Hạt điều thơm ngon trong món ăn gia đình

hat-dieu-dung-ha

Các món ăn từ hạt điều khá dễ chế biến, ngoài ra chúng còn có hương vị thơm, béo ngậy. Nếu bạn là người vụng về hoặc là người đang tìm kiếm cách chế biến hạt điều đơn giản, thơm ngon thì theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Dinh dưỡng từ hạt điều

Các thành phần dinh dưỡng của 100 gam hạt điều là: 

  •  Năng lượng: 605 kcal 
  •  Chất đạm: 18,4 gam 
  •  Glucozơ: 28,7 gam 
  •  Lipid: 46,3 gam 
  •  Chất xơ: 0,6 gam 
  •  Vitamin: Vitamin E (0,9 mg), Vitamin K (34,1 mg), Vitamin B6 (0,417 mg) 
  •  Khoáng chất: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Axit folic (25 mcg)
hat dieu rang muoi loai 1 - nong san dung ha
Hạt điều rang muối loại 1

– Ngăn ngừa ung thư: Hạt điều có chứa proanthocyanidins. Proanthocyanidins đã được chứng minh là flavonoid có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư  và tiêu diệt chúng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng đồng cao trong loại thực phẩm này  giúp ngăn chặn các gốc tự do và cung cấp nguồn chất phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. 

– Nuôi dưỡng tóc và da: Hạt điều chứa nhiều đồng, một thành phần  quan trọng của tyrosinase. Enzyme này giúp chuyển đổi tyrosine thành melanin. Melanin  tạo ra các sắc tố trên da và tóc. 

 – Tốt cho tim:  Hạt điều rất giàu axit. Chất béo không bão hòa đơn này thúc đẩy sức khỏe tim mạch và làm giảm mức chất béo trung tính. Ngoài ra, magie trong hạt điều  giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và tim mạch có thể được giảm thiểu bằng cách ăn hạt điều thường xuyên vì sản phẩm này không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.  

 – Tốt cho sức khỏe của xương: Hạt điều cũng  chứa một khoáng chất bổ sung là magiê, kết hợp với canxi giúp xây dựng lại thành phần  xương. Ngoài ra, chất đồng có trong hạt điều mang lại sự dẻo dai cho xương  khớp.  

– Tốt cho thần kinh: Magie, hoạt chất có trong hạt điều không chỉ tốt cho xương mà còn tốt cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magie làm thư giãn và phục hồi các mạch máu và cơ bắp  bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi đến các tế bào thần kinh. Nghiên cứu này cho thấy magiê giúp giảm tần suất các cơn đau nửa đầu, giảm huyết áp và  ngăn ngừa các cơn đau tim nguy hiểm. Mặt khác, thiếu magiê trong cơ thể  có thể gây ra huyết áp cao, căng cơ và mệt mỏi.  

– Cải thiện chức năng não: Các nghiên cứu  cho thấy hạt điều có thể làm tăng lượng oxy cung cấp cho não. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa trong hạt điều ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bào não.  

– Giảm cân: Những người ăn hạt điều hai lần một tuần có xu hướng tránh  béo phì. Khoảng 75% chất béo  trong hạt điều là axit béo không bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Các loại hạt điều hòa huyết áp phổ biến trong bữa ăn hằng ngày

2. Các món ăn chế biến từ hạt điều

2.1. Điều xào thịt gà

  • Nguyên liệu: 0,5 kg, Hạt điều 50g, 3 củ tỏi, 1 củ hành tây, 1 củ hành lá, 3 trái ớt, 1 quả ớt. Gia vị bắt buộc: đường, dầu hào, xì dầu, dầu mè, rượu trắng, tiêu, muối, dầu ăn … 
  • Cách làm:

Bước 1. Đối với thịt gà, chợ tạp hóa cũng có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn được  thịt gà ngon và phù hợp với của món ăn cần phải có kiến ​​thức. Đối với món gà xào hạt điều này, bạn nên chọn gà có thịt mềm và săn chắc. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gà nhà, gà thả vườn hơn là gà công nghiệp. Một điểm nhỏ cần lưu ý  nữa là gà trống cho thịt thơm hơn gà ta. Bạn nên chọn phi lê thịt đùi và thịt cánh.

Đầu tiên bạn rửa sạch gà, sau đó bạn lột vỏ và rửa với nước muối nhạt. Thịt gà chặt miếng nhỏ hoặc để nguyên, rửa lại với nước rồi thấm khô. Hạt điều được tách bỏ vỏ và rang sơ qua với muối cho đến khi có vị mặn nhẹ, sau đó tách bỏ vỏ và giã nhỏ vừa phải. 

Nếu bạn băm tỏi và hành tây trong sau khi để tủ lạnh 10 phút rồi mới cắt sẽ giảm được độ hăng. Nó còn giúp khi cắt hành tây thành từng lát hay lát mỏng cũng không bị nóng.

Ớt sừng và hành tây rửa sạch, băm nhỏ. 

xao-thit-ga

Bước 2: 

Sau khi  các nguyên liệu đã sẵn sàng, hãy bắt đầu ướp gà theo công thức đơn giản sau: 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh Nhúm 4 loại rượu và 1 chút muối rồi trộn đều. Đảm bảo rằng thịt được tẩm ướp đều và ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút rồi lấy ra nhé!

Bước 3: 

Chúng ta cùng xuống bước nấu nhé! Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho 1 thìa dầu ăn vào, bật bếp và đun nóng dầu. Khi dầu sôi, bạn cho  gà vào chảo, chiên đến khi gà chín vàng đều. 

Cho dầu vào chảo khác, phi thơm tỏi, hành, ớt bột và ớt khô, thêm  nước và nêm muối, gia vị. Khi hạt tiêu chín nhẹ, cho toàn bộ gà vào và nướng lại cho đến khi chín hoàn toàn. Khi gà chín mềm, bạn rang thêm 5 phút và cho hạt điều đã rang vào. Làm mềm hạt điều. Bạn có thể cho thêm một thìa xì dầu đen để tạo thêm màu sắc và thêm lượng nước vừa phải để hạt điều mềm nhanh hơn. Nếm thử một hạt điều xem có mềm không. Nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái, vui lòng đợi một lúc. Rang thêm 5 phút. Cuối cùng cho hành lá vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.

2.2. Chả cá thát lát

  • Nguyên liệu: 300 gram cá thát lát. 2 quả cà chua.  50 gram hạt điều  tươi.  Hành lá. hạt tiêu. Rau thì là.  Nước mắm. Hạt nêm. dầu hạt cải dầu.
  • Cách làm:

Bước 1: Cá thát lát ướp hành, dầu, thì là, nước mắm trong 5 phút. Gọt vỏ cà chua, bỏ hạt, bào nhuyễn và tách lấy phần hạt điều. Cắt cá nướng thành từng bánh nhỏ, cho vào nồi chiên ngập dầu trong 10 phút rồi cắt thành từng khoanh để tương cà  thấm đều gia vị. 

Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành tỏi, cho cà chua và bột gia vị vào, chiên khi cà chua chín thì cho  cá viên vào đun nhỏ lửa để nước sốt thấm vào cá … 

Bước 3: Khi gần khô, cho hạt điều vào (khoảng 2 phút) và tắt tiếng bíp. Thêm hành lá và thì là thái nhỏ vào là xong.

cha-ca-thai-lat

Xem thêm: Cánh nấu chè đậu xanh lạ miệng ngon ngất ngây

2.3. Gỏi tôm

  • Nguyên liệu: 6 con tôm lớn, 2 lạng thịt đùi, Tôm khô 50 gram, 1 lạng hạt điều, 1 quả dưa chuột, 2 củ cà rốt, 5 gram hành tím xào, 4 quả ớt, 1 củ hành tây, 2 củ hành tây, 4 quả chanh, 1 bó rau cần, 2 lạng nõn chuối, 2 ngó sen, 50 gram mè trắng nướng vàng giã nhỏ, 50 gram đậu phộng rang giã nhỏ.
  • Cách làm:
  • Bước 1:

Đầu tiên, bạn cắt ngó sen thành từng khúc 5 cm, chia đôi, cho vào thau giấm có pha phèn chua để làm trắng. Củ sen ngâm nước, để ráo, ướp với đường trước khi ăn. 

Tôm rửa sạch, để ráo, cho vào chảo rang với chút  muối, dùng tay bóc vỏ. Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt đôi ba con tôm và cắt ba con tôm còn lại theo đường chéo với độ dày khoảng 5 mm. 

Tôm khô sau khi rửa sạch, đun nóng dầu trong chảo sạch, phi thơm hành tỏi rồi cho tôm vào chảo. 

Đùi rửa sạch, ướp  gia vị vừa ăn, cho vào chảo rang vàng rồi băm nhỏ.

goi-tom

  • Bước 2: 

Cắt dưa leo thành từng khúc khoảng 4-5 cm, bỏ ruột rồi thái miếng. Khi đã chuẩn bị xong, bạn  cho một chút đường vào ướp cùng dưa chuột, vớt ra vắt lấy nước. Cà rốt cắt đôi, tỉa hoa, thái miếng mỏng,  nửa còn lại cắt không chì, rửa sạch với muối, ngâm giấm đường, vớt ra vắt lấy nước. 

Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế xong, bạn  cho tất cả các  nguyên liệu đã chuẩn bị là củ sen, dưa leo và cà rốt vào tô rồi thêm đường, chanh và nước mắm. Sau đó  tiếp tục cho tôm tươi, tôm khô, thịt,  \cần tây thái nhỏ, ớt thái chỉ, hành tây thái mỏng  ngâm giấm đường, đậu phộng vào. 

– Bước 3:

Cá kho được trộn với nước mắm, chanh, tôm khô, thịt, hành, tỏi và mè nướng. Cuối cùng, cho tất cả các nguyên liệu vào tô, bày lên đĩa lớn. Để món gỏi thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt, bạn cho gỏi cuốn quanh đĩa rồi cho gỏi ra đĩa.

– Bước 4:

Sau đó trang trí với điều rải rác trên đĩa. Có một đĩa gỏi tôm hạt điều rất ngon và độc đáo.

2.4. Chè

  • Nguyên liệu: Hạt điều 300g  (ngâm nước ấm 4-5 tiếng), Gạo nếp 500g  (ngâm nước ấm 30 phút), 400g đường phèn (có thể thay thế bằng đường cát), Dừa nạo, bột năng, Nước lá dứa (ngâm trong nước ấm 10 phút), Gia vị muối
  • Cách làm:

– Bước 1: Chế biến hạt điều 

Sau khi ngâm, nấu điều trên lửa nhỏ (đậy vung để hạt điều mềm nhanh hơn), nấu cho đến khi dễ bóp bằng tay, vớt ra để ráo. 

– Bước 2: Nước cốt dừa 

Cho dừa đã xay vào túi lọc, nhúng ngập vào bát nước nóng và vắt bằng tay  để tạo thành nước cốt dừa. Lúc này  nên chia ra làm hai loại: thứ nhất là nước cốt dừa (đậm đặc), nước cốt dừa 2 nước (loãng). 

– Bước 3 Chế biến nước cốt dừa 

Đun sôi nước cốt dừa ở trên trên bếp với lửa nhỏ. Sau đó cho 2 thìa bột sắn dây đã hòa với nước vào khuấy đều tay cho đến khi bột sắn dây tan hết. Khi sôi thì tắt bếp.

– Bước 4 Chế biến hỗn hợp gạo nếp, nước cốt dừa và nước lá dứa.

che

Xem thêm: Ruốc thịt heo nguyên liệu tạo ra bữa ăn đơm cơm cùng gia đình

3. Mua hạt điều ở đâu giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Mua điều thì không khó, thế nhưng mua được hạt điều chất lượng và giá thành hợp lý thì không phải ai cũng có thể tìm được. Tại Nông sản Dũng Hà chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những to đều, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hạt cao. Để mua được hạt điều giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy tới ngay cửa hàng Nông sản Dũng Hà hoặc liên hệ số hotline để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ THỂ TÌM THÊM NHIỀU BÀI VIẾT HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “Hạt điều thơm ngon trong món ăn gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *