Hoa Atiso hay còn gọi là bụp giấm, là một loại cây quen thuộc trồng tại Đat Lạt, Việt Nam. Loài cây này không chỉ cho ra những bông hoa đẹp mắt mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thức uống như mứt, kẹo, nước uống, siro và ngâm rượu uống. Rượu atiso được ưa chuộng bởi hương vị chua thanh, ngọt dịu dễ uống, màu sắc hấp dẫn và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có thể tự thưởng thức rượu atiso, nhiều người đã tự ngâm tại nhà với các nguyên liệu sẵn có. Nếu bạn chưa biết cách ngâm rượu hoa atiso chuẩn như nào thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô nhé.
Cách ngâm rượu hoa Atiso đỏ
Mẹo chọn mua atiso đỏ tươi:
Để chọn mua atiso đỏ tươi ngon, bạn có thể tham khảo qua một số mẹo sau đây:
- Màu sắc: Chọn những bông atiso đỏ có màu đỏ đậm, tươi sáng. Tránh chọn những bông màu đỏ nhạt, xỉn màu hoặc thâm đen.
- Đài hoa: Chọn những bông có đài hoa khép kín, không tách rời. Đài hoa khép kín cho thấy atiso đỏ còn tươi, chưa nở bung. Những đài hoa nở bung có thể đã củ và không có hương vị.
- Cuống hoa: Cuống hoa atiso đỏ phải còn tươi xanh, không dập nát.
- Mùi hương: Atiso đỏ tươi có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.
- Mùa vụ: Atiso thường vào vụ từ tháng 3-5 hoặc 8-10, mua vào đúng vị sẽ có được atiso chất lượng, giá tốt.
- Điểm mua: Hoa atiso rất phổ biến trên thị trường và có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên mua atiso đỏ tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để được cam kết về chất lượng và sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2kg atiso đỏ tươi
- 100ml mật ong rừng
- 10 lít rượu nếp trắng ngon
- Bình ngâm
Cách thực hiện:
- Hoa atiso đỏ mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn
- Dùng dao, cắt bỏ phần cuống, chỉ giữ lại phần cánh và nhụy hoa
- Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước
- Xếp atiso đỏ vào bình thủy tinh đã chuẩn bị
- Đổ rượu vào bình cho ngập hết atiso
- Đậy kín nắp bình và ngâm rượu atiso đỏ 4 tháng là sử dụng được
Cách ngâm rượu hoa Atiso xanh
Mẹo chọn mua atiso xanh tươi:
- Màu sắc: Chọn mua những bông atiso có màu xanh đậm, xanh tươi tắn. Màu sắc này cho thấy atiso còn tươi mới, chưa bị già hay héo úa.
- Độ đàn hồi: Dùng tay nhẹ nhàng bóp vào bông atiso. Nếu bông atiso còn tươi mới chúng sẽ có độ cứng vừa phải và chỗ bóp sẽ trở về trạng thái ban đầu. Tránh chọn bông quá cứng vì có thể đó là bông già, nhiều xơ. Bông quá mềm thì non, dễ bị thối hỏng bên trong.
- Quan sát lá bắc: Chọn những bông có lá bắc khép kín, không tách rời. Lá bắc khép kín cho thấy hoa atiso còn tươi mới, chưa nở bung.
- Cuống hoa: Cuống hoa tươi xanh, không dập nát hay héo úa.
- Điểm mua: Nên mua hoa atiso xanh tại các cửa hàng uy tín để được cam kết về giá, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2kg hoa atiso xanh
- 10 lít rượu trắng ngon
- Bình thủy tinh ngâm rượu
- Muối hạt
Cách thực hiện:
- Rửa hoa atiso xanh nhiều lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Ngâm hoa atiso xanh trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng để giảm vị chát
- Vớt hoa ra, rửa lại cùng nước sạch rồi để ráo nước
- Cắt bỏ cuống, lá già, chỉ giữ lại cánh non và đài hoa
- Xếp hoa atiso vào trong bình thủy tinh
- Đổ rượu vào bình cho ngập hết hoa
- Đậy kín nắp bình
- Đặt bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và ngâm sau 4 tháng có thể sử dụng
Lưu ý khi sử dụng rượu hoa atiso
Cách ngâm rượu hoa atiso rất đa dạng, mỗi cách ngâm sẽ mang tới những hương vị và màu sắc rượu riêng biệt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cải thiện sức khỏe và điều trị bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.
- Ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Không ngâm rượu trong chai sắt, nhôm, đồng vì hoa atiso rất kỵ những kim loại này. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến chất lượng rượu và tác động xấu tới sức khỏe.
- Nên uống rượu atiso với liều lượng vừa đủ. Chỉ nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ uống khoảng 50ml.
- Không sử dụng rượu atiso cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người suy gan, suy thận, người sử dụng thuốc,…
Một số câu hỏi thường gặp:
Tác dụng của rượu hoa atiso
Trong y học cổ truyền, hoa atiso được xem như một vị thuốc “thần dược” có lợi cho sức khỏe. Khi được đem ngâm thành rượu, vị thuốc quý này có tác dụng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh lý về gan. Chất chống oxy hóa dồi dào trong rượu atiso còn giúp làm đẹp da, da trở nên tươi sáng, mịn màng. Tim mạch cũng khỏe mạnh hơn nhờ giảm Cholesterol xấu. Uống rượu atiso đúng điều độ chính là “liều thuốc” tự nhiên cho sức khỏe.
1kg hoa atiso ngâm bao nhiêu lít rượu ?
Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về cách ngâm rượu hoa atiso thì chắc chắn rất tò mò câu thắc mắc 1kg hoa atiso ngâm bao nhiêu lít rượu phải không?
Theo kinh nghiệm của người thường xuyên ngâm rượu, tỷ lệ ngâm rượu hoa atiso chuẩn là 1:3 hoặc 1:5. Tức là 1kg hoa atiso sẽ đem ngâm với 3 hoặc 5 lít rượu trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ ngâm rượu hoa atiso còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Nếu muốn uống rượu atiso đậm vị, bạn chọn tỷ lệ ngâm 1:3, còn muốn uống rượu nhẹ , êm ru thì chọn tỷ lệ ngâm 1:5.
Mua hoa atiso ngâm rượu ở đâu chất lượng?
Tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều nơi bán hoa atiso cho bạn chọn lựa. Tuy nhiên, việc chọn cho mình điểm bán hoa atiso chất lượng là điều vô cùng khó khăn. Hoa atiso là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu mua hoa atiso của người dân có xu hướng tăng khiến sản phẩm đang bị khan hiếm và sản phẩm kém chất lượng đang trà trộn rất tinh vi.
Nếu bạn muốn mua hoa atiso ngâm rượu giá tốt ở Hà Nội và TP HCM thì đến ngay với Thực phẩm khô Dũng Hà nhé. Tại đây, hoa atiso nhà Dũng Hà đảm bảo 3 tiêu chí UY TÍN-CHẤT LƯỢNG- GIÁ ỔN ĐỊNH, đặc biệt sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ kiểm định của Bộ y tế.
Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc về vấn đề cách ngâm rượu hoa atiso thơm ngon đậm đà. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có thể có cho mình những kinh nghiệm hoàn hảo nhất để có được những hũ rượu atiso thơm ngon đúng chuẩn.
Đừng bỏ lỡ: 3+ cách ngâm rượu long nhãn bổ dưỡng, 100% thành công