Hạt dổi dùng để làm gì? Cách chế biến hạt dổi như nào?

hat-doi-dung-de-lam-gi

Hạt dổi dùng để làm gì đang là một câu hỏi được nhiều chị em quan tâm tới. Hạt dổi chính là một nguyên liệu gia vị đặc sản của Tây Bắc. Bất kể những món ăn nào của người dân nơi đây, hạt dổi là nguyên vật liệu chính không thể thay thế. Bởi vậy, hạt dổi được mệnh danh là loại “hạt vàng đen Tây Bắc”. Vậy bạn đã biết được hạt dổi dùng để làm gì chưa? Theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng nhau đi tìm hiểu về loại hạt gia vị này nhé!

1. Hạt dổi là hạt gì?

Hạt dổi chính là hạt của cây dổi, có tên khoa học là Michelia Tonkinensis A. Cây dổi chính là một loại cây cổ thụ cao to mọc hoàn toàn tự nhiên ở trong các khu vực vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh việc dùng làm gia vị ẩm thực, hạt dổi còn được dùng để điều trị các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu,… Với đặc tính ấm nóng, cay nhẹ, chúng chính là sản phẩm giúp đỡ hệ tiêu hóa của bạn rất nhiều. 

hat-doi-dung-de-lam-gi-trong-am-thuc

Hiện nay, cây dổi được trồng rất nhiều ở các khu vực vùng núi của nước ta. Hạt dổi của mỗi địa phương sẽ có hương thơm và mùi vị đặc trưng riêng. Bởi vậy, cây dổi còn được gọi với một số tên dựa vào nguồn gốc như cây dổi Hòa Bình, cây dổi Tây Nguyên,…

Cây dổi lại được người dân chia ra nhỏ hơn là 2 loại chính là: Dổi nếp và dổi tẻ. Dổi tẻ là loại cây sử dụng mục đích chính là cây lấy gỗ. Hương vị dổi tẻ rất hắc và không được dùng làm gia vị ẩm thực. Dổi tẻ có mùi thơm tự nhiên từ núi rừng. Loại này được khai thác với mục đích chính dùng làm ẩm thực. Hiện nay, số lượng quần thể cây dổi đang suy giảm rõ rệt vì bị khai thác nhiều. Nhiều địa phương chỉ còn lại dổi lấy gỗ là chính để phục vụ công tác trồng rừng và tái tạo rừng.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng hạt dổi như thế nào là đúng cách trong ẩm thực?

2. Hạt dổi dùng để làm gì?

Là một loại gia vị chuyên dùng cho ẩm thực. Bởi vậy, trong các món nướng, rán hay luộc, hạt mắc khén không thể thiếu vắng được. Có hạt dổi, món ăn của bạn sẽ trở nên đa dạng, đặc sắc, thơm ngon hơn rất nhiều. 

Xem thêm nhiều đặc sản Tây Bắc khác TẠI ĐÂY!

2.1 Dùng làm gia vị nước chấm

Các loại nước chấm cho các món luộc, nướng, và rán đặc biệt rất thích hợp khi thưởng thức cùng với hạt dổi.

  • Gia vị chẩm chéo: Đây chính là một loại nước chấm làm nên thương hiệu của hạt dổi. Với các thành phần chính như hạt mắc khén, hạt dổi, gia vị, ớt bột, ớt tươi, tỏi, gừng và rau thơm tùy ý. Tất cả sẽ được đem băm nhỏ rồi trộn cùng lên với nhau. Vắt một chút nước chanh đảo đều lên rồi đem chấm với thịt lợn luộc, thịt gà rán,… thì hết ý. Đây chính là công thức pha chẩm chéo có phần cầu kì đến từ cộng đồng người Thái đen. 
  • Gia vị chẩm: Với loại gia vị này, nguyên liệu sử dụng thường rất đơn giản và không cầu kì. Chẩm sẽ bao gồm: Hạt dổi + hạt mắc khén + Bột canh + Ớt tươi. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được đem băm nhuyễn lên rồi kết hợp trộn đảo đều lên và sử dụng. Đây chính là công thức pha chẩm thơm ngon, đơn giản nhưng vẫn cực kì chất lượng của người dân đồng bào Tây Bắc.
  • Muối trộn hạt dổi: Hạt dổi sẽ được đem nướng chín trên bếp than hoa. Sau đó sẽ được đem giã nhỏ, tán nhuyễn thành dạng bột mịn. Muối tinh cũng sẽ được rang vàng lên, tán nhỏ. Sau đó, trộn 2 nguyên vật liệu này với nhau. Một công thức làm rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, mùi vị và hương thơm.

2.2 Ăn kèm với tiết canh

Nếu như các món tiết canh lợn, tiết canh vịt, tiết canh ngan,… sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy lo sợ sau khi ăn xong là gặp táo thào thì khi ăn kèm cùng hạt dổi sẽ làm cho các triệu chứng này của bạn ít xuất hiện. Với đặc tính ấm nóng, hạt dổi sẽ giúp người ăn cảm thấy ấm bụng. Phòng các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, khó tiêu cực kì tốt. 

Hạt dổi sẽ làm gắt các độc tính có trong món ăn tươi sống này. Giúp cho các thực khách ấm bụng và bớt phần lo lắng về món ăn có phần “kinh dị” này. Nếu không có hạt dổi, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các món tươi sống này bằng hạt tiêu xay cũng cực kì tốt. 

Tuy nhiên, tiết canh là món ăn mà Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng. Trong hệ thống máu của động vật rất dễ tồn tại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho con người. Nếu như món ăn đó không được làm chín nguy cơ hệ thống máu chúng ta bị nhiễm vi khuẩn là rất cao. 

Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022

2.3 Gia vị tẩm ướp các món nướng

Hạt dổi không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Loại cây này còn mang tới cho người dân cực kì nhiều giá trị kinh tế to lớn. Cây dổi đã giúp bà con khu vực vùng cao thoát nghèo để vươn lên mạnh mẽ nhờ vào đặc sản thiên trời ban tặng cho mình. Bên cạnh dùng làm gia vị chấm, hạt dổi còn là một nguyên vật liệu tẩm ướp các món nướng và rán cực kì chất lượng. 

  • Thịt nướng/cá nướng: Thịt nướng và cá nướng Tây Bắc luôn là món ăn không thể thiếu đi được hạt dổi. Mùi vị và hương thơm của hạt dổi rất thơm khiến cho các du khách thưởng thức món ăn này một lần nhớ mãi trong đời. Ngoài ra, để tăng độ thơm ngon, cay cay thì bạn có thể pha thêm một chút hạt mắc khén vào nữa nhé.

hat-doi-dung-de-lam-gi-ban-da-biet-chua

  • Thịt trâu gác bếp: Đây chính là một món ăn nổi tiếng và đặc sản của người dân nơi đây. Với nguyên liệu chính là hạt mắc khén, hạt dổi và một chút muối tinh. Có gần đấy nguyên liệu thôi nhưng nó lại món ăn đem lại giá trị kinh tế rất lớn. Cái giá trị kinh tế nó không nằm ở hạt mắc khén và hạt dổi đâu. Quá trình hun thịt trâu chín bằng khói bếp củi chính là điểm đặc biệt lớn trong món ăn này. Những thớ thịt trâu dày dặn, ngọt nước, ăn không bị khô, và cực kì dai. Kèm theo là chấm cùng gia vị chẩm chéo luôn khiến thực khách phải say lòng. 

2.4 Dùng làm rượu thuốc trị bệnh

Bên cạnh dùng làm gia vị ẩm thực. Hạt dổi chứa rất nhiều dưỡng chất hóa học có lợi cho sức khỏe. Những năm gần đây, nhiều người bắt đầu truyền tai nhau về công dụng hạt dổi làm giảm các cơn đau cực kì hiệu nghiệm. Cách ngâm rượu thuốc hạt dổi rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ vào bình rượu rồi tiến hành ngâm rượu rượu trong vòng 6 tháng là có thể sử dụng được. Dùng chính rượu thuốc hạt dổi, xoa lên các vết sưng tấy, bầm tím rồi dùng tay mát xa khu vực bầm tím là chúng sẽ thuyên giảm rất nhanh chóng.

3. Cách chế biến hạt dổi

Hạt dổi dùng đến đâu bạn nên sử dụng đến đó. Mỗi lần sử dụng 1,3,5 hạt là tốt nhất. Các hạt còn lại, bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.

Cách chế biến hạt dổi đó chính là bạn đem nướng hạt trên bếp than hoa là tốt nhất. Rang hạt bằng chảo sẽ không làm hạt nở và tỏa mùi thơm. Sau khi nướng xong, bạn đem giã nhỏ hạt thật nhuyễn và mịn thành dạng bột. Sau đó, bạn cho vào lọ thủy tinh rồi bảo quản và để dùng dần. Đó chính là cách chế biến hạt dổi đơn giản dễ làm nhất. Hạt dổi sau khi tán thành dạng bột thì bạn có thể rắc thêm vào các món ăn hay nước chấm để gia tăng độ thơm ngon cho món ăn đó.

Tham khảo thêm: Hạt dổi làm món gì ngon để chiêu đãi khách quý tới chơi nhà

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chia sẻ chi tiết nhất về câu hỏi hạt dổi dùng để làm gì dành cho quý độc giả. Hạt dổi chính là đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Tất cả các món ăn nơi đây đều không thể vắng bóng hạt dổi. Bởi vậy, hạt dổi chính là loại hạt cực kì quan trọng trong ẩm thực Tây Bắc. Với độ thông dụng như vậy, hạt dổi đang được bán với số lượng cực kì lớn. Nhu cầu tìm mua hạt dổi của người dân thời gian gần đây đang tăng chóng mặt. Hạt dổi có thể tìm mua tại các cửa hàng đồ khô, siêu thị trên Toàn Quốc. Hãy thêm hạt dổi vào các món ăn ngon để thực đơn ăn uống của bạn thêm hấp dẫn hơn. 

hat-doi-dung-de-lam-gi-trong-am-thuc-viet

Hy vọng rằng, với các thông tin chia sẻ trên đây sẽ đem tới nhiều bổ ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Hãy luôn đồng hành cùng Thực phẩm khô để có thật nhiều thông tin bổ ích ẩm thực khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *