Rau cải cúc là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi và cũng có thể được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn thơm ngon trên mâm cơm gia đình. Nhưng trước khi chế biến thành các món ăn, bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là sơ chế nguyên liệu thật kĩ. Vậy bạn có biết cách nhặt rau cải cúc như nào nhanh nhưng vẫn đảm bảo yếu tố sạch sẽ không? Và để biết rõ hơn, bạn hãy bỏ ra xíu thời gian nho nhỏ cùng đón đọc bài viết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà để tìm hiểu cách nhặt rau cải cúc nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nấu nướng nhé.
Rau cải cúc là gì?
Rau cải cúc (hay còn được gọi với tên gọi là: rau tần ô, cúc tần ô, xuân cúc, cải chân vịt, đồng cao,…) là một loại rau ăn lá được dùng phổ biến trên mâm cơm nhiều gia đình Việt. Loại rau này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Đông Á, tên gọi khoa học là Glebionis Coronaria.
Tại Việt Nam, khí hậu thuận tiện đã tạo điều kiện cho người dân nơi đây gieo trồng thành công giống rau cải cúc. Cải cúc có thể được gieo trồng quanh năm, năng suất tốt, mau thu hoạch và có khả năng chống chịu sâu bệnh ấn tượng.
Các món canh cải cúc luôn mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon. Cải cúc có thể được nấu với cà chua, thịt bò, thịt heo băm, tôm khô, cá rô phi,… rất đa dạng. Cải cúc có vị ngọt, hơi đắng nhẹ, tính mát, lành tính. Ăn cải cúc sẽ giúp bạn phòng bệnh ung thư phổi, bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa da, huyết áp cao,…
Để có được một bát canh thơm ngon, bạn đã biết cách nhặt rau tần ô đúng cách chưa? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.
Cách nhặt rau cải cúc nhanh gọn, tiết kiệm thời gian
Cách chọn mua rau cúc tần ô tươi ngon
Trước khi có thể biết được cách nhặt rau cải cúc thì bạn cần phải biết cách chọn mua rau cải cúc non như nào luôn tươi ngon, không bị thối nhiều. Dưới đây chính là các bước chọn mua cúc tần ô luôn tươi ngon:
- Kiểm tra hình dáng rau: Hãy chọn những bó rau cải cúc nếp có màu sắc tươi sáng, lá xanh tươi, không có dấu hiệu sự héo úa, dập nát hay lá bị vàng.
- Kiểm tra độ tươi: Hãy dùng tay chạm hẳn vào rau để kiểm tra độ tươi của rau. Lá rau phải cứng cáp, không bị nhớt,…
- Xem kích thước rau: Chọn những bó rau cải cúc kích thước tương đồng nhau. Không chọn bó có rau quá to hoặc quá nhỏ, kích thước không đều. Rau cải cúc phải cân đối về kích thước sẽ cho chất lượng tốt nhất. Kích thước rau đồng đều là những loại rau được gieo trồng cùng lứa với nhau.
- Kiểm tra cuống rau: Cuống cải cúc rất cứng và không bị gãy gập (nếu chưa va đập mạnh). Nếu cuống bị gãy, dập nát, thối ủng,… rau có thể không còn tươi ngon, nếu không chế biến nhanh thì rau sẽ bị hỏng.
- Mua ở nguồn đáng tin cậy: Mua rau cúc tần ô ở rất nhiều nơi trên thị trường. Các khu chợ dân sinh, tại các vườn, các siêu thị như: WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,…
Hãy nhớ rửa sạch cải cúc trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bạn nhé. Nếu chưa sử dụng, hãy bảo quản cải cúc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ rau luôn tươi bạn nhé. Tiếp theo, cùng bắt tay vào nhặt rau bạn nhé.
Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau
Trước khi nắm được cách nhặt rau cải cúc, bạn hãy chuẩn bị các công cụ dụng cụ để nhặt rau như:
- 1 mớ rau cải cúc mua sẵn ở ngoài chợ
- Nước vo gạo (hoặc muối hạt)
- Dao, kéo, rổ đựng, thớt sạch
Loại bỏ đất rễ
- Nếu mua rau cải cúc trực tiếp tại vườn, rễ rau sẽ dính đất. Bạn cần dùng dao (hoặc kéo) cắt bỏ hoàn toàn phần rễ dính đất này đi.
- Nếu mua rau cải cúc tại siêu thị, rau đã được đóng túi sẵn, có tem mác đầy đủ,… bạn không cần phải loại bỏ rễ nhé.
Phân chia cành già cành non
- Dùng tay, nhặt lấy những phần lá cải cúc non và lá cải cúc già riêng ra với nhau.
- Thấy những lá cải cúc vàng, héo úa, thối hỏng, dập nát,… hãy loai bỏ chúng đi ngay.
Phân chia lá non + lá già sẽ giúp đảm bảo món ăn của bạn luôn luôn chất lượng, thơm ngon.
Làm sạch rau cải cúc
- Cải cúc đã được cắt bỏ rễ và loại bỏ đi những lá hư hỏng, lá già,… Việc tiếp theo bạn cần phải làm đó chính là rửa sạch cải cúc để chế biến.
- Xả một chậu nước sạch, cho cải cúc vào chậu và rửa nhiều lần với nước sạch. Lưu ý, rửa thật nhẹ tay để tránh làm rau bị nát bạn nhé.
- Để cải cúc luôn tươi ngon, loại bỏ hoàn toàn hóa chất trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm cải cúc với nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 15 phút để khử khuẩn.
- Sau khi ngâm cải cúc xong, vớt cải cúc lên và rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy nhẹ. Để cải cúc ra rổ cho ráo nước hoàn toàn.
- Cuối cùng, chế biến cúc tần ô thành các món ăn ngon mình yêu thích.
Đừng bỏ lỡ: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian
Kết luận
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau cải cúc đơn giản, nhanh gọn tiết kiệm thời gian mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, công việc nhặt rau là điều bắt buộc để bạn có thể tạo ra những món ăn thơm ngon, chất lượng để dành tặng cho chính gia đình thân yêu của mình. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều điều bổ ích trong nấu ăn.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức ẩm thực, sức khỏe, mẹo vặt hay tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/