Hạt é kỵ với gì? Đây có lẽ là một câu hỏi rất khó mà nhiều chị em thời gian gần đây đang loay hoay đi tìm câu trả lời chính xác nhất. Hạt é là một sản phẩm được ứng dụng rất linh họat trong ẩm thực, làm đẹp và các bài thuốc Y học cổ truyền. Tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ là việc sử dụng hạt é trong ẩm thực. Hạt é rất giàu giá trị dinh dưỡng, có thể làm nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ cho mọi món ăn. Nhưng chỉ một sơ xuất nho nhỏ trong khâu chế biến thôi, bạn đã vô tình biến hạt é từ lành tính trở thành một loại độc tính nguy hiểm. Vậy, hạt é kỵ với gì? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.
Hạt é kỵ với gì?
Hạt é kỵ ăn sống
Hạt é kỵ gì đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là ăn sống. Hạt é có khả năng hút nước và tăng gấp 10 lần trọng lượng bình thường. Khi ăn sống hạt é và uống nước, nước sẽ kích thích hạt é nở to hơn, dẫn tới hiện tượng đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, hạt é nở to sẽ ngăn chặn thực quản, dẫn tới hiện tượng khó thở.
Vậy nên, bạn không nên ăn hạt é sống và uống nước. Thay vào đó, nếu muốn chế biến hạt é, bạn nên ngâm hạt é cùng nước ấm hoặc nước lạnh trước khi chế biến khoảng 30 phút rồi mới sử dụng nhé.
Hạt é kỵ với nước nóng
Thành phần chính có trong hạt é đó chính là chất xơ, chất xơ có thể bị phá vỡ nếu như bạn ngâm hạt é qua lâu trong nước nóng 100 độ C. Ngoài ra, nước nóng còn làm giảm toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong hạt é. Khi bạn ăn hạt é, bạn chỉ ăn xác hạt é mà không hề hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ hạt é. Do đó, hãy ngâm hạt é với nước ấm thôi bạn nhé.
Hạt é kỵ thuốc chống đông máu
Hạt é kỵ với gì cuối cùng mà nhất định bạn phải năm được đó là thuốc chống đông máu. Chất xơ có trong hạt é có thể làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc chống đông máu, dẫn đến hiện tượng tăng nồng độ thuốc trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt với người đang sử dụng thuốc chống đông máu liều lượng lớn.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrition Journal có ghi:”hạt é có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc chống đông máu Warfarin lên tới 20%. Người dùng thuốc chống đông máu Warfarin có nguy cơ chảy máu cao hơn so với người không dùng hạt é”.
Đối tượng nào không nên sử dụng hạt é
- Người có hệ tiêu hóa kém: gây ra triệu chứng táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi,… Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và người có hệ tiêu hóa kém.
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nguy hiểm có thể gây sảy thai.
- Người vừa phẫu thuật: làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Do đó người vừa phẫu thuật hay điều trị vết thương lớn không nên sử dụng.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi hạt é kỵ với gì mà Nông sản khô mình muốn chia sẻ tới bạn đọc. Đặc biệt, qua bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để biết cách kết hợp hạt é đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến hạt é đúng cách, tránh những rủi do nhất định tới sức khỏe. Chúc bạn thành công và có những món ăn ngon từ hạt é nhé.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài chia sẻ này của chúng mình. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Đừng bỏ lỡ: Hạt é bao nhiêu calo 100gr? Hạt é có tăng cân không?