Cách nấu rau bò khai đang gây ra cho chị em những khó khăn nhất định. Nhiều chị em nội trợ đang rất khó khăn, loay hoay, trí não rối bời khi không biết cách chế biến rau bò khai như nào cho chuẩn và đúng vị. Bằng những sự trải nghiệm của mình, chị em sẽ có cái nhìn tổng thể nhất về những món ăn ngon từ rau bò khai thông qua bài viết chia sẻ tin tức ẩm thực dưới đây của Thực phẩm khô Dũng Hà. Nào, chị em hãy cầm sẵn giấy bút ghi chép lại những công thức chế biến rau bò khai nhé.
1. Rau bò khai là gì?
Rau bò khai chính là một loại rau cực kì đặc biệt, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Đây là một loại rau rừng, chúng bò sát ở dưới mặt đất và leo bám vào các cành cây ở xung quanh mình. Hương thơm có mùi khai đặc trưng. Cũng chính vì thế mà người dân nơi đây gọi chúng với tên gọi thân thương là Rau bò khai. Ngoài ra, rau bò khai còn được gọi với tên gọi khác như là: Rau nghiến, rau ngót leo, khau hương, dây hương,… tùy vào nơi chúng sinh ra.
Cây bò khai được tìm thấy nhiều ở những khu vực như: Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng,… Nhưng có lẽ, khu vực nhiều rau bò khai nhất đó chính là Lạng Sơn. Nếu nhìn không quen, rau bò khai có lá rất giống với rau ngót. Phần ngọn dài, tròn rất giống với ngọn su su. Chính vì thế, nhiều người rất hay nhầm giữa rau bò khai và ngọn su su.
Loại rau này, chúng có khả năng sinh trưởng cực kì mạnh mẽ và ấn tượng. Nhưng, mùa xuân chính là mùa mà cây cho ngọn xanh, lá non, thơm ngon giàu dinh dưỡng nhất. Mùa xuân cũng là mùa mà người dân đeo bị sau lưng vào rừng nhặt rau bò khai về nấu thành những món ăn ngon.
2. Các cách nấu rau bò khai luôn luôn thơm ngon chất lượng?
2.1 Rau bò khai xào tỏi
Nguyên liệu:
- 300gr rau bò khai
- 4 tép tỏi
- 2 thìa dầu ăn
- Hạt nêm, bột ngọt, gia vị
Cách làm:
- Rau bò khai nhặt những lá non, rửa sạch, để ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, đập dập
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì cho tỏi băm vào chiên dậy mùi
- Cho rau bò khai vào chảo xào chín đều cùng tỏi băm
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính, đảo đều cùng rau bò khai
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Món ăn vừa miệng, múc thành phẩm ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất
2.2 Rau bò khai xào trứng gà
Nguyên liệu:
- 200gr rau bò khai
- 3 quả trứng gà
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
- 3-4 tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị, hạt tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách làm:
- Rau bò khai nhặt lấy những lá non, rửa sạch. Loại bỏ hoàn toàn những lá già, hư hỏng, thối giữa bỏ đi
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
- Trứng gà đập ra tô, cho 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa gia vị + 1 thìa bột ngọt. Đánh đều lên cùng với trứng để hoà tan
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì cho tỏi vào chiên chín dậy mùi
- Cho rau bò khai vào chảo xào chín tới cùng với tỏi
- Nêm gia vị + bột ngọt, đảo đều lên 5 phút
- Đổ rau bò khai xào ra tô
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho 1 thìa dầu ăn, dầu sôi thì đổ hỗn hợp trứng vào chảo
- Dùng đũa đánh đều trứng lên để tạo thành từng cục nhỏ
- Tiếp theo, đổ phần rau bò khai vừa xào chín vào đảo đều lên cùng với trứng khoảng 2 phút
- Toàn bộ nguyên liệu chín, cho ra đĩa và thưởng thức kèm cùng với cơm nóng là ngon nhất
2.3 Rau bò khai xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200gr thịt bò
- 300gr bò khai
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 thìa nước tương
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Hướng dẫn:
- Thịt bò mua về, thái thành từng miếng nho, cho vào tô đựng
- Cho 1 thìa nước mắm + 1 thìa gia vị + 1 thìa hạt nêm + 1 mì chính. Trộn đều lên để mì chính hòa tan cùng nước mắm
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào trong tô thịt bò, trộn đều lên. Để khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm nước sốt
- Rau bò khai nhặt lá non dùng được. Rửa sạch rau bò khai, để ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đợi dầu sôi. Sau đó, cho tỏi vào chiên chín dậy mùi thơm
- Tiếp theo, cho thịt bò vào xào chín tới cùng với tỏi
- Tiếp theo, cho rau bò khai vào xào chung cùng với thịt bò. Tiếp tục xào đều và cho 1 thìa nước tương vào
- Khuấy đều và xào cho đến khi rau bò khai chín mềm và gia vị thấm đều vào rau là được
- Cho món rau bò khai xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức kèm với cơm nóng là ngon nhất
2.4 Rau bò khai xào mì tôm
Nguyên liệu:
- 2 gói mì tôm
- 100gr tôm khô
- 250gr rau bò khai
- 2 tép tỏi băm
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
Hướng dẫn:
- Rau bò khai nhặt lấy những lá non. Lá hư thối, sâu bệnh đem bỏ đi. Rửa sạch rau bò khai 2 lần với nước. Để ráo nước
- Đun nước sôi trong một nồi lớn. Cho mì tôm vào trụng qua với nước 3 phút. Mì chín, gắp ra bát đựng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đợi dầu nóng. Dầu nóng, cho tỏi vào chiên chín dậy mùi thơm
- Cho rau bò khau vào xào chung cùng với tỏi. Xào đều tay từ 1 – 2 phút. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính, đảo đều lên
- Tiếp theo, bạn rắc tôm khô vào đảo chung cùng rau khoảng 2 – 4 phút
- Tiếp, cho mì tôm vào chảo xào cùng với rau và tôm khô. Xào đều tay trong khoảng 3 – 5 phút
- Cho 1 thìa nước tương vào và khuấy đều cho đến khi gia vị thấm đều vào mì tôm và rau bò khai
- Toàn bộ nguyên liệu chín, tắt bếp và múc mì tôm xào rau bò khai ra đĩa
- Thưởng thức món ăn nóng là ngon nhất
2.5 Cách nấu rau bò khai thịt băm
Nguyên liệu:
- 200gr thịt heo băm
- 200gr rau bò khai
- 1 quả cà chua
- Gia vị, hạt nêm, mì chính
Cách thực hiện:
- Rau bò khai nhặt lấy lá non, rửa sạch dưới vòi nước. Vớt lên, để ráo nước
- Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và đợi dầu nóng. Dầu sôi thì cho cà chua thái mỏng vào đánh nhuyễn lên
- Cho 2.5 lít nước sạch vào nồi, khuấy đều lên để tạo màu nước
- Cho thịt heo băm vào nồi nấu chín. Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính, đảo đều lên. Đậy vụng lại
- Nước + thịt heo băm đã sôi chín, bạn mở vung ra, cho rau bò khai vào luộc cùng với thịt heo băm 5 phút. Quá trình luộc, dùng đũa lật đều 2 mặt để rau chín đều
- Nêm gia vị xem vừa miệng ăn của mình chưa
- Nếu đã vừa miệng, tắt bếp đi, múc canh ra tô và thưởng thức nóng là ngon nhất
3. Những lưu ý về cách nấu rau bò khai luôn luôn ngon?
3.1 Cách nhặt rau bò khai
Là một loại rau rừng đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Bởi vậy, khi chế biến món ăn, bạn cần phải biết cách nhặt rau bò khai như nào cho đúng. Dưới đây chính là cách nhặt rau bò khai đơn giản nhất:
- Dùng đầu ngón tay, bấu lấy những lá non. Loại bỏ những lá già vì khi nấu sẽ rất xơ, dai khó ăn
- Dùng tay, vò thật mạnh để loại bỏ mùi khai của rau
- Rửa lại rau nhiều lần dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho rau bò khai vào ngâm với nước muối loãng 10 phút để loại bỏ côn trùng
- Vớt rau lên, để ráo nước rồi đem chế biến thành những món ăn mà mình ưa thích
3.2 Bầu ăn rau bò khai được không?
Rau bò khai rừng là một loại rau xanh sạch chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100gr rau bò khai rừng có chứa:
- Nước: 78.8gr
- Protein: 6gr
- Chất xơ: 7.5gr
- Calci: 138mgr
- Photpho: 40.7gr
- Carotene: 2.6mgr
- Vitamin C: 60mgr
Đây đều là những thành phần giá trị dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe con người. Việc chế biến rau bò khai thành những món ăn ngon sẽ giúp bạn hấp thụ toàn bộ giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng rau bò khai đem lại, gồm:
- Làn tan sự hình thành sỏi thận
- Chữa phong tê thấp
- Giải nhiệt, hạ sốt
- Chữa đái dắt, tiểu ra máu, phù thận,…
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- Cải thiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn, cẳng thẳng,…
Vậy bà bầu có ăn được rau bò khai không? Hiện, vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào minh chứng cho việc bà bầu không được phép ăn rau bò khai. Vì vậy, các chị em bầu bí cứ an tâm sử dụng rau bò khai mà không cần quá lo lắng.
4. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp về các cách nấu rau bò khai mà Thực phẩm khô Dũng Hà muốn gửi tới chị em nội trợ. Đây là một bài viết chi tiết đầy đủ nhất cho chị em từ cách nhặt rau, sơ chế rau, và đem chế biến thành những món ăn ngon. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp chị em bớt “Rối não” hơn.
Có thể bạn quan tâm: