bị cháy. Bạn có thể rang đậu phộng bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu. Nếu rang bằng chảo, bạn cần rang với lửa nhỏ và đảo thật là đều tay. Nếu rang bằng nồi chiên không dầu, bạn nên để nhiệt độ 180 độ C và quay lạc 2 lần, mỗi lần 10 phút. Sau khi rang chín lạc, bạn cần ủ lạc khoảng 5 – 7 phút cho tróc vỏ
  • Nấu mật mía: Mật mía + mạch nha là 2 nguyên liệu chính tạo hương vị đặc trưng cho kẹo cu đơ. Cho mật mía + mạch nha vào nồi, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Nồi mật mía sôi, chuyển sang màu cánh rán là đạt
  • Đổ kẹo: Sau khi nấu mật mía xong, bạn cho đậu phộng rang vào nồi mật múa. Kẹo nguội thì múc vào vỏ bánh tráng, úp một mặt vỏ bánh tráng khác lên, để kẹo nguội, keo dính lại cùng nhau rồi thưởng thức

Nếu bạn nắm bắt được những lưu ý trên đây, tỉ lệ thành công khi làm kẹo cu đơ tại nhà của bạn sẽ khoảng 90%.

Kẹo cu đơ bao nhiêu calo?

Cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh đã được Nông sản khô mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nếu như bạn là một người đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “Kẹo cu đơ bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo trong kẹo cu đơ là bao nhiêu, bạn sẽ hoàn toàn có thể tự cân đối mức calo mà mình sẽ nạp vào cơ thể để tránh những tác động tiêu cực tới cân nặng.

cach-lam-keo-cu-do-tai-nha-thom-ngon

Đây chính là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu dinh dưỡng học lại không muốn bỏ qua một câu hỏi thú vị đến như vậy. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • Trong 100gr kẹo cu đơ chứa khoảng 500 calo cho cơ thể.

500 calo chính là con số có trong 100gr kẹo cu đơ. Bạn không nhìn nhầm đầu. Nhưng đây chính là sự thật mà các nhà nghiên cứu đã phải mất rất nhiều thời gian để cho ra kết quả chính xác nhất.

Vậy, với những người thừa cân, béo phì, đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì có nên ăn kẹo cu đơ không? Nên ăn bao nhiêu kẹo cu đơ là hợp lý? Chúng ta cùng nhau tiếp tục tìm hiểu nhé.

Ăn kẹo cu đơ có bị tăng cân (béo phì) không?

Hàm lượng calo có trong kẹo cu đơ đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở bên trên. Với hàm lượng calo như vậy, nhiều người khi ăn kẹo cu đơ thường đặt ra câu hỏi “ăn kẹo cu đơ có bị tăng cân không?”.

  • Một người trưởng thành sẽ cần nạp ít nhất khoảng 667 calo vào cơ thể. Trong khi đó, lượng calo trong 100gr kẹo cu đơ rơi vào mức 500 calo. Để có thể ăn no bụng, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 150gr kẹo cu đơ và mức calo sẽ rơi vào khoảng 750 calo. Mức calo bạn nạp vào cơ thể vượt mức calo tiêu chuẩn đề ra, calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ xấu và khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
  • Nguyên liệu để làm kẹo cu đơ gồm có: đậu phộng, đường, vừng đen, mạch nha, mật mía,… Đây đều là những nguyên liệu có hàm lượng calo rất lớn. Do đó, với những người ăn kiêng giảm cân thì nên hẹn chế sử dụng kẹo cu đơ.

==> Kết luận: Ăn kẹo cu đơ rất dễ bị tăng cân, béo phì. Với những người đang ăn kiêng giảm cân, nên hạn chế ăn kẹo cu đơ.Để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của kẹo cu đơ mà không lo sợ bị tăng cân. Bạn hãy ăn kẹo theo những cách sau:

  • Mỗi lần ăn, chỉ ăn khoảng 50gr kẹo cu đơ
  • Không ăn kẹo cu đơ trước và sau bữa ăn chính khoảng 30 phút
  • Tự tay mình làm kẹo cu đơ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vô vàn tin tức sức khỏe khác TẠI ĐÂY!

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh đơn giản tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, kẹo cu đơ làm rất đơn giản, không quá khó khăn và đòi hỏi kinh nghiệm cao. Tuy nhiên, quy trình làm, thời gian chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi lỉnh kỉnh và mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng khi làm kẹo cu đơ tại nhà, bạn luôn luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm, nguyên liệu làm ra luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!! Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất Hà Tĩnh, bạn hãy thưởng thức ngay kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh xem có khác hơn so với kẹo cu đơ do chính đôi bàn tay của mình làm không nha!!!

Xin cảm ơn bạn đã đón đọc. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

Share: