Gà hầm nấm là một món ăn đang rất “hot” thời gian gần đây nhờ sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đây là một món ăn không chỉ dành cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bệnh mà còn phổ biến ở trong nhiều bữa ăn gia đình Việt. Cùng chuyên mục tin tức của Thực phẩm khô tìm hiểu chi tiết về cách chế biến và các biến thể của món ăn này nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong gà hầm nấm
Món gà hầm nấm là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như:
- Protein: Gà là nguồn cung protein dồi dào, giúp xây dựng và sữa chữa mô cơ trong cơ thể.
- Vitamin và khoáng chất: Nấm chứa nhiều vitamin nhóm B, D và khoáng chất như Selen, Kali, Canxi, Đồng,…
- Chất xơ: Nấm cung cấp rất nhiều chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan. Chất xơ trong nấm giúp tăng nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy bụng và khó tiêu.
- Chất chống oxy hóa: Cả gà và nấm đều chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Để có được một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, việc chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kì quan trọng:
Chọn gà
- Nên chọn gà ta hoặc gà ác từ 600-800gr/con, thịt săn chắc, da căng bóng.
- Gà tươi sống sẽ có mùi hơi tanh nhẹ, không bị chảy nước, nhớt hay có mùi lạ.
Chọn nấm
- Nấm hương: Chọn nấm có màu nâu đậm, mũ nấm dày và có hình dạng giống chiếc ô.
- Nấm đông cô: Chọn nấm có màu nâu nhạt, mũ nấm phẳng và tròn đều.
- Nấm rơm: Chọn nấm có màu xám trắng, mũ tròn vừa và thân nấm ngắn.
Chọn nguyên liệu phụ
- Hành, tỏi: Chọn những củ to, căng bóng, không dập nát, thối, sâu bệnh hay mọc mầm (nếu có).
- Cà rốt: Chọn những củ cứng, màu cam tươi sáng, vỏ không bị sâu.
- Táo đỏ, kỷ tử: Chọn các loại khô, mua ở cửa hàng uy tín.
Các biến thể của gà hầm nấm và cách làm
Gà hầm nấm hương
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác (đã thịt sẵn ngoài chợ)
- 25gr nấm hương
- 1 củ hành tây trắng
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, rau mùi, thái nhỏ
- Nước tinh khiết
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
- Gà mua về mang rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo
- Nấm hương đem ngâm với nước ấm cho nềm, rửa lại với nước sạch, để ráo
- Hành tây trắng lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn rồi tỉa hình bông hoa
- Cho gà vào nồi cùng 500ml nước, hầm 15 phút cho gà chín tới
- Cho nấm, cà rốt, hành tây trắng vào, hầm với lửa nhỏ cho chín đều
- Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay vào, đảo nhẹ
- Nêm nếm cho vừa miệng ăn, thêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp và thưởng thức
Gà hầm nấm đông cô
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác (đã được làm sạch)
- 25gr nấm đông cô
- 15gr táo đỏ cắt lát
- 1 củ hành tây trắng
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, rau mùi, thái nhỏ
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
- Rửa gà ác với nước muối loãng rồi đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo
- Nấm đông cô ngâm 10 phút với nước ấm, rửa lại với nước sạch, để ráo
- Táo đỏ đem rửa với nước sạch, để ráo nước
- Hành tây trắng lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái lát
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái khoanh tròn rồi tỉa thành cánh hoa
- Cho gà vào nồi cùng 500ml nước và tiến hành hầm gà trong 15 phút
- Cho cà rốt, hành tây trắng, táo đỏ, nấm đông cô vào hầm chung cùng gà
- Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, khuấy nhẹ cho tan
- Nêm cho vừa miệng ăn, cho hành lá, rau mùi, tắt bếp và thưởng thức
Gà hầm nấm rơm
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác (đã thịt sẵn)
- 25gr nấm rơm
- 20gr táo đỏ thái lát
- 20gr kỷ tử đỏ
- 1 củ hành tây trắng
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, rau mùi, thái nhỏ
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
- Gà ác mua về đem rửa cùng nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo
- Nấm rơm, táo đỏ, kỷ tử rửa với nước sạch, để ráo
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn và tỉa thành bông hoa
- Cho gà ác vào nồi cùng 500ml nước và hầm với lửa nhỏ 15 phút cho gà chín tới
- Thêm kỷ tử, táo đỏ, nấm rơm, cà rốt, hành tây trắng vào hầm chung cùng gà 10 phút cho chín
- Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào nồi gà, khuấy nhẹ tay cho tan
- Nêm cho vừa miệng ăn, cho hành lá, rau mùi rồi tắt bếp và thưởng thức
Lưu ý khi làm gà hầm nấm
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Rửa sạch tay và công cụ dụng cụ nấu ăn trước khi bắt đầu.
- Sơ chế nguyên liệu: Gà cần được làm sạch sẽ và khử mùi hôi bằng nước muối pha loãng. Nấm nên được ngâm và rửa sạch trước khi chế biến.
- Gia vị: Sử dụng các loại gia vị phổ biến như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và tiêu xay để làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn. Nêm nếm từ từ và thường xuyên kiểm tra vị trong quá trình nấu.
- Thời gian nấu: Hầm gà ở lửa nhỏ để thịt gà được chín mềm, không bị mất nước. Không hầm quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng của nấm. Thời gian lý tưởng để hầm gà là 45 phút với lửa vừa.
- Bảo quản: Nếu không ăn hết, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ. Trước giờ ăn, cần hâm nóng lại trước khi ăn lại.
Gà hầm nấm là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, món ăn này không chỉ làm hài lòng vị giác và còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử làm món ăn này và tận hưởng cùng gia đình bạn!
Xem thêm: Cách làm gà hầm hạt dẻ béo bùi, thịt gà ăn dai dai