Hạt ý dĩ, còn được gọi là hạt bo bo, là một loại hạt có nguồn gốc từ Đông Á. Loại hạt này đã được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền và ẩm thực. Hạt ý dĩ không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn được xem như một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp. Tuy nhiên, trước khi dùng hạt ý dĩ, bạn cần tìm hiểu kỹ về những đối tượng không tương thích với loại hạt này. Bài viết dưới đây, cùng Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu chi tiết xem hạt ý dĩ kỵ với gì nhé.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Hạt ý dĩ kỵ với gì đầu tiên đó chính là phụ nữ mang thai và cho con bú. Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên Thế Giới, hạt ý dĩ có tính lợi tiểu, có khả năng làm tăng lượng nước tiểu bài tiết ra khỏi cơ thể. Điều này có thể gây ra hiện tượng mất nước và mất các chất điện giải quan trọng cho mẹ và thai nhi.
Bên cạnh đó, hạt ý dĩ có khả năng ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ gây mất cân bằng hormone và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Một số nghiên cứu chuyên sâu cũng chỉ ra rằng nếu mẹ bầu sử dụng hạt ý dĩ lượng lớn có thể gây co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
Người có tiền sử dị ứng hạt
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt như hạt hướng dương, hạt ngũ cốc, hạt lúa mạch,… thì tốt nhất bạn không nên sử dụng hạt ý dĩ. Biểu hiện rõ nhất khi dị ứng hạt ý dĩ đó là ngứa ngáy, sưng môi, lưỡi, mặt, nổi bẩn đỏ trên da,… Nếu đã có tiền sử dị ứng hạt, tốt nhất nên tránh xa sử dụng hạt ý dĩ hoặc các sản phẩm có chứa thành phần ý dĩ bạn nhé.
Người mắc bệnh thận
Đối tượng tiếp nên tránh xa hạt ý dĩ đó chính là người mắc bệnh thận. Hạt ý dĩ vốn là loại hạt có tính lợi tiểu cao, có khả năng làm tăng lượng nước tiểu và có thể gây mất nước, mất chất điện giải, đặc biệt nguy hiểm cho người bệnh thận. Ngoài ra, hạt ý dĩ có chứa lượng Kali lớn, chất mà người mắc bệnh thận khó đào thảo, dẫn đến tăng Kali máu, gây yếu cơ, rối loạn nhịp tịm thậm chí là ngưng tim.
Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc vừa phẫu thuật
Hạt ý dĩ thường được coi là an toàn và bổ dưỡng cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người phẫu thuật nên thận trọng khi sử dụng ý dĩ. Hạt ý dĩ có thể làm loãng máu, tương tự như aspirin, làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngoài ra, ý dĩ có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây nguy hiểm cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật.
Người sử dụng thuốc huyết áp
Hạt ý dĩ rất giàu oxalate và phytate, hai chất này được cho là có khả năng làm hạ huyết áp đối với những người sử dụng thuốc huyết áp. Người đang dùng thuốc hạ huyết áp cần thận trọng khi sử dụng hạt ý dĩ vì có thể gây hạ huyết áp quá mức, dẫn đến hiện tượng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu.
Người đang sử dụng thuốc Canxi, Sắt, Kẽm
Phytate và Oxalate trong hạt ý dĩ được cho nguyên nhân chính làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm vào cơ thể. Phytate có khả năng liên kết cùng với các loại khoáng chất kể trên đây gây cản trợ cho đườg tiêu hóa, tạo thành các hợp chất khó hấp thụ. Điều này dẫn đến việc cơ thể không hấp thụ đầy đủ khoáng chất từ thức ăn.
Ngoài ra, oxalate có thể liên kết cùng với canxi để tạo thành hợp chất canxi oxalate, một loại muối khó tan. Canxi oxalate không chỉ làm giảm khả năng hấp thụ canxi mà còn có thể tích tụ lâu ngày trong cơ thể, gây ra sỏi thận hoặc các vấn đề về sức khỏe khác.
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc hạt ý dĩ kỵ với gì mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới bạn đọc. Hạt ý dĩ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có những kiêng kỵ cần lưu ý. Bằng cách tìm hiểu kỹ thông tin và sử dụng đúng cách, bạn có thể tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của hạt ý dĩ mà không gây hại cho sức khỏe.
Đừng bỏ lỡ: Hạt kê kỵ gì? Lưu ý khi sử dụng kẻo “ngộ độc chết người”