Giá đỗ thực chất là một loại rau mầm sạch thường được trồng bằng đậu xanh, mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan. Giá đỗ rất dễ trồng, giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ giá đỗ kỵ gì cả. Bài chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô sẽ giải đáp chi tiết tới chị em câu thắc mắc này nhé.
Giá đỗ kỵ gan động vật
Giá đỗ kỵ gì đầu tiên mà nhất định bạn cần phải biết rõ chính là gan động vật. Gan động vậy nói chung và gan gan lợn nói riêng là những thực phẩm không nên kết hợp cùng với giá đỗ. Lý do là trong gan rất giàu sắt và kẽm, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cực kì giàu có. Chính sự kết hợp giữa gan lợn và giá đỗ trong cùng một món ăn sẽ làm ức chế khả năng hấp thu vitamin C vào trong cơ thể, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
Giá đỗ kỵ ăn khi đói bụng
Đúng vậy, bạn không nên ăn giá đỗ khi đang đói bụng. Giá đỗ có tính hàn, ăn khi đói có thể gây lạnh bụng, khó tiêu và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Những người đau dạ dày, thường xuyên lạnh bụng cần tuyệt đối tránh ăn giá đỗ khi đói bụng. Ngoài ra, giá đỗ sống có thể chứa vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên ăn giá đỗ được nấu chín kỹ và kết hợp cùng thực phẩm khác trong bữa ăn để trung hòa tính hàn.
Giá đỗ kỵ ăn sống
Mặc dù giá đỗ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn sống giá đỗ có thể gây hại do nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Môi trường sản xuất giá đỗ thiếu ánh sáng, ẩm ướt chính là điều kiện lí tưởng cho vi khuẩn như Salmonella, E.coli, Listeria phát triển. Khi ăn giá đỗ sống, các loại vi khuẩn này sẽ đi trực tiếp vào cơ thể, nếu ăn lượng lớn sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thậm chí nhiễm trùng máu. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong giá đỗ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt ở người hệ tiêu hóa kém.
Giá đỗ kỵ ăn quá nhiều
Giá đỗ, tuy rất giàu chất xơ và dinh dương, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe. Lượng chất xơ cao trong giá đỗ có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Ngoài ra, một số hợp chất trong giá đỗ có thể ức chế hấp thu i-ốt, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp nếu tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên. Hơn nữa, axit phytic trong giá đỗ cản trở hấp thu canxi, có thể gây thiếu hụt canxi nếu ăn quá nhiều.
Trên đây chính là toàn bộ thông tin chi tiết về câu thắc mắc giá đỗ kỵ gì mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Mặc dù, giá đỗ là một loại rau mầm sạch, giàu dinh dưỡng, có thể được chế biến đa dạng thành nhiều món ngon khác nhau nhưng bạn cần phải nắm rõ những lưu ý quan trọng khi sử dụng giá đỗ để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa lợi ích sức khỏe.
Đừng bỏ lỡ: GÓC GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: BẦU ĂN GIÁ ĐỖ ĐƯỢC KHÔNG?