Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

cach-lam-tom-kho

Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, nổi tiếng với nhiều tôm cá nên đặc sản nơi đây vô cùng phong phú. Trong đó có tôm khô Cà Mau với hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội mua đúng tôm khô Cà Mau. Vậy tại sao bạn không thử tự làm tôm khô tại nhà nhỉ ? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm.

Nguyên liệu làm tôm khô

Theo kinh nghiệm của những người chuyên làm tôm khô Cà Mau, chúng ta có thể chọn nhiều loại tôm khác nhau như tôm sú hay tôm thẻ chân trắng. Nếu bạn làm ở nhà hàng thì không cần chọn loại tôm đắt tiền, trừ khi làm quà vì giá rất đắt. Tất nhiên nếu bạn có nhiều tiền cũng không thành vấn đề. Điều quan trọng là bạn cần chọn tôm càng tươi càng ngon, dài khoảng 7 cm là được hoặc nhỏ hơn một chút là được.

cach-lam-tom-kho-giau-duong-chat
Cách làm tôm khô giàu dưỡng chất

Để làm ra 1 kg tôm khô, chúng ta cần khoảng 7 – 8 kg tôm tươi. Vì vậy, nếu đã dành nhiều thời gian để làm, đừng ngại mua thêm một ít để làm một lần và dùng dần.

Ngoài tôm ra, bạn cũng cần chuẩn bị một ít muối và phèn chua. Nguyên liệu cực kỳ đơn giản!

Cách làm tôm khô tại nhà nhanh chóng và cực ngon

1. Sơ chế tôm

Bạn hòa tan khoảng 10g phèn chua đã xay mịn vào một lượng nước vừa đủ để rửa tôm. Ngâm tôm trong nước phèn chua này vài phút. Rồi vớt ra để ráo để thịt tôm săn chắc và làm sạch. Nếu tôm không tươi hoặc để trong tủ lạnh thì bạn cần làm cách này. Nếu bắt đầu làm khi tôm vẫn còn bơi và nhảy. Bạn có thể bỏ qua bước này và chỉ cần rửa sạch bằng nước thường.

2. Luộc tôm

Tùy theo lượng tôm cần luộc mà bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi. Pha một ít muối bọt với tỷ lệ 300 gam muối cho 1 lít nước. Nếu là tôm nước mặn, bạn có thể giảm muối đi một chút, khoảng 250 gam cho 1 lít nước là được

tom-kho-luoc
Tôm khô luộc

Cho tôm vào nồi nước sôi dùng đũa khuấy đều cho đến khi vỏ tôm chuyển sang màu đỏ, đợi thêm khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Bạn nên dàn mỏng cho tôm nhanh khô và không bị hôi. Tránh cho hết tôm vào nồi một lúc mà nên chia thành từng phần để dễ gắp và để tôm ráo nước nhanh hơn.

3. Phơi hoặc sấy khô tôm

Ở những nơi có nhiều nắng, không khí trong lành, ít khói bụi thì việc phơi tôm khá thuận lợi. Bạn chỉ cần canh chừng vài tiếng, đảo đều tôm một lần cho tôm khô nhanh và đều. Phơi khoảng 4-5 nắng thấy vỏ tôm vỡ ra là đạt tiêu chuẩn. Tôm phơi nắng sẽ cong lại, ăn có vị dai và ngọt.

Khi phơi, bạn nên phủ một lớp vải mỏng lên tôm để tránh bụi, ruồi. Sau một ngày phơi, bạn vớt tôm ra bảo quản nơi thoáng gió nhưng không đậy nắp để hôm sau có thể trải tôm ra phơi lại.

Tôm khô một nắng thường có thịt chắc, cứng, mùi thơm hấp dẫn, có màu đỏ đẹp. Nếu bẻ đôi con tôm sẽ khô đều từ ngoài vào trong. Chỉ một con còn ẩm ướt, cả mẻ sẽ nhanh hỏng. Nếu nhà không có tủ lạnh, bạn nhớ cho tôm vào túi hút ẩm và thay túi khi bị ướt.

Những ai không có điều kiện phơi ngoài nắng như ở vùng lạnh, ôn đới, mùa mưa thì có thể dùng tủ sấy hoặc máy sấy để làm khô rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản. Nhớ đợi tôm nguội (ít nhất 30 phút) rồi mới cho vào hũ và đậy nắp lại.

Xem thêm: Cách sử dụng bột lá nếp dành cho các bà nội trợ

4. Bóc vỏ tôm

Cho tôm đã phơi khô hoặc tôm sấy vào túi vải, dùng chày đập nhẹ và đều. Sau đó dùng tay bóc vỏ, rây để lọc bỏ thịt tôm rồi đem phơi thêm 1-2 nắng cho tôm khô hẳn và thịt săn chắc hơn. Nếu làm tôm cỡ lớn để làm quà, bạn có thể dùng tay để bóc vỏ thay vì rây vì như vậy thành phẩm sẽ rất bắt mắt.

boc-vo
Bóc vỏ

Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn cả vỏ thì có thể bỏ qua bước này. Tôm khô sau khi cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Khi ăn, cắt bỏ đầu, râu và đuôi, sau đó chế biến hoặc sử dụng trực tiếp. Tôm khô càng phơi nắng thì vỏ càng giòn. Thường thì khi làm tôm nhỏ hoặc có vỏ mỏng và mềm, chúng ta cũng có thể bỏ qua bước này.

Ngoài ra, nếu làm tôm nhỏ, vỏ không nhiều và cứng thì bạn cũng có thể bỏ qua bước lột vỏ, chỉ cần cho tôm vào bao, dùng chày đập sơ qua rồi rây sạch. Vừa nhanh vừa tiện.

Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà

– Bạn có thể thay tôm bằng tép loại dài khoảng 2cm. Thành phẩm sẽ khá nhỏ, hơi cứng và thường được dùng để nấu canh hoặc nấu súp

– Vỏ tôm sau khi làm xong tất nhiên là bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó như một loại phân hữu cơ cho cây trồng trong chậu.

– Cũng giống như khô cá hay khô mực, bạn có thể bảo quản tôm khô trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu tôm được làm đúng cách thì chỉ nên để nơi khô ráo, thoáng mát vì đồ khô để trong tủ lạnh thường gây mùi khó chịu.

– Những ai thích tôm hấp bia có thể hấp bia thay vì đun sôi với nước muối, sau đó cho vào lò vi sóng để làm khô.

Sản phẩm tôm khô làm thành công có vị dai, ngọt và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Bạn có thể dùng tôm khô để ăn với đu đủ, dưa chua hoặc nấu canh thay cho tôm tươi. Nếu không có điều kiện làm tôm khô bạn có thể chọn mua tôm khô ở những cơ sở uy tín. Nông sản Dũng Hà là một trong những cửa hàng cung cấp thực phẩm khô đa dạng và đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Địa chỉ mua tôm khô uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Một số món ngon làm từ tôm khô cực đơn giản

1. Cơm niêu tôm khô chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi

Cách làm:

Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

– Trong khi đợi tôm chín mềm, bạn pha nước sốt gồm 5 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa canh nước mắm, 5 thìa cà phê dấm, 5 thìa cà phê đường, 5 quả ớt tươi băm nhuyễn, 5 củ sả bỏ vỏ rồi thái lát mỏng và nửa cốc nước lạnh.

– Vớt tôm ra để ráo, cho tôm vào xào nhanh tay với chút dầu ăn, sả, ớt băm.

– Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sốt đặc lại.

2. Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc

Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ nhạt, hành tỏi băm

bap-xao-tom-kho
Bắp xào tôm khô

Cách làm:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm.

– Bắp luộc chín, tách lấy hạt.

– Bạn cho dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, cho tôm khô và gia vị vào xào cho thấm rồi cho bắp vào xào thêm một chút, cuối cùng cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp

– Khi ăn, múc ra đĩa, chấm thêm tương ớt và thưởng thức.

3. Tôm khô sốt cà chua ăn liền

Thành phần: Tôm khô, cà chua, tỏi, hành tây,

Cách làm:

Tôm khô làm sạch, ngâm mềm.

– Cà chua thái múi cau 

– Phi hành tỏi cho thơm, cho cà chua vào và thêm một chút nước lạnh, đợi khi cà chua mềm thì nêm lại cho vừa ăn.

– Cho tôm vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống, rắc thêm một chút hạt tiêu.

Đọc thêm: Những món ăn độc đáo được chế biến từ các loài hoa

4. Canh tôm khô nhanh gọn, thơm mát

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me, nước hầm xương (nếu có)

Cách làm:

– Tôm khô rửa sạch

– Cà Chua cắt miếng

– Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.

– Bạn cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi cho cà chua vào xào chín. Tiếp theo, bạn cho một chút nước mắm và tôm khô vào, xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước hàng vào.

– Khi canh sôi, bạn cho gia vị và một chút nước cốt me vào sao cho nước canh có vị chua ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và cho hành lá vào.

5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc

Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba chỉ, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.

cu-qua-kho-quet
Củ quả kho quẹt

Cách làm:

– Tôm khô rửa sạch rồi ngâm khoảng 20 phút với nước

– Cắt thịt thành từng miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào trên lửa nhỏ để ra bớt mỡ.

– Gạn bớt mỡ sau khi xào thịt khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành tỏi băm vào phi cho chín vàng rồi cho tôm vào xào cùng.

– Cho phần thịt tôm vừa xào vào nồi đất (nếu có) nấu với hỗn hợp đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sệt lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Luộc các loại rau như cải xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa …. Luộc loại rau nào bạn thích ăn. Lưu ý chỉ cho rau vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi vừa chín tới để giữ được màu xanh bắt mắt và nhiều vitamin.

Mẹo chọn tôm khô ngon

Tôm khô thường được bày bán rất nhiều ngoài chợ hoặc siêu thị. Nếu để ý một chút bạn sẽ biết cách chọn tôm khô chất lượng cho món ngon chế biến từ tôm khô. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ:

– Không phải tôm càng đỏ càng ngon, vì rất có thể là do người ta dùng thuốc nhuộm. Tùy từng loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc hơi vàng, tôm đất đỏ sậm, hơi đỏ, tôm biển đỏ nhạt.

– Tôm khi cầm có cảm giác khô ráo, khi bóp không dễ bị nát hoặc quá mềm, vị ngọt thanh và không nặng mùi.

– Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ giúp món ăn của bạn sau khi chế biến sẽ ngon hơn.

– Không phải là tôm càng to càng ngon. To quá thì cứng, khó nhai, còn nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất nên chọn những con tôm có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Trên đây là cách làm tôm khô và những món ăn ngon được chế biến từ tôm khô. Truy cập website Nông sản Dũng Hà để tham khảo thêm nhiều mẹo bếp nhé!

Share:

6 thoughts on “Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

  1. Pingback: Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn

  2. Pingback: Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị thơm ngon Tây Bắc

  3. Pingback: 5+ cách chế biến rau mầm đá tại gia bạn đã biết chưa?

  4. Pingback: Gia vị gà rán - Món ăn ưa thích của tụi trẻ nhỏ

  5. Pingback: 3 Cách làm cà rốt xào thịt thơm ngon bổ sung ngay vào thực đơn

  6. Pingback: Cách làm tôm rim mặn ngọt ăn cực hao cơm ngày hè này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *