[Góc ẩm thực] Củ cải khô làm món gì bổ sung chất dinh dưỡng?

cu-cai-kho-lam-mon-gi

Củ cải khô làm món gì ngon đang là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm tới. Củ cải khô ăn rất dai, thơm ngon và giòn sần sật. Để có thể thưởng thức được độ ngon của chúng, bạn nên chế biến chúng thành các món ăn nhé. Có rất nhiều món ăn ngon từ củ cải khô mà bạn có thể làm. Những món ăn này, bạn đều rất dễ dàng thực hiện chúng chỉ trong nháy mắt. Theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm hiểu xem củ cải khô làm món gì ngon bổ sung chất dinh dưỡng nhé!

1. Công dụng củ cải khô trong đời sống

Củ cải khô là một nguyên vật liệu được dùng cực kì nhiều trong ẩm thực. Chúng cũng được bán rất mạnh mẽ ở trên thị trường Việt. Được làm hoàn toàn 100% từ củ cải trắng. Chính vì vậy, củ cải khô thừa hưởng toàn bộ chất dinh dưỡng đến từ củ cải trắng. Củ cải trắng thường thu hoạch vào tháng 10 – 11 hàng năm sẽ cho củ to, chất lượng giàu dinh dưỡng nhất. Trong quãng thời gian này, nếu đem chế biến thành củ cải khô thì giá trị chúng đem tới cho người nông dân cực kì cao. 

cu-cai-kho-lam-mon-gi-thom-ngon-giau-dinh-duong

Chỉ cần bạn sử dụng khoảng 100gr củ cải khô, chúng sẽ đem tới cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá như: 

  • Năng lượng: 32Kcal
  • Chất xơ: 8%
  • Niacin: 4%
  • Pryridoxine (B6): 20%
  • Riboflavin B2: 7.5%
  • Thiamin B1: 6%
  • Vitamin A: 386%
  • Vitamin C: 100%
  • Vitamin K: 209%
  • Kali: 6%
  • Canxi: 19%
  • Đồng: 39%
  • Sắt: 14%
  • Magie: 8%
  • Mangan: 12%

Có thể thấy rằng, hàm lượng Vitamin có trong củ cải khô cao gấp nhiều lần khoai môn, dứa, súp lơ xanh, súp lơ trắng,… Bởi vậy, củ cải khô còn được coi như một loại thảo dược cực kì tốt trong trị bệnh như:

  • Thuốc Đông y trị bệnh về hô hấp như: Viêm phế quản, ho, tiêu đờm, kháng khuẩn,…
  • Ngăn ngừa ung thư dạ dày
  • Cải thiện sự chắc khỏe xương khớp, giúp xương khớp phát triển to khỏe
  • Tăng cường thị lực cho mắt
  • Bổ máu, ngừa thiếu máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

Để hấp thụ được các chất dinh dưỡng kể trên này, bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu xem củ cải khô làm món gì nhé!

2. Củ cải khô làm món gì ngon bổi bổ dưỡng chất

2.1 Củ cải khô xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ cải khô: 500gr
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Gia vị: Hạt nêm, mì chính

Các bước thực hiện:

  • Củ cải khô đem ngâm với nước ấm để của cải mềm, dễ chế biến
  • Sử dụng tay bóp mạnh để củ cải hết nước. Rửa lại với nước sạch một lần nữa, bóp mạnh hết nước
  • Cho lên thớt, thái củ cải thành các sợi vừa đủ ăn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào chiên vàng dậy mùi
  • Tỏi dậy mùi thì đổ củ cải khô vào xào. Xào với lửa nhỏ, đảo đều tay để tránh bị cháy
  • Cho 1 thìa gia vị + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính vào củ cải xào và tiếp tục xào chín
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Nếu vừa rồi tắt bếp, rắc tiêu bột lên trên và múc ra tô cùng thưởng thức

2.2 Củ cải khô trộn chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rong biển: 5 miếng
  • Củ cải khô: 200gr
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Vừng: 1 thìa
  • Giấm trắng: 3 thìa
  • Nước tương: 2 thìa
  • Siro đường: 2 thìa
  • Nước mắm: 3 thìa
  • Bột ớt: 2 thìa

Các bước thực hiện:

  • Ngâm củ cải với nước ấm để củ cải mềm dễ sơ chế
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho củ cải vào ngâm khoảng 7 phút. Vắt kiệt nước trong củ cải đi
  • Để củ cải được ngon, bạn ngâm củ cải cùng với tấm rong biển khoảng 20 phút. Vớt lên để ráo nước. Thái nhỏ vừa đủ ăn
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, trụng qua nước sôi để củ cải chín, đổ ra thau nước đá để củ cải vẫn giữ được độ giòn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt lá hỏng, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Pha nước trộn chua ngọ: Cho 4 thìa bột ớt + 3 thìa nước mắm + 2 thìa siro đường + 1 thìa vừng + 1 thìa tỏi băm + 3 thìa giấm + hành lá. Dùng đũa đảo đều các hỗn hợp này lên với nhau. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Củ cải khô cho ra thau đựng, cho 2 thìa nước tương vào thau. Đeo bao tay ni lông trộn đều lên. Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 15 phút để ngấm củ cải khô ngấm gia vị
  • Cuối cùng, bạn đổ phần nước sốt chua ngọt vào trong củ cải, dùng bao tay ni lông trộn đều chúng lên với nhau
  • Để khoảng 10 phút để ngấm gia vị rồi bạn bốc trưng bầy ra đĩa và thưởng thức

2.3 Củ cải khô xào trứng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ cải khô: 250gr
  • Mộc nhĩ: 75gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Các bước thực hiện:

  • Củ cải khô ngâm 7 phút với nước ấm. Dùng tay bóp kiệt nước. Rửa lại dưới vòi nước sạch. Để ráo nước, cắt nhỏ đủ ăn
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm trong vòng 5 phút. Mộc nhĩ mềm, nở ra thái dạng sợi
  • Trứng gà đập ra tô, cho 1 thìa nước mắm + gia vị + mì chính + hạt tiêu xay vào. Dùng máy đánh trứng, đánh thật nhuyễn trứng gà cho hòa tan cùng nguyên liệu
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào phi thật vàng thơm dậy mùi
  • Cho củ cải vào xào đầu tiên, cho gia vị + mì chính đảo đều lên với lửa vừa. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Khi củ cải chín và vừa miệng ăn, bạn cho mộc nhĩ sợi vào đảo chung lên cùng với củ cải
  • Cuối cùng, đổ hỗn hợp trứng gà vừa đánh hòa tan vào đảo chung cùng 2 nguyên vật liệu khoảng 2 phút thì tắt bếp. Rắc hành lá lên trên.
  • Lưu ý: Bạn đừng xào quá nhé, xào quá sẽ khiến trứng gà khô ăn mất ngon
  • Đổ ra đĩa và cùng thường thức. Món này ăn ngon khi kết hợp cùng với cơm nóng

2.4 Củ cải khô xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Củ cải khô đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút để củ cải mềm dễ sơ chế
  • Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt ba chỉ heo vào ngâm khoảng 7 phút để thịt sạch, bớt mùi hôi
  • Củ cải khi ngâm xong, bóp kiệt nước, rửa lại dưới vòi nước sạch, bóp kiệt nước. Thái thành các sợi nhỏ đủ ăn
  • Thịt ba chỉ heo bạn vớt lên rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho thịt ba chỉ heo lên thớt, thái nhỏ miếng vừa đủ ăn
  • Cho thịt ba chỉ heo vào tô, cho 1 thìa dầu hào + 2 thìa nước mắm + gia vị + bột ngọt + hạt tiêu xay vào thịt ba chỉ heo. Trộn đều các hỗn hợp đó cùng với ba chỉ heo
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ướp thịt khoảng 15 phút để thịt hỗn hợp trộn ngấm sâu vào trong từng thớt thịt
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì đổ phần thịt ba chỉ heo ướp vào đảo chín khoảng 15 phút với lửa nhỏ
  • Sau đó, cho củ cải khô vào xào chung cùng với ba chỉ heo. Đảo đều tay với lửa nhỏ
  • Tất cả nguyên vật liệu chín, rắc hành lá, tắt bếp đổ ra đĩa và thưởng thức

2.5 Nộm củ cải khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ cải khô: 200gr
  • Nem tai: 200gr
  • Rau mùi, rau thơm: 1 ít
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 trái
  • Vừng: 20gr
  • Lạc: 20gr
  • Đường: 1 thìa
  • Bột canh: 1 thìa
  • Mì chính: 1/2 thìa
  • Nước mắm: 3 thìa
  • Tỏi băm: 3 nhánh

Các bước thực hiện:

  • Củ cải khô ngâm với nước ấm để mềm dễ sơ chế
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho củ cải khô vào trụng qua với nước sôi để làm chín củ cải. Để nguội. Đeo bao tay ni lông, vắt kiệt nước củ cải đi. Thái nhỏ vừa đủ ăn
  • Rau mùi + rau thơm nhặt lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ
  • Ớt rửa sạch, lọc bỏ hột, băm nhuyễn
  • Lạc rang lên, bóc vỏ, giã nhỏ
  • Làm phần nước trộn gồm: 2 thìa gia vị + 1 thìa mì chính + 2 thìa đường + 3 thìa nước mắm + 3 thìa đường + tỏi băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn. Dùng đũa, đảo đều các nguyên liệu này lên để chúng hòa quan cùng với nhau. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình hay chưa
  • Cho củ cải ra chậu, cho phần nước trộn ở trên vào. Đảo đều lên. Để khoảng 10 phút để cho phần nước sốt ngấm thật sâu vào trong củ cải
  • Sau khi đủ 10 phút, bạn rắc rau thơm + rau mùi + lạc + nem tai vào. Tiến hành trộn đều các hỗn hợp này lên với nhau
  • Bốc ra đĩa và cùng thưởng thức

2.6 Củ cải khô dầm ăn xổi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ cải khô: 200gr
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: đường, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dấm

Các bước thực hiện:

  • Củ cải khô đem ngâm với nước ấm chừng 10 phút thì vớt lên, bóp nhẹ tay cho ráo nước
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Cà rốt rửa sạch, nạo sợi
  • Hành tươi + hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cho vào tô hành tím + hành tây thái lát mỏng cùng với dấm vào đường
  • Củ cải trộn chung cùng với hạt nêm và gừng + tỏi + ớt băm nhuyễn
  • Để khoảng 5 phút, trộn củ cải cùng với hành tím và hành tây và cho cà rốt sợi vào
  • Cho 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường, đảo đều lên rồi đổ vào tô củ cải đã trộn đều ở bước trên
  • Để khoảng 5 phút cho củ cải ngấm nước sốt là bạn có thể dùng được
  • Củ cải giòn, thơm đậm mùi vị gừng, tỏi và ớt. Ăn với cơm nóng hoặc ăn trực tiếp đều được

3. Giá củ cải khô hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù, giá củ cải khô khá cao trên thị trường nhưng nó vẫn là một sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Giá củ cải khô trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm, và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán củ cải khô hàng đểu, hàng lởm, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người tiêu dùng hòng thu lợi bất chính. Việc sử dụng những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, kinh tế và trải nghiệm của người tiêu dùng. Với rất nhiều công dụng và thành phần chất dinh dưỡng quan trọng. Nhiều người bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá củ cải khô tăng cao.

Giá củ cải khô hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá củ cải khô thường thay đổi thất thường lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá củ cải khô cao chạm mức giá 300.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá củ cải khô thấp chỉ khoảng 240.000vnđ/kg. Giá củ cải khô tăng hay giảm phụ thuộc thêm vào thời vụ củ cải. Điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua củ cải khô ở đâu bình ổn giá?

Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán củ cải khô giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Giá củ cải khô loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán mức giá 140.000vnđ/kg. Củ cải khô Dũng Hà là hàng loại 1 chất lượng cao. Cam kết sản phẩm có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng.

Tham khảo thêm: Giá hạt sen sấy khô ăn liền bao nhiêu tiền 1kg?

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ cách bài viết chi tiết góc ẩm thực giải đáp thắc mắc củ cải khô làm món gì thơm ngon và bổ dưỡng. Củ cải khô là một nguyên vật liệu rất dễ dàng tìm mua ở trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản chúng rất lâu và cực kì dễ dàng. Tuy chúng chỉ là một nguyên vật liệu giản dị nhưng chỉ cẩn bạn có một chút sáng tạo thôi là bạn có thể biến chúng từ sản phẩm giản dị thành một món ăn cao cấp sang trọng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

cu-cai-kho-lam-mon-gi-bo-duong

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết của chúng mình. Chúc bạn luôn thành công và có thật nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy luôn đồng hành và theo dõi chúng tớ để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin về hàng vạn món ăn ngon khác nhé!

Tham khảo thêm: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

5. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng sản phẩm hay thái độ phục vụ của nhân viên. Xin quý khách hàng vui lòng phản ánh với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty để được hỗ trợ nhanh nhất: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh ghé mua củ cải khô tại đây:

  1. Kho tổng sỉ lẻ củ cải khô Toàn miền tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Địa chỉ sỉ lẻ củ cải khô ở Hà Nội tại: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Địa chỉ sỉ lẻ củ cải khô ở Hồ Chí Minh tại: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI VIẾT TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *