Chế biến món ăn ngon từ đậu lăng đúng cách dành cho trẻ nhỏ

dau-lang-thom-ngon

Hạt đậu lăng có chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển cơ thể và trí não của trẻ nhỏ. Các món ăn từ chúng cũng có hương vị tuyệt vời, kích thích ăn uống của các bé. Hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà lấy sổ ghi chép một số cách nấu ăn đơn giản từ hạt đậu lăng dành cho bé gay phía dưới đây nhé!

1. Dinh dưỡng từ đậu lăng

Đậu lăng là cây họ đậu. Hạt đậu lăng có hình tròn, hơi dẹt và thường được bán ở cả hai dạng có vỏ và không vỏ. Đậu lăng là một thực phẩm chủ yếu của ẩm thực châu Á và Bắc Phi, nhưng hầu hết sản lượng ngày nay là ở Canada. Nhìn chung, một chén đậu lăng nấu chín (198 gram) cung cấp những điều sau đây, mặc dù dinh dưỡng thay đổi đôi chút giữa các loại đậu lăng. 

dinh-duong-tu-dau-lang

  •  Lượng calo: 230 
  •  Carbohydrate: 39,9 gam 
  •  Chất đạm: 17,9 gam 
  •  Chất béo: 0,8 gam 
  •  Chất xơ: 15,6 gram 
  •  Thiamine: 22% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI) 
  •  Nicotine: 10% RDI 
  •  Vitamin B6: 18% RDI 
  •  Axit folic: 90% RDI 
  •  Axit pantothenic: 13% RDI 
  •  Sắt: 37% RDI 
  •  Magiê: 18% RDI 
  •  Rin: 36% RDI 
  •  Kali: 21% RDI 
  •  Kẽm: 17% RDI 
  •  Đồng: 25% RDI 
  •  Mangan: 49% RDI 

Thành phần chứa hơn 25% protein nên là món ăn bổ dưỡng, có thể dùng thay thế thịt. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, một loại khoáng chất thường bị thiếu trong chế độ ăn chay. Đậu còn chứa rất giàu chất xơ, thúc đẩy chuyển động của ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Ăn đậu lăng làm tăng trọng lượng của phân và cải thiện chức năng  ruột.  

Ngoài ra, đậu lăng chứa nhiều hợp chất thực vật lành mạnh được gọi là phytochemical, nhiều hợp chất  giúp bảo vệ  chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.

Xem thêm: Những loại hạt khô họ đậu tốt cho tim mạch

2. Cách nấu đậu lăng thơm ngon cho trẻ

2.1. Đậu lăng xào thịt

  • Nguyên liệu: thịt nạc 150g, ớt 15g, Muối 2g, đậu nành 5 gam, Cây đậu 200g, tỏi 5 miếng, rượu trắng 5 gam.
  • Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu, ớt và thịt. Cắt thịt, ớt và đậu lăng thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào cốc riêng. Thịt nạc thái miếng, ướp với xì dầu, gia vị vừa ăn. Chờ 5-7 phút cho thịt ngấm gia vị. Cho đậu lăng đã cắt nhỏ vào nồi và nấu trong khoảng 30 giây cho đến khi đậu vừa chín tới. 

Bước 2: Đun nóng chảo và cho dầu vào. Khi dầu nóng, cho thịt heo vào. Thịt vừa chín tới, cho 5g rượu, 5 củ tỏi và 5g xì dầu vào xào cùng. Khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng, cho đậu lăng và hạt tiêu vào và phi thơm. 

Bước 3: Cho hạt tiêu, 2 gam bột gà và 2 gam muối vào chiên. Cho một ít nước vào chảo trộn với bột ngô và tiếp tục dùng tay xay cho đều các nguyên liệu. 

Bước 4: Cho đậu lăng chiên ra đĩa. Rắc tiêu lên trên để món ăn thêm đậm đà. Chuẩn bị 1 chén nước tương chua cay ngâm đậu lăng xào. Bạn có thể dùng với cơm nóng, chiên với bún hoặc trộn bún khi chán cơm.

xao-thit

2.2. Súp

  • Nguyên liệu nước hầm rau củ: 200 gram cà rốt, 4 nhánh xạ hương, 200 gram cần tây, 2 quả ớt chuông, 2 củ hành tây.
  • Nguyên liệu cho súp: 600 gram cà rốt, 140 gram  đậu lăng đã bóc vỏ, 125 ml sữa tươi không đường, 2 thìa cà phê thì là, Một ít tiêu khô giã nhỏ, Sữa chua không đường, thêm gia vị.
  • Cách làm:

Bước 1: Nấu nước hầm rau củ: Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Cần tây rửa sạch, cắt nhỏ. Hành, ớt cắt lát, bằm nhuyễn. Đổ 2 lít nước vào tất cả các nguyên liệu, đun nhỏ lửa trong khoảng 40 – 50 phút, đổ nước vào một chảo khác và lọc lấy phần rau củ đã dùng.  

sup

Bước 2: Chuẩn bị súp đậu lăng chay. Cà rốt để nấu canh không cần gọt vỏ, bạn rửa thật sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố  xay nhuyễn. 

Bước 3: Đun nóng  chảo chống dính,  cho hạt thìa là và ớt khô vào, nướng trong 1 phút, bắt đầu ngửi, xúc một nửa và để sang một bên.  

Cho  dầu ô liu, cà rốt nạo và đậu lăng vào chảo, sau đó cho súp rau và sữa vào. Đun  sôi và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút để đậu lăng nở và mềm. Bạn có thể thêm gia vị tùy thích.  

Bước 4: Cho hỗn hợp đậu lăng vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Múc vào bát, thêm sữa chua không đường và  thìa là nướng. Làm nóng nó với bánh mì và thưởng thức.

Xem thêm: Cánh nấu chè đậu xanh lạ miệng ngon ngất ngây

2.3. Cháo gà

  • Nguyên liệu: Ức gà (phần này mềm và bổ dưỡng cho bé nên chọn ức gà nhé), đậu lăng đỏ, rau hành tây, Cà rốt, Dầu ô liu, bông cải
  • Cách chọn bông cải ngon: 

– Theo màu sắc: Khi chọn súp lơ, hãy ưu tiên những bông có màu trắng sáng càng trắng càng  tốt. Cũng như bông cải xanh, bông càng sẫm màu thì vị càng ngọt và mềm. Không chọn súp lơ trông có đốm, mấp mô hoặc vàng. 

– Căn cứ vào hình dáng và kích thước: Súp lơ trắng nặng, cầm vừa tay, cân nặng vừa phải, cuống lá tươi xanh, đang héo là hoa ngon. Bạn cũng nên lưu ý chọn những bông súp lơ còn nguyên vẹn, không bị nứt, dập nát, hư hỏng.  

– Dựa vào độ cứng: Bạn có thể cảm nhận được độ cứng, giòn và cứng bằng cách dùng tay sờ vào bề mặt của súp lơ. Không treo có nghĩa là súp lơ vẫn còn tươi. Lưu ý không nên mua những loại hoa có thân mềm, lá héo úa nhé!

  • Cách làm:

 Bước 1: Đầu tiên, bạn cho đậu lăng vào chậu rồi rửa sạch. Tiếp theo,  bạn rửa sạch và để ráo bông cải xanh, cũng giống như đậu lăng và cà rốt.

Đối với cà rốt, bạn cần nạo theo chiều dài bằng hai ngón tay. Cắt bông cải xanh thành những miếng nhỏ  khoảng một ngón tay! 

Cuối cùng, bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu hành tây. 

Bước 2: Nấu cháo 

Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo chứa 700 ml nước lọc. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, nấu cháo ở lửa nhỏ trong 20 phút rồi đậy vung lại. 

Bước 3: Xay nhuyễn cháo

Sau khi cháo chín, dùng máy xay ngâm để cháo nhuyễn ra. Sau đó thêm 2 thìa dầu hạt cải vào  trộn đều. Cuối cùng bạn chỉ việc đổ cháo ra bát, để nguội rồi cho bé ăn dặm nhé! 

Bước 4: Sản phẩm hoàn thiện 

Chỉ với một vài bước, bạn sẽ có được món cháo đậu lăng vô cùng hấp dẫn, có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng quan trọng cho bé. Nếu muốn cháo có vị đậm đà hơn, bạn hãy thử dùng thêm một chút nước mắm  nhé!

2.4. Chè đậu lăng

  • Nguyên liệu: Đậu lăng đỏ: 50 gram, Bột năng: 80 gram, Đường thốt nốt: 120 gram, Nước lọc: 200 ml, Bột báng: 10 gam, Bột khoai: 10 gram, Lá dứa: 5 cành, Nước cốt dừa 100ml , Đường trắng 8 gram, Lá dứa: 2 nhánh, Bột năng: 5 gram, Muối 1 gram, Mè trắng trang trí
  • Cách làm: 

Bước 1: Rửa và nấu đậu lăng 

Rửa sạch đậu và để ráo. 

Cho đậu lăng đỏ và lá dứa vào nồi đun khoảng 30 phút cho đến khi đậu lăng chín mềm,  vớt ra để ráo. 

Bước 2: Xay nhuyễn đậu lăng và nhào bột 

Đầu tiên, xay nhuyễn đậu lăng đỏ  bằng máy xay sinh tố và một lượng đậu nhỏ. 

Cho bột sắn dây vào hỗn hợp đậu đỏ rồi nhào nhẹ thành khối bột mềm. 

Cán bột  thành từng bát tròn nhỏ vừa tay, cho vào nồi đun đến khi hoàn thành, vớt ra để ráo. (Lưu ý cần nấu với muối)

che

Bước 3. Đun sôi hỗn hợp nước, đường thốt nốt và lá dứa 

Đun sôi hỗn hợp gồm 200 ml nước, 120 g đường thốt nốt và phần lá dứa còn lại và đun nhỏ lửa trong  2-3 phút. 

Thêm một bát bột trước đó vào hỗn hợp nước ở trên và nấu trong  7 phút. 

Thêm bột sắn dây và tinh bột khoai tây vào, đun thêm  3 phút rồi tắt bếp.  

Bước 4. Làm nước cốt dừa 

Cho 100 ml nước cốt dừa, 8g đường trắng, 2 nhánh lá dứa, 5 g bột sắn dây và 1 g muối vào chảo, đun sôi rồi tắt bếp.  

Bước 5. Hoàn thành món súp đậu lăng đỏ 

Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa và rắc mè trắng lên trên. Món canh cá lăng nấu nước cốt dừa rất ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm: Các loại hạt điều hòa huyết áp phổ biến trong bữa ăn hằng ngày

3. Mua hạt đậu lăng giá rẻ ở đâu uy tín và chất lượng?

Đậu lăng trên thị trường được bán với nhiều mức giá cũng như chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều nơi sẽ không có sự đảm bảo cho bạn về nguồn gốc, quy trình xử lý an toàn vệ sinh. Chính vì vậy, việc tìm được một địa chỉ đáng tin cậy là điều quan trọng trong quá trình mua thực phẩm. Nông sản Dũng Hà là nơi mà bạn có thể an tâm gửi gắm niềm tin về chất lượng thực phẩm đồ khô, rau xanh sạch và các sản phẩm khác,…

Bạn có thể đến mua sắm trực tiếp tại cửa hàng qua địa chỉ bên dưới hoặc liên hệ qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Hotline: 1900 986865

  • Địa chỉ trụ sở chính: 11 Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
  • CS2: A10, ngõ 100 Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Share:

One thought on “Chế biến món ăn ngon từ đậu lăng đúng cách dành cho trẻ nhỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *