Đường nho là gì? Cách chế biến tào phớ bằng đường nho đơn giản tại nhà 

cong dung của duong nho

Đường nho là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người khi nghe đến loại nguyên liệu còn khá lạ lẫm này. Trong bài viết hôm nay, thucphamkho.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên về đường nho. Đồng thời, cũng sẽ hướng dẫn bạn cách làm tào phớ bằng đường nho dành cho mùa hè nắng nóng này

Đường nho là một trong những loại phụ gia thực phẩm chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây và có giá thành khá cao. Đối với các món ăn kết hợp với sữa bằng phương pháp đông (như tào phớ, sữa chua…), các hàng quán ngoài đường thường sử dụng thạch cao rất độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, sử dụng đường nho để thay thế các chất phụ gia có hại khác đang là xu hướng lựa chọn của chị em.

Đường nho là gì?

Đường nho GDL (Glucono Delta Lacton) là một chất phụ gia thực phẩm. Có nguồn gốc tự nhiên được tìm thấy khá phổ biến trong mật ong, nước trái cây và rượu vang. Loại đường nho có dạng bột rất mịn, màu trắng. Và có mùi vị đặc trưng của sản phẩm. Nếu nếm thử đường nho sẽ cảm nhận được vị ngọt dần trở nên chua. Loại đường này sẽ giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho các món ăn của bạn.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đường nho GDL là đường nho Ýđường nho Pháp. Nhìn chung, đường nho Ý ổn định hơn và ít chảy nước hơn so với đường nho Pháp. Tuy nhiên, đường nho của Ý khó kiếm và có giá cao hơn so với đường nho của Pháp.

duong nho la gi
Đường nho là gì?

Đường nho có tác dụng gì và dùng để làm gì?

Đây là một nguyên liệu rất cần thiết trong căn bếp của mỗi gia đình. Bởi vì đường nho có rất nhiều tác dụng như sau:

– Tạo đông cho thực phẩm: Đường nho được sử dụng trong các món ăn chế biến từ đậu nành. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để chế biến các món ăn như đậu hũ non, tào phớ nước đường, sữa chua, đậu hũ, v.v.

– Điều chỉnh độ pH: Đường nho được dùng để làm nem chua, giúp điều chỉnh độ pH cho món ăn này. Bên cạnh đó, đường nho còn được dùng trong chế biến nước giải khát.

– Đường nho giúp tạo độ xốp cho bánh ngọt hoặc bánh bông lan

Đường nho cho vào sữa chua có tác dụng tạo độ mịn cho thành phẩm.

Xem thêm: 7 cách trị hoa bằng đường phèn hiệu quả đơn giản tại nhà

Sự khác biệt giữa đường nho và gelatin là gì?

Nhìn chung, cả gelatin và đường nho đều được sử dụng để làm đặc món ăn. Thường được sử dụng nhiều nhất trong chế biến tào phớ. Và cả hai thành phần này đều không gây hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng liều lượng.

Tuy nhiên, đường nho và gelatin có những điểm khác nhau sau đây mà bạn cần lưu ý như:

– Về màu sắc và độ mịn: Đường nho có màu trắng trong, tinh khiết, dễ tan trong nước hơn gelatin.

– Về mùi vị: Đường nho khi chế biến sẽ tạo mùi thơm đậm đà cho món ăn. Gelatin nếu ngửi kỹ sẽ có mùi hơi tanh. Vì nguyên liệu này vốn được làm từ xương động vật. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một lượng gelatin vừa đủ sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

– Về màu sắc khi thành phẩm: Đường nho khi thành phẩm sẽ giúp món ăn có màu trắng và mịn. Trong khi gelatin sẽ có màu hơi ngả vàng ngà.

Tại sao bạn nên sử dụng đường nho thay vì gelatin?

– Kết cấu dạng bột của đường nho mịn, nhuyễn, dễ hòa tan hơn Gelatin. Nên có thể tạo độ sánh mịn, mềm mại hơn cho thành phẩm.

Đường nho được chiết xuất từ ​​nho, rượu vang, mật ong có khả năng mang lại mùi thơm nồng cho món ăn. Còn Gelatin được làm từ da và xương động vật. Nếu xử lý không cẩn thận khi chế biến rất dễ bị hỏng, mùi tanh. Ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

– Đường nho có màu trắng tinh. Nên đối với một số món ăn yêu cầu màu trắng, đẹp, mịn như: sữa đậu nành, đậu hũ, sữa chua… thì đường nho có ưu điểm nổi trội hơn Gelatin.

cong dung của duong nho
Tại sao nên dùng đường nho?

Đường nho có hại không?

Đây là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi nói đến công dụng của đường nho. Vì đường nho được dùng như thạch cao để tạo chất đông kết như thạch, tào phở. Tuy nhiên, đối với thạch cao thì độc nhưng đối với đường nho thì không. Nhận định này đã được người dùng và các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh

Công dụng đường nho

Đường nho chiết xuất 100% từ nho tươi. Là chất tạo ngọt tự nhiên dùng làm đồ ăn thức uống cho bé, không gây sâu răng, không chứa gluten. Phân tử đường nho hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể của trẻ

– Đường nho – một loại carbohydrate từ nhóm monosaccharide. Không gây ra quá trình lên men. Và được hấp thụ hiệu quả hơn. Mà không cần đến hệ thống enzym còn non nớt của cơ thể trẻ

– Đây là loại đường được chiết xuất chủ yếu từ nho tươi. Được khuyến khích dùng thay thế đường cho trẻ sơ sinh, người lớn, người đang bị tiểu đường hoặc có mong muốn phòng chống bệnh tiểu đường.

– Ít ngọt hơn 30% so với đường thông thường, phù hợp với mọi đối tượng

Đường nho tốt cho bà bầu tránh tiểu đường thai kỳ, tốt cho người già và trẻ em

– Đường nho được cơ thể hấp thụ dễ dàng và không gây lên men. Giúp tăng nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa. Và duy trì mức độ thích hợp của hemoglobin trong máu.

– Đường nho dễ hòa tan trong thức ăn, đồ uống của trẻ như sữa, ngũ cốc, nước hoa quả. Ít ngọt hơn 30%, tránh nguy cơ sâu răng cho trẻ.

Đường nho không chứa chất bảo quản và gluten, không gây béo phì, tiện lợi cho người tiểu đường

Cách làm tào phớ bằng đường nho

Đường nho GDL thủy phân trong nước thành axit. Tạo thành kết tủa như chanh và giấm nhưng chậm hơn. Vì vậy, sử dụng đường nho GDL để làm tào phớ rất mịn và đẹp. Dưới đây là cách chế biến tào phớ bằng đường nho

Nguyên liệu để làm tào phớ: 

– Sữa đậu nành: 1 lít. Lưu ý: sữa đậu nành càng đặc và càng ngon thì đậu hũ sẽ càng mịn và béo hơn

Đường nho: 5g

– Đường đỏ (hay còn gọi là đường hoa mai): 100 gr

– Một số bông hoa nhài

Xem thêm: Top 20 loại gạo ngon nhất trên thị trường hiện nay

cach che bien tao pho bang duong nho
Chế biến tào phớ bằng đường nho

Cách làm tào phớ

– Đun sữa đậu nành đã nấu chín sau đó để nguội đến mức hơi ấm. Loại bỏ bọt

– Pha 5 gam đường nho với 6ml nước đun sôi để nguội.

– Nên dùng thố sứ hoặc thố thủy tinh để đựng đường nho (là sau khi đựng tào phớ). Tránh đường nho lên thành bát đựng

– Đổ nhanh, nhẹ nhưng dứt khoát phần sữa đậu nành mà bạn đã xử lý đến gần miệng bát đường nho.

– Sau khi đổ sữa đậu nành vào bát đường nho đã pha sẵn. Nếu còn bọt thì dùng thìa hớt nhanh và nhẹ tay, để yên bát hỗn hợp đã trộn trong 30 phút.

– Trong lúc chờ tào phớ đông. Bạn đun sôi 100 gam đường hoa mai với nước lọc. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước đường sôi kỹ. Có màu đẹp mắt thì tắt bếp. Cho hoa nhài vào để nước có mùi thơm nhẹ.

Sản phẩm hoàn thiện

Tào phớ đông lạnh mịn, không bị rỗ, không bị tách nước. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, béo, ngậy và không có vị chua.

Lưu ý khi làm tào phớ

– Khi pha đường nho không nên dùng nước ấm thay cho nước sôi. Vì sẽ làm đường nho nhanh bị chua. Ngoài ra, chỉ bắt đầu làm đường nho khi sữa đậu nành đã ấm.

– Khi đổ sữa đậu nành vào bát đường nho, tránh đổ cao, dễ nổi bọt. Nếu không dứt khoát tào phớ sẽ không được mịn và đều.

– Sau khi đổ sữa đậu nành vào đường nho đã hòa tan phải cố định. Không dùng dụng cụ đánh hay khuấy đều để tào phớ đông hoàn toàn.

– Không nên di chuyển hay va chạm sẽ gây khó khăn cho việc tàu phớ đông

Tào phớ có thể ăn ngay sau khi đông hoặc làm mát trong tủ lạnh. Trong điều kiện tủ lạnh, tào phớ có thể để được đến 2 ngày. Không nên để lâu quá sẽ bị chua, mất ngon.

– Sữa đậu nành phải được đổ vào đường nho đã hòa tan. Không được làm ngược lại.

Với những gì mà thucphamkho.vn đã giới thiệu hôm nay, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về đường nho. Và cách chế biến tào phớ bằng đường nho. Ngoài ra, còn có những kiến ​​thức về các loại thực phẩm khác bạn có thể tham khảo thêm tại website Nongsandungha. Chúng tôi rất hân hạnh được mang đến cho bạn những kiến ​​thức về các nguyên liệu và phụ gia tốt cho sức khỏe để bạn và gia đình áp dụng trong nấu nướng, làm bánh và pha chế. 

Share:

One thought on “Đường nho là gì? Cách chế biến tào phớ bằng đường nho đơn giản tại nhà 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *