Cách nấu sữa đậu đen tại nhà không quá cầu kỳ, phức tạp, mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng, dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Chỉ với nguyên liệu đơn giản, sẵn có trên thị trường là bạn đã có ngay cho mình một ly sữa đậu đen thơm ngon, béo ngậy, bổ dưỡng để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình rồi. Trong bài chia sẻ dưới đây, Thực phẩm khô sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn các cách làm sữa đậu đen bằng máy xay sinh tố tại nhà siêu sạch nhé.
Cách làm sữa đậu đen truyền thống
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đen
- 100gr đường trắng
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đen trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng (hoặc qua đêm) cho đậu mềm
- Vớt đậu lên, xả lại đậu với nước sạch rồi để đậu ráo nước
- Cho đậu đen vào máy xay sinh tố cùng một ít nước, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp đậu vừa xay qua rây lọc, lấy nước cốt, bỏ bã
- Cho nước cốt đậu đen vào nồi, thêm đường, khuấy đều cho tan
- Đun sữa đậu đen nhỏ lửa, khuấy liên tục cho sữa thật sôi
- Tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức. Có thể thêm đá viên nếu thích
Cách làm sữa đậu đen hạt sen
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đen
- 100gr hạt sen tươi
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đen trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng để đậu mềm
- Vớt đậu đen lên, xả lại với nước sạch, để đậu ráo nước
- Cho đậu đen vào máy xay sinh tố cùng một ít nước, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp đậu vừa xay qua rây lọc, loại bỏ bã, lấy nước cốt
- Cho nước cốt đậu đen vào nồi, thêm sữa đặc, khuấy đều tay
- Đun sữa đậu đen nhỏ lửa, khuấy liên tục cho đến khi sôi
- Tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức. Có thể thêm đá viên
Cách làm sữa đậu đen lá dứa
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đen
- 5 – 7 lá dứa tươi
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đen trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng để đậu mềm
- Vớt đậu lên, xả đậu với nước sạch, để đậu ráo nước
- Lá dứa tươi bạ đem rửa với nước sạch, để ráo nước
- Cho đậu đen, lá dứa tươi và một chút nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây lọc, bỏ bã, lấy nước cốt
- Cho nước cốt đậu đen lá dứa vào nồi, thêm sữa đặc và sữa tươi không đường, khuấy đều
- Đun nhỏ lửa, khuấy liên tục cho đến khi sôi
- Tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức
Cách làm sữa đậu đen hạt óc chó
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đen
- 100gr nhân óc chó đỏ
- 200ml sữa tươi không đường
- 2 ống vani
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đen khoảng 4-6 tiếng để đậu mềm
- Vớt đậu lên, xả lại đậu với nước sạch, để đậu ráo nước
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Chảo nóng, cho óc chó vào rang thơm dậy mùi
- Cho đậu đen, óc chó rang vào máy xay sinh tố và một ít nước, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp sữa đậu đen óc chó qua rây lọc, bỏ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt vừa xay vào nồi, thêm sữa tươi không đường + 2 ống vani, khuấy đều
- Đun nho lửa, khuấy đều tay và liên tục đến khi sôi
- Tắt bếp, để nguội bớt rồi thưởng thức
Cách làm sữa đậu đen hạt điều
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr hạt điều
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đen và hạt điều trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng cho mềm
- Vớt đậu đen và hạt điều lên, xả lại với nước sạch, để ráo nước
- Cho đậu đen, hạt điều và một chút nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Lọc hỗ hợp đậu đen hạt điều qua rây lọc, bỏ xơ bã, lấy nước cốt
- Cho nước cốt đậu đen hạt điều vào nồi, thêm sữa tươi và sữa đặc, khuấy đều
- Đun nho lửa, khuấy liên tục cho đến khi sôi
- Tắt bếp, để nguội bớt rồi thưởng thức
Cách làm sữa đậu đen táo đỏ
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đen
- 5 trái táo đỏ Hàn Quốc
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đen với nước ấm trong 4-6 tiếng cho mềm
- Vớt đậu đen lên, xả lại với nước sạch, để ráo nước
- Táo đỏ đem rửa qua với nước sạch, để ráo, thái táo đỏ thành lát mỏng
- Cho đậu đen và táo đỏ vào nồi, thêm 200ml nước. Nấu 1 tiếng cho mềm
- Cho hỗn hợp đã nấu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp qua rây lọc, bỏ xơ bã, lấy phần nước cốt
- Cho hỗn hợp vừa lọc vào nồi, thêm 1 thìa sữa đặc và 100ml sữa tươi
- Đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục cho đến khi sôi
- Tắt bếp, để nguội bớt rồi thưởng thức. Có thể thêm đá nếu muốn
Cách làm sữa đậu đen bằng máy xay sinh tố cần lưu ý điều gì?
- Sơ chế đậu đen: Đậu đen cần phải được ngâm thật kỹ trong nước ấm ít nhất khoảng 6 tiếng để đậu mềm, dễ xay nhuyễn và nấu nhanh hơn. Ngoài ra, rang đậu đen trước khi xay sẽ giúp sữa thơm ngon hơn.
- Xay kỹ: Xay đậu đen thật nhuyễn cùng với một lượng nước vừa đủ để sữa không bị đặc và không bị loãng.
- Lọc kỹ: Lọc sữa qua rây lọc nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bã đậu,… giúp sữa luôn mịn màng.
- Khuấy đều khi nấu: Khi nấu sữa, khuấy thật đều tay để tránh sữa bị cháy khét bên dưới đáy nồi. Để sữa đậu đen béo ngậy hơn, bạn có thể thêm mốt chút nước cốt dừa khi nấu.
- Điều chỉnh vị ngọt: Nêm sữa cho vừa khẩu vị của mình. Bạn có thể sử dụng đường trắng hoặc sữa đặc tùy sở thích.
Trên đây chính là toàn bộ những cách làm sữa đậu đen bằng máy xay sinh tố tại nhà siêu sạch mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ dễ dàng làm được món sữa đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Chúc bạn luôn thành công!
Đừng bỏ lỡ: Đậu đen bao nhiêu calo? Giảm cân bằng đậu đen bạn có biết?