Ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh? Cách làm nước hạt é

ngam-hat-e-bang-nuoc-nong-hay-lanh

Hạt é – một loại hạt cực bé nhưng lại chứa cho mình vô số những giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vào ngày hè oi bức nắng nóng sắp tới đây, việc làm như nào để giúp cơ thể mình trở nên giải khát là điều rất cần thiết. Và một trong những cách hiệu quả nhất đó chính là sử dụng nước hạt é. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc rằng là ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh là tốt nhất không? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, theo chân Thực phẩm khô tìm hiểu hạt é ngâm nước nóng hay lạnh thì tốt nhất nhé.

Công dụng của hạt é?

Hạt é chính là hạt được lấy từ cây hương nhu. Loại hạt này có kích thước rất nhỏ, nhỏ như hạt chia nên nhiều người rất hay nhầm hạt é và hạt chia. Hạt é được sử dụng phổ biến trong công thức món ăn, thức uống. Trong Đông y, hạt é có tính hàn, được xem như một loại thảo dược giúp bảo vệ làn da, giúp mát gan, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và giảm cân. Dưới đây là công dụng chi tiết của hạt é:

  • Giảm cân: Chất xơ hòa tan và đạm có trong hạt é sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa. Chất xơ hòa tan sẽ giúp tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và tiêu thụ thức ăn. Từ đó giúp bạn giảm cân một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.
  • Giảm Stress: Hạt é có khả năng giúp xoa dịu cơ thể và tâm hồn. Từ đó, giúp bạn giảm Strees, căng thẳng đầu óc, giúp cơ thể trở nên sảng khoái, hưng phấn và hạnh phúc hơn.
  • Cân bằng nồng độ Axit: Pectin là một chất xơ hòa tan có trong hạt é. Chất này có vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột, giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi đường ruột. Điều này làm cân bằng tính axit trong ruột.
  • Tốt cho tóc: Hạt é chứa rất nhiều đạm. Đạm có vai trò thúc đẩy tóc phát triển mạnh khỏe, cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc xơ rối và ít gàu.
  • Làm sáng da: Hạt é có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm rất mạnh mẽ giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công của nấm khuẩn. Chúng cũng được sử dụng nhiều trị vảy nến và chàm. Sự kết hợp giữa hạt é và hạt đình lịch sẽ giúp cho làn da bạn trở nên trắng sáng, hồng hào mịn màng hơn bao giờ hết.

Ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh thì tốt nhất?

Tại sao cần ngâm hạt é trong nước trước khi dùng?

Trước khi sử dụng hạt é cần phải ngâm trong nước. Đây chính là một cách để hạt é hấp thụ nước tốt nhất, tăng khả năng tiêu hóa của cơ thể. Nguyên nhân là do hạt é có khả năng hấp thụ nước cao gấp khoảng 10 – 12 lần so vơi cơ thể. Khi ngâm, hạt é sẽ “uống” nước tạo ra một lớp gel mỏng bao bọc xung quanh hạt. Nhờ đó, đem tới khả năng mềm mại, tránh tình trạng hạt khô cứng và khó nuốt cũng như khó tiêu hóa.

nen-ngam-hat-e-bang-nuoc-nong-hay-lanh

Nên ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh?

Như chúng ta vừa tìm hiểu, việc ngâm hạt é sẽ giúp hạt trở nên mềm mại, không bị khô cứng, ăn không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc không biết nên ngâm hạt é bằng nước nóng hay nước lạnh là tốt nhất? Câu trả lời đó là “hạt é có thể được ngâm bằng nước nóng hoặc nước lạnh tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người”.

Nếu bạn muốn hạt é hấp thụ nước nhanh hơn, hãy sử dụng nước nóng. Nước nóng sẽ làm hạt mềm nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước quá nóng sẽ khiến cho hạt bị hút nước nhiều, làm giảm đi giá trị dinh dưỡng. Vì thế, không nên dùng nước quá nóng, chỉ nên ngâm trong vòng 3 – 5 phút.

ngam-hat-e-bang-nuoc-nong-hay-lanh-thi-tot

Nếu không muốn dùng nước nóng thì bạn có thể sử dụng tới nước lạnh. Tuy nhiên, việc ngâm hạt é bằng nước lạnh sẽ làm bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian. Ngâm hạt é bằng nước lạnh sẽ mất khoảng 30 – 45 phút đồng hồ.

Tóm lại, ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh phụ thuộc hoàn toàn vào mục đích sử dụng của mỗi người.

Cách ngâm hạt é với nước nóng

Để ngâm hạt é bằng nước nóng, bạn hãy thực hiện theo cách sau:

  • Sử dụng 10 – 15gr hạt é (với người bình thường) hoặc 20 – 25gr (với người vận động nhiều)
  • Đun sôi 200ml nước tinh khiết đến nhiệt độ 50 độ C
  • Để nước nguội rồi cho hạt é vào và khuấy đều tay
  • Ngâm hạt é 3 – 5 phút để hạt nở mềm rồi lấy ra và sử dụng
  • Nếu chưa uống ngay, bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách ngâm hạt é với nước lạnh

Cách ngâm hạt é bằng nước lạnh cũng tương tự như cách ngâm với nước nóng. Với cách ngâm nước lạnh này chỉ dành cho những người rảnh rỗi, không quá vội vàng. Thời gian ngâm để hạt nở mềm sẽ mất khoảng 30 – 40 phút.

Sự khác biệt giữa ngâm hạt é bằng nước nóng và nước lạnh?

Dù ngâm hạt é bằng nước nóng hay nước lạnh thì cũng đều có những điểm khác biệt rất rõ rệt. Cùng điểm qua những sự khác biệt giữa hai cách ngâm với nước nóng và nước lạnh nhé:

Ngâm hạt é bằng nước nóng:

Ưu điểm:

  • Hạt é nở nhanh, chỉ mất khoảng 5 – 10 phút
  • Nước hạt é có độ sánh mịn
  • Giúp giải phóng những giá trị dinh dưỡng trong hạt é
  • Tốt cho những người quỹ thời gian ngắn hạn

Nhược điểm:

  • Có thể bị mất đi một số giá trị dinh dưỡng vốn có
  • Dễ bị nát nếu như ngâm nước nóng quá lâu

ngam-hat-e-bang-nuoc-nong-hay-lanh-thi-tot-nhat

Ngâm hạt é bằng nước lạnh:

Ưu điểm:

  • Hạt nở to đồng đều và đẹp mắt
  • Giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có
  • Nước có vị thơm từ hạt é
  • Phù hợp cho người có nhiều thời gian rảnh rỗi

Nhược điểm:

  • Hạt é nở chậm, lâu và mất nhiều thời gian, phải mất khoảng 30 – 40 phút
  • Không phù hợp cho người có thời gian bận rộn

Công thức làm nước hạt é giải khát, thanh lọc cơ thể ngày hè

Nước sâm hạt é thanh mát

Nguyên liệu:

  • Lá sương sâm
  • 25gr hạt é
  • Đường trắng
  • Muối

Cách làm:

  • Hạt é ngâm cùng nước nóng 3 phút cho nở, vớt lên và để ráo nước
  • Lá sương sâm mua về, rửa từng lá dưới vòi nước sạch rồi để thật ráo nước
  • Hòa chậu muối loãng, ngâm lá sương sâm với nước muối 2 phút
  • Vớt lá sương sâm lên, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, cắt nhỏ
  • Dùng tay vò nát lá sương sâm trong 1.5 lít nước đun sôi để nguội
  • Vò thật mạnh tay để lấy kiệt nước từ lá sương sâm và tạo màu xanh đậm cho nước
  • Lọc nước sương sâm qua rây lọc để loại bỏ tạp chất
  • Cho nước sương sâm vào trong ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại
  • Cho vào cốc 1 thìa đường cùng 50ml nước, khuấy đều
  • Cho thạch sương sâm + hạt é + đá viên vào rồi thưởng thức

nuoc-suong-sam-hat-e

Nước chanh hạt é

Nguyên liệu:

  • 2 quả chanh tươi
  • 35gr hạt é
  • 15ml siro đường
  • Nước lọc

Cách làm:

  • Ngâm hạt é với nước lạnh 5 – 7 phút rồi múc hạt é ra
  • Chanh tươi rửa dưới vòi nước sạch để sạch đất cát
  • Cắt chanh tươi thành từng lát mỏng
  • Cho chanh tươi vào âu, múc hạt é vào
  • Cho nước lọc + siro đường vào âu, khuấy đều tay
  • Cho đá viên ra cốc, đổ nước chanh hạt é vào, khuấy đều rồi thưởng thức

nuoc-chanh-hat-e-giai-khat

Nước nha đam hạt é

Nguyên liệu:

  • 2 nhánh nha đam tươi
  • 25gr hạt é
  • 2 thìa đường
  • Nước lọc
  • Nước muối pha loãng

Cách làm:

  • Hạt é ngâm với nước lạnh 5 – 7 phút cho nở, vớt lên để ráo nước
  • Nha đạm gột sạch toàn bộ lớp vỏ bên ngoài đi
  • Ngâm nha đam cùng với nước muối trong 10 phút
  • Rửa lại nha đam cùng nước sạch, để ráo nước
  • Thái nha đam thành hạt lựu
  • Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho đường + nha đam vào, khuấy đều tay và đun sôi
  • Thêm hạt é vào, đun 1 – 2 phút để hạt é nở rồi tắt bếp đi để nguội
  • Cho đá viên vào ly, đổ nước nha đam hạt é vào và thưởng thức

nuoc-nha-dam-hat-e

Nước dừa hạt é mát lạnh

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa xiêm
  • 1 thìa cà phê sữa đặc
  • 1 thìa đường
  • 25gr hạt é

Cách làm:

  • Hạt é ngâm với nước lạnh trong 5 – 7 phút, vớt lên để ráo
  • Dừa xiêm bổ làm đôi, đổ nước dừa ra tô
  • Dùng thìa nạo lấy toàn bộ phần cùi dừa
  • Cho vào tô nước dừa 1 thìa đường + 1 thìa sữa đặc
  • Khuấy đều để đường và sữa hòa tan
  • Cho cùi dừa + hạt é vào ly, rót nước dừa và thêm đá viên vào rồi thưởng thức

nuoc-dua-hat-e

Chè sương sáo nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 50gr sương sáo đen
  • 400ml nước cốt dừa
  • 50ml sữa đặc
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 50gr hạt é
  • 200gr đường trắng
  • 2 lít nước

Cách làm:

  • Cho 50gr bột sương sáo đe + 50gr đường vào nồi, trộn đều lên
  • Thêm 1 lít nước vào nồi, khuấy đều tay cho đường hòa tan
  • Đặt nồi sương sáo đen lên bếp, khuấy đều tay và nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại
  • Đổ ra âu nhựa, để nguội rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Cho 400ml nước cốt dừa + 150ml sữa tươi không đường + 50ml sữa đặc vào nồi, khuấy đều tay và đặt lên bếp rồi đun sôi
  • Hỗn hợp lăn tăn sôi, tắt bếp, nhấc nồi xuống dưới
  • Cho vào âu 300ml nước tinh khiết + 50gr đường, khuấy đều
  • Thêm 50gr hạt é vào, ngâm 5 – 7 phút để hạt é nở
  • Cho toàn bộ nguyên liệu ra tô, thêm đá viên vào, khuấy đều rồi thưởng thức

che-suong-sao-nuoc-cot-dua

Qua bài viết này, phần nào đã giúp bạn gỡ rối những thắc mắc về việc không biết nên ngâm hạt é bằng nước nóng hay lạnh rồi phải không nào? Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà có thể dùng nước nóng hay nước lạnh để ngâm. Ngoài ra, việc làm nước hạt é giải khát, thanh lọc cơ thể những ngày hè cũng rất đơn giản. Chỉ cần nước, đường và hạt é là bạn đã thỏa sức sáng tạo cho mình những ly nước thanh mát nhất rồi.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Đừng bỏ lỡ: Hạt é kỵ với gì? Lưu ý quan trọng khi dùng kẻo “chết người”?

Share: