Top 20 các loại gạo trên thị trường ngon nhất hiện nay

các loại gạo trên thị trường

Việt Nam là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời. Những năm gần đây, Việt Nam luôn đứng top đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu gạo. Chính vì vậy, thị trường gạo Việt Nam luôn sôi động và được người tiêu dùng quan tâm. Sau đây, thucphamkho.vn sẽ giúp bạn điểm danh các loại gạo trên thị trường Việt Nam ngon nhất hiện nay.

Gạo 504

Gạo 504 được thu hoạch từ giống lúa IR50404. Loại lúa này được trồng chủ yếu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và khá nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon.

các loại gạo trên thị trường

Gạo 504 có dạng hình bầu, màu trắng đục, bạc bụng. Khi nấu gạo nở, xốp, khô và không bị dính tay.

Chiều dài hạt trung bình khoảng  6,74 mm. Trọng lượng 1000 hạt rơi vào khoảng 22 – 23 gram.

Một bụi đỏ

Một bụi đỏ-nghe tên chắc các bạn thấy rất lạ phải không? Lúa một bụi đỏ là giống lúa bản địa, được trồng vào khoảng tháng 8 dương lịch.

gạo một bụi đỏ

Loại gạo này khá chắc và đều, không bị vỡ nát khi xay xát. Đặc điểm hình dáng của hạt là hơi dài, hai đầu thon nhỏ. Chiều dài trung bình của hạt gạo khoảng 6,8mm. Chiều rộng trung bình của hạt tầm 2,15mm. 

Khi nấu, cơm có màu trắng trong, nở mềm, ngon, hương thơm dịu nhẹ tự nhiên và đặc trưng.

Gạo 5451

Lúa 5452 là loại giống lúa thuần, được chọn từ tổ hợp lai Jasmine 85/OM2490.

Gạo 5452 thuộc dòng gạo thơm, thon dài, hạt trong và ít bị bạc bụng.

Chiều dài trung bình của hạt gạo khoảng 6.95 mm, trọng lượng trung bình 1000 hạt gạo khoảng 25-26g.

Ưu điểm của loại gạo này khá dễ nấu. Cơm vừa mềm vừa dẻo lại có hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt cực ngon.

Gạo 6976

Gạo 6976 được sản xuất từ giống lúa OM 6976 thuần chủng, được mệnh danh là Nữ hoàng xuất khẩu của Việt Nam.

Hạt gạo rất trong, không bị bạc bụng nhiều, bản to dài. Khi nấu, cơm khá dẻo và mềm, tơi xốp. Khi để nguội, cơm không bị khô cứng lại như các loại gạo kém chất lượng khác trên thị trường.

Đài thơm 8

Giống lúa Đài thơm 8 được chọn lọc từ tổ hợp lai giữa giống mẹ BVN và giống bố OM4900.

Hạt gạo Đài thơm 8 thon dài, không bị đục, không bạc bụng, màu trắng tinh khiết.

gạo đài thơm 8

Cơm nấu bằng gạo Đài thơm có màu trắng bóng, dẻo và ráo nước, hương thơm đặc trưng dịu nhẹ. 

Không những thế, giống đài thơm 8 này dù để đến cuối vụ, đem xay xát, gạo vẫn rất thơm ngon, không bị hôi hay sượng khi nấu.

Gạo 4900

Giống lúa 4900 là kết quả của phương pháp lai tạo cổ truyền kết hợp giữa giống bố là Jasmine 85 và giống mẹ là C53.

Hạt gạo 4900 có màu trắng sữa, hình dáng thon dài, mùi thơm nhẹ dễ nhận biết. Chiều dài hạt gạo trung bình khoảng 7.0 – 7.3 mm. Trọng lượng trung bình 1000 hạt tầm 27-28g.

Khi nấu cơm rất dẻo và mềm, thích hợp sử dụng làm cơm văn phòng, gia đình hay nhà hàng đều được.

Gạo Tài nguyên

Gạo Tài nguyên được coi là loại gạo ngon nhất trong các loại gạo xốp. Đây là lựa chọn khoái khẩu cho những ai thích ăn cơm xốp, nở, mềm. Đặc biệt, cơm gạo Tài Nguyên rất phù hợp để làm nguyên liệu cho món cơm chiên.

các loại gạo trên thị trường

Hạt gạo Tài nguyên có hình dáng hơi tròn tròn, không dài như những loại khác. Màu gạo trắng đục, bụng hơi bạc, hương vị thơm tự nhiên.

Khi nấu, cơm khá ráo, tơi, xốp, mềm, ngọt cơm, thơm nhẹ, vị đậm đà. Dù để nguội, cơm vẫn rất ngon.

Hàm Châu

Lúa Hàm Châu là giống lúa ngắn ngày. Thời gian sinh trưởng của chúng vào khoảng 90 ngày. Vì vậy, nếu canh tác lúa Hàm Châu, bạn có thể canh tác được tới 3 vụ/năm. Theo thống kê, năng suất trung bình của loại lúa này khoảng 6 tấn/ha.

Gạo Hàm Châu có hình dạng hơi tròn, bụng bạc. Chiều dài trung bình khoảng 5.74mm, trọng lượng trung bình 1000 hạt khoảng 20g.

Khi nấu, cơm cũng rất tươi xốp và nở nhiều.

Thơm Đài Loan

Đúng như cái tên, loại gạo thơm này có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng chủ yếu ở vùng lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hạt gạo khá nhỏ và ngắn. Tùy vào nhiệt độ sấy sẽ cho màu trắng trong hoặc màu trắng sữa.

Cơm rất thơm và mềm, vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng. 

Jasmine

Jasmine là giống lúa dẻo thơm có thời gian sinh trưởng ngắn ngày nên còn được gọi là lúa ngắn ngày). Viện nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI)  đã chọn lại từ giống lúa Jasmine 85 (Dòng lai IR 841-85).

gạo Jasmine

Hạt gạo Jasmine khá dài, có độ trong, không bạc bụng. Đây cũng là loại gạo được mang đi xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi nấu, gạo cho cơm màu trắng đẹp mắt, cơm dẻo, thơm ngon.

Nàng hoa

Nàng Hoa 9 là dòng thứ 9 được kỹ sư Lê Hùng Lân lại giữa Jasmine 85 và AS996.

Gạo Nàng Hoa là một đặc sản nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Hạt gạo thon dài, màu trắng ngà đẹp mắt của mẹ Jasmine 85, ít bạc bụng. Chiều dài trung bình khoảng 6.8 – 7mm.

Cơm nấu từ gạo nàng hoa mềm dẻo, vị ngọt thơm rất ngon.

Tám thơm Hải Hậu

Thương hiệu gạo Tám Hải Hậu hiện nay đã nổi danh khắp nơi. Đây là một loại gạo được thu hoạch từ việc trồng lúa tại những cánh đồng nhỏ ở mảnh đất Hải Hậu.  

Hạt gạo tám thơm có hình dáng nhỏ dài, thon ngắn, màu trắng ngà, thơm ngon tự nhiên. 

Cơm khi nấu nhanh chín, có màu trắng xanh, dẻo mềm. Mùi thơm đậm, ăn mau tiêu. Không những thế, hàm lượng chất dinh dưỡng lại cao hơn các loại gạo khác nhiều.

ST 25

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST. Dòng lúa này gồm các loại giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua.

gạo st25

ST25 là một trong những loại gạo hảo hạng trên thị trường gạo hiện nay. Gạo hạt dài, trắng trong, không bạc bụng, thơm đậm.

Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất hấp dẫn.

Gạo lứt

Với những người ăn kiêng thì gạo lứt là sự lựa chọn tuyệt vời. Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo lứt cực cao nhưng lại không gây béo phì, tăng cân khi sử dụng.

Hạt gạo vẫn giữ lại được lớp cám bên trong nên khi nấu cơm hay cháo đều rất ngon, hương vị thì tuyệt hảo.

Trong các loại gạo lứt trên thị trường, gạo lứt huyết rồng là nổi tiếng hơn cả. Với những đặc điểm nổi bật như hạt gạo dài, màu sắc nâu đỏ khác lạ và hàm lượng dinh dưỡng cao mà tinh bột lại không nhiều. Chính vì vậy, gạo lứt huyết rồng là lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng. 

Gạo nếp cái hoa vàng

Một trong những loại gạo đặc sản của các tỉnh miền Bắc chính là gạo nếp cái hoa vàng. 

Với đặc điểm hạt gạo to tròn, béo múp, màu trắng ngà đẹp mắt, loại gạo này được sử dụng để làm các món bánh truyền thống như bánh chưng, bánh dẻo, nấu xôi,… các món ăn đều có độ bám dính cao, dẻo thơm và rất ngon miệng.

gạo nếp cái hoa vàng

Gạo tám xoan

Gạo tám xoan là một loại gạo có mùi thơm đặc biệt.  Hạt gạo có hình dáng nhỏ dài, kích thước các hạt khá đều nhau. 

Điều đặc biệt khiến loại gạo tám xoan trở nên quý giá và được săn đón chính sự khan hiếm của nó. Nguyên nhân là giống lúa này một năm chỉ trồng và thu hoạch được một vụ mùa.

Gạo hữu cơ

Gạo hữu cơ là loại gạo được sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn của quy trình canh tác sạch chuẩn hữu cơ.

Từ công đoạn thu hoạch cho đến khâu đóng gói bao bì đều được thực hiện một cách cẩn thận, chặt chẽ, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe.

Với những ai đang tập luyện, tìm kiếm loại gạo sạch, chất lượng thì gạo hữu cơ là sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Gạo ST24

Gạo ST24 có hạt dài trắng tinh, dẻo, hương thơm thoang thoảng mùi dứa.

Đây là loại gạo được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều năm liền là gạo ngon nhất trong các hội thi cấp tỉnh, cấp vùng.

Tìm hiểu những món ăn siêu ngon từ củ cải trắng TẠI ĐÂY

Gạo Bắc Hương

Gạo Bắc Hương là loại gạo đặc sản của người dân Nam Định. Hạt gạo có đặc điểm nhỏ dài, màu trắng, có độ dính và dẻo khá cao. 

Khi nấu, cơm có mùi thơm, dù để nguội cơm vẫn giữ được độ dẻo và mùi thơm vốn có.

các loại gạo trên thị trường

Trên đây là các loại gạo ngon trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể lựa chọn được loại gạo phù hợp với nhu cầu và sở thích của gia đình.

Một số Tin Tức có thể bạn quan tâm:

Trà hoa cúc có tốt cho bà bầu không? Sự thật về trà hoa cúc làm sảy thai?

Những món ăn dùng ngũ vị hương thơm ngon nức mũi cho bữa cơm gia đình

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *