Cách làm ruốc cá ngừ cho bé ăn dặm không bị mất dinh dưỡng

cach-lam-ruoc-ca-ngu

Ruốc cá ngừ là một món ăn có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Đây chính là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người và đặc biệt là trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại đang gặp khó khăn khi không biết cách làm ruốc cá ngừ sao cho ngon, đúng chuẩn để kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn. Để giúp bạn tháo gỡ những khúc mắc này, cùng chuyên mục tin tức bếp ăn của Thực phẩm khô tìm hiểu chi tiết cách làm ruốc cá ngừ cho bé ăn dặm không bị mất chất dinh dưỡng nhé.

Tìm hiểu về ruốc cá ngừ?

Ruốc cá ngừ (hay còn được gọi là chà bông cá ngừ) là một loại thực phẩm được làm từ thịt cá ngừ tươi, được giã nhuyễn, tẩm ướp cùng với gia vị và sấy khô. Ruốc cá ngừ có màu vàng ươm, hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích ăn uống ngon miệng và vô cùng giàu dưỡng chất.

cach-lam-ruoc-ca-ngu-an-dam-cho-be

Để làm ruốc cá ngừ, người ta thường lựa chọn cá ngừ từ đại dương, một loại cá được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá ngừ đại dương chứa nhiều protein, omega-3, vitamin và khoáng chất.

Cách làm ruốc cá ngừ rất đơn giản, nhưng món ăn này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn. Ruốc cá ngừ có thể được dùng làm món ăn kèm cùng với cơm, cháo, bánh mì hoặc dùng để ăn vặt. Đây thực sự là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhiều người yêu thích.

>>> Tham khảo thêm sản phẩm ruốc chân nấm hương

Lợi ích sức khỏe của ruốc cá ngừ?

Ruốc cá ngừ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Ruốc cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3. Chất này có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người cao tuổi
  • Tốt cho hệ thần kinh: Ruốc cá ngừ chứa nhiều DHA và EPA. Đây chính là những chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của chức năng thần kinh và não bộ của trẻ nhỏ. DHA giúp trẻ tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và nhận thức. EPA giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về thần kinh ở trẻ như: tăng động, động kinh,…
  • Cải thiện thị lực: Ruốc cá ngừ chứa nhiều vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các bệnh lý như: thoái hóa điểm vàng, mờ mắt, ra nhiều nước mắt,… 
  • Giúp xương chắc khỏe: Ruốc cá ngừ chứa nhiều canxi và vitamin D. Đây là những chất giúp hệ thống xương khớp ở trẻ luôn cứng cáp, mạnh khỏe, phát triển tốt, giúp trẻ đi đứng vững vàng hơn
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Ruốc cá ngừ chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất. Đây là những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ luôn mạnh khỏe, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn và virus gây hại

Cách làm ruốc cá ngừ cho bé ăn dặm không bị mất chất dinh dưỡng?

Cách lựa chọn cá ngừ tươi, chuẩn làm ruốc cho bé

Cá ngừ là một loại hải sản biển rất ngon, bổ dưỡng, được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Để chọn được cá ngừ tươi ngon, chuẩn làm ruốc, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Mắt cá: Mắt cá ngừ tươi có màu trong suốt, sáng bóng. Nếu mắt cá đục, mờ hơi thâm, có thể cá đã ươn, chết từ rất lâu
  • Mang cá: Mang cá ngừ tươi sẽ có màu đỏ tươi, không thâm đen. Nếu mang cá có màu đen hoặc hơi lâu thì cá đã ươn
  • Da cá: Da ca ngừ tươi có màu đỏ tươi, sáng bóng, không trầy xước hay có dấu hiệu bất thường. Nếu da cá tái nhợt, xỉn màu, trầy xước nhiều,… thì có thể cá đã ươn, không nên mua về dùng
  • Thịt cá ngừ: Thịt cá ngừ tươi có màu đỏ tươi, săn chắc, độ đàn hồi tốt. Nếu thịt cá có màu nhợt nhạt, mềm nhĩn, không có đàn hồi thì cá đã ươn
  • Mùi cá: Cá ngừ tươi sẽ có mùi tanh nhè nhẹ. Nếu cá không có mùi tanh hoặc có mùi bất thường, có thể cá đã hỏng, không nên mua

cach-lam-ruoc-ca-ngu-cho-be-an-dam

Đó là những lưu ý khi bạn mua cá ngừ tươi về làm ruốc. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng cá ngừ sơ chế sẵn, đông lạnh. Với cá ngừa đông lạnh, bạn hãy chọn địa chỉ uy tín để mua hàng. Kiểm tra hạn sử dụng được in rõ nét trên bao bì sản phẩm nhé.

Nguyên liệu làm ruốc cá ngừ

  • 500gr cá ngừ tươi đông lạnh
  • 2 nhánh gừng, đập dập
  • 2 cây sả, cắt khúc
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối

Các bước thực hiện làm ruốc cá ngừ

Bước 1: Sơ chế

  • Cá ngừ mua về, bạn rửa cá ngừ cùng với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, rửa cá ngừa cùng muối loãng để khử bớt vị tanh
  • Sau đó, rửa lại cá ngừ một lần nữa cùng với nước sạch rồi để ráo nước
  • Cắt cá ngừ thành từng miếng nhỏ (miếng to cắt làm ba, miếng nhỏ cắt đôi)

Bước 2: Hấp cá ngừ

  • Xếp cá ngừ vào khay hấp và đặt nhẹ gừng đập dập + sả cắt khúc lên xung quanh thịt cá
  • Tiến hành hấp cách thủy chín cá ngừ trong 15 – 20 phút
  • Hấp cá ngừa vừa chín tới để cá giữ được đột ngọt, thớ thịt dai mềm
  • Cá nhín, gắp cá ra khỏi nồi, để cá nguội

Bước 3: Giã cá ngừ

  • Cá ngừ nguội, dùng tay xé cá ngừ thành từng sợi mỏng, nhỏ
  • Cho cá ngừ vừa xé vào trong cối (hoặc máy xay) giã (hoặc xay) thật mịn cá ngừ

Bước 4: Hoàn thành món ruốc cá ngừ

  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và đặt chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn
  • Dầu sôi, cho toàn bộ cá ngừ giã nhỏ + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào trong chảo
  • Đảo liên tục và thật đều tay cá ngừ trong 30 phút cùng với lửa vừa
  • Cá ngừ khô, ráo nước, bông, tơi, xốp, mịn màng là đạt yêu cầu
  • Nêm nếm thử cho ruốc cá ngừ vừa miệng mình ăn
  • Tắt bếp, múc cá ngừ ra tô, để nguội rồi sử dụng cho món ăn tùy thích

cach-lam-ruoc-ca-ngu-cho-be-an-dam-giau-dinh-duong

Đừng bỏ lỡ: Ruốc thịt heo nguyên liệu tạo ra bữa ăn đơm cơm cùng gia đình

Cách bảo quản ruốc cá ngừ cho bé sau khi làm xong để lâu

Làm ruốc cá ngừ rất đơn giản và siêu nhanh. Nhưng ruốc chà bông cá ngừ rất nhanh hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách. Một số cách bảo quản ruốc cá ngừ đúng cách sau khi làm xong để được lâu bạn có thể tham khảo qua:

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát:

  • Đây chính là cách bảo quản đơn giản và phổ biến nhất. Ruốc cá ngừ sau khi được rang chín, tơi xốp, để nguội hoàn toàn thì cho vào hộp hoặc túi đựng thực phẩm bằng nhựa hoặc thủy tinh. Sau đó, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cách bảo quản này có thể giữ cho ruốc cá ngừ luôn thơm ngon trong 2 – 3 tháng

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

  • Nếu muốn ruốc cá ngừ bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho ruốc vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể giữ ruốc cá ngừ luôn ngon trong vòng 3 – 5 tháng.Tuy nhiên, bảo quản ruốc cá ngừ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến ruốc bị khô, mất đi độ giòn và thơm ngon tự nhiên

Bảo quản bằng cách đóng gói kín hút chân không:

  • Đóng gói hút chân không là cách bảo quản ruốc cá ngừ rất hiệu quả. Cách bảo quản này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Ruốc cá ngừ được bảo quản bằng cách đóng gói hút chân không có thể giữ được trong vòng 6 – 8 tháng.

cach-lam-ruoc-ca-ngu-cho-be-de-lau-khong-hong

Tạm kết

Bài viết trên đây đã giải đáp bạn chi tiết cách làm ruốc cá ngừ cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất. Thực phẩm khô hy vọng rằng thông qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có cho em bé của mình một món ăn đáp ứng đầy đủ nguồn dinh dưỡng để bé phát triển mạnh khỏe, toàn diện nhất. Nếu bạn gặp bất kì khó khăn gì, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này và nhân viên chúng mình sẽ giải đáp, hỗ trợ bạn nhanh nhất nha. Chúc bạn luôn thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều tin tức ẩm thực món ăn tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “Cách làm ruốc cá ngừ cho bé ăn dặm không bị mất dinh dưỡng

Comments are closed.