5 cách nấu canh mọc nấm hương thanh mát Tết 2024

cach-nau-canh-moc-nam-huong-thanh-mat-ngay-tet

Có rất nhiều cách để bạn có thể trổ tài nấu cho cả gia đình mình một tô canh mọc nấm hương vào dịp Tết 2024 sắp tới đây. Chỉ bằng nguyên liệu đơn giản, sẵn có, bỏ ra khoảng 45 phút là bạn đã có ngay một tô canh vô cùng thơm ngon đậm vị. Thực phẩm khô sẽ hướng dẫn bạn chi tiết toàn bộ các cách nấu canh mọc nấm hương thanh mát cho bữa cơm Tết tròn vị nhé.

Cách nấu canh mọc nấm hương chay đơn giản Tết 2024

Nguyên liệu làm canh mọc nấm hương chay

  • 200gr nấm hương khô
  • 100gr nấm kim châm
  • 1 hộp thịt mọc (mua sẵn ngoài hàng)
  • 2 bìa đậu phụ
  • 100gr bắp non
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, rau mùi
  • Nước tinh khiết
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Các bước làm canh mọc nấm hương chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương khô ngâm với nước ấm để nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Rửa lại nấm hương với nước sạch, để ráo nước
  • Nấm kim châm tách nhỏ, rửa cùng với nước sạch, để nấm ráo nước
  • Bắp non rửa sạch với nước sạch, để ráo nước
  • Đậu phụ tươi cắt thành từng miếng vuông nhỏ, vừa đủ ăn
  • Su hào nạo vỏ, rửa sạch, cắt thành lọng dài khoảng 2 lóng tay
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt thành lọng dài khoảng 2 lóng tay
  • Hành lá và rau mùi đem nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau

Bước 2: Nấu canh

  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi 
  • Cho cà chua vào nấu chín nhừ cà chua
  • Cho cà rốt + su hào vào nấu chín
  • Tiếp theo, cho nấm hương + nấm kim châm + bắp non vào nấu khoảng 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi canh
  • Khuấy nhẹ, đều tay cho gia vị hòa tan, nêm nếm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Vo thịt mọc thành từng viên tròn nhỏ, thả vào nồi canh
  • Cho đậu phụ vào nồi canh, đậy nắp, nấu canh sôi trong 10 phút
  • Tắt bếp, cho hành lá + rau mùi vào, khuấy nhẹ rồi múc canh ra tô và dùng khi nóng

cach-nau-canh-moc-nam-huong-chay-thanh-mat-ngay-tet

Cách nấu canh mọc nấm hương hạt sen nhanh gọn Tết 2024

Nguyên liệu làm canh mọc nấm hương hạt sen

  • 200gr nấm hương khô
  • 100gr hạt sen khô
  • 1 hộp thịt mọc
  • 5 – 7 quả trứng chim cút
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Các bước làm canh mọc nấm hương hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương khô mua về, ngâm nấm cùng nước nóng để nấm nở mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Rửa lại nấm với nước sạch, để nấm ráo nước hoàn toàn
  • Hạt sen khô mua về rửa với nước sạch, để ráo nước
  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ, rồi đem chiên chín vàng trứng cút
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn mỏng
  • Hành lá + ngò rí nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau

Bước 2: Nấu canh

  • Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho cà chua vào nấu chín nhừ
  • Tiếp theo, cho nấm hương + hạt sen khô vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh, khuấy đều tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Vo thịt mọc thành từng viên tròn nhỏ, thả vào nồi canh
  • Cho trứng cút chiên vào nồi canh, đậy nắp, nấu canh sôi trong 10 phút
  • Tắt bếp, cho hành lá + ngò rí vào, khuấy nhẹ rồi múc canh ra tô và dùng khi nóng

cach-nau-canh-moc-nam-huong-hat-sen-dam-vi-tet

Cách nấu canh mọc nấm hương thập cẩm trọn vị Tết 2024

Nguyên liệu làm canh mọc nấm hương thập cẩm

  • 200gr nấm hương khô
  • 1 hộp thịt mọc
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 1 cây bông cải xanh (hoặc trắng)
  • 100gr bắp mỹ
  • 5 quả trứng chim cút
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Các bước làm canh mọc nấm hương thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương đem ngâm với nước nóng để nấm nở mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi
  • Rửa lại nấm hương với nước sạch, để ráo nước
  • Cà rốt + su hào nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Bông cải xanh cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Rửa bông cải xanh với nước sạch, để ráo nước
  • Bắp mỹ rửa sạch, để ráo nước
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi chiên trứng chín vàng
  • Hành lá + ngò rí nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
  • Cà chua thái múi cau

Bước 2: Nấu canh

  • Cho cà chua vào nồi cùng với 1 lít nước tinh khiết và nấu chín nhừ cà chua
  • Nước sôi, cho nấm hương + cà rốt + su hào + bông cải xanh + bắp Mỹ vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh, khuấy đều tay cho gia vị hòa tan
  • Vo thịt mọc thành từng viên tròn nhỏ, thả vào nồi canh
  • Cho trứng cút chiên vào nồi canh, đậy nắp, nấu canh sôi trong 10 phút
  • Tắt bếp, cho hành lá + ngò rí vào, khuấy nhẹ rồi múc canh ra tô và dùng khi nóng

cach-nau-canh-moc-nam-huong-thap-cam-tron-vi-tet

Cách nấu canh mọc nấm hương rau củ quả thanh mát Tết 2024

Nguyên liệu làm canh mọc nấm hương rau củ quả

  • 100gr nấm hương
  • 100gr tôm khô
  • 1 hộp thịt mọc
  • 50gr bóng bì
  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây bông cải trắng
  • 5 quả trứng chim cút
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Các bước làm canh mọc nấm hương rau củ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương ngâm với nước ấm 10 phút để nở mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm hương đi
  • Rửa nấm hương với nước sạch, để ráo nước
  • Tôm khô đem rửa qua với nước sạch, để ráo nước
  • Bóng bì ngâm với nước ấm 10 phút để bóng bì mềm
  • Vớt bóng bì lên, để bóng bì ráo nước, cắt bóng bì thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Su hào + cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Bông cải trắng cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn, rửa sạch bông cải trắng
  • Hành lá + ngò rí nhặt và rửa sạch, để ráo nước
  • Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ, đem chiên chín vàng trứng chim cút

Bước 2: Nấu canh

  • Cho cà chua vào nồi cùng với 1 lít nước tinh khiết và nấu chín nhừ cà chua
  • Nước sôi, cho nấm hương + tôm khô + su hào + cà rốt + bông cải trắng vào nấu chín trong 15 phút
  • Vo thịt mọc thành từng viên tròn nhỏ, thả vào nồi canh
  • Cho trứng cút chiên + bóng bì vào nồi canh, đậy nắp, nấu canh sôi trong 15 phút
  • Tắt bếp, cho hành lá + ngò rí vào, khuấy nhẹ rồi múc canh ra tô và dùng khi nóng

cach-nau-canh-moc-nam-huong-rau-cu-qua-dam-vi-tet

Cách nấu canh mọc nấm hương sườn heo ngon miệng Tết 2024

Nguyên liệu làm canh mọc nấm hương sườn heo

  • 1 thanh dẻ sườn heo
  • 100gr nấm hương khô
  • 1 hộp thịt mọc
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, muối hạt

Các bước làm canh mọc nấm hương sườn heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo mua về, rửa sườn heo với nước sạch
  • Hòa chậu nước muối loãng, ngâm sườn heo 5 phút
  • Vớt sườn heo lên, xả lại sườn heo với nước sạch, để sườn ráo nước
  • Chặt sườn heo thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn
  • Chần sườn qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh để khử mùi hôi
  • Nấm hương khô ngâm với nước ấm 5 phút để nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm hương
  • Rửa lại nấm hương với nước sạch, để ráo nước
  • Vo thịt mọc thành từng viên tròn nhỏ
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn mỏng
  • Hành lá + ngò rí nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau

Bước 2: Nấu canh

  • Cho cà chua vào nồi cùng với 1 lít nước và nấu chín nhừ cà chua
  • Cho sườn heo vào nồi, hầm trong 30 phút để lấy nước dùng
  • Thêm thịt mọc + nấm hương + cà rốt vào nồi, đun trong 15 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, cho hành lá + ngò rí vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp
  • Đổ canh mọc nấm hương sườn heo ra tô, dùng kèm với cơm nóng

cach-nau-canh-moc-nam-huong-suon-heo-dam-vi-tet

Cách nấu canh mọc nấm hương cần lưu ý điều gì để không bị “flop”?

Mặc dù canh mọc nấm hương rất dễ nấu, chỉ mất khoảng 45 phút là bạn đã có ngay cho mình một tô canh siêu thanh mát cho ngày Tết thì quá trình làm chắc chắn bạn phải hết sức lưu ý một số điều sau đây:

  • Nguyên liệu cần phải dùng 100% tươi ngon, chất lượng, được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Tận dụng nước luộc gà, nước hầm măng để nấu canh cho ngọt thanh, đậm vị.
  • Canh nên được ăn hết trong ngày, không nên để qua đêm.
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình, không dùng quá nhiều, tránh đổ bỏ phí phạm.
  • Quy trình thực hiện cần phải đảm bảo đúng vệ sinh an toàn thực phẩm, khử trùng nơi làm trước và sau khi làm xong.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu toàn bộ các cách làm canh mọc nấm hương thanh mát Tết 2024 này. Có thể thấy rằng, làm canh mọc nấm hương rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo, thỏa sức kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra một tô canh siêu ngon, siêu bổ dưỡng cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới đây.

—Chúc bạn luôn luôn thành công nha—

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Đừng bỏ lỡ: Món ngon từ nấm hương rừng khô làm nức lòng khách quý

Share: