Đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đậu đỏ có thể tương tác không tốt với một số loại thực phẩm khác. Việc kết hợp không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu đậu đỏ kỵ với gì nhé!
Đậu đỏ kỵ người hệ tiêu hóa kém
Đậu đỏ kỵ với gì đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là người có hệ tiêu hóa kém. Chất xơ dồi dào trong đậu đỏ, tuy rất tốt đối với sức khỏe, nhưng lại là kẻ thù âm thầm nếu ăn quá nhiều hoặc không được nấu chín kỹ có thể gây khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là đau bụng. Ngoài ra, một số loại đường trong đậu đỏ khó tiêu hoàn toàn, có thể lê men trong ruột gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng.
Đậu đỏ kỵ người cơ thể hàn
Đậu đỏ kỵ gì tiếp theo đó là người có cơ thể hàn. Trong Đông y, đậu đỏ là thực phẩm có tính hàn mạnh, có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể. Người có cơ địa hàn (lạnh tay chân, dễ ho, sợ lạnh, dễ tiêu chảy,…) nên hạn chế hoặc tránh xa đậu đỏ. Ăn quá nhiều đậu đỏ sẽ làm cho tính hàn trong cơ thể tăng cao, khiến các triệu chứng lạnh bụng, lạnh tay chân, dễ ho,… trở nên trầm trọng hơn.
Đậu đỏ kỵ người dị ứng hạt
Người dị ứng hạt cần thận trọng với đậu đỏ do khả năng dị ứng chéo với các loại hạt khác có cấu trúc protein tương tự. Biểu hiện dị ứng đậu đỏ cụ thể sẽ gặp phải là: Ngứa ngáy, phát ban, khó thở, thở khò khè, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,…
Đậu đỏ kỵ người viêm loét dạ dày
Người bị viêm loét dạ dày nên thận trọng khi ăn đậu đỏ. Mặc dù giàu chất xơ và dinh dưỡng, đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và oligosaccharides, những chất này có thể gây khó tiêu và đầy hơi, chướng bụng, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét. Ngoài ra, đậu đỏ có thể gây ra trào ngược dạ dày thực quản, dẫn đến hiện tượng nóng nóng, khó chịu.
Đậu đỏ có kỵ với thực phẩm nào không?
Bên trên chính là một loại đối tượng ‘đại kỵ’ với đậu đỏ mà mình vừa chia sẻ. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đỏ kỵ một thực phẩm duy nhất đó chính là thịt dê.
Trong Đông y, đậu đỏ có tính hàn (lạnh), còn thịt dê có tính ấm (nóng). Khi kết hợp hai loại thực phẩm này lại cùng nhau có thể gây mất cân bằng âm dương, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Trong một số trường hợp, việc ăn đậu đỏ với thịt dê thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Hy vọng bài viết này Thực phẩm khô đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc đậu đỏ kỵ với gì. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để mọi người cùng có thêm kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe nhé!