Tương bần là một loại gia vị chấm nổi tiếng của làng Bần, thuộc tỉnh Hưng Yên. Tương bần có thể trở thành một loại nước chấm rau, chấm thịt, dùng kho cá,… Nếu ai đã từng ăn tương bần chắc chắn sẽ không thể quên hương vị ngọt thơm từ đỗ tương, vị mặn mà của muối cùng màu vàng rất bắt mắt. Vậy cách làm tương bần như thế nào? Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu cách làm tương bần ngon đúng vị làng Bần chấm ngon tới giọt cuối cùng nhé.
Cách làm tương bần ngon đúng vị làng Bần
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg đậu tương
- 500gr gạo nếp
- 1kg muối hạt
- Nước đun sôi để nguội
- Chum ủ tương, đũa (khuấy tương), mẹt, màn vải, chảo,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm mốc tương
- Gạo nếp bạn đem vo 2 – 3 lần với nước sạch
- Loại bỏ toàn bộ hạt gạo hỏng, mốc, sâu bệnh, tạp chất trong gạo đi
- Đem ngâm gạo 3 tiếng với nước lạnh để gạo mềm
- Vớt gạo lên, đổ gạo vào nồi cơm, cho 1 ca nước
- Cắm điện nồi, nhấn nút “Warm” và nấu chín gạo nếp trong 35 phút
- Gạo nếp chín, múc cơm gạo nếp ra mẹt, trải đều, làm nguội và khô cơm gạo nếp
- Phủ một lớp màn vải lên mặt cơm gạo nếp, hong khô cơm gạo nếp trong 2 ngày
- Cơm gạo nếp khô, tiếp tục ủ cơm gạo nếp 4 ngày
Bước 2: Sơ chế đậu tương
- Đậu tương đem vo 2 – 3 lần với nước đến khi thấy nước trong
- Vớt đậu tương lên, để đậu tương ráo nước
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Chảo nóng, đổ đậu tương vào rang chín vàng với lửa vừa trong 60 phút
- Đậu tương chín, vớt ra khỏi chảo, để nguội
- Cho đậu tương rang chín vào máy xay
- Tiến hành xay nhuyễn đậu tương
Bước 3: Ngả tương
- Cho đậu tương xay nhuyễn + 4 lít nước tinh + mốc tương vào chum, khuấy đều lên
- Dùng vải mềm, buộc kín xung quanh miệng chum, ủ trong vòng 10 ngày
- Ngày thứ 2, mở chum tương, cho 1 lít nước, khuấy trong 5 phút
- Mỗi ngày khuấy đều tương 1 lần, thực hiện liên tục trong 9 ngày
- Ngày thứ 10 tương ngấu, bạn cho 1kg muối hạt vào, khuấy đều
- Đậy chum tương, tiếp tục ủ tương
- Sau 3 – 5 ngày, mở chum tương ra, khuấy đều trong 5 phút
- Đậy lại, tiếp tục ủ tương trong 90 ngày là đạt độ ngon tuyệt đối
Bước 4: Thành phẩm
- Tương bần có màu vàng sóng sánh, không nổi váng trên bề mặt
- Múc tương vào chai hoặc hũ thủy tinh và bảo quản
- Tương bần nếu làm đúng, có thể dùng trong vòng 1 – 2 năm
Cách bảo quản tương bần để lâu không hỏng
Tương bần là một loại nước chấm nổi tiếng tại các làng quê ở Hưng Yên. Tương bần được làm từ đậu tương, gạo nếp, muối và một số gia vị khác. Tương bần có vị ngọt, chua cay, mặn hài hòa. Để tương bần bảo quản lâu và giữ được hương vị thơm ngon sau khi làm xong, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bảo quản tương bần trong chai nhựa hoặc hũ thủy tinh đậy kín nắp. Cho tương bần vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bảo quản tương bần ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt cao.
- Đổ một lớp dầu ăn mỏng lền bề mặt hũ tương bần. Cách này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc, giúp tương bần bảo quản dài hạn hơn.
- Tương bần ăn ngon nhất là được ăn trong vòng 2 tháng.
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm tương bần ngon đúng vị làng Bần Hưng Yên mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm tương bần tại nhà không quá khó hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian tìm mua và chuẩn bị nguyên liệu sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được thứ tương bần siêu sạch, siêu chất. Các món như rau muống luộc, thịt bê, thịt dê, thịt bò, thịt luộc,… mà được chấm cùng tương bần thì phải gọi là ngon hết sảy luôn.
Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm mua nguyên liệu làm tương bần chất lượng, giá rẻ,… thì hãy tìm tới các cửa hàng đồ khô, siêu thị,… trên địa bàn mình sinh sống nhé.
Đừng bỏ lỡ: [Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ