Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn? Cách phân biệt đơn giản?

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon

Cả hạt chia và hạt é đều được rất nhiều người biết đến cũng như được sử dụng phổ biến trong thức uống giải nhiệt cơ thể ngày hè oi nóng. Bên cạnh công dụng giải nhiệt, hai loại hạt này cũng được xem là thực phẩm giảm cân an toàn. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng không phải người dùng nào cũng biết hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn cả. Bài chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô sẽ giải đáp bạn chi tiết thắc mắc trên cũng như điểm qua xem hạt chia và hạt é khác nhau thế nào nhé.

Hạt chia có phải hạt é không?

Trước khi chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách phân biệt hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn thì hãy điểm qua xem hạt chia và hạt é có phải là một không nhé. Cả hạt chia và hạt é đều là trái của cây thuộc họ môi (Lamiaceae). Vì chúng có kích thước rất nhỏ, nên được đưa vào danh sách các loại hạt.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-10

Hạt chia có tên gọi Tiếng Anh là Chia Seed, là hạt của cây chia, tên gọi khoa học là Salvia Hispanica. – Theo Wikipedia.

Hạt é có tên gọi Tiếng Anh là Basil Seed, đây là hạt của cây húng quế, tên gọi khoa học là Ocimum Bascilicum. – Theo Wikipedia.

Vì vậy, hạt chia và hạt é hoàn toàn khác nhau bạn nhé. Do ngoại hình và kích thước giống nhau nên nhiều người rất dễ nhầm lẫn hai loại hạt này.

Hạt chia và hạt é giống nhau ở điểm gì?

Thoạt nhìn bên ngoài, hạt chia và hạt é tương đối giống nhau. Chúng đều là những hạt có kích thước tương đối nhỏ, nhỏ như hạt vừng vậy. Khi ngâm vào trong nước, chúng sẽ hút nước và tạo ra xung quanh mình một lớp gel nhầy để bảo vệ. Ngày nay, chúng chính là một nguyên liệu quen thuộc xuất hiện phổ biến trong các công thức món ăn và thức uống giải nhiệt. 

Vậy làm cách làm để phân biệt được hai loại hạt này? Bạn hãy cùng tôi tiếp tục tìm hiểu bên dưới này nhé.

Hạt chia và hạt é khác nhau thế nào? Cách phân biệt đơn giản?

Về nguồn gốc

Hạt chia có xuất xứ từ Guatemala – một quốc gia thuộc Trung Mỹ và miền Trung, Nam Mexico. Hiện nay, đã được thương mại hóa và được trồng rất phổ biến ở các nước như Úc, Hoa Kỳ, Argentina, Bolivia, Paraguay, Mexico, Ecuador, Peru. Khí hậu tại Việt Nam không phù hợp để trồng. Do đó, hạt chia có ở Việt Nam thường là được nhập khẩu.

Hạt é có nguồn gốc tại vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam và được trồng phổ biến ở khắp nước ta. Hạt é chính là hạt được thu hoạch từ cây húng quế. Đây là một loại cây được trồng được thu hoạch lá để ăn hoặc hạt để sử dụng trong y học ở Đông Nam Á và nhiều Quốc Gia trên Thế Giới.

Về màu sắc

Điểm nhận biết sự khác biệt tiếp theo giữa hạt é và hạt chia đó chính là màu sắc. Hạt é sẽ có màu sắc đen nhám, hoặc đen đồng nhất một màu.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-1

Trong khi đó, hạt chia lại có màu sắc không đồng nhất, pha lẫn giữa màu đen và màu trắng. Bên cạnh đó, trên hạt còn có những vằn, sọc và bề mặt hơi sáng bóng.

Về kích thước

Nếu nhìn qua bằng mắt thường, kích thước hạt é và hạt chia là tương đồng với nhau. Nếu bạn dùng tay cầm hạt chia và hạt é lên so sánh thì thực sự có sự khác biệt rất rõ. Hạt chia sẽ lớn hơn so với hạt é một chút xíu. Hạt é có hình tròn và hình elip, hạt chia có hình bầu dục nhiều hơn.

Về cách chế biến và thời gian ngâm

Cả hạt é và hạt chia trước khi chế biến thành món ăn, thức uống thì bắt buộc bạn đều phải ngâm chúng trong nước. Loại nước để ngâm hai loại hạt này có thể là nước nóng hoặc lạnh tùy bạn chọn.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-3

Hạt chia cho vào nước sẽ mất khoảng 7 – 10 phút để hạt hấp thụ nước. Một khi cho vào nước, hạt có khả năng tạo Gel độc đáo bằng cách hấp thụ hơn 10 lần trọng lượng của chúng.

Hạt é cho vào nước sẽ mất khoảng vài giây để hạt hấp thụ nước và nở. Một lớp màng mờ ảo sẽ bao xung quanh hạt và chúng có kích thước lớn hơn nhiều so với hạt chia.

Về mùi vị và cách sử dụng

Cả hạt chia và hạt é đều không có hương vị gì quá ấn tượng. Hoặc nếu có, hương vị của loại hạt này cũng không quá ấn tượng và độc đáo để người dùng nhớ đến. Với việc không có hương vị, để người dùng có thể dễ ăn thì chúng thường được dùng như một loại topping thêm vào trong các loại đồ uống, món salad, món bánh,… tăng thêm phần hấp dẫn.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-4

Về giá cả

Hạt chia hiện nay chưa thể trồng tại Việt Nam vì khí hậu thời tiết không đáp ứng. Do đó, hạt chia thường được nhập khẩu từ các Quốc Gia như Mỹ, Úc,… Vì thế, giá hạt chia nhập khẩu sẽ thường cao hơn so với hạt é. Giá hạt chia hiện nay trên thị trường dao động 150.000vnđ – 200.000vnđ/kg tùy thời điểm.

Trong khi đó, hạt é được thu hoạch từ chính hạt của cây húng quế, đây lại là một loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Nguồn hàng hạt é nước ta tự cung tự cấp nên chúng sẽ có mức giá rất rẻ. Giá 1kg hạt é dao động từ 60.000 – 100.000vnđ/kg.

Về giá trị dinh dưỡng

Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn về mặt dinh dưỡng? Cả hai loại hạt này đều rất giàu dinh dưỡng và được bổ sung vào trong chế độ ăn uống lành mạnh. Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, trong 100gr hạt chia và hạt é cung cấp các chất dinh dưỡng như:

Thành phần dinh dưỡng Hạt é Hạt chia
Calo 500calo 486calo
Omega-3 1.2gr 2.8gr
Tổng số chất béo 2.5gr 3.3gr
Natri 8mg 16mg
Carbohydrate 32gr 42gr
Chất xơ 40gr 34gr
Protein 7gr 17gr
Sắt 15% RDI 8% RDI
Magie 10% RDI 8% RDI
Canxi 10% RDI 9% RDI

Nhìn vào bảng dinh dưỡng này, bạn có thể thấy rõ những loại hạt nhỏ bé này thường chứa hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào. Hạt é vượt trội hoàn toàn hạt chia về hàm lượng canxi, sắt và magie. Trong khi đó, hạt chia lại gấp đôi về lượng chất béo tốt và nhiều hơn một chút protein.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-5

Ngoài ra, trong hạt chia lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Đó cũng chính là lý do tại sao mà người coi hạt chia vượt trội hơn so với hạt é.

Về công dụng sức khỏe

Ngoài công dụng giảm cân và giải nhiệt cơ thể như mọi người đã biết đến, hai loại hạt này còn có rất nhiều công dụng khác. Khá nhiều người dùng đang phân vân về lợi ích cũng như hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn. Dưới đây là công dụng sức khỏe hạt chia và hạt é:

Hạt chia: Từ lâu, nhiều người thích kết hợp hạt chia trong công thức đồ ăn, thức uống. Điều này không chỉ vì hạt chia tạo nên sự độc đáo mà còn do nó có nhiều lợi ích như:

  • Bổ sung protein và omega-3 dồi dào cho cơ thể
  • Giúp cân bằng đường huyết trong máu
  • Tăng cường lợi khuẩn đường ruột, phòng ngừa táo bón
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Có khả năng giảm viêm và kháng viêm tốt
  • Làm chậm quá trình lão hóa da, bảo vệ da trước tác nhân gây hại

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-6

Hạt é: Với sắc đen đặc trưng, hạt é mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, cụ thể:

  • Thanh lọc cơ thể, mát gan, đào thảo độc tố, làm sạch máu
  • Làm dịu mát dạ dày, chữa đau dạ dày, ngăn ngừa axit dạ dày, ợ nóng, ợ chua,…
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
  • Cân bằng lượng đường trong máu
  • Tăng cường sức khỏe da và tóc
  • Giảm Cholesterol xấu
  • Cải thiện chức năng não bộ
  • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa đường ruột

Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?

Hạt chia và hạt é có một vài điểm chung nhất định nhất định về mặt lợi ích như giảm cân, thanh lọc cơ thể, điều trị bệnh tiểu đường,… Tuy nhiên, về thành phần dinh dưỡng, hai loại hạt này vẫn có một vài điểm khác nhau. Vậy nên, xét về mặt nào đó, 2 loại hạt này vẫn có những mặt chênh lệch nhất định:

Hạt chia tốt cho tim mạch hơn hạt é

Hạt chia tốt cho tim mạch hơn hạt é là trong hạt chia chứa hàm lượng lớn Axit béo omega-3. Chất này cực kì có lợi cho hệ thống tim mạch, nó giúp bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý nguy hiểm như: đau tim, đột quỵ, giãn mạch vành, xơ vữa động mạch,… So với hạt é, hạt chia chứa gấp đôi lượng chất béo omega-3. Vậy nên, với người mắc bệnh tim, lựa chọn hạt chia là hoàn hảo nhất nhé.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-7

Hạt chia tốt cho sức khỏe tổng thể

Bên trong hạt chia chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh như: Axit chlorogenic, Myricetin, Quercetin và Axit caffeic. Những chất chống oxy hóa mạnh này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể cơ thể bạn trước mọi tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, chúng cũng giúp ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư, bảo vệ gan, thận, phổi, dạ dày,…

Hạt chia giảm cân hiệu quả hơn

Cả hạt é lẫn hạt chia đều giảm cân rất hiệu quả. Thế nhưng, một số thành phần có trong hạt chia lại chiếm ưu thế hơn so với hạt é.

Hạt é có chứa pectin, có tác dụng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng hormone, tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, lượng chất xơ hòa tan cao cũng giúp cơ thể bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm cân hiệu quả.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-8

Nhưng, hạt chia lại tỏ ra giảm cân hiệu quả hơn nhờ vào lượng protein cao. Protein trong hạt chia sẽ giúp lấp đầy dạ dày, giảm lượng thức ăn hấp thụ vào dạ dày. Thêm vào đó, tinh bột trong hạt chia đều là chất xơ, đây cũng là lý do khiến cho việc giảm cân từ hạt chia hiệu quả hơn hạt é.

Hạt é tốt cho sức khỏe đường ruột hơn

Nếu như hạt chia chứa hàm lượng omega-3 có lợi cho tim mạch thì hạt é lại giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột. Điều này là do trong hạt é chứa hàm lượng chất xơ hòa tan vô cùng giàu có.

hat-chia-va-hat-e-loai-nao-tot-hon-9

Theo nghiên cứu, chỉ 1 thìa cà phê hạt é đã cung cấp cho hệ thống đường ruột 7gr chất xơ, hàm lượng này chiếm 25% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề táo bón, khó tiêu hóa,… hãy sử dụng hạt é thường xuyên.

Hạt é tốt cho xương và máu

Một thìa cà phê hạt é cung cấp cho cơ thể 15% nhu cầu tiêu thụ canxi hàng ngày và 10% giá trị hàng ngày cho sắt và magie. Canxi, Magie và Sắt đều là những loại khoáng chất thiết yếu đối với xương khớp, răng mà máu. Những khoáng chất này sẽ giúp xương khớp và răng chắc khỏe, dẻo dai, không đau nhức và giòn gãy khi về già. Sắt giàu có sẽ giúp tăng cường sự lưu thông máu, không tắc nghẽn mạch máu.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng bạn hoàn toàn có thể chọn lựa loại hạt mà mình yêu thích nhất. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ đem tới bạn đọc nhiều điều bổ ích.

Đừng bỏ lỡ: Ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh? Cách làm nước hạt é

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: