Cách làm MẮM CÁY ngon chuẩn Thanh Hóa để được lâu

cach-lam-mam-cay-ngon

Cách làm mắm cáy ngon chuẩn vị Thanh Hóa tại nhà siêu đơn giản, để lâu không hỏng, không sợ bị mặn, chấm gì cũng rất ngon. Trong mâm cơm người Việt, nước mắm là loại nước chấm quan trọng không thể thiếu vắng. Nước mắm chúng ta hay ăn được làm từ cá cơm là chính. Và hôm nay, chúng tôi muốn đem tới cho bạn một loại nước mắm hoàn toàn mới mẻ được làm bằng con cáy, đó chính là mắm cáy. Vậy mắm cáy là gì? Cách làm mắm cáy ngon như thế nào? Xin mời bạn cùng theo chân Nông sản khô đi tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về mắm cáy?

Trước khi chúng ta muốn biết cách làm mắm cáy ngon như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu xem mắm cáy là gì, được làm từ đâu và giá trị dinh dưỡng trong mắm cáy như nào mà nhiều người yêu thích đến như vậy nhé.

Mắm cáy là gì?

Mắm cáy là một loại nước chấm đặc sản nổi tiếng ở vùng duyên hải Việt Nam. Mắm cáy được làm từ cáy, một loại cua càng đỏ sống nhiều ở các vùng nước lợ ven sông như Giao Thủy (Nam Định), Đồ Sơn (Hải Phòng), Tiền Hải (Thái Bình). Cáy chỉ được người dân bắt nhiều vào những ngày nắng nóng đổ lửa. Càng nắng to, cáy sẽ bò ra khỏi hang để tìm thức ăn. Tuy nhiên, chúng lại cực kì tinh nhanh và háu chiến. Cứ hễ thấy động là chúng bò vào hang, hoặc thấy nguy hiểm là chúng sẽ dơ càng lên chiến đấu bảo vệ.

Mỗi một nơi, họ lại làm mắm cáy với hương vị đặc trưng của riêng mình. Có nơi làm mắm cáy mặn chát, rất khó ăn. Nhưng có nơi, họ làm rất vừa miệng, ăn nghiền không hề chán.

cach-lam-mam-cay-tai-nha-de-lau

Mắm cáy thường xuất hiện rất phổ biến trên mâm cơm của người dân nơi đây. Một chén mắm cáy mà được đem chấm cùng các loại rau luộc, thịt luộc thì quả là ngon hết nút. Với một số người, mắm cáy thì không dễ ăn. Nhưng chỉ nêm nếm một ít mắm cáy thì đảm bảo hương vị của loại nước chấm này khiến bạn chẳng thể nào quên được.

Từng hũ mắm cáy được chắc lọc, chọn lựa rất tỉ mỉ. Được ủ với thời gian rất dài để có được thứ mắm chất lượng nhất. Hương vị của từng hũ mắm cáy còn được biết như sự chắt lọc những nỗi vất vả, khổ nhọc của người dân quê lúa. Mắm cáy không chỉ đơn thuần là một loại nước chấm mà đây còn là một món quà chứa đựng tuổi thơ, nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ làm ăn.

=> Xem thêm các loại nước mắm khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Thành phần dinh dưỡng trong mắm cáy?

Xét về mặt dinh dưỡng, mắm cáy không hề thua kém những loại nước mắm đang thịnh hành tại thị trường Việt. Đôi khi, mắm cáy ăn còn ngon, thơm hơn và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng so với các loại nước mắm khác. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong 100gr mắm cáy gồm có:

  • 12gr protein
  • 2gr chất béo
  • 1gr carbohydrate
  • 200IU Vitamin A
  • 10mg Vitamin C
  • 1mg Sắt
  • 60mg Canxi

Mắm cáy là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và sửa chữa các mô trong cơ thể. Mắm cáy cũng chứa một lượng nhỏ chất béo lành mạnh. Chất béo này giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ các chức năng khác trong cơ thể.

Đó là những giá trị dinh dưỡng trong mắm cáy. Những chất này đều rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Thật tuyệt vời nếu như bạn bổ sung mắm cáy vào thực đơn ăn uống của mình. Chúng ta cùng nhau tìm cách làm mắm cáy ngon chuẩn vị Thanh Hóa nhé.

Cách làm mắm cáy ngon chuẩn vị Thanh Hóa để được lâu không hỏng?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 700gr cáy
  • 200gr muối hạt
  • 200ml bia
  • 1 quả chanh
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: đường, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cáy

  • Cáy mua về, bạn dùng tay bóc mai, bỏ yếm
  • Cho cáy vào tô, rửa cáy 2 – 3 lần với nước sạch
  • Nước rửa cáy không đục, trong vắt là đạt yêu cầu
  • Vớt cáy ra rổ, để cáy khô, ráo nước hoàn toàn
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt lát mỏng
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt chanh, lọc bỏ hạt

so-che-cay-lam-mam

Bước 2: Xay nhuyễn cáy

  • Cho toàn bộ cáy vào máy xay sinh tố cùng với 200gr muối hạt
  • Nhấn nút xay nhuyễn cáy cùng muối lại cùng nhau trong 5 phút

xay-nhuyen-cay

Bước 3: Ủ mắm cáy

  • Đổ toàn bộ hỗn hợp mắm cáy xay nhuyễn vào hũ thủy tinh
  • Cho 200ml bia vào hũ thủy tinh đựng mắm cáy
  • Dùng đũa, khuấy đều mắm cáy cùng bia lại với nhau
  • Dùng một chiếc khăn xô sạch phủ lên kín miệng hũ thủy tinh
  • Dùng dây chun, buộc cố định đầu miệng hũ thủy tinh lại
  • Đem phơi mắm cáy 10 – 15 ngày dưới ánh nắng mặt trời cho ngấu

u-mam-cay

Bước 4: Pha nước mắm cáy

  • Khuấy đều mắm cáy lên, xúc 2 – 3 thìa mắm cáy ra bát con
  • Cho ớt cắt nhỏ + nước cốt chanh + gia vị + đường vào tô mắm cáy
  • Khuấy đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện cùng mắm cáy
  • Nêm nếm tô mắm cáy cho vừa miệng mình ăn
  • Mắm cáy vừa miệng, bày biện ra mâm và chấm món ăn

pha-nuoc-mam-cay-cham-rau-luoc

Đừng bỏ lỡ: 2 Cách làm mắm nêm ngon chấm đồ ăn cực kì chất lượng

Cách làm mắm cáy ngon tại nhà cần lưu ý điều gì?

Mắm cáy là một loại mắm đặc biệt thơm ngon, đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh. Mắm có vị đậm đà, thơm ngon, thường được dùng để châm rau luộc, thịt luộc,… Cách làm mắm cáy ngon tại nhà không quá khó nhưng cũng cần một số lưu ý sau đây:

  • Chọn cáy: Cáy dùng làm mắm phải chọn loại cáy đồng, còn sống, con to, mạnh khỏe. Cáy đồng có thân hình to, chắc thịt, vỏ mai cứng, màu nâu đen
  • Sơ chế cáy: Cáy sau khi mua về lột vỏ, bỏ mai yếm, rửa cáy nhiều lần với nước sạch để loại bỏ đất bùn bám sâu ở trong cáy. Rửa tới khi thấy nước trong vắt là đạt yêu cầu
  • Xay cáy: Cáy bạn phải xay thật nhuyễn và mịn. Nên chia nhỏ khối lượng cáy để xay thành nhiều lần. Xay kèm cả muối cùng với thịt cáy theo tỷ lệ 3 thìa cáy – 1 thìa muối.
  • Ủ mắm cáy: Cho hỗn hợp mắm cáy vào hũ thủy tinh, rót thêm bia hoặc thính gạo để mắm cáy được thơm, không bị nồng mùi. Ủ mắm cáy ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ
  • Phơi mắm cáy: Đem hũ mắm cáy phơi khoảng 10 – 15 ngày để mắm lên men, chín. Ban ngày phới mắm cáy dưới ánh nắng. Ban đêm thì phơi sương mắm cáy

Với những lưu ý trên, bạn có thể tự làm mắm cáy ngon tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Mẹo bảo quản mắm cáy ngon sau khi làm xong để được lâu?

Mắm cáy có hương vị rất đậm đà, chấm gì cũng đều rất tuyệt vời. Tuy nhiên, mắm cáy rất dễ nhanh bị hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách. Một số mẹo bảo quản mắm cáy ngon sau khi làm xong để được lâu bạn có thể tham khảo:

  • Đựng mắm cáy trong lọ thủy tinh hoặc chum sành: Lọ thủy tinh và chum sành là những vật liệu có khả năng bảo quản mắm cáy tốt nhất. Lọ thủy tinh có thể nhìn thấy bên trong để kiểm tra chất lượng mắm. Chum sành có khả năng chịu nhiệt tốt, giúp mắm cáy không bị biến chất khi phơi sương, phơi nắng
  • Đậy kín lọ mắm cáy: Mắm cáy rất dễ nhiễm khuẩn, côn trùng xâm nhập nếu không được đậy kín nắp sau khi sử dụng. Vì vậy, sau khi dùng xong mắm cáy, hãy đậy kín nắp hộp lại tránh côn trùng xâm nhập
  • Bảo quản mắm cáy ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ: Mắm cáy cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ,… để tránh bị nấm mốc. Hãy đặt mắm cáy ở nơi cao ráo, tránh xa tầm tay của trẻ em

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản mắm cáy trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Độ mát của tủ lạnh sẽ giúp mắm cáy lên men chậm, không bị quá chua khi ăn, vẫn giữ trọn vẹn hương vị của mắm cáy.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm mắm cáy ngon chuẩn vị Thanh Hóa để lâu không hỏngNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm mắm cáy rất dễ, không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian tìm mua nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có thứ mắm chất lượng, thơm ngon, phù hợp với sở thích của bản thân mình. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chân thành cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này của mình.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi chúng tôi qua Fanpage FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933 để cập nhật vô vàn thông tin bổ ích, sản phẩm khuyến mãi hàng ngày, hàng tuần với giá tốt nhất nhé.

Share: