Cách sử dụng hạt dổi như thế nào đang là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến. Hạt dổi là một loại gia vị ẩm thực nổi tiếng của người dân bản địa vùng Tây Bắc. Nhưng ngày nay, hạt dổi được bán rất rộng rãi ở trên thị trường. Ai ai cũng biết đến thứ gia vị thơm ngon độc lạ của đất trời ban tặng. Hạt dổi có thể được sử dụng nhiều trong các món nướng. Đỉnh cao nhất trong số đó phải kể tới món: Thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp. Đây là 2 món ăn làm nên thương hiệu của hạt dổi. Hôm nay, các bạn cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu về cách sử dụng hạt dổi như thế nào là đúng cách nhé!
1. Hạt dổi là gì?
Hạt dổi là hạt của cây dổi. Cây dổi là một loại cây mọc hoàn toàn ở trong các cánh rừng ở khu vực vùng núi phía bắc. Chúng lớn lên hoàn toàn từ tự nhiên mà không hề có sự tác động nào tới từ con người. Bạn có thể tìm mua hạt dổi ở các nơi như Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang,… Hạt dổi ở mỗi nơi sẽ có hương thơm và mùi vị đặc trưng riêng của mình. Thời điểm từ tháng 10, 11 Dương Lịch hàng năm chính là mùa hạt dổi. Người dân dắt tay nhau vào rừng, vui ca hò rèo cùng nhau nhặt hạt dổi về bán.
Hạt dổi không chỉ biết đến là một loại gia vị ẩm thực. Đây còn là một thứ hạt cũng được dùng trong các bài thuốc Đông y trị bệnh cực hiệu quả. Hạt dổi có vị cay, đi thẳng vào tâm, can, tỳ, thận. Bởi vậy, hạt dổi được dùng để trị các vấn đề về hệ tiêu hóa cực kì tốt. Giúp xương khớp phát triển tốt, dẻo dai, to khỏe và vô vàn những công dụng khác nữa.
Để làm ra bất kì món ăn nào, hạt dổi và hạt mắc khén chính là 2 thứ hạt luôn song hành và đi kèm cùng với nhau trong nhiều công thức món ăn ngon. Dường như 2 loại hạt này chúng sinh ra là để dành cho nhau.
2. Phân loại hạt dổi
Các khu vực rừng núi phía Bắc của nước ta không khó để bắt gặp hình ảnh cây dổi. Mỗi nơi sẽ có những loại dổi khác nhau. Nhưng nhìn chung, nước ta có 2 loại hạt dổi phổ biến là: Dổi tẻ và Dổi nếp. Chi tiết như sau:
- Dổi nếp: Hạt bé, không đều nhau, mùi vị rất thơm. Có màu vàng hoặc màu đen. Loại này được ưa chuộng số đông người dùng làm gia vị. Loại này hiếm, giá bán cực kì cao. Bởi vậy mà chúng được mệnh danh là “Hạt vàng Tây Bắc”.
- Dổi tẻ: Hạt to, màu đen bóng, không có mùi vị thơm như dổi nếp. Nếu đưa xát mũi vào, chúng ta ngửi sẽ thấy mùi khét, hắc, rất khó chịu. Loại này không ưa chuộng người dùng cho lắm. Bán trên thị trường rất nhiều, giá thành rất rẻ. Loại này thì được người dân khai thác lấy gỗ là chủ yếu.
Với những đặc điểm nhận biết này, các bạn hãy lựa chọn chúng 1 cách thận trọng để tránh mua phải loại hạt dổi linh tinh nhé!
3. Cách sử dụng hạt dổi đúng cách
3.1 Hạt dổi dùng làm gia vị ẩm thực
Người dân vùng núi khu vực Tây Bắc thường sử dụng hạt dổi làm gia vị chấm thịt luộc, thịt nướng để tăng độ thơm ngon cho món ăn thêm nhiều lần. Với một mâm cơm dành cho 4 người ăn, bạn chỉ cần dùng khoảng 5 – 7 hạt là được. Tránh sử dụng nhiều quá liều lượng sẽ khiến gia vị chấm bị đắng, mất đi bị ngon. Chúng ta dùng đến đâu thì nướng đến đó. Không nên nướng một lần và sử dụng trong nhiều lần. Làm như vậy hạt sẽ mất đi mùi vị thơm ngon đặc trưng.
Để sử dụng hạt dổi trong ẩm thực đúng cách, bạn nên làm theo cách sau:
3.1.1 Nướng hạt dổi trên bếp than hoa:
- Các bạn nhớ nhé, chúng ta phải nướng hạt dổi. Nướng hạt dổi thì hạt mới tỏa ra được mùi vị thơm ngon của chúng. Nếu được nướng hạt dổi trên bếp than hoa thì đúng là tuyệt vời nhất. Nếu không, các bạn có thể nướng bằng bếp ga. Tuyệt đối không được rang hạt dổi bạn nhé. Nướng từng hạt một với bếp than hoa.
- Dùng đũa kẹp lấy hạt, hơ hạt ở trên bếp than hoa với lửa nhỏ. Xoay đều, xoay đều để hạt được chín vàng đều. Nướng đến khi nào bạn ngửi thấy mùi thơm của hạt, vỏ bắt đầu chuyển màu vàng nhạt là đạt yêu cầu
- Sau khi nướng xong, hạt còn nóng, bạn nên giã hạt ngay. Vì khi nóng, hạt sẽ rất dễ giã nhỏ. Hạt càng được giã nhỏ, nhuyễn và mịn thì sẽ càng ngon.
Sau khi hạt dổi được giã nhuyễn và mịn. Bạn có thể pha gia vị hạt dổi theo 2 cách sau:
Cách 1: Chấm khô
- Trộn hạt dổi với muối và ớt tươi đánh đều lên với nhau
- Phù hợp để chấm thịt lợn luộc, thịt gà luộc, vịt, ngan, ngỗng,…
Cách 2: Chấm ướt
- Hạt dổi giã nhỏ bạn cho một chút nước mắm, đảo đều lên
- Chấm các món luộc cực kì lạ miệng
3.2 Hạt dổi ướp thịt, cá, ăn tiết canh
Bạn có thể tẩm ướp hạt dổi vào cá hay các món nướng, bọc chúng là và nướng trên bếp than hoa để tăng độ thơm ngon cho món ăn. Chỉ cần bạn làm sạch nguyên vật liệu. Sau đó, ướp chúng cùng với một số nguyên vật liệu phụ gia đi kèm rồi đem nướng ở trên bếp than hoa là được. Nếu không có bếp than hoa thì bạn có thể nướng bằng lò nướng cũng rất tốt.
Hạt dổi giã mịn được dùng như hạt tiêu xay. Rắc một chút xíu lên đĩa tiết canh vừa giúp bạn ăn ngon miệng lại giúp bạn phòng các trường hợp đi ngoài.
3.3 Hạt dổi + hạt mắc khén làm nước chấm “chẳm chéo” thần thánh
Sử dụng hạt dổi mà lại quên đi mất hạt mắc khén thì món ăn sẽ rất nhàm chán. Dường như hai loại hạt này chúng sinh ra là để dành cho nhau. Hạt mắc khén sẽ có độ thơm ngon hơn so với hạt dổi. Hạt mắc khén có vị cay cay, tê tê như ớt tươi, có chút vị chua chát giống với chanh. Hai loại hạt này kết hợp cùng với nhau nó đã trở thành một loại nước chấm thương hiệu có thể chấm được rất nhiều món ăn ngon từ luộc, rán nướng, hay các món ăn nội tạng. Làm nước chấm chẳm chéo cũng cực kì đơn giản nếu như bạn đã có 2 nguyên liệu chính này. Cách làm như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Mắc khén: 5 hạt
- Hạt dổi: 5 hạt
- Rau mùi + mùi tàu + húng lủi: 5 cọng
- Ớt: 1 quả
- Sả: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Muối + bột canh
Các bước thực hiện:
- Hạt mắc khén + hạt dổi bạn đem nướng chín chúng lên
- Giã 2 loại hạt này thành dạng bột mịn
- Rau mùi rửa sạch, nhặt lá hỏng, thái nhỏ
- Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
- Húng lủi rửa sạch, bỏ rễ, nhặt lá hỏng, thái nhỏ
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, nướng qua ớt
- Gừng cạo vỏ, rử sạch, băm nhuyễn
- Cho tất cả các nguyên vật liệu vừa sơ chế xong vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay thật nhuyễn các hỗn hợp này lên với nhau
- Đổ ra tô, cho một chút nước mắm và 1 thìa nhỏ nước lọc. Đảo đều lên là bạn có thể thưởng thức luôn
Nước chấm chẳm chéo mà chấm với lòng lợn, tràng lợn, thịt gà,… thì đúng là tuyệt cú mèo liền.
4. Giá hạt dổi hiện nay là bao nhiêu?
Mặc dù, giá hạt dổi khá cao nhưng nó vẫn là một loại hạt được nhiều người tìm mua. Giá hạt dổi trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán hạt dổi đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Việc sử dụng những loại hạt như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều rủi do về mặt sức khỏe. Ảnh hưởng lớn tới kinh tế và trải nghiệm của người tiêu dùng. Với rất nhiều công dụng và ứng dụng nhiều trong các món ăn ngon. Nhiều người bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá hạt dổi sẽ tăng cao.
Giá hạt dổi hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá hạt dổi thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá hạt dổi cao chạm mức giá 2.200.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá hạt dổi giảm chỉ khoảng 1.900.000vnđ/kg. Nhưng có lẽ, điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua hạt dổi ở đâu bình ổn giá?
Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán hạt dổi giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Giá hạt dổi loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán với mức giá 1.700.000vnđ/kg. Hạt dỗi Dũng Hà là hàng loại 1 chất lượng cao.
Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022
5. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi cách sử dụng hạt dổi mà chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả. Hạt dổi chính là một thứ hạt gia vị cực kì nổi tiếng và quan trọng đối với người dân Tây Bắc. Có hạt dổi, các món ăn sẽ trở nên cực kì thơm ngon khó cưỡng. Để có được các món ăn ngon và công thức nước chấm thần thánh. Việc tìm mua hạt dổi ở các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn là điều bạn thật sự lưu tâm tới nhé!
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Hãy luôn theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích về ẩm thực và đặc sản Tây Bắc khác nhé!
Tham khảo thêm: Hạt dổi làm món gì ngon để chiêu đãi khách quý tới chơi nhà