[Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ

gia-vi-nau-an-danh-cho-chi-em-noi-tro

Gia vị chính là một loại nguyên liệu phụ gia quan trọng để tạo màu, tạo mùi thơm cho món ăn đó. Gia vị chiếm một phần cực kì quan trọng trong bất kể món ngon nào. Không chỉ được coi là “kép phụ” tạo hương thơm cho món ăn. Các loại gia vị còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng to lớn về sức khỏe. Hầu như trong nhiều gian bếp Việt, các loại gia vị nấu ăn dưới đây “bất di bất dịch” 100% không thể thiếu vắng. Vậy đó là những loại gia vị nào? Cùng theo chân thucphamkho.vn khám phá các loại gia vị nấu ăn 100% không thể thiếu trong gian bếp người Việt nhé.

1. Gia vị nấu ăn là gì?

gia-vi-nau-an-la-gi

Gia vị nấu ăn là những loại thực phẩm được sử dụng để tạo hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn. Chúng bao gồm những loại gia vị cơ bản như: Muối, đường, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng, bột ngọt, nước tương, nước mắm, cà ri, thảo mộc, hoa quả khô,… và nhiều loại gia vị khác nữa.

Những loại gia vị này được sử dụng để tăng cường hương vị và màu sắc của thực phẩm. Cải thiện độ tươi ngon của nguyên liệu. Giúp thực phẩm dễ dàng tiêu hóa hơn và có tác dụng lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng đúng định lượng và cách kết hợp các gia vị cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các món ngon và hấp dẫn. Hiện nay, một số loại gia vị quan trọng, không thể thiếu trong chế biến gồm:

  • Hành, tỏi và gừng: Loại gia vị cơ bản. Được dùng nhiều trong ẩm thực Châu Á
  • Tiêu: Loại gia vị quen thuộc. Tạo hương thơm cho món ăn. Tiêu được dùng dưới dạng hạt hoặc bột
  • Gia vị nước sốt: Bột cà ri, bột ớt, tương ớt, tương cà, tương đậu nành,… dùng tẩm ướp hoặc trộn
  • Gia vị lá: Bao gồm lá húng quế, lá nguyệt quế, rau thơm và rau mùi. Các loại gia vị này dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn
  • Gia vị nấu đông lạnh: Bao gồm tỏi, hành tây, ớt đỏ,… Được dùng nhiều cho các món ăn như Salad, xào, nướng và lẩu

Trên đây chính là một số loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực. Tuy nhiên, các loại gia vị này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền.

2. Các loại gia vị nấu ăn 100% có trong gian bếp của gia đình Việt?

2.1 Muối

Muối chính là nguyên liệu gia vị nấu ăn đầu tiên không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình Việt. Muối không chỉ được dùng trong ẩm thực mà chúng còn được dùng trong mỹ phẩm, bảo quản thực phẩm, khử mùi. Thành phần hóa học chính trong muối đó là NaCl. Nguyên liệu này được coi là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp cân bằng nồng độ điện giải và duy trì sự hoạt động của các tế bào thần kinh và cơ bắp. 

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại muối phổ biến là: Muối biểnmuối ăn. Muối biển được tạo ra từ chính sự bay hơi của nước biển. Còn muối ăn được tạo ra từ muối tự nhiên. Muối được tạo ra từ nước biển với nồng độ Natri thấp và một số loại khoáng chất cần thiết khác. Trong 2 loại muối này thì đều được dùng trong ẩm thực. Nhưng muối biển chính là gia vị được sử dụng nhiều vì công dụng, lợi ích mà chúng mang lại cho con người. Bao gồm:

  • Bổ sung nước khoáng cho cơ thể
  • Tăng cường hàm lượng nước cho da, giúp da không bị khô nứt nẻ
  • Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa đường ruột
  • Điều trị sâu răng, viêm họng,…

gia-vi-nau-an-muoi-bien

2.2 Đường

Nguyên liệu gia vị tiếp theo không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình đó là Đường. Đường chính là chất tạo độ ngọt và cân bằng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, đường cung cấp lượng calo không có giá trị cao. Do đó, việc lạm dụng quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe và tác động tiêu cực tới quá trình giảm cân. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến chuyển hóa đường trong cơ thể.

Do đó, để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Bạn nên hạn chế sử dụng đường trong các món ăn và nước uống. Thay vào đó, nên dùng các loại đường tự nhiên như: mật ong, đường trà xanh hoặc sử dụng các thực phẩm tự nhiên có độ ngọt như trái cây. Công dụng của đường rất tốt đối với cơ thể nếu như bạn sử dụng đúng mục đích:

  • Bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể
  • Bảo vệ tim mạch và thận

gia-vi-nau-an-duong-trang

2.3 Tỏi khô

Tỏi là một trong những gia vị thường được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Tỏi có hương vị đặc trưng, thơm ngon và có tác dụng khử khuẩn, khử mùi thịt, cá và hải sản,… Tỏi cũng được cho là có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ hệ miễn dịch
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Đẩy nhanh quá trình tiêu hóa
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
  • Điều trị cảm cúm, sổ mũi

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều tỏi có thể làm cho món ăn trở nên nồng mùi, gây khó chịu cho một số người. Ngoài ra, sử dụng tỏi trong một thời gian dài có thể gây hại tới sức khỏe. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh dạ dày.

Do đó, để sử dụng tỏi một cách hợp lý trong nấu ăn. Chúng ta nên tìm cách điều chỉnh lượng tỏi sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Hiện nay, ngoài tỏi tươi ra, thị trường Việt đã cho ra mắt sản phẩm bột tỏi có thể bảo quản cực kì lâu dài.

gia-vi-toi

2.4 Ớt 

Có tỏi và không có ớt thì đúng là sự thiếu xót vô cùng lớn. Ớt chính là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn. Với hương vị cay nồng đặc trưng. Ớt cung cấp cho món ăn hương vị đặc biệt, hấp dẫn và cũng có rất nhiều tác dụng:

  • Kích thích ăn uống
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giảm đau
  • Giảm mức đường trong máu

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều ớt có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc dị ứng với ớt. Việc tiêu thụ quá nhiều ớt cũng có thể gây ra kích thích quá mức, làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây mất cân bằng điện giải. Do đó, sử dụng ớt trong nấu ăn cần phải dùng với định lượng phù hợp. 

ot-kim-cay

2.5 Giấm

Giấm là một trong những loại gia vị phổ biến và quan trọng trong nấu ăn. Nó có thể được sử dụng để tạo ra một số món ăn khác nhau, từ salad cho tới nước chấm. Giấm cung cấp cho món ăn một hương vị chua, tạo ra một cảm giác tươi mát và độc đáo. 

Một lọ giấm + tỏi + ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt để chuyên dùng ăn bún, phở hay cháo lòng. Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều giấm trong món ăn sẽ khiến món ăn trở nên quá chua và khó ăn. Sử dụng giấm quá mức quy định sẽ gây hại tới sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tiêu hóa.

giam-trang

2.6 Hạt tiêu

Hạt tiêu là một trong những gia vị cơ bản và phổ biến trong ẩm thực. Nó được sử dụng để gia tăng hương vị cho nhiều món ăn khác nhau, từ thịt cá, rau củ đến nước sốt và súp. Hạt tiêu có mùi thơm đặc trưng và một vị cay nhè nhẹ. Tạo ra một hương vị đa dạng và thêm phong phú cho món ăn.

Ngoài ra, hạt tiêu còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm:

  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Chống viêm, giảm viêm, giảm đau
  • Giảm mức đường hấp thụ vào cơ thể

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều hạt tiêu trong một món ăn có thể làm cho món ăn trở nên cay nồng và khó ăn. Ngoài ra, hạt tiêu cũng có thể gây kích thích đối với một số người. Đặc biệt là những người bị dị ứng hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa. 

Chúng ta cũng có thể sử dụng các loại hạt tiêu khác nhau như: hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ, hạt tiêu trắng, hạt tiêu xanh để tạo một hương vị đa dạng và phong phú hơn nhiều cho món ăn.

hat-tieu-xay

2.7 Nước mắm

Nước mắm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều quốc gia Châu Á khác. Đây là một loại nước được làm từ cá cơm, cá biển đã được ngâm muối và ủ lên men trong một quãng thời gian dài.

Nước mắm thường được sử dụng làm làm nước chấm ăn kèm các món ăn như: thịt luộc, rau luộc, bún chả, gỏi cuốn, và các món ăn khác. Nước mắm cũng có thể được sử dụng để tẩm ướp thịt, nước chấm salad và nhiều món khác.

Nước mắm có hương vị đậm đà, vị mặn, thơm và có nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là chất như Protein, Canxi, Sắt, Kẽm Magie, Photpho. Tuy nhiên, nước mắm cũng có hàm lượng muối cao nên cần được sử dụng đúng liều lượng. Không nên dùng quá nhiều để ảnh hưởng tới sức khỏe và món ăn.

Hiện nay, nước mắm Việt Nam có rất nhiều loại như: nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị, nước mắm Chin Su Food, nước mắm Thuận Phát cá cơm, nước mắm Ba Làng, mắm nêm pha sẵn.

nuoc-mam

2.8 Dầu ăn

Dầu ăn là một loại dầu được sử dụng rộng rãi trong việc nấu ăn. Nó được chiết xuất từ đậu nành nguyên chất. Dầu ăn có nhiều ứng dụng trong nấu ăn như: món chiên xào, rang, hấp, nướng, làm nước sốt.

Tuy nhiên, sử dụng dầu ăn trong quá nhiều trong chế biến thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe. Vì dầu ăn chứa rất nhiều chất béo bão hòa và có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Do đó, nên sử dụng dầu ăn một cách hợp lý và trong phạm vi đủ để tạo ra các món ăn ngon và lành mạnh. Hiện nay, dầu ăn đang được bầy bán ở Việt Nam rất đa dạng, gồm: Dầu ăn Simply, dầu ăn Nepture, dầu ăn Meizan, dầu ăn Trường An.

dau-an

2.9 Nghệ

Nghệ chính là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Được chiết xuất từ củ rễ của cây nghệ. Nó có màu vàng và hương vị đặc trưng. Cùng với đó là vô vàn những lợi ích to lớn cho sức khỏe.

Nghệ thường được sử dụng để tạo màu, tạo mùi thơm cho các món như: thịt, cá, gà, súp, nước chấm và cơm. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để làm thuốc trị bệnh.

Các loại ích của nghệ cho sức khỏe gồm:

  • Khả năng chống viêm, kháng viêm hiệu quả
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Giảm đau và giảm căng thẳng

Tuy nhiên, nên sử dụng nghệ một cách hợp lý và trong liều lượng nhất định để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

cu-nghe

Xem thêm sản phẩm tinh bột nghệ vàng

2.10 Bột ngọt (mì chính)

Bột ngọt hay còn được gọi là mì chính. Đây là một loại gia vị được sử dụng để tăng cường hương vị ngọt để món ăn trở nên ngon, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, bột ngọt lại được xem là loại gia vị có hại cho sức khỏe.

Nếu sử dụng quá nhiều bột ngọt trong chế biến thực phẩm. Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như:

  • Gây béo phì
  • Loãng xương, giòn xương
  • Tăng áp huyết
  • Dễ đột quỵ

Hầu như tất cả những món ăn thì không thể thiếu bột ngọt. Có thể thấy, bột ngọt có vị trí quan trọng như nào trong ẩm thực. Tuy nhiên, bạn không nên nấu bột ngọt ở nhiệt độ cao. Khi nấu ở nhiệt độ cao, bột ngọt sẽ biến thành loại gia vị cực kì độc hại cho sức khỏe và món ăn đó.

bot-ngot

Xem thêm các sản phẩm bột TẠI ĐÂY!

3. Kết luận

Trên đây chính là danh sách 10 loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong gian bếp dành cho chị em nội trợ trổ tài nấu nướng chế biến. Mỗi một loại gia vị đều mang tới cho gia đình bạn những món ăn ngon. Tuy nhiên, để món ăn luôn ngon, bổ dưỡng thì chị em cần phải điều tiết sao cho lượng gia vị hợp lý nhất. Hi vọng rằng, với bài viết mà Thực phẩm khô liệt kê ở trên đây chị em sẽ hiểu rõ hơn về gia vị mà gia đình mình đang dùng.  

Liên hệ mua gia vị nấu ăn chất lượng qua số Hotline: 1900 986865.

Website: https://thucphamkho.vn/

Địa chỉ:

  • 11 Kim Đồng – Quận Hoàng Mai – Hà Nội (chi nhánh chính)
  • A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức sức khỏe khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “[Tổng hợp] 100% Các loại gia vị nấu ăn trong bếp dành cho nội trợ

  1. Pingback: Học mót các cách làm ớt Sa Tế tại nhà đơn giản chỉ 15 phút

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *