Gà hầm hạt sen táo đỏ đang là một món ăn ngon – bổ – rẻ được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm tới. Vấn đề ngộ độc thực phẩm đang là mối lo sợ của nhiều chị em phụ nữ. Người già và trẻ nhỏ là 2 tầng lớp hệ tiêu hóa còn non yếu, việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe, xa hơn là chính tính mạng của mình. Nhiều chị em bắt đầu đi tìm công thức chế biến món ăn gà hầm hạt sen táo đỏ tại nhà. Hôm nay, các chị hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm cách nấu gà hầm hạt sen táo đỏ này nhé!
1. Gà hầm hạt sen táo đỏ có tốt hay không?
Món gà hầm hạt sen táo đỏ là một món ăn cực kì tốt và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn mà mọi tầng lớp nam nữ, già trẻ đều có thể sử dụng được. Với ba nguyên liệu chính là gà, hạt sen và táo đỏ. Ấy vậy chúng lại chính là sự kết hợp hoàn hảo khó thể thay thế. Bên cạnh đó, gà còn có thể kết hợp được với vô vàn các nguyên vật liệu khác. Một món ăn ngon, chất lượng thì yếu tố nguyên liệu đầu vào cần phải được giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt.
Không chỉ là một món ăn ngon. Gà hầm hạt sen còn được thêm vào thực đơn ăn uống của rất nhiều gia đình Việt. Những người suy nhược cơ thể, còi cọc, phát triển chậm. Hay những người mới ốm dậy, dùng món ăn này sẽ phục hồi sức khỏe cực kì nhanh chóng. Cái công dụng chính và nổi bật nhất chính là nằm ở táo đỏ. Táo đỏ chính là một bài thuốc y học cổ truyền hiện đại được ứng dụng nhiều. Cho đến tận bây giờ, táo đỏ vẫn được nhiều người dùng và được bầy bán cực kì rộng rãi trên thị trường Việt Nam.
Không để mọi người phải chờ đợi lâu nữa. Chúng ta cùng vào bếp, bắt tay nấu ngay món gà hầm hạt sen táo đỏ ngay thôi!
Tham khảo thêm: 6+ món canh gà hầm thơm ngon bồi bổ sức khỏe
2. Gà hầm hạt sen táo đỏ cách chế biến như thế nào đúng vị?
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà ác: 1 con
- Muối: 2 thìa
- Hạt sen tươi: 30gr
- Táo đỏ: 15gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Nấm hương rừng khô: 15gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay
Để có được một món ăn ngon bổ dưỡng sạch sẽ. Dưới đây là một số mẹo lựa chọn nguyên liệu bạn nên tham khảo qua:
- Chọn mua thịt gà tươi hoặc mua gà sống về tự tay mình chế biến
- Mua những con gà có da màu vàng óng, mỏng. Thịt có màu đỏ hồng tự nhiên, không thâm tím, hay dấu hiệu bất thường
- Hạt sen nên chọn những hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều tay, có tâm sen
- Cà rốt chọn những củ vừa đủ, thân thẳng, bên ngoài vỏ có màu cam tự nhiên. Không bị sâu đục giữa, thối, hỏng ở phần đầu. Cầm chắc tay
- Nấm hương rừng khô nên mua tại các cửa hàng chuyên đồ khô hoặc siêu thị lớn
- Táo đỏ nên tìm mua tại các hiệu thuốc đông y uy tín trên địa bàn sinh sống
2.2 Sơ chế nguyên liệu:
- Gà mua về rửa sạch dưới vòi nước
- Dùng dao sắc, nhặt bỏ đi các phần lông tơ, lông con ở trên gà đi
- Rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 – 7 phút để thịt gà át đi mùi hôi
- Rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
- Cho gà sống lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ đủ ăn, cho ra tô đựng
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Thái lát mỏng
- Hạt sen tươi dùng vật nhọn để thông tâm sen, rửa sạch, để ráo nước
- Táo đỏ ngâm với nước ấm 5 phút để táo mềm, dễ sơ chế. Vớt lên cho ráo nước
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn. Dùng dao sắc tỉa thành hình cánh hoa
- Nấm hương rừng khô ngâm với nước ấm 7 phút. Dùng kéo cắt bỏ chân nấm. Rửa dưới vòi nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
- Hành lá + rau mùi nhặt bỏ những cọng bị hư, hỏng, thối giữa. Rửa dưới vòi nước sạch, thái nhỏ
2.3 Các bước thực hiện:
- Cho gà vừa chặt vào tô cùng với: 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt tiêu xay + 1 nước mắm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều thịt gà lên
- Bọc màng bọc thực phẩm và bảo quản thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh
- Để khoảng 15 – 20 phút để cho thịt gà ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím vừa thái lát mỏng vào xào dậy mùi thơm lên
- Hành tím dậy mùi, chuyển màu vàng, hạ lửa nhỏ. Cho hạt sen cùng với thịt gà vừa ướp vào nổi đảo đều tay để tránh bị cháy
- Gà sau khi chín chuyển sang màu vàng, bạn cho 500ml nước và tiến hành hầm gà khoảng 20 phút
- Dùng đũa đảo đều, nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Khi đã hầm được 20 phút. Bạn cho táo đỏ + nấm hương + cà rốt vào hầm chung cùng với thịt gà khoảng 15 phút để các nguyên vật liệu được chín nhừ
- Cuối cùng tắt bếp, bạn cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào, đảo qua một lượt rồi hạ nồi xuống
- Múc ra tô và cùng thưởng thức. Ăn ngon hơn khi dùng kết hợp cùng với cơm trắng hoặc ăn khi nóng
Như vậy, chỉ mất khoảng 1 tiếng đun canh trên bếp. Kèm theo đó khoảng 1 tiếng đi mua vật liệu và sơ chế món ăn. Tổng cộng bạn chỉ mất khoảng 2 tiếng cho món ăn này. Tuy hơi cầu kì, phức tạp, nhưng đổi lại thì toàn bộ thành viên trong gia đình mình đều được đảm bảo sức khỏe tuyệt đối.
Tham khảo thêm: [Bí Kíp] Món canh gà hầm táo đỏ thơm ngon ăn là nghiện
2. Gà hầm hạt sen táo đỏ cho bé
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà ác: 1 con
- Muối: 1 thìa
- Hạt sen tươi: 100gr
- Táo đỏ: 15gr
- Bột năng: 15gr
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm đông cô khô: 25gr
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
2.2 Sơ chế nguyên liệu:
- Gà mua về rửa sạch
- Dùng dao sắc, nhặt sạch các lông tơ lông còn còn dính lại ở trên gà
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào đó ngâm cùng với nước muối khoảng 5 phút để gà át đi mùi hôi tanh
- Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Cho gà lên thớt, chặt gà thành các miếng nhỏ đủ ăn
- Táo đỏ ngâm với nước ấm khoảng 10 phút. Vớt lên để ráo nước
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm, dùng kéo cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, bóp nhẹ để nấm kiệt nước. Để khô ráo nước
- Hạt sen dùng vật nhọn để thông tâm sen, rửa sạch, để ráo nước
- Cho bột năng vào trong tô, cho 3 muôi nước, đánh đều bột năng để không bị vón cục
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch. Cắt cà rốt thành các khoanh tròn, dùng dao sắc tỉa thành dạng bông hoa
2.3 Các bước thực hiện
- Cho thịt gà vào tô ướp cùng với: 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 mì chính + 1 nước mắm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên để thịt gà ngấm đều nước sốt
- Bọc màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 25 phút để thịt gà ngấm đều nước sốt
- Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho 500ml nước vào đun sôi lên
- Nước sôi, bạn đổ phần thịt gà vừa ướp vào trong nồi và luộc chín gà lên khoảng 25 phút
- Đảo đều tay, nêm nếm thử xem nước dùng đã vừa miệng mình chưa
- Thịt gà chín, bạn cho hạt sen + nấm đông cô + cà rốt vào hầm chung với thịt gà khoảng 15 phút
- Trong quá trình hầm gà, bạn thỉnh thoảng vớt phần nước váng đục nổi trên bề mặt đi nhé
- Sau khi đã hầm được 15 phút, bạn đổ phần hỗn hợp nước bột năng vừa pha loãng ở trên để tạo thành dạng nước sền sệt, sánh đặc
- Hầm với lửa nhỏ thêm khaorng 10 phút trước khi bạn tắt bếp
- Cuối cùng tắt bếp, hạ nồi xuống
- Múc ra tô và cùng thưởng thức, ăn ngon hơn khi nóng hoặc ăn kèm với cơm trắng
Tham khảo thêm: Cách nấu gà hầm nấm cực kì bổ dưỡng cho mọi nhà
3. Kết luận
Trên đây chính là 2 cách làm món gà hầm hạt sen táo đỏ mà các chị em có thể tham khảo qua. Việc thay đổi thực đơn ăn uống thêm đa dạng hơn là điều cực kì quan trọng. Việc giúp cho trẻ có thêm nhiều chất dinh dưỡng cũng như thay đổi khẩu phần ăn bớt gây nhàm chán. Nhưng các món ăn ở trên đây thì các mẹ phải tự tay đi chợ rồi chọn lựa chứ không thể mua lung tung bừa bãi được nhé!
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Nếu có đóng góp ý thêm hãy để lại bình luận của bạn dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ trả lời giải đáp chúng. Chúc cho các mẹ luôn thành công với công thức món ăn ở trên đây ngay từ lần đầu tiên vào bếp.
Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm vô vàn các thông tin ẩm thực ngon và bổ ích khác nữa nhé!
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/