Da trâu xào gì ngon? 4+ món ngon dành cho dân nhậu

Da trâu xào chính là một món ăn nổi tiếng của bà con đồng bào khu vực vùng Tây Bắc Việt Nam. Tới với Tây Bắc, bạn sẽ hòa mình vào nền văn hóa, ẩm thực vô cùng đa dạng, độc đáo ở đây. Có những món ăn nghe tới tên gọi, bạn sẽ cảm thấy “sởn gai ốc” nhưng với người dân Tây Bắc đó lại là món ăn đặc sản không thể thiếu vắng. Và trong đó phải kể tới món da trâu xào nổi tiếng trong ẩm thực Tây Bắc. Vậy bạn có biết da trâu xào gì ngon không? Cùng Nông sản khô vào bếp hiểu xem da trâu xào gì ngon nhé.

Công dụng của da trâu?

Trâu không chỉ là nguồn lao động dồi dào, nguồn thực phẩm chiếm giá trị dinh dưỡng lớn mà còn là một nguyên liệu vô cùng thiết yếu trong nền y học cổ truyền. Trâu được coi như là “cây thuốc biết đi” vì toàn bộ các bộ phận trên cơ thể trâu đều chứa nguồn giá trị dinh dưỡng lớn, được dùng trong ẩm thực và các bài thuốc y dược chữa bệnh.

Trong y học cổ truyền, da trâu có vị mặn, mùi hơi tanh, tính bình, không độc. Có tác dụng giảm đau, nhuận tràng, cầm máu. Da trâu được người dân đem cạo bỏ sạch lông, thịt, gân, màng, cắt thành từng miếng và đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. 

Da trâu đem theo mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100gr da trâu cung cấp các chất như:

  • 150 calo
  • 28gr cholesterol
  • 20.6gr protein
  • 6gr chất béo
  • 16.5gr carbohydrate
  • 7mg sắt
  • 25mg magie
  • 290mg kali
  • 4mg kẽm
  • 3mg vitamin B6
  • 3mcg vitamin B12

Đây đều là những chất quan trọng đối với con người. Và tất nhiên, da trâu vừa được ứng dụng trong y học, vừa được ứng dụng trong ẩm thực. Phổ biến nhất vẫn là trong nền ẩm thực. Ăn da trâu sẽ mang tới những công dụng như:

  • Giảm đau, cầm máu vết thương
  • Chữa tiểu són, tiểu buốt
  • Nhuận tràng, chữa trị chứng táo bón, khó tiêu hóa
  • Chữa phong tê thấp, chân tay đau nhức

Và tất nhiên không phải để bạn phải đợi chờ lâu, chúng ta cùng và bếp tìm hiểu xem da trâu xào gì ngon nhé.

Đừng bỏ lỡ: Thịt trâu kỵ gì? Tránh ngay 5 thực phẩm sau kẻo “mất mạng”

Da trâu xào gì ngon? 4+ Món ngon dành cho dân nhậu?

Da trâu xào măng chua

Nguyên liệu thực hiện

  • 400gr da trâu
  • 300gr măng chua, thái nhỏ
  • 1 thìa muối hạt
  • 4 – 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 bát con nước măng chua
  • Rau mùi tàu, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, nước mắm

Chế biến

  • Da trâu mua về, bạn rửa sạch da trâu với nước
  • Hòa chậu muối loãng, cho da trâu vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
  • Vớt da trâu lên, xả lại với nước sạch, để da trâu ráo nước
  • Thái da trâu thành từng sợi nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi
  • Tỏi dậy mùi, bạn đổ da trâu vào xào chung cùng tỏi trong 7 phút
  • Tiếp đến, đổ măng chua thái sợi vào xào chung cùng da trâu trong 5 phút
  • Sau đó, bạn đổ 1 tô nước măng chua vào xào chung để da trâu mềm
  • Cho vào chảo gồm: gia vị + hạt nêm + nước mắm + mì chính
  • Đảo đều toàn bộ lên cùng nhau cho ngấm
  • Nêm nếm cho vừa miệng ăn
  • Xào đến khi món ăn cạn nước thì bạn cho toàn bộ rau mùi tàu thái nhỏ vào
  • Đảo thêm 2 phút cho rau chín rồi đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức

da-trau-xao-mang-chua-thom-ngon

Đừng bỏ lỡ: [NEW 2023] Cách làm măng chua Tây Bắc kiểu người Thái

Da trâu xào gì ngon? Da trâu xào ngồng tỏi

Nguyên liệu thực hiện:

Cách chế biến:

  • Da trâu mua về, bạn đem rửa da trâu với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho da trâu vào ngâm cùng muối loãng để khử khuẩn
  • Vớt da trâu lên, xả lại với nước sạch, để da trâu ráo nước
  • Thái da trâu thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Ngồng tỏi mua về, dùng dao cắt lấy phần hoa héo của ngồng tỏi đi
  • Dùng tay, nhặt lấy phần non từ trên ngọn xuống, còn phần già ở gốc thì tước vỏ cứng bên ngoài
  • Rửa ngồng tỏi dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho ngồng tỏi vào ngâm cùng nước muối
  • Vớt lên, xả lại với nước sạch, để ngồng tỏi khô, ráo nước hoàn toàn
  • Thái ngồng tỏi thành từng khúc dài 3 – 5cm
  • Cho 500ml nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, thả ngồng tỏi vào chần chín tới trong 7 phút
  • Vớt ngồng tỏi ra ngâm vào tô nước đá 5 phút
  • Vớt ngồng tỏi lên, để ngồng tỏi ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ da trâu vào xào chung cùng tỏi trong 7 phút
  • Cho ngồng tỏi vào xào chung cùng da trâu trong 7 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay vào
  • Đảo đều tay cho gia vị quyện vào món ăn
  • Nêm nêm cho vừa miệng
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ ra đĩa và ăn ngay khi nóng

da-trau-xao-ngong-toi-thom-ngon

Da trâu xào rau muống

Nguyên liệu thực hiện:

  • 400gr da trâu
  • 1 mớ rau muống
  • 2 thìa muối hạt
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa nước tương
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, nước mắm

Cách chế biến:

  • Da trâu mua về, bạn rửa da trâu với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho da trâu vào ngâm 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt da trâu lên, xả da trâu với nước sạch, để da trâu ráo nước
  • Thái da trâu thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Rau muống mua về, bạn nhặt lấy những ngọn rau muống ăn được để ra rổ riêng
  • Loại bỏ toàn bộ cọng rau muống hư thối, héo úa,… bỏ đi
  • Rửa rau muống với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm rau muống 5 phút
  • Vớt rau muống lên, xả lại rau với nước sạch, để rau khô, ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Tỏi dậy mùi, đổ da trâu vào xào chung cùng tỏi cho chín tới trong 7 phút
  • Tiếp đến, đổ toàn bộ rau muống vào xào chung cùng da trâu trong 10 phút
  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + nước tương vào chảo da trâu trên bếp
  • Đảo đều lên cùng nhau cho món ăn ngấm gia vị và đun cho cạn nước
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp, đổ ra đĩa, ăn ngay khi nóng

da-trau-xao-rau-muong-thom-ngon

Da trâu xào gì ngon? Da trâu xào sả ớt

Nguyên liệu thực hiện:

  • 400gr da trâu
  • 1 thìa muối hạt
  • 2 cây sả
  • 2 trái ớt chuông
  • Rau mùi tàu, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

Cách chế biến:

  • Da trâu mua về, bạn tiến hành rửa da trâu với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm da trâu 5 phút với nước muối để khử khuẩn
  • Vớt da trâu lên, xả da trâu dưới vòi nước sạch, để da trâu ráo nước
  • Thái da trâu thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Sả mua về, cắt đầu, bỏ những đoạn bị thối, héo úa không đạt chuẩn đi
  • Thái sả thành lát chéo nhỏ, vừa đủ ăn
  • Ớt chuông rửa sạch, dùng khăn lau khô nước trên ớt
  • Bổ ớt chuông làm đôi, bỏ hạt, bào ớt thành từng sợi nhỏ
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ da trâu vào xào chín cùng tỏi trong 7 phút
  • Tiếp đến, bạn cho sả + ớt chuông vào chảo da trâu, xào chung cùng da trâu cho chín trong 7 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào đảo chung cùng da trâu
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn rắc hạt tiêu xay + rau mùi tàu vào, đảo thêm 2 phút cho chín
  • Cuối cùng, tắt bếp, đổ da trâu xào ra đĩa, ăn ngay khi món ăn còn nóng

da-trau-xao-sa-ot-thom-ngon

Tạm kết

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi da trâu xào gì ngonNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Da trâu có thể tạo ra thành vô vàn những món ăn ngon khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất 4 món da trâu xào kể trên đây là hợp nhất, ăn ngon nhất. Những món da trâu xào trên đây chắc chắn là một trong những món nhậu hàng đầu của cánh mày râu mà chị em nên bổ sung vào danh sách đồ nhậu cho các ông chồng của nhà mình. 

Hy vọng rằng, với 4 món da trâu xào trên đây, chị em có thể thay đổi luân phiên chúng hàng ngày, hàng tuần để ông chồng mình ăn không hề ngán nha.

Chúc chị em luôn luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, chị em có thể lưu thêm vô vàn công thức ẩm thực các món ngon khác tại chuyên mục dưới đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: