Cách làm lương khô đậu xanh và cacao thủ công bằng lò nướng

cach-lam-luong-kho

Lương khô là một món ăn vặt ngon, yêu thích của nhiều người với đa dạng hương vị khác nhau. Nhưng có lẽ, vị đậu xanh và vị cacao có lẽ là 2 hương vị thông dụng, dễ ăn nhất. Đặc biệt, lương khô có thể tự làm tại nhà bằng phương pháp thủ công đơn giản. Vậy thì hôm nay, các bạn hãy vào bếp với Nông sản khô Dũng Hà tìm cách làm lương khô đậu xanh và cacao ăn vặt tại nhà nhé.

Cách làm lương khô đậu xanh thủ công bằng lò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr bột mì
  • 200gr đậu xanh tách vỏ
  • 2 quả trứng gà
  • 1 thìa sữa ông Thọ
  • 200gr bơ lạt (đun tan chảy)
  • 150gr bánh quy
  • 2 thìa đường nâu
  • 1 thìa mè trắng
  • 1 thìa dầu ăn

Các bước làm lương khô

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh mua về, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng, hạt lép bỏ đi
  • Rửa đậu xanh 2 – 3 lần với nước sạch
  • Ngâm đậu xanh với nước ấm 3 – 5 tiếng đồng hồ
  • Vớt đậu xanh lên, xả lại đậu xanh với nước sạch
  • Để đậu khô, ráo nước hoàn toàn
ngam-dau-xanh-tach-vo-voi-nuoc-am
Ngâm đậu xanh

Bước 2: Đun chín đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 400ml nước + 1 thìa muối
  • Tiến hành nấu chín nhừ đậu xanh trong vòng 60 phút vớt lửa vừa
  • Vừa nấu chín đậu xanh, vừa hớt các phần bọt khí nổi trên bề mặt nòi đậu xanh đi
nau-chin-nhu-dau-xanh-trong-60-phut-dong-ho
Đun chín nhừ đậu xanh

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

  • Đậu xanh chín nhừ, vớt đậu xanh ra tô, để nguội
  • Cho đậu xanh vào máy xay, nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn đậu xanh trong 10 phút
xay-nhuyen-va-min-dau-xanh-vua-nau-chin
Xay nhuyễn đậu xanh

Bước 4: Trộn hỗn hợp bơ trứng

  • Cho vào tô gồm: 500gr bột mì + 2 quả trứng gà + 2 thìa đường + 1 thìa sữa ông Thọ + 20gr bơ lạt + đậu xanh xay nhuyễn
  • Dùng máy đánh trứng, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho quyện và mịn
  • Hỗn hợp bột đã quyện và mịn, dùng tay nhào hỗn hợp bột đều tay để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, bột không dính tay là đạt
tron-hon-hop-bot-ca-cao-voi-trung
Trộn hỗn hợp bơ trứng

Bước 5: Trộn bột với bánh quy

  • Cho bánh quy vào túi ni lông (hoặc túi zip)
  • Dùng chày giã nhỏ bánh quy
  • Đổ bánh quy giã nhỏ vào hỗn hợp bột trứng ở trên
  • Tiếp tục trộn đều bánh quy cán mỏng cùng hỗn hợp bột đều tay, dẻo, không dính tay
tron-banh-quy-voi-hon-hop-bot-trung
Trộn bánh quy với bột trứng

Bước 6: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút
  • Lót một lớp giấy bạc vào vào khuôn tạo hình chữ nhật đã chuẩn bị trước
  • Quét mỏng 1 lớp dầu ăn lên trên giấy bạc
  • Đổ hỗn hợp bột vừa nhào lặn kỹ ở trên vào khuôn
  • Dùng tay, nhấn mạnh để dàn đều bột khắp mặt khuôn
  • Dùng cây cán mỏng, cán bột thật mỏng, phẳng, dàn đều khắp mặt khuôn
  • Trải đều mè trắng lên xung quanh mặt bột bánh
  • Cho khay bánh vào lò nướng, tiến hành nướng bánh với nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút
nuong-banh-luong-kho
Nướng lương khô

Bước 7: Thành phẩm

  • Bánh nướng đủ thời gian và chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguội
  • Tiến hành cắt bánh thành từng miếng phù hợp với sở thích của mình và thưởng thức
cach-lam-banh-luong-kho-an-vat
Thành phẩm lương khô đậu xanh

Cách làm lương khô cacao thủ công bằng lò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr bột mì
  • 300gr bột ca cao
  • 2 quả trứng gà
  • 1 thìa sữa ông Thọ
  • 200gr bơ lạt (đun tan chảy)
  • 150gr bánh quy
  • 2 thìa đường nâu
  • 1 thìa mè trắng
  • 1 thìa dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn hỗn hợp bột

  • Cho vào tô gồm: 500gr bột mì + 2 quả trứng gà + 2 thìa đường nâu + 1 thìa sữa ông Thọ + 200gr bơ lạt + 300gr bột ca cao
  • Dùng máy đánh trứng, trộn đều hỗn hợp bột lại cùng với nhau cho quyện và mịn
  • Hỗn hợp bột quyện và mịn, bạn dùng tay nhào bột để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, đồng nhất không dính tay là đạt
tron-hon-hop-bot-trung-bo
Trộn hỗn hợp bột trứng

Bước 2: Trộn bánh quy với bột

  • Cho 150gr bánh quy vào túi nilong (hoặc túi zip)
  • Dùng chày, giã nhỏ và mịn bánh quy
  • Đổ bánh quy giã nhỏ vào hỗn hợp bột trứng ở trên
  • Tiếp tục trộn đều bánh quy cán mỏng cùng hỗn hợp bột đều tay, dẻo, không dính tay
tron-banh-quy-voi-bot
Trộn bột bánh quy với bột trứng

Bước 3: Nén khuôn và nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút
  • Lót một lớp giấy bạc vào vào khuôn tạo hình chữ nhật đã chuẩn bị trước
  • Quét mỏng 1 lớp dầu ăn lên trên giấy bạc
  • Đổ hỗn hợp bột vừa nhào lặn kỹ ở trên vào khuôn
  • Dùng tay, nhấn mạnh để dàn đều bột khắp mặt khuôn
  • Dùng cây cán mỏng, cán bột thật mỏng, phẳng, dàn đều khắp mặt khuôn
  • Trải đều mè trắng lên xung quanh mặt bột bánh
  • Cho khay bánh vào lò nướng, tiến hành nướng bánh với nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút
tao-hinh-va-nuong-banh-luong-kho
Nén bánh vào khuôn và nướng

Bước 4: Thành phẩm

  • Bánh nướng đủ thời gian và chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguội
  • Tiến hành cắt bánh thành từng miếng phù hợp với sở thích của mình và thưởng thức
cach-lam-banh-luong-kho
Thành phẩm lương khô cacao

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm lương khô đậu xanh và cacao thủ công tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm lương khô rất đơn giản, không quá đòi hỏi tay nghề cao. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có món lương khô siêu ngon tại nhà nha.

Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm

Share: