Thịt trâu kỵ gì? Tránh ngay 5 thực phẩm sau kẻo “mất mạng”

thit-trau-ky-gi

Thịt trâu là một loại thịt đỏ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người và được đem chế biến thành vô vàn những món ăn khác nhau. Mặc dù là một loại thịt rất thơm ngon, nhiều dinh dưỡng nhưng không phải chị em nào cũng biết được thịt trâu kỵ gì cả. Biết được những thực phẩm nào không tốt khi kết hợp với thịt trâu sẽ giúp bạn tránh gây nguy hiểm tới tính mạng của mình và toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn thịt trâu kỵ gì5 thực phẩm gây nguy hiểm tới “tính mạng” khi ăn kèm với thịt trâu. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Thịt trâu là gì?

Thịt trâu chính là phần thịt ăn được của trâu nhà và được chế biến đa dạng thành nhiều món ngon khác nhau. Trâu chính là một loại động vật quan trọng đối với nhà nông. Cha ông ta ngày xưa có câu ca dao “Con trâu chính là đầu cơ nghiệp”. Trâu là người bạn quan trọng giúp người dân cày bữa ruộng bãi, giúp gia tăng năng suất cho mùa màng bội thu.

thit-trau-ky-gi-ban-co-biet

Với các cư dân ở vùng Nam Á và Đông Nam Á họ nuôi trâu và thịt trâu để cung cấp ra thị trường rất phổ biến. Tất cả các bộ phận như: thịt trâu, sừng trâu, chân trâu, da trâu, mỡ trâu, nội tạng,… đều được dùng rất linh hoạt trong ẩm thực. Thịt trâu ăn rất ngon và ai ai cũng có thể sử dụng. Từng thớ thịt trâu dày, cỏ màu đỏ hồng, ít mỡ có thể chế biến rất linh hoạt thành các món xào, hấp, hay nướng.

1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong thịt trâu

Xét về góc độ dinh dưỡng, thịt trâu không hề thua kém thịt bò và thịt lợn. Đôi khi, dinh dưỡng có trong thịt trâu còn nhỉnh hơn thịt bò và thịt lợn. Thịt trâu có hàm lượng chất sắt cao hơn thịt bò và lượng mỡ cũng ít hơn hẳn so với thịt lợn. Chỉ số mỡ trong thịt trâu chỉ khoảng 1.6 – 5.6%. Trong khi đó, chỉ số mỡ của thịt bò là 10 – 22%. 

Theo viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết. Trong 85gr thịt trâu cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 160 calo
  • 26gr protein
  • 5gr chất béo
  • 2gr chất bẽo bão hòa
  • 49mg Cholesterol
  • Các loại Vitamin như: Vitamin B1, B2, B6, B12, PP,…

1.2 Công dụng thịt trâu

Với một loại giá trị dinh dưỡng vừa liệt kê ở bên trên. Việc bổ sung thịt trâu vào thực đơn ăn uống sẽ giúp cho cơ thể bạn nạp rất nhiều dinh dưỡng và phòng chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh. Thịt trâu có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ tỳ vị, ích huyết, mạnh gân cốt. Công dụng của thịt trâu rất đa dạng, bao gồm:

  • Trong Đông Y, thịt trâu trị chứng phong thấp sưng tê
  • Chữa trị đau lưng mỏi gối, đau cơ
  • Bổ khí huyết
  • Mạnh gân cốt
  • Chữa mồ hôi trộm về đêm
  • Chữa tình trạng tắc tia sữa ở mẹ bầu
  • Bổ sung năng lượng cho những người làm việc bằng trí óc

Thịt trâu chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe. Cũng dễ hiểu khi thịt trâu rất được ưa chuộng trên thị trường và dùng rất nhiều vào ẩm thực. Vậy thịt trâu kỵ gì? Đây chính là điều quan trọng bạn cần phải biết để tránh kẻo rước họa vào thân. Đôi khi chỉ một xơ xuất nhỏ thôi là cũng sẽ gây nguy hiểm tới chính tính mạng của mình và người thân xung quanh. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

2. Thịt trâu kỵ gì? 5+ thực phẩm không tốt nguy hiểm tới “tính mạng” khi ăn kèm với thịt trâu?

2.1 Thịt trâu kỵ củ kiệu

Củ kiệu chính là sản phẩm đầu tiên không tốt khi được ăn kèm với thịt trâu. Củ kiệu là một loại sản phẩm được muối chua, lên men chua tự nhiên, ăn rất ngon vào mùa hè. Củ kiệu thường được ăn kèm với những món ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ để giảm ngấy, kích thích ăn uống ngon miệng hơn. Ấy vậy mà nhiều người lại không biết khi ăn củ kiệu cùng với thịt trâu. Đây chính là một sai lầm nguy hiểm mà bạn cần phải tránh. Nguyên nhân là vì:

  • Thịt trâu có tính vị ngọt, tính mát. Trong khi đó, củ kiệu có vị chua vì được lên men tự nhiên
  • Khi ăn trâu kết hợp với củ kiệu sẽ khiến cho bạn bị lạnh bụng, đau bụng, đầy hơi và dễ tiêu chảy

Vậy nên, nếu không muốn mình làm bạn với nhà vệ sinh, hãy từ bỏ ngay việc ăn thịt trâu với củ kiệu nhé!

thit-trau-ky-cu-kieu

Xem thêm: Rong nho kỵ gì có đang làm chị em phải “rối não”?

2.2 Thịt trâu kỵ gừng

Gừng là một loại gia vị rất thông dụng được sử dụng linh hoạt trong ẩm thực. Gừng có hương vị thơm rất đặc trưng cũng như được ứng dụng linh hoạt trong Đông y chữa bệnh. 

Ngoài việc được dùng trong ẩm thực, gừng còn được nhiều chị em nội trợ sử dụng cùng với muối tinh để khử trùng mùi tanh, khử khuẩn trên đồ ăn trước khi mình chế biến. Và tất nhiên, gừng là sản phẩm không tốt khi kết hợp với thịt trâu. Gừng với thịt trâu rất kỵ nhau, chị em nội trợ hãy tuyệt đối sử dụng nếu như không muốn rước họa vào thân nhé.

thit-trau-ky-cu-gung-tuoi

Theo các chuyên gia Đông y đã đúc kết, việc kết hợp gừng trong các món ăn với thịt trâu nếu dùng với thời gian lâu dài thì chúng cực kì nguy hại tới men răng của bạn. Chúng sẽ phá hoại men răng, khiến răng bạn trở nên yếu hơn, đôi lúc đau nhức không rõ lý do. Với thịt trâu luộc xắt mỏng và chấm với nước mắm gừng sẽ gây ra hiện tượng sưng thũng nặng nề hai chân cực kỳ nguy hiểm.

Xem thêm: Gừng kỵ gì? Những thực phẩm “nên tránh” khi ăn cùng gừng?

2.3 Thịt trâu kỵ lá hẹ

Tương tự với gừng, lá hẹ cũng là một sản phẩm kiêng kỵ không tốt khi ăn kèm với thịt trâu. Thịt trâu là một loại thịt đỏ, chứa cực kì nhiều chất sắt có lợi cho sức khỏe. Nhiều chị em thường kết hợp nấu thịt trâu với lá hẹ để tăng độ thơm ngon, kích thích cho món ăn. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm cực kì lớn. Lá hẹ và thịt trâu khi kết hợp cùng với nhau sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, ợ nóng, khó tiêu hóa.

khong-nen-nau-la-he-voi-thit-trau

Nếu bạn không biết mà sử dụng lá hẹ nấu chung với thịt trâu, qua thời gian dài sẽ làm cho cơ thể bạn tích tụ nhiều độc tố, gây nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bạn hết sức lưu ý trước khi chế biến nhé.

2.4 Thịt trâu kỵ thịt chó

Thịt trâu kỵ gì chắc chắn không thể bỏ qua được món thịt chó. Thịt chó là một món ăn siêu ngon và là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Thịt chó có thể tạo ra được nhiều món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng như nướng, hấp, rượu mận, luộc, xào,… đều rất ngon. Nguyên nhân là vì:

  • Thịt chó chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng thịt chó lại là món ăn rất nóng. Thịt chó chỉ phù hợp ăn vào những hôm tiết trời mát mẻ
  • Trong khi đó, thịt trâu là món ăn có tính mát, chứa nhiều chất đạm

Khi bạn kết hợp giữa món nóng và món lạnh sẽ dễ gây ra hiện tượng lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng, đầy hơi, buồn nôn, nóng trong cơ thể rất khó chịu. Nguy hiểm hơn thì bạn sẽ gặp tình trạng đi cầu ra máu. Nếu không được điều trị kịp thời, đôi khi tính mạng còn bị đe dọa.

khong-nen-an-thit-trau-voi-thit-cho

2.5 Thịt trâu kỵ hải sản

Danh sách thịt trâu kỵ gì cuối cùng chắc chắn không thể bỏ qua được các món ăn từ hải sản. Hải sản cũng là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình mình. Hải sản có rất nhiều loại, tuy nhiên, loại hải sản rất nguy hiểm bạn không nên ăn với thịt trâu đó chính là lươn

luon-khong-tot-khi-an-voi-thit-trau

Các bác sĩ chuyên gia cho rằng, việc ăn thịt trâu với lươn sẽ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Vậy nên bạn hãy lưu ý, không nên ăn thịt trâu với hải sản nói chung và thịt lươn nói riêng nhé.

Xem thêm: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?

3. Một số món ngon từ thịt trâu giàu dinh dưỡng xuất hiện phổ biến trên mâm cơm?

3.1 Thịt trâu xào rau muống

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt trâu
  • 1 mớ rau muống
  • Muối tinh
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hành tím, băm nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Thực hiện:

  • Thịt trâu mua về, bạn thái trâu thành từng miếng lát mỏng vừa đủ ăn. Cho vào tô đựng
  • Rau muống mua về, bạn dùng tay bấu lấy những ngọn rau muống non để xào
  • Loại bỏ toàn bộ các lá rau muống vàng, hư thối, héo úa bỏ đi
  • Rửa rau muống nhẹ tay dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau muống vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
  • Vớt rau muống lên, xả lại rau với nước sạch, để rau muống ráo nước
  • Cho vào tô thịt trâu gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + hành tím
  • Trộn đều gia vị cùng với thịt trâu. Ướp thịt trâu khoảng 20 – 25 phút cho ngấm gia vị
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, đổ thịt trâu vào xào chín tới với lửa lớn trong 5 phút cho thịt se mặt
  • Thịt trâu chín tới, trút ra đĩa đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo và cho dầu ăn vào chảo đun nóng
  • Cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Trút rau muống vào xào chín tới với lửa lớn trong 10 phút. Đảo đều tay cho rau muống chín
  • Đổ tô thịt trâu vừa xào chín vào chảo rau muống
  • Xào đều lên cùng nhau trong 10 phút
  • Nêm cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp đi
  • Đổ thịt trâu xào rau muống ra đĩa, ăn ngay khi nóng

thit-trau-xao-rau-muong

3.2 Thịt trâu xào khế

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt trâu tươi
  • 5 trái khế
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Hành tím, băm nhuyễn
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Thực hiện:

  • Thịt trâu mua về, bạn thái thịt trâu thành từng lát mỏng, vừa đủ ăn. Đựng thịt trâu vào tô
  • Cho vào tô thịt trâu gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + hành tím băm + dầu hào
  • Trộn đều lên cùng với thịt trâu. Ướp thịt trâu khoảng 20 – 25 phút cho thịt trâu ngấm gia vị
  • Khế bạn rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn
  • Cắt bỏ cuống và diềm khế đi
  • Thái khế thành từng lát tròn mỏng vừa đủ ăn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ tô thịt trâu vào xào chín tới với lửa lớn trong 10 phút
  • Trút thịt bò ra đĩa đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, đổ khế chua vào xào chín tới trong 7 phút với lửa lớn
  • Cuối cùng, trút đĩa thịt trâu xào vào đảo đều cùng với khế trong 10 phút
  • Nêm thịt trâu xào khế cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp đi và đổ thành phẩm ra đĩa rồi ăn ngay khi nóng

thit-trau-xao-khe-thom-ngon

3.3 Thịt trâu xào hành tây

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt trâu tươi
  • 3 củ hành tây, thái lát mỏng 
  • Muối tinh
  • Dầu ăn
  • Tỏi, băm nhuyễn
  • Hành tím, băm nhuyễn
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay

Thực hiện:

  • Thịt trâu mua về, bạn rửa sạch thịt trâu dưới vòi nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm thịt trâu 3 phút với nước muối loãng
  • Vớt thịt trâu lên, rửa lại thịt trâu với nước sạch. Dùng khăn sạch, lau khô thịt trâu
  • Thái thịt trâu thành từng lát mỏng, vừa đủ ăn. Đựng thịt trâu vào tô
  • Cho vào tô thịt trâu gồm: dầu hào + nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + hành tím băm
  • Trộn đều gia vị cùng với thịt trâu. Ướp thịt trâu với gia vị 15 phút cho thịt ngấm
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  • Đổ thịt trâu tẩm ướp vào xào chín tới trong 10 phút
  • Trút hành tây thái lát vào xào chung cùng thịt trâu trong 7 phút
  • Nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ vào chảo, đảo đều tay trong 2 phút
  • Thịt trâu xào vừa miệng, tắt bếp đi và múc thịt trâu ra đĩa rồi ăn ngay khi nóng

thit-trau-xao-hanh-tay-thom-ngon

Xem thêm: Nấm xào gì ngon? 10+ món ngon từ nấm xào hoàn hảo nhất

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi thịt trâu kỵ gì mà Nông sản khô Dũng Hà muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài viết này chị em nội trợ cần phải đọc để kết hợp thịt trâu đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hi vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến thịt trâu đúng cách nhất. Chúc bạn thành công và có nhiều món ngon từ thịt trâu nha!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều mẹo bếp được cập nhập liên tục hàng giờ tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *