Hạt é kỵ với gì? Lưu ý quan trọng khi dùng kẻo “chết người”?

hat-e-ky-voi-gi

Hạt é kỵ với gì? Đây có lẽ là một câu hỏi rất khó mà nhiều chị em thời gian gần đây đang loay hoay đi tìm câu trả lời chính xác nhất. Hạt é là một sản phẩm được ứng dụng rất linh họat trong ẩm thực, làm đẹp và các bài thuốc Y học cổ truyền. Tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ là việc sử dụng hạt é trong ẩm thực. Hạt é rất giàu giá trị dinh dưỡng, có thể làm nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ cho mọi món ăn. Nhưng chỉ một sơ xuất nho nhỏ trong khâu chế biến thôi, bạn đã vô tình biến hạt é từ lành tính trở thành một loại độc tính nguy hiểm. Vậy, hạt é kỵ với gì? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết cho bạn. 

Hạt é là gì?

Hạt é hay còn được biết với tên gọi khác là hột é. Đây chính là phần hạt được thu hoạch từ cây hương nhu. Loại hạt này có kích thước rất nhỏ, có màu đen, nhìn trông rất giống hạt vừng đenhạt chia tím. Hạt é có đặc tính là trương to lên khi gặp nước, chúng rất cứng, không thể ăn sống được. Hạt é được ứng dụng nhiều trong các công thức nước uống giải khát: nước dừa hạt é, chè sương sáo hạt é,…

hat-e-ky-voi-gi-ban-co-biet-khong

Mặc dù hạt é có kích thước rất nhỏ bé, nhưng giá trị dinh dưỡng bên trong loại hạt này thì lại không hề bé nhỏ chút nào. Hạt é được thu hoạch từ cây hương nhu khô, nên loại hạt này được trồng tương đối phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh được trồng nhiều, hạt é cũng được bầy bán số lượng lớn ở khắp nơi, không quá khó để bạn tìm mua chúng.

Tuy nhiên, để tìm được địa điểm bán hạt é chất lượng, uy tín, giá rẻ ở HN và TP HCM thì không phải chị em nào cũng biết đến. Một địa điểm mà chúng tôi muốn gợi ý tới bạn để mua được hạt é chất lượng, giá rẻ nhất đó chính là Nông sản Dũng Hà. Tới với Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ mua hạt é với giá cực tốt. Giá hạt é tại Dũng Hà đang bán có giá 50.000vnđ/gói 150gr.

Xem thêm: Hạt kê kỵ gì? Lưu ý khi sử dụng kẻo “ngộ độc chết người”

Giá trị dinh dưỡng trong hạt é

Xét về giá trị dinh dưỡng, hạt é cũng không hề thua kém những loại hạt dinh dưỡng cùng dòng. Đôi khi, thành phần dinh dưỡng trong hạt é còn nhỉnh hơn hẳn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 13gr hạt é cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 60 calo
  • 20gr chất đạm
  • 25gr chất béo
  • 40.5gr chất xơ
  • 14.25gr omega-3
  • 42gr chất đường bột
  • 15% RDI Canxi
  • 10% RDI Sắt
  • 10% RDI Magie

Đó chính là toàn bộ thành phần dinh dưỡng có trong hạt é.

Đừng bỏ lỡ: [TIẾT LỘ] Hạt é bao nhiêu calo? Dùng hạt é gây tăng cân?

Công dụng của hạt é

Với một loại giá trị dinh dưỡng của hạt é được liệt kê bên trên. Việc bổ sung hạt é vào thực đơn ăn uống của bạn là điều rất cần thiết. Dưới đây chính là một số công dụng nổi bật của hạt é:

  • Cân bằng mức đường huyết nạp vào cơ thể sau khi ăn
  • Thanh nhiệt, mát gan giải độc cơ thể
  • Tốt cho mắt, bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng
  • Giàu khoáng chất, giảm đau nhức xương khớp, tốt cho sự phát triển xương khớp
  • Nâng cao sức đề kháng cơ thể, chống lại mầm bệnh gây viêm nhiễm
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, lấy lại vóc dáng thon gọn
  • Chăm sóc tóc, kích thích mọc tóc, giảm thiểu trình trạng rụng tóc
  • Tốt cho làn da, làm mờ sẹo, ngăn chặn quá trình lão hóa da

Hạt é chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi. Cũng dễ hiểu khi hạt é cũng rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vậy, hạt é kỵ với gì? Đây mới chính là câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải biết. Biết để phòng tránh những tai họa bất ngờ đổ ập tới bản thân mình và người thân xung quanh. Bạn cùng tôi đi tìm hiểu nhé.

Hạt é kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “ngộ độc chết người”?

Hạt é kỵ ăn sống

Danh sách hạt é kỵ gì đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là ăn sống. Hạt é có khả năng hút nước và tăng gấp 10 lần trọng lượng của mình. Tức là:

  • Khi ăn sống hạt é và uống nước, nước sẽ kích thích hạt é nở to hơn, dẫn tới hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, hạt é nở to sẽ ngăn chặn thực quản, dẫn tới hiện tượng khó thở.

hat-e-ky-an-song

Vậy nên, bạn không nên ăn hạt é sống và uống nước. Thay vào đó, nếu muốn chế biến hạt é, bạn nên ngâm hạt é cùng nước ấm hoặc nước lạnh trước khi chế biến khoảng 30 phút rồi mới sử dụng nhé.

Đừng bỏ lỡ: Hạt chia kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “ngộ độc chết người”

Hạt é kỵ với gì? Hạt é kỵ nước nóng

Nước nóng có thể tiêu diệt sự sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh. Nhưng bạn có biết được rằng hạt é rất kỵ nước nóng không? Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây hoàn toàn là sự thật đó. Nguyên nhân là vì:

  • Thành phần chính có trong hạt é đó chính là chất xơ, chất xơ có thể bị phá vỡ nếu như bạn ngâm hạt é qua lâu trong nước nóng. Ngoài ra, nước nóng còn có khả năng hấp thụ hết toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong hạt é. Khi bạn ăn hạt é, bạn chỉ ăn xác hạt é mà không hề hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ hạt é.

hat-e-ky-nuoc-nong

Để có thể dễ dàng hấp thụ được những chất dinh dưỡng từ hạt é, bạn chỉ nên ngâm hạt é với nước ấm khoảng 50 độ C. Thời gian ngâm lí tưởng nhất là khoảng 30 phút, hạt sẽ nở to, không bị mất dinh dưỡng.

Hạt é kỵ thuốc chống đông máu

Danh sách hạt é kỵ gì cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là thuốc chống đông máu. Hạt é có chứa chất xơ, chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thu của thuốc chống đông máu, dẫn đến hiện tượng tăng nồng độ thuốc trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt với người đang sử dụng thuốc chống đông máu liều lượng lớn.

hat-e-ky-thuoc-chong-dong-mau

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrition Journal có ghi:“hạt é có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc chống đông máu Warfarin lên tới 20%. Người dùng thuốc chống đông máu Warfarin có nguy cơ chảy máu cao hơn so với người không dùng hạt é”. 

Để tránh những tác dụng phụ của thuốc chống đông máu, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hạt é nhé.

Hạt é kỵ với gì? Đối tượng nào không nên sử dụng kẻo “ngộ độc chết người”?

Hạt é kỵ người có hệ tiêu hóa kém

Những người có hệ tiêu hóa kém được khuyên là không nên lạm dụng quá nhiều hạt é. Nguyên nhân là vì:

  • Hạt é có đặc tính hút nước rất tốt. Khi hạt é gặp nước, hạt é sẽ nở ra gấp 10 – 15 lần so với kích thước ban đầu. Điều này có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa kém.

Những người có hệ tiêu hóa thường có các triệu chứng như: táo bón, khó tiêu, đầy bụng, ợ chua,… Khi ăn hạt é, hạt é nở ra lớn có thể kiến các triệu chứng này trở nên trầm trọng hơn.

 Bên cạnh đó, trẻ em, người già là những đối tượng không nên sử dụng quá nhiều hạt é. Hệ tiêu hóa của những người này chưa hoàn thiện, còn rất non nớt. Mỗi lần ăn, bạn chỉ nên ăn khoảng 5 – 10gr hạt é thôi nhé.

Hạt é kỵ với gì? Hạt é kỵ phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

  • Theo Đông Y, hạt é có tính hàn, vị ngọt. Do đó, chị em phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên là những đối tượng không nên tiêu thụ hạt é. Tính hàn trong hạt é có thể tác động trực tiếp tới sự phát triển của em bé ở trong bụng mẹ. Nguy hiểm hơn là sảy thai.

Thay vào đó, để bé phát triển tốt, phòng ngừa dị tật ống thần kinh trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hãy chọn ăn các loại hạt dinh dưỡng như:

Vậy nên, mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai, không nên sử dụng hạt é. Nếu muốn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. 

Hạt é kỵ người vừa phẫu thuật

  • Chất xơ trong hạt é có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc trong cơ thể. Để hạn chế việc này, bạn hãy sử dụng hạt é trước hoặc khi uống thuốc khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Ngoài ra, hạt é còn làm chậm sự đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu. Vậy nên, trước những cuộc phẫu thuật hoặc khi đang điều trị vết thương không nên ăn hạt é để ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Tóm lại, hạt é là một loại hạt lành mạnh, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý không nên ăn hạt é quá nhiều và đối tượng nên tránh khi ăn hạt é nếu không muốn gặp rắc rối.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi hạt é kỵ với gìNông sản khô mình muốn chia sẻ tới bạn đọc. Đặc biệt, qua bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để biết cách kết hợp hạt é đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến hạt é đúng cách, tránh những rủi do nhất định tới sức khỏe. Chúc bạn thành công và có những món ăn ngon từ hạt é nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi, đọc đọc bài chia sẻ này của chúng mình.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đón đọc thêm nhiều tin tức mẹo bếp hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: