Công dụng hạt chia đối với sức khỏe – Thực phẩm khô

hat chia co cong dung gi

Hạt chia là một trong những loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến công dụng hạt chia và cách sử dụng hiệu quả của loại “siêu thực phẩm” này.

Hạt chia được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: hỗ trợ giảm cân, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, duy trì hệ đường ruột khỏe mạnh. Bảo vệ bạn khỏi các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch. Và vô số công dụng quý giá khác sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

Hạt chia là gì?

Hạt chia được thu hoạch từ cây Salvia hispaniola. Đây là một loài thuộc họ bạc hà, xuất hiện nhiều ở miền nam Mexico, Bolivia và Guatemala.

Theo ngôn ngữ Maya cổ đại, “chia” có nghĩa là “sức mạnh” vì loại hạt này chứa năng lượng tiềm tàng. Đó là lý do tại sao người Aztec cổ đại sử dụng nó khi họ phải ra trận hoặc di chuyển đến các vùng xa xôi. Cũng chính vì nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp cho người dùng hiệu quả tập luyện nên hạt chia mang ý nghĩa là “sức mạnh”.

Tuy có hình dáng nhỏ bé nhưng hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Cụ thể là axit béo omega-3, cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa, magie, kẽm, sắt, canxi và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

dac diem hat chia
Hạt chia là gì?

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia

Do hình dáng khá giống nhau nên nhiều người nghĩ rằng hạt chia và hạt é giống nhau. Nhưng sự thật không phải vậy. Hạt chia được thu hoạch từ cây chia nên sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng vượt trội. Đặc biệt:

Hạt chia là một nguồn giàu chất xơ

Có thể nói đây là một trong những loại thực phẩm vô cùng giàu chất xơ. Cứ 2 thìa cà phê hạt chia cung cấp 9,6 gam tương đương 38% nhu cầu thành phần này trong ngày. Theo thống kê, hàm lượng chất xơ có trong 100gr hạt chia nhiều hơn gấp 1,6 lần so với lúa mạch. Và gấp 8,3 lần ngô và 2,3 lần yến mạch.

Đáp ứng đầy đủ nhu cầu chất xơ theo khuyến cáo sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón, tim mạch, béo phì. Đồng thời có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những đối tượng ăn bánh mì với hạt chia trong thời gian dài đã giảm lượng đường trong máu và cải thiện cảm giác thèm ăn đáng kể.

Xem thêm: Cách sử dụng bột lá nếp cho các bà nội trợ

Bổ sung Omega-3

Hạt chia cũng có hàm lượng omega-3 khá cao. Thậm chí còn hơn nhiều loại cá béo mà chúng ta thường dùng. Dưỡng chất này đã được các chuyên gia chứng minh là rất tốt cho hoạt động của não bộ và tim mạch.

Trong một cuộc khảo sát, những người tham gia được cung cấp khoảng 25g hạt chia mỗi ngày trong một tuần. Kết quả là, lượng omega-3 của họ đã tăng lên đáng kể.

Hạt chia cung cấp vitamin B1 và ​​B3

Mỗi hai thìa cà phê hạt chia sẽ cung cấp 12% nhu cầu vitamin B1 và ​​ B3 hàng ngày. Cả hai thành phần này đều cần thiết cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thành năng lượng. Giúp chuyển hóa chất béo trong cơ thể và đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh luôn tốt

Xem thêm: Địa chỉ mua hạt chia chất lượng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Selenium trong hạt chia

Khoáng chất selenium hoạt động như chất chống oxy hóa. Có chức năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Không những thế, dưỡng chất này còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn. Thông tin của bạn, mỗi thìa hạt chia chứa khoảng 15,5 mcg selen (22% nhu cầu selen hàng ngày).

Không chỉ có những thành phần vừa liệt kê, hạt chia còn chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể. Như protein, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất khác như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan…

Công dụng của hạt chia đối với sức khỏe

Hạt chia được coi là một loại siêu thực phẩm, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nó đang dần trở thành xu hướng của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn có biết uống hạt chia đem lại công dụng gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời

Công dụng của hạt chia trong việc hỗ trợ giảm cân

Thực phẩm giàu chất xơ như hạt chia có chức năng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Lí do là bởi loại hạt này có thể hút nước gấp 16 lần trọng lượng của nó. Do đó, trước mỗi bữa ăn nếu uống một cốc nước hạt chia sẽ giúp tạo cảm giác no lâu. Hơn nữa, hạt chia còn hỗ trợ quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể diễn ra nhanh chóng.

Theo một số nghiên cứu, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày bằng cách kết hợp ăn hạt chia với sữa chua. Điều này sẽ làm tăng cảm giác no khi ăn. Vì vậy, có một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

cong dung cua hat chia
Công dụng của hạt chia

Công dụng của hạt chia cung cấp khoáng chất cần thiết

Như đã nói ở trên, hạt chia chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi. Đặc biệt là các nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi, kali, sắt, magie, photpho… Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong ngày, giảm mệt mỏi trong công việc. Đặc biệt lượng kali cung cấp trong hạt chia cao gấp 2 lần chuối và lượng sắt gấp 3 lần rau bina. Không chỉ vậy, canxi có trong hạt chia hữu cơ (nguyên chất) được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn rất nhiều so với sữa.

Bên cạnh đó, hai khoáng chất canxi và magiê là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Đây là hai yếu tố cần thiết cho phụ nữ đang cho con bú và trẻ em. Nếu thiếu các yếu tố này, xương sẽ bị xốp, các mô liên kết bị thay đổi dẫn đến nguy cơ còi xương ở trẻ. Người lớn cơ bắp dễ bị đau nhức, kèm theo các triệu chứng rối loạn nhịp tim, huyết áp. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình điều hòa quá trình đông máu và làm giảm tính kích thích thần kinh của các cơ.

Lượng phốt pho trong hạt chia có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và nuôi dưỡng các tế bào thần kinh mắt. Nếu thiếu phốt pho sẽ gây ra các rối loạn trong cơ thể. Ví dụ khiến xương giòn dễ gãy, răng lung lay, cơ bắp đau nhức.

Một thành phần quan trọng khác là sắt trong hạt chia. Có công dụng giúp hình thành máu và vận chuyển đến tế bào khắp cơ thể. Thiếu sắt dễ gây rụng tóc, móng tay, móng chân gòn, thiếu hồng cầu.

Công dụng của hạt chia giúp giải độc cơ thể

Hạt chia có công dụng cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Nên đây cũng là nguồn thực phẩm giúp đào thải độc tố trong cơ thể một cách tự nhiên. Các hợp chất chống viêm trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Nhờ đó, các tế bào ít bị tổn thương hơn. Trong khi các chất độc được đào thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem thêm: Những công dụng bất ngờ của nhục đậu khấu

Nguồn chất chống oxy hóa phong phú

Theo thời gian, làn da sẽ dần bị lão hóa, ngày càng nhăn nheo và xấu đi. Nếp nhăn, vết chân chim xuất hiện do thiếu hụt collagen và dưỡng chất cần thiết để kéo dài tuổi thọ cho da.

Chất omega 3 ALA trong hạt chia kết hợp với chất chống oxy hóa và protein làm chậm quá trình lão hóa. Lọc bỏ các chất độc hại trong cơ thể và đào thải ra ngoài giúp bạn có một làn da khỏe đẹp luôn hồng hào.

Nhờ chất chống oxy hóa dồi dào có trong hạt chia sẽ giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào. Lượng chất chống oxy hóa trong 100g hạt chia cung cấp gấp 7 lần lượng ORAC cần thiết hàng ngày. Có khả năng trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Một khi ngăn chặn được các gốc tự do gây hại thì sẽ hạn chế được quá trình lão hóa. Đồng thời ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Đặc biệt, hàm lượng protein cao trong hạt chia còn giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay sạm da. Giữ cho tóc khỏe và mềm mượt tự nhiên.

Công dụng của hạt chia hỗ trợ tiêu hóa

Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ. Trong đó 80% là chất xơ không hòa tan. Phần còn lại là chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nhờ chứa nhiều chất xơ nên hạt chia giúp kích thích sản sinh các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn. Giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Và hoạt động của đường ruột diễn ra dễ dàng hơn. Loại bỏ các cholesterol bám trong thành ruột. Đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài một cách tự nhiên. Hàng ngày, bạn cần bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Thông qua các loại rau củ và các loại thực phẩm khác nhau. Để đảm bảo hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Hạt chia còn có công dụng hỗ trợ đường ruột hoạt động hiệu quả. Và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và tiêu hóa. Như ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết. Một trong những công dụng của hạt chia là giúp chống táo bón và thúc đẩy sự ổn định của đường ruột.

Hạt chia làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hạt chia còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như giúp ổn định lượng đường trong máu.

Và hạt chia Úc khi gặp nước sẽ tạo thành một lớp gel mềm mịn. Và khi vào cơ thể, lớp gel này sẽ giúp dạ dày hấp thụ đường từ từ. Từ đó làm giảm chỉ số đường huyết, đảm bảo lượng đường glucose trong máu ổn định.

Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia là nguồn dinh dưỡng tốt cho người bệnh tiểu đường tuýp 2. Có khả năng làm giảm lượng đường huyết sau khi ăn. Chế độ ăn nhiều chất xơ không chỉ ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp điều trị dễ dàng hơn.

Hỗ trợ điều trị viêm túi thừa

Với một chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm cả hạt chia. Có thể giúp giảm cơn đau chuột rút do viêm túi thừa. Bằng cách giúp ruột già hấp thụ nhiều nước hơn. Giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại hạt này và các loại rau khác cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở ruột già.

Nguyên nhân của viêm túi thừa vẫn chưa được kết luân. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể liên quan đến chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Một nghiên cứu 67 đối tượng cho thấy tiêu thụ 10g hạt chia mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể mức độ cholesterol “xấu” cũng như tổng lượng cholesterol trong cơ thể.

hat chia co cong dung gi
Hạt chia có công dụng gì?

Tác dụng của hạt chia giúp xương chắc khỏe

Loãng xương là bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Lí do là vì lượng nội tiết tố estrogen suy giảm. Dẫn đến mất cân bằng điều hòa canxi trong máu. Vậy nên cơ thể cần bổ sung một lượng canxi nhất định. Đủ để cân bằng lượng canxi thiếu hụt cũng như bổ sung dưỡng chất giúp xương chắc khỏe.

Lượng canxi có trong hạt chia tương đương với lượng canxi trong sữa. Vì vậy, sử dụng thực phẩm này hàng ngày là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của xương. Theo thống kê, cứ 100g hạt chia chứa khoảng 631mg canxi. Chiếm khoảng 63% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Đặc biệt, hạt chia còn chứa nhiều hợp chất giúp cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn. Vitamin D là một chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể tổng hợp canxi. Ngoài ra, hạt chia còn chứa boron giúp chuyển hóa canxi, magie, mangan, photpho. Có công dụng phát triển cơ bắp và xương. Đồng thời giảm nguy cơ viêm khớp và các biến chứng khác có nguồn gốc từ xương yếu.

Tham khảo tác dụng và một số lưu ý khi sử dụng tiểu hồi và đạt hồi

Giảm cholesterol xấu

Giảm cholesterol nhờ hạt chia được coi là phương pháp tự nhiên hữu hiệu cho những người đang gặp tình trạng cholesterol cao trong máu. Hạt chia chứa một lượng lớn chất xơ và omega-3. Có khả năng giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Bên cạnh đó, mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng từ lâu. Không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Công dụng của hạt chia đối với hệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy omega-3 có trong hạt chia có thể làm giảm nguy cơ đông máu và rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến đau tim, suy tim, đột quỵ hoặc các vấn đề liên quan khác. 

Chất axit béo omega-3 có công dụng làm giảm viêm, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ sức khỏe nói chung. Nhưng đôi khi chế độ ăn uống của bạn không đủ. Do đó, hãy thường xuyên sử dụng hạt chia trong các bữa ăn để bổ sung lượng omega-3 cho cơ thể. Giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi và bà bầu

Hạt chia rất giàu Folate (49,0 µg trong 100g hạt Chia) và Omega-3 (DHA; EPA; Axit Linoleic). Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ống thần kinh và não bộ của thai nhi.

Đặc biệt là hợp chất omega-3 có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ.

Folate được khuyến cáo bổ sung đủ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Rất ít thực phẩm như hạt chia có hàm lượng cao của cả hai vi chất dinh dưỡng quan trọng này cùng một lúc.

Hạt chia Úc cũng rất giàu vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bà bầu như sắt, canxi, phốt pho, magiê …

Với những công dụng tuyệt vờithucphamkho.vn cung cấp trên đây. Còn chần chừ gì mà bạn không sắm ngay loại thực phẩm bổ dưỡng này. Và bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để sở hữu một sức khỏe dẻo dai và bền bỉ nhất có thể!

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà

Share:

One thought on “Công dụng hạt chia đối với sức khỏe – Thực phẩm khô

  1. Pingback: 10 cách uống hạt chia giảm cân, giảm mỡ cho chị em phụ nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *