Hướng dẫn chi tiết: Cách sử dụng muối hồng trong nấu ăn

cach-su-dung-muoi-hong-trong-nau-an

Muối hồng Himalaya du nhập về Việt Nam được rất nhiều chị em săn lùng bởi loại muối này có rất nhiều công dụng như: chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, giảm stress và không thể thiếu được trong mục đích nấu ăn. Vậy bạn có biết cách sử dụng muối hồng trong nấu ăn như thế nào không? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô giải đáp bạn chi tiết cách sử dụng muối hồng Himalaya trong nấu ăn nhé.

Tác dụng của muối hồng trong nấu ăn?

Muối hồng hay còn được gọi với tên gọi khác là muối hồng Himalaya. Đây là một loại muối khoáng tự nhiên được khai tác từ các mỏ núi đá ở dãy múi Himalaya. Loại muối này được khai thác bằng tay, không qua tinh chế, không chứa phụ gia, có màu hồng đặc trưng do chứa hàm lượng sắt rất lớn.

  • Về mặt hướng vị: Muối hồng Himalaya mịn có vị mặn nhẹ, tinh tế hơn so với muối ăn thông thường, giúp tăng cường hương vị tự nhiên của món ăn mà không át đi vị ngon vốn có.
  • Về mặt dinh dưỡng: Muối hồng chứa tới 84 loại khoáng chất vi lượng có lợi cho sức khỏe, bao gồm kali, magie, canxi, sắt, kẽm,… Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng cho việc điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng,…
  • Trong nấu ăn: Muối hồng có thể được sử dụng thay thế cho muối ăn thông thường trong hầu hết món ăn như ướp thịt, cá, hải sản, gia vị cho món salad, rau củ quả,…

Tóm lại, muối hồng là một loại gia vị vạn năng, rất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng muối hồng trong nấu ăn có thể giúp bạn tăng cường hương vị cho món ăn, cũng như bổ sung thêm khoáng chất vào cơ thể.

Nhưng thứ mà nhiều chị em đang quan tâm nhất hiện nay vẫn là cách sử dụng muối hồng trong nấu ăn như nào cho hiệu quả. Vậy chị em hãy cùng Thực phẩm khô mình chúng ta cùng nhau tìm hiểu tiếp thôi nào!

Cách sử dụng muối hồng trong nấu ăn 

Dùng muối hồng làm lạp sườn

Nếu bạn đã quá quen với các nguyên liệu làm lạp sườn kiểu truyền thống thì hãy thử đổi mới làm lạp sườn bằng muối hồng mịn nhé, chắc chắn làm lạp sườn cùng muối hồng mịn sẽ không bao giờ làm bạn phải thất vọng đâu đó.

Nguyên liệu:

  • 600gr thịt nạc vai heo
  • 150gr mỡ heo
  • 150gr lòng lợn
  • 10gr muối hồng mịn
  • 25ml nước tương
  • 1 thìa rượu mai quế lộ
  • 1 thìa đường

Cách làm:

  • Rửa thịt lợn cùng với nước muối loãng sau đó để ráo nước. Lòng non bạn đem bóp sơ qua với nước muối, rửa qua rượu trắng, rồi để ráo nước. Mỡ heo + thịt lợn cắt hạt lựu, ướp với một chút đường.
  • Trộn mỡ lợn cùng với thịt lợn + muối hồng mịn + nước tương + rượu mai quế lộ + đường. Ướp tối thiểu 3 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng đảo đều cho gia vị thấm đều hơn.
  • Buộc chặt một đầu lòng non lại. Dùng chiếc phễu nhỏ đặt vào phần đầu lòng còn lại. Nhồi toàn bộ nguyên liệu vừa tẩm ướp ở trên vào trong lòng non. Nhồi thật chặt tay.
  • Cho vào nồi 1 lít nước cùng với chút rượu trắng và đun sôi. Nước sôi, thả lạp sườn vào đun chín. Đảo qua lạp sườn cùng nước sôi, đun trong 7 – 10 phút rồi nhanh chóng vớt ra để nguội và ráo nước.
  • Dùng vật nhọn (kim hặc tăm tre) châm vào các lỗ trên cây lạp sườn. Đem lạp sườn đi treo ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh nắng. Phơi trong 3 – 5 ngày là lạp sườn khô có thể ăn được.

cach-su-dung-muoi-hong-lam-lap-suon

Sử dụng muối hồng Himalaya làm Jambon đơn giản

Sử dụng muối hồng làm Jambon sẽ không làm mất đi quá nhiều vị ngọt của thịt. Đồng thời còn tạo ra cho món ăn màu hồng tự nhiên rất đẹp mắt. Cùng bắt tay làm Jambon tại nhà với muối hồng bạn nhé.

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba chỉ heo
  • 200gr da lợn
  • 20gr muối hồng mịn
  • 15ml rượu
  • 30ml giấm gạo
  • 25gr ngũ vị hương
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa cà phê bột điều
  • Gia vị: hạt tiêu, bột tỏi, nước tương, đường trắng, hạt nêm

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước giấm và 10gr muối hồng. Say đó, rửa lại cùng nước sạch rồi để ráo nước. Khứa lên bề mặt thịt những đường cắt nhỏ
  • Cho vào tô gồm: hành tím băm nhuyễn + bột tỏi + 3gr muối hồng + nước mắm + bột điều đỏ. Trộn đều lên cùng với nhau.
  • Cho thịt ba chỉ vào tô, trộn đều thịt cho ngấm đều nước sốt.
  • Bọc tô thịt lợn tẩm ướp bằng mang bọc thực phẩm rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ.
  • Lấy thịt ra, cuộn tròn miếng thịt cho chặt tay. Dùng một lớp giấy nến bọc bên ngoài cuộn thịt và ngoài cùng là một lớp giấy bạc. Buộc cố định 2 đầu để thành phẩm Jambom không rời rạc.
  • Hấp cuộn thịt Jambon ở lửa nhỏ trong vòng 2 giờ đồng hồ để thịt chín kỹ. Thịt chín lấy ra khỏi nồi, để nguội là hoàn thành. Cho Jambon vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể sử dụng.

cach-su-dung-muoi-hong-lam-jambon

Cách sử dụng muối hồng ướp thịt nướng

Nếu bạn hay sử dụng ngũ vị hương để ướp thịt nướng thì tại sao lại không thử dùng muối hồng mịn để ướp thịt nướng nhỉ. Hãy thử ướp thịt nướng bằng muối hồng mịn ngay bạn nhé, chắc chắn sẽ là món ăn ngon, bạn không thất vọng đây. Cùng bắt đầu nhé.

Nguyên liệu:

  • 2kg thịt mông bò nguyên tảng
  • 2 thìa cà phê muối hồng
  • 2 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa bột hành
  • 1 thìa bột ớt
  • 1 thìa bột tỏi
  • 1 ít rau thì là thái nhỏ
  • 1 thìa bột năng
  • Nước lọc
  • 2 thìa nước mắm Nam Ngư

Cách làm:

  • Thịt mông bò mua về, bạn rửa với nước sạch, để thịt bò ráo nước.
  • Khứa lên bề mặt thịt bò những đường cắt nhỏ.
  • Cho vào tô gồm: 1 thìa bột năng + 50ml nước lọc. Trộn đều lên cùng với nhau.
  • Cho vào tô bột năng gồm: muối hồng + tiêu xay + bột hành + bột tỏi + bột ớt + nước mắm. Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau.
  • Dưới hỗn hợp nước sốt lên tảng thịt mông bò thật kín. Ướp khoảng 20 – 30 phút cho thịt bò ngấm nước sốt.
  • Lót giấy bạc ở bên dưới nồi chiên không dầu. Làm nóng nồi chiên không dầu trong 15 phút với nhiệt độ 60 độ.
  • Xếp thịt bò tẩm ướp vào nồi chiên không dầu. Nướng thịt bò trong 60 phút với nhiệt độ 180 độ C cho chín đều.
  • Gắp thịt bò ra khỏi nồi chiên không dầu, cắt thịt bò thành từng miếng con chì vừa đủ ăn, rắc rau thì là thái nhỏ lên và thưởng thức.

cach-su-dung-muoi-hong-lam-thit-nuong

Dùng muối hồng làm bánh ngọt

Muối hồng không chỉ được dùng để rắc lên mặt trên của bánh bông lan để kích thích vị giác mà còn được dùng làm nguyên liệu cho món bánh Donut thơm ngon. Dùng muối hồng làm bánh Donut, bạn có thể áp dụng công thức sau.

Nguyên liệu:

  • 250gr bột mì mịn
  • 15gr đường
  • 28gr bơ lạt
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa muối nở
  • 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu
  • 10gr muối hồng
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 2 thìa sữa chua có đường
  • 1 ống vani
  • Dầu ăn
  • Bột Socola

Cách làm:

  • Cho vào tô gồm: 200gr bột mì + muối nở + đường + muối hồng + bột nhục đậu khấu + bơ lạt. Dùng máy đánh trứng, đánh thật quyện toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau.
  • Lấy một chiếc tô khác, cho lòng đỏ trứng gà + sữa tươi + sữa chua + ống vani vào. Đánh thật đều cho quyện và mịn. Sau khi hoàn thành thì đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp bột đã đánh bên trên.
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc thật kỹ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
  • Cho 50gr bột mì khô lên mặt bàn chống dính rồi cán thành miếng dày 0.5 – 1cm. Dùng khuôn làm bánh Donut hoặc vật dụng gì có hình trong để ấn lên bề mặt bột tạo hình cho bánh. Ủ bánh lần 2 với nhiệt độ phòng trong 15 phút cho bánh nở thêm.
  • Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn. Cho bánh vào chiên ngập dầu ăn, chiên chín vàng 2 mặt bánh. Bánh đạt yêu cầu thì bạn gắp bánh ra và để bánh nguội rồi thưởng thức. Bạn có thể rắc một lớp đường mịn, phủ Socola lên để bắt mắt hơn.

cach-su-dung-muoi-hong-lam-banh-ngot

Muối hồng Himalaya mịn làm sữa hạt

Cách sử dụng muối hồng làm sữa hạt, bạn đã bao giờ nghe đến chưa? Muối có thể giúp tăng thời gian sử dụng lâu hơn, tăng vị giác, đây chính là sự kết hợp thú vị để tạo ra những ly sữa hạt đậm vị, thơm ngon rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 300gr hạt óc chó vàng
  • 40gr hạt bí xanh tách vỏ
  • 1 thìa cà phê muối hồng
  • 30gr đường phèn
  • 1 lít nước

Cách làm:

  • Óc chó ngâm cùng nước ấm khoảng 4 tiếng để mềm và dễ xay nhuyễn. Bí xanh tách vỏ ngâm khoảng 6 tiếng cho mềm.
  • Cho lần lượt bí xanh + hạt óc chó vàng vào máy làm sữa hạt, thêm nước lọc rồi chọn chế độ làm sữa không nấu.
  • Thêm muối hồng và đường phèn vào sao cho hợp với khẩu vị của bạn rồi thưởng thức.
  • Sữa hạt có thể được uống nóng hoặc lạnh đều được.

cach-su-dung-muoi-hong-himalaya-lam-sua-hat

Bạn có thể đa dạng nguyên liệu làm sữa hạt như: hạt mắc ca, yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh,…

Cách làm pate bằng muối hồng mịn

Nguyên liệu:

  • 300gr gan lợn
  • 200gr thịt heo xay
  • 100gr mỡ lợn
  • 100gr bì lợn
  • 2 ổ bánh mỳ
  • 280ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa cà phê muối hồng Himalaya
  • Gia vị: hạt tiêu, mắm, đường, bơ, dầu ăn, hành, tỏi,…

Cách làm:

  • Gan lợn mua về, rửa thật sạch cùng nước. Thái gan lợn thành từng miếng dày khoảng 0.5 – 1cm, ngâm gan lợn trong sữa tươi 15 – 20 phút. Ngâm đủ thời gian thì bạn với gan lợn ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Bì lợn cạo sạch lông, rửa với nước sạch rồi bóp cùng muối. Mỡ lợn rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1cm để lót bên dưới đáy nồi.
  • Bánh mỳ chỉ lấy phần ruột trắng, xé nhỏ rồi cho vào bát trộn đều cùng sữa tươi cho đặc quánh lại.
  • Hành tỏi phi thật thơm thì cho gan vào, đảo đều vào cho nước mắm + muối hồng + đường + tiêu đen, nấu chín.
  • Bì lợn mang luộc chín nhừ, thái mỏng và xay nhuyễn cùng gan lợn đã xào. Xay vừa đủ, không xay quá nhuyễn.
  • Quét một lớp dầu ăn vào xung quanh khuôn hấp pate. Cho nguyên liệu vào khuôn, dàn đều, dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để hơi nước không rơi và pate.
  • Hấp cách thủy pate trong 50 phút với lửa nhỏ để chín và thưởng thức.

cach-su-dung-muoi-hong-himalaya-lam-pate

Những điều cần biết khi chọn sử dụng muối hồng Himalaya nấu ăn?

Lựa chọn muối hồng nấu ăn cần phải được chọn rất tỉ mỉ như những loại gia vị khác. Bạn có thể dễ dàng mua muối trắng thông thường để dùng nhưng muối hồng thì khác hoàn toàn. Do đó, người tiêu dùng cần phải hết sức lưu ý những điểm sau để mua muối hồng tốt nhất để chế biến món ăn.

Nên dùng muối hồng mịn hay hạt?

Để chế biến món ăn, Thực phẩm khô mình khuyên bạn nên chọn muối hồng Himalaya loại mịn. Việc dùng loại muối hồng mịn vô cùng tiện lợi, và dễ dàng luôn đó. Khi gặp nước chúng sẽ hòa tan rất nhanh vào nước. Còn với muối hạt thì chúng sẽ mất một quãng thời gian thì mới hòa tan vào với nước được.

Cách bảo quản muối hồng Himalaya

Đối với muối hồng Himalaya, sau khi sử dụng bạn hãy cho vào túi zip hoặc hộp nhựa có lắp đậy kín. Tránh để muối tiếp xúc với nước, bảo quản muối nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Giá muối hồng bao nhiêu tiền?

Giá muối hồng bao nhiêu chắc chắn chính là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay. Nhìn chung, giá muối hồng dao động từ 25.000vnđ – 85.000vnđ phụ thuộc vào từng khối lượng và thương hiệu sản phẩm.

chi-tiet-cach-su-dung-muoi-hong-himalaya

Mua muối hồng ở đâu giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi để bạn tìm mua muối hồng Himalaya. Nhưng để kiếm một địa chỉ bán muối hồng chất lượng quả thực là rất khó khăn. Để có thể mua muối hồng Himalaya mịn, chất lượng, không tạp chất và phụ gia, bạn có thể mua tại các cửa hàng của Thực phẩm khô Dũng Hà gần nhà để được đảm bảo hàng chính hãng, không pha trộn tạp chất và còn được mua với giá ưu đãi nhé.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách sử dụng muối hồng trong nấu ăn đem tới những món ăn độc lạ mà Thực phẩm khô đã chia sẻ. Hãy lưu lại ngay những công thức này để chế biến món ăn của bạn thêm đa dạng hơn nhé.

Xem thêm: [Góc Hỏi Đáp] Muối Hồng Có Iot Không?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: