2+ Cách Làm Thính Gạo Rang Thơm Ngon Tại Nhà 3 Bước

cach-lam-thinh-gao-rang

Không ngoa khi coi thính gạo chính là linh hồn trong các món trộn như: nem tai trộn thính, nem bì trộn thính, bê tái trộn thính, cá trộn thính, thịt chua trộn thính,… Thính được làm từ 2 nguyên liệu chính đó là gạo tẻ (hoặc gạo nếp) và ngô nên có vị béo bùi và hương thơm dễ chịu đặc trưng. Vậy bạn đã biết cách làm thính gạo rang hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Thực phẩm khô vào bếp ngay để học cách làm thính gạo rang thơm ngon tại chỉ 3 bước nhanh gọn nhé.

Thính gạo là gì?

Thính gạo hay được gọi tắt là thính. Đây chính là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Thính được làm bằng cách rang gạo cho đến khi vàng giòn rồi sau đó đem giã thật mịn. Có 2 loại thính phổ biến hiện nay là:

  • Thính gạo nếp: Có màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt bùi. Thính gạo nếp thường được dùng để làm món nem chua, chả ram tôm đất, rắc lên cơm nóng hoặc xôi.
  • Thính gạo tẻ: Có màu vàng sậm, mùi thơm nồng nàn và vị béo bùi hơn thính gạo nếp. Thính gạo tẻ thường được dùng để làm món thịt chua, nem chạo, bì heo trộn thính hoặc làm mắm mêm.

Thính gạo chính là một nguyên liệu đa năng có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, từ món mặn đến món ngọt.

Lợi ích sức khỏe của thính gạo?

Thính gạo không chỉ đơn thuần là một gia vị trộn tạo hương vị thơm ngon cho mọi món ăn mà loại thính này còn cung cấp rất nhiều chỉ số dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Chỉ số dinh dưỡng của thính gạo có thể kể tới như:

  • 346 calo
  • 1.9gr chất béo
  • 0.3gr chất béo bão hòa
  • 0.7gr chát béo không bão hòa đơn
  • 0.7gr chất béo không bão hòa đa
  • 68.3gr carbohydrate
  • 4.3gr chất xơ
  • 2.1gr đường
  • 10.7gr protein
  • 0.5mg vitamin B1
  • 0.1mg vitamin B2
  • 5.2mg vitamin B3
  • 0.2mg vitamin B6
  • 20mcg axit folic
  • 105mg magie
  • 216mg photpho
  • 430mg kali
  • 4.1mg sắt

cach-lam-thinh-gao-rang-thom-ngon

Thính gạo đem tới rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Thính gạo cung cấp nhiều vitamin B1, B2, B3, B6, E, K cùng khoáng chất như magie, kali, canxi, sắt,… giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
  • Nâng cao hệ miễn dịch: Thính gạo chứa hàm lượng Vitamin C và E có nhiệm vụ giúp tăng cường, nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chất xơ trong thính gạo giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.
  • Giảm cân: Thính gạo có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất xơ trong thính gạo giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Tốt cho tim mạch: Chất béo không bão hòa trong thính gạo giúp giảm Cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa trong thính gạo giúp chống lại các gốc tự do gây hại, ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
  • Đẹp da: Thính gạo có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da, giúp da sáng mịn, giảm nám, tàn nhang và nếp nhăn.

Cách làm thính gạo rang thơm ngon tại nhà chỉ 3 bước

Cách làm thính gạo ngon bằng gạo tẻ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 70gr gạo tẻ
  • 30gr gạo nếp
  • Dụng cụ: tô đựng, chảo, đũa, máy xay,…

cach-lam-gao-thinh-gao-rang-tai-nha

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm gạo

  • Chia gạo nếp và gạo tẻ ra làm 2 tô riêng biệt
  • Tiến hành ngâm 2 loại gạo này cùng với nước sạch khoảng 2 tiếng đồng hồ cho mềm
  • Vớt gạo lên, để gạo ráo nước hoàn toàn

chia-se-cach-lam-gao-thinh-gao-rang-tai-nha

Bước 2: Rang gạo

  • Bắc chảo lên bếp, chỉnh nhiệt độ vừa và làm nóng chảo trong 15 phút
  • Chảo nóng, cho gạo tẻ vào rang trong 5 phút để hạt gạo khô
  • Rang gạo liên tục, đảo đều tay để gạo chín vàng đều và không bị cháy
  • Khi gạo chuyển sang màu vàng nâu, có mùi thơm nồng, tắt bếp (Gạo nếp làm tương tự)

cach-lam-thinh-gao-rang-min-mang

Bước 3: Xay thính

  • Cho hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp rang chín thơm vào máy xay sinh tố
  • Xay nhuyễn và mịn 2 loại gạo này lại cùng với nhau
  • Rây thính gạo qua rây để loại bỏ những hạt gạo chưa xay nhỏ
  • Cho thính gạo vào hũ hoặc hộp kín để bảo quản

chia-se-cach-lam-thinh-gao-rang-tai-nha-3-buoc

Cách làm thính gạo đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100gr gạo tẻ
  • 70gr gạo nếp
  • 150gr đậu xanh cà vỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • Dụng cụ: tô, hũ đựng, chảo, máy xay,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, ngâm riêng từng loại gạo khoảng 2 tiếng cho mềm (Bạn có thể ngâm gạo qua đêm)
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước ấm 2 tiếng đồng hồ
  • Vớt gạo và đậu xanh ra, để ráo nước hoàn toàn

cach-lam-thinh-gao-rang-bang-dau-xanh-chi-3-buoc

Bước 2: Rang gạo

  • Bắc chảo lên bếp, chỉnh nhiệt độ vừa và làm nóng chảo trong 15 phút
  • Chảo nóng, cho gạo tẻ vào rang với lửa vừa
  • Đảo đều tay cho đến khi gạo vàng đều và hơi bông lên
  • Cho tiếp gạo nếp vào rang giống với gạo tẻ
  • Rang tiếp đậu xanh đến khi đậu xanh chín vàng đều, dậy mùi thơm

cach-lam-thinh-gao-rang-bang-dau-xanh-thom-ngon

Bước 3: Xay thính

  • Cho gạo tẻ + gạo nếp + đậu xanh vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Sàng thính gạo đậu xanh qua rây lọc để loại bỏ những hạt gạo to, chưa mịn
  • Đổ thính gạo vào chảo, rang lại trên lửa nhỏ cho đến khi thính khô và dậy mùi thơm
  • Nêm thêm muối vào thính, đảo đều rồi tắt bếp

cach-lam-thinh-gao-rang-bang-dau-xanh

Cách làm thính gạo rang thơm ngon tại nhà cần lưu ý điều gì?

Mặc dù, có rất nhiều phương thức để làm thính gạo rang ngon tại nhà, nhưng ở mỗi công thức làm, chúng đều có những lưu ý nhất định mà bạn cần phải để ý tới đó là:

  • Hãy sử dụng gạo tẻ hoặc gạo nếp ngon, không bị mối mọt hay sâu bệnh. Tốt nhất bạn nên mua gạo tại các cửa hàng gạo sạch, uy tín trên địa bàn mình sinh sống.
  • Ngâm gạo trong nước ấm tối thiểu 2 tiếng đồng hồ để gạo mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm gạo qua đêm cũng không vấn đề gì.
  • Nên dùng chảo gang hoặc chảo chống dính để rang gạo. Rang gạo với lửa vừa, rang đều tay để tránh gạo bị cháy và đắng.
  • Có thể thêm đậu xanh, đậu nành hoặc mè trắng để tăng hương vị, độ béo bùi cho thính gạo.
  • Có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn gạo thay vì giã bằng cối.
  • Thính gạo rang có thể được bảo quản với điều kiện thường trong vòng 1 tháng và 1.5 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.

Thính gạo làm món gì ngon?

Thính gạo rang là một nguyên liệu đa năng có thể làm được rất nhiều món ngon, từ món mặn cho đến món chay. Dưới đây là gợi ý một số món ngon cho bạn:

  • Bì heo trộn thính: Đây là món ăn phổ biến nhất với thính gạo. Bì heo luộc chín, thái sợi, trộn với thính gạo, riềng, ớt, tỏi băm và gia vị. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc làm đồ nhậu cho cánh mày râu.
  • Nem thính: Nem thính được làm từ thịt băm, bì heo, thính gạo, nấm mèo, mộc nhĩ và gia vị. Nem được vo thành viên, rán vàng giòn và ăn kèm với nước chấm chua ngọt.
  • Tai heo trộn thính: Tai heo luộc chín, thái sợi, trộn với thính gạo, ớt, tỏi băm và gia vị. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh tráng.
  • Đậu hũ chiên thính: Đậu hũ chiên vàng giòn. Sau đó, trộn với thính gạo, ớt, tỏi băm và gia vị. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc nhậu bia.

huong-dan-cach-lam-thinh-gao-rang

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu cách làm thính gạo rang thơm ngon và một số món ngon trộn với thính gạo mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm thính gạo rang rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được một loại gia vị thơm ngon, chất lượng.

Xem thêm: [UPDATE 2024] Bảng giá gạo miền Bắc hôm nay?

Tác giả: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: