Gợi ý 2 cách làm thịt lợn sốt chua ngọt cực ngốn cơm

cach-lam-thit-lon-sot-chua-ngot-cuc-ngon-com

Thịt lợn sốt chua ngọt là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Mặc dù là một món ăn ngon, bổ dưỡng, giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách pha nước chua ngọt chuẩn vị, thịt rang chín mềm, không khô và không cháy. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ cùng chị em vào biết tìm cách làm thịt lợn sốt chua ngọt ngon như ý ăn cực kì ngốn cơm nhé.

1. Thịt lợn sốt chua ngọt đậm vị thơm ngon

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thịt heo tươi
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 2 thìa tương ớt
  • 2 thìa tương cà
  • 3 thìa giấm trắng
  • 4 thìa đường
  • 2 thìa bột bắp
  • 5 thìa dầu ăn
  • 3 thìa nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, muối,…

nguyen-lieu-lam-thit-lon-sot-chua-ngot

Nguyên liệu chính cho món thịt heo xào chua ngọt này đó chính là thịt heo. Vậy, bạn có biết cách lựa chọn thịt heo tươi ngon không? Hãy tham khảo qua một số cách sau đây nhé:

  • Xem hạn sử dụng: Nếu mua thịt heo đóng gói, hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng được in niêm yết trên bao bì sản phẩm. Date vẫn còn, thì đây sẽ là thịt heo tươi ngon nên sử dụng
  • Màu sắc thịt: Thịt heo tươi thường có màu hồng nhạt, một chút đỏ tươi của máu. Không có màu xám, nâu hoặc dấu hiệu bất thường trên thịt
  • Độ ẩm: Thịt heo tươi có độ ẩm thích hợp. Không quá khô hoặc quá ướt
  • Mùi: Thịt heo tươi có mùi vị nhè nhẹ. Không có mùi hôi tanh hay gây khó chịu
  • Độ đàn hôi: Khi dùng tay nhấn vào thịt, thịt heo tươi sẽ đàn hồi và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu
  • Chất lượng nơi bán: Hãy chọn mua thịt heo tươi ngon từ các cửa hàng uy tín chất lượng như: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, WinMart,…

Nếu bạn không sử dụng thịt heo ngay, nên bảo quản thịt trong tủ lạnh để thịt luôn giữ được độ tươi ngon khi ăn.

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt heo mua về, đem rửa thịt heo dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng. Cho thịt heo vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút để khử trùng
  • Vớt thịt heo lên, rửa lại thịt heo dưới vòi nước sạch, để thịt khô ráo nước
  • Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn. Đựng thịt heo vào tô

so-che-thit-heo

Bước 2: Ướp thịt heo

  • Cho vào tô thịt heo gồm: 1 thìa gia vị + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa cà phê hạt tiêu xay + 2 thìa bột bắp. Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị này lại cùng với thịt heo
  • Ướp thịt heo khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị

uop-thit-heo

Bước 3: Làm sốt chua ngọt

  • Cho vào tô gồm hỗn hợp: 3 thìa nước mắm + 3 thìa giấm + 4 thìa đường + 2 thìa tương ớt + 2 thìa tương cà + 1/2 thìa tỏi băm
  • Dùng đũa, đánh đều các nguyên liệu này lại cùng nhau

lam-sot-chua-ngot

Bước 4: Làm thịt lợn sốt chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu sôi đổ tô thịt heo vào chảo chiên khoảng 15 phút để hai mặt thịt chín vàng đều, cháy cạnh
  • Vớt thịt heo ra, để ráo dầu
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi băm vào chiên dậy mùi thơm
  • Tỏi thơm, đổ phần nước sốt chua ngọt vào nấu sôi trong 3 phút
  • Đổ thịt heo vừa rang chín vào nước sốt chua ngọt ở trên bếp
  • Đảo đều tay với lửa vừa cho thịt ngấm sốt
  • Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Tắt bếp, đổ ra tô. Thưởng thức với cơm nóng

lam-thit-lon-sot-chua-ngot

2. Cách làm thịt lợn sốt me chua ngọt đơn giản như đan rổ

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thịt ba chỉ heo
  • 10gr me chín bóc vỏ
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa dầu hào
  • 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa tương ớt
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay

nguyen-lieu-chuan-bi-thit-lon-sot-me-chua

(Chú ý: lượng nguyên liệu có thể thay đổi phụ thuộc vào sở thích của mỗi người)

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt heo và ướp thịt

  • Thịt heo mua về, rửa thịt heo sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối loãng. Cho thịt heo vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
  • Vớt thịt heo lên, rửa sạch thịt heo dưới vòi nước, để thịt heo khô, ráo nước
  • Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho vào tô thịt heo gồm: hạt nêm + dầu ăn + dầu hào + bột ngọt + hành tím băm. Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị cùng với thịt heo
  • Ướp thịt heo 10 phút cho thịt ngấm gia vị

so-che-thit-heo-va-uop-thit-heo

Bước 2: Sơ chế me chua

  • Cho lên bếp 200ml nước đun sôi. Nước sôi, cho me vào luộc chín. Dùng thìa, dằm nhuyễn thịt me
  • Khuấy đều để thịt me hòa tan cùng với nước sôi
  • Lọc nước me qua rây lọc 2 – 3 lần để thu phần nước cốt me trong. Cho ra tô đựng

Bước 3: Chiên thịt heo

  • Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho dầu ăn vào chảo đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho thịt heo tẩm ướp vào chiên chín vàng cháy cạnh 2 mặt thịt heo
  • Chiên thịt heo đều tay với lửa vừa khoảng 10 phút
  • Thịt chín, vớt ra để ráo dầu

chien-thit-heo

Bước 4: Làm nước sốt me

  • Cho vào tô nước cốt me gồm: tương ớt + đường + hạt tiêu xay + ớt bột + nước mắm. Khuấy đều tan cùng nước cốt me
  • Bắc chảo dầu ăn đun sôi lên bếp. Dầu sôi, cho nước sốt mẹ chua vào đun sôi
  • Nước sốt me chua sôi, cho thịt heo vừa rang chín vào chảo
  • Đảo đều tay với lửa vừa 7 phút cho nước sốt cạn dần
  • Nêm thử vừa miệng ăn. Đổ ra tô

cach-lam-thit-lon-sot-me-chua-ngot-don-gian-nhu-dan-ro

3. Lưu ý khi làm thịt lợn sốt chua ngọt luôn thơm ngon đúng vị?

Khi làm thịt lợn sốt chua ngọt, có một số lưu ý sau đây bạn cần lưu ý để đảm bảo món ăn luôn ngon và đúng vị:

  • Chọn thịt lợn tươi ngon: Chọn thịt lợn tươi mới để đảm bảo món ăn luôn ngon, trọn vẹn hương vị
  • Thái thịt đều tay: Thái thịt thành các miếng đều để khi chín, thịt được chín đều và không bị cháy xém
  • Ướp thịt trước khi nấu: Ướp thịt cùng gia vị như tỏi, hành, nước mắm, tiêu và đường, để thịt thấm gia vị
  • Nấu nước sốt đúng tỉ lệ chua ngọt: Thêm đường + giấm vào công thức nấu theo đúng tỷ lệ. Không nên quá ngọt hoặc quá chua để đảm bảo vị sốt đúng chuẩn
  • Nấu đủ thời gian: Đảm bảo nấu thịt trong thời gian đủ để thịt chín mềm và gia vị được thấm đều vào từng thớ thịt

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác TẠI ĐÂY!

4. Thịt lợn sốt chua ngọt chứa bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong món thịt lợn sốt chua ngọt có thể khác nhau tùy thuộc vào các thành phần, tỷ lệ nguyên liệu sử dụng trong công thức. Trung bình:

  • 100gr thịt heo sốt chua ngọt sẽ chứa khoảng 250 – 300 lượng calo
  • 1 tô thịt heo sốt chua ngọt sẽ chứa khoảng 1.250 – 1.500 lượng calo

Ngoài ra, lượng calo này có thể tăng phụ thuộc vào lượng dầu ăn sử dụng, tỷ lệ thịt mỡ. 

Một ngày, cơ thể con người cần nạp khoảng 2.000 – 3.000 lượng calo vào cơ thể để duy trì sự sống. Chính vì vậy, lượng calo trong thịt heo sốt chua ngọt là phù hợp để bạn bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Ngoài ra, thịt heo chua ngọt rất thông dụng trong ngày hè. Thường được ăn kèm cùng dưa cà muối, kim chi, rau muống, nước canh chua,…

Trên đây chính là 2 cách làm thịt heo sốt chua ngọt thơm ngon đúng vị ăn cực tốn cơm. Hi vọng rằng, với 2 cách làm này sẽ mang tới cho gia đình bạn và các chị em nội trợ sự đa dạng trong thực đơn ăn uống để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng vào cơ thể. Chúc chị em thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Share:

One thought on “Gợi ý 2 cách làm thịt lợn sốt chua ngọt cực ngốn cơm

  1. Pingback: Cách làm tai heo ngâm sả tắc ăn liền giòn ngon, cực hao cơm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *