Hạt kê kỵ gì? Lưu ý khi sử dụng kẻo “ngộ độc chết người”

hat-ke-ky-gi

Hạt kê kỵ gì? Đây là một câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Hạt kê rất giàu dinh dưỡng, được ứng dụng rất phổ biến trong ẩm thực. Nhưng nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về hạt kê rất có thể bạn sẽ gặp những rắc rối nhất định. Chỉ một chút sơ suất nho nhỏ trong chế biến, bạn vô tình biến hạt kê từ lành tính trở thành một loại độc tính nguy hiểm tới tính mạng. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới bạn xem hạt kê kỵ gì nhé.

Hạt kê là gì?

Hạt kê có tên gọi Tiếng Anh là Millet. Là một loại hạt ngũ cốc có hình dạng như cây lúa. Loại hạt này đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người và còn là một loại cây lương thực thực phẩm thiết yếu ở một số nước Châu Phi, Nam Á và Trung Á. Hạt kê còn được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau cho cả con người và động vật.

hat-ke-ky-gi-ban-co-biet

Nguồn gốc của hạt kê có từ thời kỳ đồ đá ở Trung Quốc, Ấn Độ và Triều Tiên. Ngày nay, cây kê đã được đem trồng phổ biến, rộng rãi ở Ấn Độ, Nigeria, các nước Châu Phi và Châu Á. Cây kê có thể sống ở mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt, chống sâu bệnh tốt, và cho sản lượng rất khổng lồ. Hạt kê có kích thước to, đầy đặn, lớp vỏ ngoài nâu nhạt đến nâu sẫm, ruột bên trong màu vàng.

Có rất nhiều giống kê được gieo trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 2 giống kê hiện nay là được yêu thích nhất đó là giống kê nếp và giống kê tẻ. Kê nếp có màu vàng đậm, thơm ngon nhưng ăn hơi nóng. Kê tẻ không thơm ngon bằng kê nếp, nhưng ăn lại mát. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình mà bạn chọn giống kê tốt nhất.

Xem thêm: Hạt ý dĩ kỵ với gì? Lưu ý khi sử dụng kẻo “ngộ độc chết người”

Giá trị dinh dưỡng của hạt kê

Xét về mặt dinh dưỡng, hạt kê cũng không hề thua kém những loại hạt ngũ cốc nguyên hạt khác. Đôi khi, thành phần dinh dưỡng trong hạt kê còn nhỉnh hơn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr hạt kê cung cấp chất dinh dưỡng như:

  • 207 calo
  • 17.34gr nước
  • 41gr carbonhydrate
  • 2.2gr chất xơ
  • 6gr chất đạm
  • 1.7gr chất béo
  • 25% DV photpho
  • 19% DV magie
  • 8% DV folate
  • 6% DV sắt
  • 70.17% DV vitamin B1
  • 44.62% DV vitamin B2
  • 59% DV vitamin B3
  • 33.92% DV vitamin B5
  • 59.08% DV vitamin B6
  • 0.67% DV vitamin E
  • 1.50% DV vitamin K

Đó chính là những giá trị dinh dưỡng có trong hạt kê. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu đối với sức khỏe con người.

Công dụng của hạt kê

Với một loại những chất dinh dưỡng vừa được liệt kê ở bên trên. Việc bổ sung hạt kê vào thực đơn ăn uống là điều rất cần thiết. Sử dụng hạt kê, hạt kê mang tới công dụng như:

  • Cải thiện chức năng tiêu hóa luôn khỏe mạnh
  • Kích thích ăn uống ngon miệng hơn
  • Bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể
  • Giúp cân bằng, ổn định đường huyết
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Kháng viêm, thúc đẩy vết thương mau lành
  • Giúp ngăn ngừa loãng xương
  • Giúp bổ não, cải thiện trí não và chức năng ghi nhớ não bộ

Hạt kê chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi. Cũng dễ hiểu khi hạt kê rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vậy, hạt kê kỵ gì? Đây mới chính là câu hỏi quan trọng mà nhất định bạn cần phải biết. Biết để phòng tránh những tai họa bất ngờ đổ ập tới bản thân mình và những người xung quanh. Bạn cùng tôi tiếp tục đi tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết hơn: Hạt kê và tác dụng của hạt kê

Hạt kê kỵ gì?

Hạt kê kỵ gì? Hạt kê kỵ hạnh nhân

Danh sách hạt kê kỵ gì đâu tiên chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó chính là hạnh nhân. Ai cũng biết, hạnh nhân là một loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Không ngoài mỗi hạt hạnh nhân, bột hạnh nhân cũng là sản phẩm không tốt khi kết hợp chung cùng hạt kê. 

  • Theo Đông y, hạt kê có tính hàn, hạnh phân có tính ôn. Khi kết hợp hạt kê cùng hạnh nhân sẽ sinh ra hiện tượng “lưỡng hàn – tương khắc”. Ngay lập tức, bạn sẽ gặp các triệu chứng bệnh như: đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn mửa,…
  • Hạt kê và hạnh nhân đều có chứa chất Amygdalin. Khi chất này phân hủy sẽ tạo thành Hydrocyanic Acid – một chất độc có thể gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Nếu ăn quá nhiều hạt kê với hạnh nhân cùng lúc, bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn là tử vong.

hat-hanh-nhan-ky-hat-ke

Đừng bỏ lỡ: 7+ Tác dụng hạnh nhân đối với sức khỏe của từng lứa tuổi

Hạt kê kỵ rau củ tính hàn

 Những loại rau củ tính hàn mạnh như: rau muống, măng, rong biển, mướp đắng,… Những loại rau có tính hàn này mà bạn đem nấu chung cùng hạt kê, bạn sẽ gặp một số hiện tượng như: đầy bụng, khó tiêu hóa, buồn nôn, nôn ói, đi ngoài phân lỏng,…

rau-cu-co-tinh-han-ky-hat-ke

Nếu không muốn làm bạn cùng nhà vệ sinh, bạn hãy bỏ ngay thói quen kết hợp các loại rau củ tính hàn cùng hạt kê nhé. Thay vào đó, để có những món ăn ngon, bổ dưỡng với hạt kê, bạn hãy sử dụng các thực phẩm như: cà rốt, táo đỏ, kỳ tử, hạt sen, bí ngô, khoai tây, đậu đỏ, đậu đen, đậu gà, đậu trắng, đậu lăng,… 

Hạt kê kỵ gì? Hạt kê kỵ thuốc chữa bệnh

Danh sách hạt kê kỵ gì cuối cùng chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó chính là các loại thuốc chữa bệnh. Một số loại thuốc không tốt khi kết hợp với hạt kê như:

  • Thuốc chống đông máu: Hạt kê có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu, dẫn đến nguy cơ chảy máu.
  • Thuốc hạ huyết áp: Hạt kê có thể làm giảm huyết áp, dẫn đến nguy cơ hạ huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm tới người bệnh huyết áp.
  • Thuốc lợi tiểu: Hạt kê có thể làm tăng tác dụng của thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, sử dụng thuốc lợi tiểu với hạt kê sẽ làm tăng tình trạng đi tiểu nhiều mất nước.

hat-ke-ky-cac-loai-thuoc-chua-benh

Nếu bạn là bệnh nhân đang điều trị những loại thuốc này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt kê.

Xem thêm: Đậu đen kỵ gì? +4 thực phẩm 100% nên tránh kẻo “chết người”

Hạt kê kỵ gì? Đối tượng nào không nên sử dụng hạt kê kẻo “chết người”?

Sau khi đã tìm hiểu về những thực phẩm “xung khắc” với hạt kê. Bạn cũng cần nắm bắt được 3 nhóm đối tượng sau không nên sử dụng hạt kê. Dưới đây chính là một số nhóm đối tượng đó:

Người suy giảm chức năng tuyến giáp + bướu cổ

  • Tuy mang đến rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe người dùng. Nhưng axit phytic sẽ làm cơ thể chậm quá trình hấp thu Canxi, sắt, kẽm và kali từ hạt kê. Đây chính là những khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của tuyết giáp. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp tới tuyến giáp, làm suy giáp, gây ra hiện tượng bướu cổ nếu dùng hạt kê quá nhiều.

==> Vậy nên, những người suy tuyến giáp hay bướu cổ, hãy hạn chế sử dụng hạt kê. 

Người có hệ tiêu hóa kém

  • Tác hại của hạt kê cực kì nguy hiểm đối với hệ tiêu hóa nếu bạn sử dụng quá nhiều. Do vậy, những người có hệ tiêu hóa kém, hay đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu hóa,… nên ăn ít hạt kê lại. Liều lượng tốt nhất cho mỗi lần dùng là khoảng 40 – 60gr hạt kê.

Người dị ứng hạt

  • Một số người có cơ địa dị ứng với hạt đậu đen, đậu ngự, đậu trắng, lúa mạch,… cũng có nguy cơ dị ứng ché với hạt kê. Biểu hiện dị ứng với hạt kê phổ biến có thể gặp như: ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, phát ban,… Nếu gặp những biểu hiện này, bạn hãy đến ngay cơ sở Y Tế gần nhất thăm khám.
  • Nếu muốn biết mình có dị ứng với hạt kê hay không. Bạn hãy sử dụng chúng với một liều lượng nhỏ để kiểm tra nhé.

Tóm lại, hạt kê là một loại hạt ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều và đối tượng nên tránh khi ăn hạt kê.

Một số món ăn từ ngon từ hạt kê xuất hiện phổ biến trong ẩm thực?

Cháo kê thịt gà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 bát con hạt kê
  • 1 bát con gạo tẻ
  • 1 bát con gạo nếp
  • 350gr ức gà
  • 1 thìa muối
  • Hành lá, thái nhỏ
  • 500ml nước tinh khiết
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay,…

Các bước thực hiện:

  • Ức gà mua về, bạn rửa sạch ức gà với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng, cho ức gà vào ngâm cùng nước muối
  • Vớt lên, rửa ức gà với nước sạch, để ráo nước
  • Hạt kê nhặt những hạt sạn, hạt lép,… bỏ đi
  • Rửa sạch hạt kê, để ráo nước
  • Gạo nếp + gạo tẻ vo sạch, để ráo nước
  • Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, cho ức gà vào luộc chín trong trong 30 phút
  • Vớt ức gà ra, để nguội
  • Xé ức gà thành từng sợi nhỏ
  • Đổ gạo nếp + gạo tẻ + hạt kê vào nồi nước luộc gà
  • Nấu chín nhừ toàn bộ gạo lại cùng nhau trong 40 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi gạo
  • Khuấy đều cho hòa tan
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn đổ thịt gà vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp
  • Múc cháo kê thịt gà ra tô, rắc hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi thưởng thức khi nóng

chao-ke-thit-ga-bo-duong

Cháo kê chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Hạt kê mua về, nhặt bỏ toàn bộ hạt sạn, hạt lép bỏ đỉ
  • Rửa hạt kê với nước sạch, để ráo nước
  • Bí đỏ mua về, thái bí đỏ thành từng lát mỏng
  • Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho bí đỏ thái lát vào nấu chín nhừ trong 25 phút
  • Bí đỏ chín nhừ, bạn đổ toàn bộ tô hạt kê rửa sạch vào nồi bí đỏ
  • Đảo đều tay với lửa vừa toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Nấu chín nhừ trong 40 phút đồng hồ
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi cháo
  • Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp và múc ra tô, cháo nóng là ăn ngon nhất

chao-ke-chay-thanh-tinh-don-gian-bo-duong

Chè kê

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Đậu xanh + hạt kê bạn chia ra làm 2 tô riêng biệt
  • Tiến hành ngâm đậu xanh + hạt kê khoảng 2 tiếng đồng hồ
  • Ngâm xong, vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Cho 400ml nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho lá dứa vào nấu chín trong 10 phút để lấy nước cốt lá dứa
  • Gắp toàn bộ lá dứa ra, cho đậu xanh vào nồi nước lá dứa và nấu chín nhừ đậu xanh, sánh lại trong 35 phút
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho 400ml nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho hạt kê vào nấu chín nhừ, sánh lại trong 35 phút, tắt bếp, đổ ra tô
  • Đổ tô hạt kê nấu chín nhừ vào nồi đậu xanh trên bếp
  • Khuấy đều toàn bộ hạt kê và đậu xanh lại cùng nhau
  • Cho 120gr đường phèn vào nồi, khuấy đều cho đường hòa tan
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp, múc chè kê ra tô, thưởng thức

che-ke-dau-xanh-sanh-min

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi hạt kê kỵ gìNông sản khô mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để kết hợp hạt kê đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến hạt kê đúng cách, tránh những rủi do nhất định tới sức khỏe. Chúc bạn thành công và có thật nhiều các món ngon từ hạt kê.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức mẹo vặt hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: