Tác dụng và một số lưu ý khi sử dụng đại hồi và tiểu hồi

Đặc điểm của đại hồi

Đại hồitiểu hồi thường được biết đến như một loại gia vị dùng để tạo hương vị cho món ăn. Hôm nay, thucphamkho.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu đại hồi là gì? Tiểu hồi là gì? Tác dụng, cách chế biến món ăn và lưu ý khi sử dụng! Cùng tham khảo bài viết “Tác dụng và một số lưu ý khi sử dụng đại hồi và tiểu hồi” dưới đây nhé!

Đại hồi là gì?

Đặc điểm và nguồn gốc của đại hồi

Đại hồi hay còn gọi là hồi hương hay bát giác hồi hương. Thuộc họ cây gỗ thường xanh cao từ 6 – 8m. Hoa thường mọc riêng lẻ hoặc mọc thành chùm từ 2 đến 3. Hoa màu trắng ở mặt ngoài, mặt trong màu hồng đậm. Đôi khi có 12-13 cánh hoa, chúng thường bị nhầm với hoa hồi. 

Đại hồi khi còn non sẽ có màu xanh. Quả hồi thường có 6 – 8 cánh xếp thành hình ngôi sao. Khi chín, nó chuyển sang màu nâu hồng, được biết đến như một loại gia vị tạo mùi. Quả hình sao được thu hoạch trước khi chín. Nó là thành phần chính tạo nên ngũ vị hương và là thành phần quen thuộc trong món phở ở Việt Nam.

Đặc điểm của đại hồi
Đặc điểm của đại hồi

Hồi được sử dụng khá rộng rãi trong ẩm thực Trung Quốc. Vì vậy không khó hiểu khi loại cây này xuất hiện khắp nơi và thu hoạch quanh năm ở Trung Quốc.

Ngoài ra, hồi còn được trồng nhiều ở Indonesia và Đông Nam Á. Ở nước ta, đại hồi thường xuất hiện ở các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lai Châu, Bắc Kạn và Hà Giang thuộc vùng Đông Bắc.

Phân loại đại hồi

Các loại đại hồi chính trên thị trường là:

Loại 1: Loại đại hồi này có 8 cánh lớn. Kích thước bằng nhau và có màu đỏ sẫm. Hay còn gọi là đại hồi hồng.

Loại 2: Loại hồi này thường gồm những bông hồi có cánh dẹt hơn những bông hồi loại 1. Quả có màu nâu sẫm.

Loại 3: Hồi có 3 cánh trở lên bị dẹt. Cánh màu nâu sẫm sẽ được xếp vào loại hồi loại 3.

Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội

Công dụng của đại hồi

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Đại hồi có chứa một lượng lớn các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính có thể kể đến như: Anethole, Shikimic Acid, Linalool, Quercetin, Gallic Acid hay Limonene… Chúng được mệnh danh là những hợp chất tăng cường sức khỏe. Giúp chống oxy hóa, kháng viêm, tăng sức đề kháng ..

Hồi cũng chứa các hợp chất quan trọng như polyphenol và flavonoid và. Giúp nâng cao giá trị các chất dinh dưỡng trong hoa hồi. Tăng cường khả năng chữa bệnh của nó.

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng khả năng chống oxy hóa của cây hồi thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư. Ví dụ như giảm kích thước khối u.

Chống vi rút mạnh

Trong hồi cũng tìm thấy thành phần chứa axit shikimic. Thành phần này tạo cho cây hồi có tác dụng kháng virus mạnh mẽ. Axit shikimic cũng được biết đến là thành phần chính trong Tamiflu. Một loại đặc sản dùng để chữa cảm cúm.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng tinh dầu hồi có thể điều trị các loại nhiễm trùng do vi rút khác. Bao gồm herpes simplex loại 1.

Kháng khuẩn

Chiết xuất hồi có tác dụng tích cực chống lại vi khuẩn kháng thuốc. Hạn chế khả năng phát triển của các vi khuẩn gây bệnh thông thường. Đặc biệt, đại hồi còn có tác dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Giảm sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn E. Coli. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định công dụng thực sự của cây hồi.

Chống nấm

Tìm thấy trong một số nghiên cứu nông nghiệp. Hồi cũng chứa trans -anethole. Chất này ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh trên một số loại cây ăn được.

Một số thành phần khác thu được từ tinh dầu hồi đã cho thấy những kết quả tích cực về tác dụng của hồi trong việc chống lại sự hình thành các loại nấm truyền nhiễm trên cơ thể con người.

Tiểu hồi là gì ?

Đặc điểm và nguồn gốc của cây tiểu hồi

Tiểu hồi là cây thân thảo, cao trên 0,9m. Các lá ở gốc cây tối giản dần về phía ngọn cây. Bắt đầu nhú và hình lông chim, dài khoảng 1- 5cm. Hoa có màu trắng hoặc vàng, đường kính rất nhỏ khoảng 3 mm. Quả thường thuôn dài, có kích thước từ 3 đến 6 mm.

Xem thêm: Một số lưu ý khi sử dụng đậu đen

Phân phối

Cây hồi xuất hiện đầu tiên ở Ai Cập và Trung Đông. Theo nhiều tài liệu cho biết cây tiểu hồi tồn tại ở Ai Cập cách đây khoảng 4000 năm. Sau đó nó được lan rộng ra khu vực châu Âu.

Tiểu hồi hương
Tiểu hồi hương

Hồi được cho là sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở những nơi có điều kiện đất đai màu mỡ, thoát nước tốt. Thích hợp trồng vào thời điểm mùa xuân.

Công dụng của cây tiểu hồi

Giàu chất dinh dưỡng

Theo nghiên cứu cho thấy, tiểu hồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người như: protein, cung cấp calo, chất xơ, carbs, sắt, chất béo, mangan, canxi… Tuy khối lượng không nhiều nhưng giá trị dinh dưỡng tồn tại trong tiểu hồi khá nhiều. 

Hỗ trợ sản xuất các tế bào máu, thúc đẩy quá trình chống oxy hóa. Cung cấp các chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất hàng ngày trong cơ thể …

Giảm các triệu chứng trầm cảm

Trên một số thí nghiệm đã được tiến hành trên cơ thể của chuột. Người ta đã chứng minh rằng tinh chất hồi có tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả. Chúng được coi là có hiệu quả như một loại thuốc phổ biến để điều trị trầm cảm.

Một số nghiên cứu trên người cũng chỉ ra rằng hạt hồi hoặc tinh dầu hồi có thể làm giảm chứng trầm cảm sau sinh và trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Kháng nấm và vi khuẩn

Tiểu hồi có công dụng chống lại sự hình thành của nấm. Bao gồm nấm da hoặc nấm men. Anethole là một thành phần được tìm thấy trong chiết xuất hồi. Điều này được biết là làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Mặc dù vậy, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng của hồi đối với tác động của vi khuẩn đối với con người.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Hồi đã trải qua những nghiên cứu sơ bộ cho thấy có hiệu quả trong việc mô phỏng tác động của estrogen trong cơ thể con người. Tạo ra khả năng làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Giúp ngăn ngừa và phòng chống các bệnh loãng xương.

Giảm viêm

Tiểu hồi có chứa các chất có lợi trong việc giảm sưng và giảm cảm giác đau. Hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm sưng viêm vết thương. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, phòng chống bệnh tật.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Trong các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng hoa hồi có thể làm giảm hoạt động tiết axit trong dạ dày. Từ đó có thể ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Góp phần làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn …

Cân bằng lượng đường trong máu

Anethole – thành phần chính trong hồi thể hiện khả năng kích thích tế bào tuyến tụy sản xuất insulin. Giúp giảm lượng đường trong máu của cơ thể. Nhưng đây chỉ mới  là nghiên cứu sơ bộ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định những tác dụng mà cây hồi mang lại.

Xem thêm: Mua tiểu hồi khô uy tín ở Hà Nội ? 

Lưu ý khi sử dụng tiểu hồi và đại hồi

Cách phối hợp với các món ăn

Đại hồi thường được dùng trong các món ăn

Hồi được sử dụng trong nấu ăn có thể được ăn riêng hoặc kết hợp với các loại gia vị khác. Có thể dùng dưới dạng bột hoặc để nguyên trái.

Hồi được dùng chủ yếu trong các món ăn như súp, lẩu, phở, cà ri …. Chúng có tác dụng góp phần tạo nên mùi hương đặc trưng cho các món ăn.

Đại hồi được dùng trong nấu ăn
Đại hồi được dùng trong nấu ăn

Hồi còn được dùng làm trà khi pha với nước hoặc pha với trà sữa như trà masala. Chúng có thể được thêm vào các món tráng miệng, đồ ngọt …

Tiểu hồi thường được dùng trong đồ uống, rượu, bánh kẹo

Hồi có mùi thơm nhẹ, có thể dùng ở dạng hạt, bột, hoặc xay nhuyễn. Chúng thường được dùng để pha trà, là một thành phần trong một số loại bánh kẹo, …

Ở Ấn Độ, người ta còn dùng bánh có chứa hoa hồi như một món tráng miệng giúp tiêu hóa dễ dàng sau khi ăn.

Ngoài ra, tiểu hồi còn được dùng trong việc nấu rượu. Thành phần này khi kết hợp với các thành phần khác sẽ tạo ra mùi thơm dịu nhẹ.

Lưu ý khi sử dụng quả hồi

Đối với cây đại hồi

Chú ý đến liều lượng

Đối với bất kỳ loại thảo mộc nào cũng cần có liều lượng thích hợp. Đại hồi cũng không ngoại lệ. Tùy từng đối tượng, độ tuổi, thể trạng mà liều lượng dùng khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thông thường người ta dùng đại hồi từ 4 – 8g dưới dạng thuốc, rượu thuốc hoặc khoảng 1 – 4g nếu ở dạng bột mỗi ngày.

Không sử dụng quá nhiều đại hồi

Hồi nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Một số trường hợp tùy theo thể trạng của mỗi người có thể gây ra các triệu chứng như: say rượu, run tay chân, có khi co giật như động kinh, xung huyết não phổi …

Thận trọng khi sử dụng cho trẻ sơ sinh

Không có nghiên cứu rõ ràng về sự phù hợp của cây hồi đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong khi đó, đã có báo cáo về trường hợp tử vong do sử dụng hoa hồi ở trẻ em. Vì vậy, chúng không được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Ngộ độc ở Nhật Bản

Hoa hồi Nhật Bản được nhắc đến là họ hàng với dòng hoa hồi Trung Quốc. Nhưng khác ở chỗ trong hoa hồi Nhật Bản có chứa độc tố.

Chúng được cho là có đặc tính độc tố thần kinh mạnh. Hệ quả có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là co giật, buồn nôn, ảo giác.

Do đó bạn cần tìm hiểu rõ ràng về nguồn gốc của hoa hồi mà bạn đang sử dụng.

Đối với tiểu hồi

Dị ứng

Trong hầu hết các trường hợp, nó là khá an toàn để sử dụng hồi. Trừ những trường hợp cụ thể như dị ứng. Nếu trước đó bạn từng có biểu hiện dị ứng với các thành phần như ngò, thìa là, ngò tây, cần tây… thì nên tránh dùng hồi vì chúng có thành phần tương tự nhau, coi như cùng một dòng họ. Nếu muốn dùng thì cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý khi dùng tiểu hồi
Lưu ý khi dùng tiểu hồi

Ảnh hưởng đến estrogen

Như đã đề cập trước đó về tác dụng bắt chước chức năng của estrogen. Hồi cũng có thể gây ra trạng thái kích thích nhạy cảm với hormone. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư vú hoặc lạc nội mạc tử cung. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Các món ăn là sự kết hợp của hoa hồi và hoa hồi

Hủ tiếu

Phở là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Đại hồi là một trong những thành phần quan trọng góp phần tạo nên mùi thơm hấp dẫn mà bát phở tỏa ra khi thưởng thức. Hồi khi kết hợp với các loại gia vị khác có thể khiến món phở trở nên tròn vị, hấp dẫn hơn rất nhiều!

Rượu mai quế lộ

Rượu quế được làm từ các nguyên liệu như hoa hồi, hoa hồi, hạt hồi. Kết hợp với các thành phần khác và theo đúng thứ tự. Rượu có hương vị đặc trưng thơm nhẹ. Giữ mùi lâu và được dùng làm gia vị nấu các món ăn khá phổ biến.

Lẩu Tứ Xuyên

Với món lẩu Tứ Xuyên mang hương vị cay nồng đặc trưng. Thêm một chút hoa hồi khiến món ăn càng thêm ngon và hấp dẫn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về đại hồi và tiểu hồi cùng những lưu ý liên quan đến việc sử dụng loại gia vị, rau thơm quen thuộc này nhé!

Tham khảo thêm nhiều sản phầm tại nongsandungha

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *