[Chi Tiết] Cách nhặt rau cải cúc từ A – Z tiết kiệm thời gian

cach-nhat-rau-cai-cuc-don-gian-tiet-kiem-thoi-gian

Rau cải cúc là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, rau cải cúc là một loại rau có thể được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn thơm ngon trên mâm cơm gia đình. Nhưng trước khi chế biến thành các món ăn, bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là sơ chế nguyên liệu thật kĩ. Vậy bạn có biết cách nhặt rau cải cúc như nào cho đúng cách, tiết kiệm thời gian nhất hay không? Việc nhặt rau cải cúc vô cùng đơn giản. Và để biết rõ hơn, bạn hãy bỏ ra xíu thời gian nho nhỏ cùng đón đọc bài viết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà về cách nhặt rau cải cúc đơn giản từ A đến Z tiết kiệm thời gian nhất nhé.

1. Rau cải cúc là rau gì?

Rau cải cúc (hay còn được gọi với tên gọi là: rau tần ô, cúc tần ô, xuân cúc, cải chân vịt, đồng cao,…) có tên gọi khoa học là Glebionis Coronaria, là một loại rau có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và Đông Á. Cải cúc là một loại cây thân thảo, mọc phương thẳng đứng, chiều cao trung bình từ 0.6 – 1m. Cây chia thành nhiều nhánh, cành có màu xanh lục, mềm, lá chẻ lông chim, mặt lá nhẵn, mọc so le nhau.

cach-nhat-rau-cai-cuc-nhu-nao-cho-dung

Tại Việt Nam, khí hậu thuận tiện đã tạo điều kiện cho người dân nơi đây gieo trồng thành công giống rau cải cúc. Cải cúc có thể được gieo trồng quanh năm, năng suất tốt, mau thu hoạch và có khả năng chống chịu sâu bệnh ấn tượng. Tuy nhiên, người dân chỉ xuống giống rau cải cúc vào 2 vụ chính là Đông Xuân và Xuân Hè. 

Cải cúc phổ biến được dùng trong ẩm thực là chính. Các món canh cải cúc luôn mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon. Cải cúc có thể được nấu với cà chua, thịt bò, thịt heo băm, tôm khô, cá rô phi,… rất đa dạng. Cải cúc có vị ngọt, hơi đắng nhẹ, tính mát, lành tính. Ăn cải cúc sẽ giúp bạn phòng bệnh béo phì, ung thư phổi, bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa da, huyết áp cao, sỏi thận, đột quỵ,… 

Để có được một bát canh thơm ngon, bạn đã biết cách nhặt rau tần ô đúng cách chưa? Tìm hiểu ngay nhé!

2. Cách nhặt rau cải cúc đúng cách từ A đến Z tiết kiệm thời gian nhất?

2.1 Cách chọn mua rau cải cúc tươi ngon

Trước khi có thể biết được cách nhặt rau cải cúc thì bạn cần phải biết cách chọn mua rau cải cúc non như nào luôn tươi ngon, không bị thối nhiều. Dưới đây chính là các bước chọn mua cải cúc luôn luôn tươi ngon:

  • Kiểm tra hình dáng rau: Hãy chọn những bó rau cải cúc nếp có màu sắc tươi sáng, lá xanh tươi, không có dấu hiệu sự héo úa, dập nát hay lá bị vàng
  • Kiểm tra độ tươi: Hãy dùng tay chạm hẳn vào rau để kiểm tra độ tươi của rau. Lá rau phải cứng cáp, không bị nhớt,…
  • Xem kích thước rau: Chọn những bó rau cải cúc kích thước tương đồng nhau. Không chọn bó có rau quá to hoặc quá nhỏ, kích thước không đều. Rau cải cúc phải cân đối về kích thước sẽ cho chất lượng tốt nhất. Kích thước rau đồng đều là những loại rau được gieo trồng cùng lứa với nhau
  • Kiểm tra cuống rau: Cuống cải cúc rất cứng và không bị gãy gập (nếu chưa va đập mạnh). Nếu cuống bị gãy, dập nát, thối ủng,… rau có thể không còn tươi ngon, nếu không chế biến nhanh thì rau sẽ bị hỏng
  • Mua ở nguồn đáng tin cậy: Mua rau cúc tần ô ở rất nhiều nơi trên thị trường. Các khu chợ dân sinh, tại các vườn hay các siêu thị như: WinMart, Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… 

Hãy nhớ rửa sạch cải cúc trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bạn nhé. Nếu chưa sử dụng, hãy bảo quản cải cúc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ rau luôn tươi bạn nhé. Tiếp theo, cùng bắt tay vào nhặt rau bạn nhé

2.2 Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

Trước khi nắm được cách nhặt rau cải cúc, bạn hãy chuẩn bị các công cụ dụng cụ để nhặt rau như:

  • 1 mớ rau cải cúc mua sẵn ở ngoài chợ
  • Nước vo gạo
  • Dao, kéo, rổ đựng, thớt sạch

nguyen-lieu-va-rung-cu-chuan-bi-nhat-rau-cai-cuc

2.3 Loại bỏ đất rễ

  • Nếu mua rau cải cúc trực tiếp tại vườn, rễ rau sẽ dính đất. Bạn cần dùng dao (hoặc kéo) cắt bỏ hoàn toàn phần rễ dính đất này đi
  • Nếu mua rau cải cúc tại siêu thị, rau đã được đóng túi sẵn, có tem mác đầy đủ,… bạn không cần phải loại bỏ rễ nhé

cat-bo-re-cai-cuc

2.4 Phân chia cành già cành non

  • Dùng tay, nhặt lấy những phần lá cải cúc non và lá cải cúc già riêng ra với nhau
  • Thấy những lá cải cúc vàng, héo úa, thối hỏng, dập nát,… hãy loai bỏ chúng đi ngay

cach-nhat-rau-cai-cuc-cuc-ki-tiet-kiem-thoi-gian

Phân chia lá non và lá già sẽ giúp đảm bảo món ăn của bạn luôn luôn chất lượng, thơm ngon.

2.5 Làm sạch rau cải cúc

  • Cải cúc đã được cắt bỏ rễ và loại bỏ đi những lá hư hỏng, lá già,… Việc tiếp theo bạn cần phải làm đó chính là rửa sạch cải cúc để chế biến
  • Xả một chậu nước sạch, cho cải cúc vào chậu và rửa nhiều lần với nước sạch. Lưu ý, rửa thật nhẹ tay để tránh làm rau bị nát bạn nhé
  • Để cải cúc luôn tươi ngon, loại bỏ hoàn toàn hóa chất trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm cải cúc với nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 15 phút để khử khuẩn
  • Sau khi ngâm cải cúc xong, vớt cải cúc lên và rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy nhẹ. Để cải ngồng ra rổ cho ráo nước hoàn toàn
  • Cuối cùng, chế biến cải cúc thành các món ăn ngon tùy sở thích

rua-sach-rau-cai-cuc-voi-nuoc-muoi-loang

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

3. Bật mí các món ngon từ rau cải cúc dễ chế biến, không mất nhiều giờ?

3.1 Canh cải cúc nấu thịt xay

Nguyên liệu:

Bí quyết làm:

  1. Rau cải cúc mua về, bạn nhặt lấy những lá non để sử dụng. Loại bỏ lá rau già, hư thối, héo vàng bỏ đi
  2. Hòa chậu muối loãng, cho rau cải cúc vừa nhặt vào ngâm với muối loãng 5 phút
  3. Vớt cải cúc lên, rửa lại cải cúc nhiều lần dưới vòi nước sạch. Để cải cúc ráo nước
  4. Thái cà chua vào nồi và nấu chín nhừ cà chua
  5. Cà chua chín nhừ, bạn cho thịt nạc vai heo xay vào đảo đều cùng cà chua trong 5 phút
  6. Đổ 1 lít nước tinh khiết vào nồi thịt heo xay. Đun sôi trong 20 phút
  7. Tiếp đến, cho rau cải cúc vào nấu chín trong 20 phút cùng thịt heo xay
  8. Cho vào nồi rau gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  9. Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  10. Canh đã vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô và ăn ngay khi nóng

canh-cai-cuc-nau-thit-xay-thanh-tinh-ngay-he

3.2 Canh cải cúc nấu tôm khô

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải cúc
  • 50gr tôm khô
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  1. Cải cúc mua về, cắt bỏ rễ rau cải cúc. Dùng tay, nhặt lấy những lá non của rau để sử dụng
  2. Hòa chậu muối loãng, cho rau cải cúc vừa nhặt vào ngâm 5 phút với nước muối để khử khuẩn
  3. Vớt cải cúc lên, rửa nhiều lần cải cúc dưới vòi nước sạch. Để cải cúc ra rổ cho ráo nước
  4. Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi đun sôi
  5. Nước sôi, cho rau cải cúc vào nấu chín trong 20 phút
  6. Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào nấu chung cùng cải cúc cho chín trong 10 phút
  7. Cho vào nồi canh gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  8. Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  9. Tắt bếp, múc canh ra tô và ăn ngay khi canh còn nóng

canh-cai-cuc-nau-tom-tiet-kiem-thoi-gian

Xem thêm: Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn

3.3 Canh cải cúc nấu chay

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải cúc
  • 2 trái cà chua
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  1. Cải cúc mua về, bạn nhặt lấy những lá non để ăn. Loại bỏ lá rau già, héo úa, thối vàng bỏ đi
  2. Hòa một chậu muối loãng. Cho cải cúc vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  3. Vớt cải cúc lên, rửa lại rau dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau khô, ráo nước
  4. Cà chua rửa thật sạch
  5. Cho vào nồi 1 thìa dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, thái cà chua thành từng lát mỏng vào nồi và nấu chín nhừ trong 5 phút
  6. Cho vào nồi cà chua 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  7. Nước sôi, cho rau cải cúc vào nấu chín trong 25 phút
  8. Cho vào nồi canh cải cúc gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  9. Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  10. Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô, ăn ngay khi canh còn nóng hổi

canh-cai-cuc-nau-chay-don-gian

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

3.4 Canh cải cúc nấu sườn heo

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải cúc
  • 200gr dẻ sườn heo
  • Muối tinh
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  1. Cải cúc mua về, bạn cắt bỏ toàn bộ phần rễ cải cúc đi
  2. Dùng tay, nhặt lấy những lá non để sử dụng. Loại bỏ lá già, lá thối, lá vàng héo úa bỏ đi
  3. Hòa chậu muối loãng, cho cải cúc vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  4. Vớt rau lên, rửa lại rau dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau ráo nước
  5. Sườn heo mua về, bạn chặt nhỏ sườn heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  6. Rửa sườn heo với nước muối để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn
  7. Rửa lại sườn heo với nước sạch. Để sườn heo ráo nước
  8. Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với sườn heo đã rửa sạch
  9. Tiến hành luộc chín sườn heo trong 45 phút
  10. Vừa nấu sườn, vừa dùng muôi hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nồi sườn heo đi để canh luôn trong
  11. Cho rau cải cúc vào nấu chung cùng sườn heo trong 25 phút
  12. Cho vào nồi canh cải sườn gồm nước mắm + gia vị + hạt nêm. Khuấy đều lên cho gia vị hòa tan
  13. Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  14. Canh cúc sườn heo vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc canh ra ra tô, ăn ngay khi canh còn nóng

canh-cai-cuc-nau-suon-heo-thom-ngon

Xem thêm: Bíp kíp nấu canh sườn bí đỏ cho Tết Quý Mão đầy may mắn

3.5 Canh cải cúc nấu cá rô

Nguyên liệu:

  • 500gr cá rô phi đã lọc bỏ xương 
  • 1 mớ rau cải cúc
  • 1 củ hành tây, thái lát
  • 1 nhánh nhỏ gừng, thái lát
  • Nước mắm
  • Muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  1. Cải cúc mua về, bạn nhặt lấy những phần lá non. Loại bỏ lá già, lá vàng, lá héo úa bỏ đi
  2. Hòa chậu muối loãng, cho cải cúc vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  3. Vớt cải cúc lên, rửa cải cúc dưới vòi nước chảy nhẹ, để cải cúc ráo nước
  4. Dùng 1 nắm muối, chà xát lên thịt cà rô phi đã được làm sạch
  5. Xả cá rô phi dưới vòi nước sạch. Để cá ráo nước. Thái cá thành từng miếng vừa đủ ăn
  6. Cho 2 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  7. Nước sôi, cho gừng thái lát + cá rô phi vào nấu chín trong 15 phút
  8. Cá chín, cho hành tây thái lát + cải cúc vào nấu chín cùng cá rô phi trong 20 phút
  9. Cho vào nồi canh gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  10. Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  11. Canh vừa miệng, bạn múc canh ra tô, ăn ngay khi canh còn nóng, nguội sẽ tanh

canh-cai-cuc-nau-ca-ro-phi-thom-ngon

Xem thêm: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau cải cúc đơn giản, nhanh gọn tiết kiệm thời gian mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, công việc nhặt rau là điều bắt buộc để bạn có thể tạo ra những món ăn thơm ngon, chất lượng để dành tặng cho chính gia đình thân yêu của mình. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều điều bổ ích trong nấu ăn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức ẩm thực, sức khỏe, mẹo vặt hay tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *