Đậu đỏ bao nhiêu calo khi luộc chín và sống? XEM NGAY!

dau-do-bao-nhieu-calo

Đậu đỏ là một trong những thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng trong ẩm thực lẫn chăm sóc sắc đẹp. Không chỉ thơm ngon, đậu đỏ còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với các chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy bạn có biết đậu đỏ bao nhiêu calo? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng Thực phẩm khô tìm hiểu chi tiết về hàm lượng calo và tác động của đậu đỏ đến cân nặng của bạn nhé.

1. Đậu đỏ bao nhiêu calo?

Việc tính toán lượng calo trong thực phẩm là một yếu tố quan trọng nên bạn đang theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh hoặc ăn kiêng giảm cân. Đậu đỏ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi món ăn sẽ có mức calo khác nhau. Tuy nhiên, dựa vào số liệu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):

  • Trong 100gr đậu đỏ sống cung cấp khoảng 329 calo.
  • Trong 100gr đậu đỏ luộc chín cung cấp khoảng 128 calo.

Sự khác biệt về lượng calo giữa đậu đỏ sống và đậu đỏ luộc là do quá trình luộc, đậu hấp thụ nước làm tăng trọng lượng và giảm hàm lượng calo đi, nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên.

dau-do-bao-nhieu-calo-100gr
100gr đậu đỏ cung cấp bao nhiêu calo?

Đậu đỏ không chỉ được sử dụng trong các món ăn cơ bản mà còn được biến tấu thành nhiều món ngon khác. Mỗi món ăn sẽ có hàm lượng calo khác nhau, phụ thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu đi kèm. Một số món ăn từ đậu đỏ có hàm lượng calo tương ứng như:

  • Một tô chè đậu đỏ (khoảng 200gr) cung cấp 240 – 280 calo tùy vào lượng đường và nước cốt dừa.
  • Một tô cháo đậu đỏ (khoảng 250gr) cung cấp 180 – 220 calo tùy thuộc vào gạo nếp hoặc gạo tẻ.
  • Một xuất xôi đậu đỏ (khoảng 200gr) cung cấp 250 – 300 calo tùy thuộc vào gạo nếp hoặc gạo tẻ.
  • Một ly sữa đậu đỏ (khoảng 250ml) cung cấp 120 – 150 calo tùy vào lượng đường sử dụng.

Xem thêm: Tổng hợp các món ăn từ hạt đậu đỏ thanh nhiệt cho mùa hè

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ không chỉ cung cấp calo mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của 100gr đậu đỏ bao gồm:

  • Protein: Hỗ trợ việc xây dựng và phục hồi cơ bắp sau khi vận động mạnh.
  • Chất xơ: Giúp cải thiện tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy bụng và làm giảm cholesterol xấu.
  • Vitamin B: Quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng để duy trì sự sống.
  • Khoáng chất: Canxi, sắt, magie hỗ trợ hệ thống xương khớp chắc khỏe, dẻo dai và cải thiện hệ miễn dịch.

3. Lợi ích sức khỏe của việc ăn đậu đỏ

Việc ăn đậu đỏ không chỉ giúp cơ thể bạn nạp năng lượng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Một số lợi ích tiêu biểu như:

3.1 Cải thiện chức năng tiêu hóa

Đậu đỏ chính là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là chất xơ không hòa tan rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Nutrition, 100gr đậu đỏ luộc chín cung cấp khoảng 7.9gr chất xơ, chiếm khoảng 32% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ này giúp cải thiện chức năng ruột, ngăn ngừa táo bón,…

100gr-dau-do-bao-nhieu-calo
Đậu đỏ tốt cho hệ tiêu hóa

3.2 Kiểm soát cân nặng

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Theo nghiên cứu từ American Journal of Clinical Nutrition, những người tiêu thụ chất xơ nhiều hơn sẽ có xu hướng cân nặng ổn định. Chất xơ trong đậu đỏ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm nhu cầu ăn uống, hạn chế việc tiêu thụ calo dư thừa.

3.3 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất xơ trong đậu đỏ không chi tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Một nghiên cứu của Harvard Medical School cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như đậu đỏ có thể giảm tới 20 – 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3.4 Giàu chất chống oxy hóa

Đậu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng như flavonoid, sapoin và polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

dau-do-bao-nhieu-calo-trong-100gr
Đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa

3.5 Cung cấp protein thực vật dồi dào

100gr đậu đỏ cung cấp khoảng 8.7gr protein, giúp bổ sung năng lượng và xây dựng cơ bắp chắc khỏe, dẻo dai. Theo WHO, nhu cầu protein hàng ngày của một người trưởng thành là khoảng 46gr đối với nữ và 56gr đối với nam. Đậu đỏ chính là nguồn cung protein thực vật tuyệt vời, đặc biệt tốt cho người ăn chay, người vận động mạnh.

3.6 Tốt cho người tiểu đường

Đậu đỏ có chỉ số đường huyết thấp (GI), giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Theo American Diabetes Association, những người tiêu thụ thực phẩm có GI thấp như đậu đỏ sẽ có khả năng duy trì mức đường huyết ổn định hơn, đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

4. Ăn đậu đỏ có tăng cân không?

Nhiều người lo ngại rằng ăn đậu đỏ có thể làm tăng cân do lượng calo. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cách bạn sử dụng đậu đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Với lượng calo thấp, đặc biệt khi luộc chín, đậu đỏ là thực phẩm an toàn cho những người muốn kiểm soát cân nặng.

Trung bình, một người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 667 calo mỗi bữa. Trong 100gr đậu đỏ cung cấp 329 calo, nghĩa là nếu ăn khoảng 200gr đậu đỏ/bữa, bạn chỉ hấp thụ khoảng 657 calo, không vượt quá ngưỡng calo tiêu chuẩn. Do đó, ăn đậu đỏ không gây tăng cân khi ăn đúng cách.

Ngoài ra, đậu đỏ không chứa Cholesterol xấu và có lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.

5. Một số câu hỏi liên quan

5.1 So sánh hàm lượng calo của đậu đỏ với các loại đậu khác

Nếu bạn đang thắc mắc đậu đỏ có hàm lượng calo bao nhiêu so với các loại đậu khác, dưới đây là một số so sánh cụ thể:

  • 100gr đậu đen cung cấp 341 calo (sống) và 130 calo (luộc).
  • 100gr đậu xanh cung cấp khoảng 347 calo (sống) và 119 calo (luộc).
  • 100gr đậu nành cung cấp khoảng 446 calo (sống).
kham-pha-dau-do-bao-nhieu-calo
Calo đậu đỏ với các loại đậu khác?

Như vậy, đậu đỏ có hàm lượng calo tương đối thấp hơn khi mang ra so sánh với một số loại đậu khác, đặc biệt khi đã qua chế biến.

5.2 Những ai nên và không nên ăn đậu đỏ

Những ai nên ăn đậu đỏ:

  • Người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
  • Người có vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
  • Người thiếu máu do thiếu sắt.
  • Người muốn cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Người muốn bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là protein và chất xơ.

Những ai không nên ăn đậu đỏ:

  • Người bị dị ứng với đậu.
  • Người bị bệnh gout.
  • Người có vấn đề về thận.
  • Người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Đừng bỏ lỡ: Đậu đỏ kỵ với gì? 4 đối tượng ‘đại kỵ’ tránh càng xa càng tốt

6. Kết luận

Đậu đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và không làm tăng cân khi sử dụng hợp lý. Qua bài viết này, Thực phẩm khô đã tới bạn thông tin chi tiết về đậu đỏ bao nhiêu calo và cách ăn đậu đỏ sao cho lành mạnh. Hãy thêm đậu đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống đầy năng lượng.

Ngoài ra, bạn có thể đặt mua đậu đỏ giá rẻ chuẩn VietGAP tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *