[Hướng dẫn] 2 Cách ngâm rượu atiso theo bí quyết gia truyền

cach-ngam-ruou-atiso-don-gian-hieu-nghiem

Sử dụng rượu atiso là cách tốt nhất để bạn bồi bổ sức khỏe, cải thiện các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các loại Vitamin hiệu quả. Có rất nhiều cách ngâm rượu atiso khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe của mỗi người, bạn có thể lựa chọn những phương pháp ngâm phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách ngâm rượu atiso, cách sử dụng, công dụng và những lưu ý khi sử dụng rượu atiso thì xin mời bạn cùng dành ra ít phút cùng theo dõi bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây nhé.

1. Rượu atiso là gì?

Trước khi chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những cách ngâm rượu atiso như nào cho hiệu nghiệm thì hãy cùng nhau dành ra ít phút để tìm hiểu xem rượu atiso là gì nhé.

ruou-atiso-la-gi

Rượu atiso là một loại rượu được ngâm từ chính bông atiso tươi nguyên chất 100%. Cây Atiso là một loại cây thảo dược có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Là một loại cây thân thảo, cây trưởng thành cao khoảng 1.5 – 2.5m. Cây Atiso là một loại cây sinh sống chủ yếu ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới lạnh. Hiện nay, Atiso đang được trồng nhiều nhất ở khu vực Đà Lạt, Tam Đảo và Sapa.

Cây Atiso chỉ có duy nhất 1 loại là Atiso xanh Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện nay loại thảo dược này còn có cả loại Atiso đỏ khác hoàn toàn so với Atiso xanh được trồng ở Đà Lạt. Atiso đỏ được sử dụng để làm siro hoặc pha trà uống giải nhiệt mùa hè. Dù là Atiso đỏ hay Atiso xanh thì chúng đều có công dụng chung là rất tốt cho hệ thống tim mạch, bổ sung đa dạng Vitamin cho cơ thể, giảm hàm lượng Cholesterol có hại,… Đặc biệt, chúng đều được dùng để ngâm rượu uống.

Xem thêm: “Chia Sẻ” 2 cách ngâm rượu gừng xoa bóp, trị đau nhức

2. Công dụng của rượu ngâm Atiso?

Công dụng của rượu ngâm Atiso bao gồm:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Rượu Atiso có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu hóa thức ăn
  • Giảm Cholesterol xấu: Rượu Atiso nếu dùng với liều lượng vừa đủ sẽ cải thiện rất tốt mức Cholesterol có lợi trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ giảm cân: Rượu Atiso có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy lượng mỡ bụng dư thừa trong cơ thể. Từ đó, hỗ trợ tốt quá trình giảm cân
  • Bảo vệ gan: Uống rượu Atiso với liều lượng vừa đủ còn giúp bảo vệ hệ thống gan khỏi các gốc tự do và các tác nhân gây hại
  • Tăng cường sức khỏe da: Nữ giới sử dụng rượu Atiso với liều lượng hợp lý còn khắc phục rất tốt các vấn đề về da. Rượu Atiso rất giàu chất chống oxy hóa. Các chất oxy hóa trong rượu Atiso có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da trở nên khỏe mạnh, không có nám, tàn nhang, vết chân chim,…

Tuy nhiên, rượu atiso cũng giống như những loại rượu khác. Bạn cũng cần sử dụng một cách có mức độ và liều lượng hợp lý. Uống quá nhiều rượu có thê gây hại cho sức khỏe.

Vậy không phải để mọi người đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu ngay các cách ngâm rượu atiso đơn giản từ A – Z ngay thôi nhé.

Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

3. Cách ngâm rượu Atiso đỏ theo công thức gia truyền?

Rượu Atiso bao gồm 2 nguyên liệu chính đó là hoa atiso đỏ và rượu trắng. Nhưng có lẽ, atiso chính là nguyên liệu quan trọng nhất và bạn cần phải biết cách lựa chọn chúng như nào đúng cách để có được một bình rượu atiso thơm ngon, chất lượng. Cách chọn hoa atiso đỏ tươi chất lượng như sau:

  • Màu sắc: Hãy chọn những bông hoa atiso có màu đỏ tươi. Không có dấu hiệu bất thường
  • Kiểm tra độ tươi: Hãy sử dụng tay để kiểm tra từng bông hoa atiso xem chúng có tươi mới hay không? Hoa atiso tươi mới sẽ có cánh mềm mại, linh hoạt
  • Nơi mua hàng: Hãy mua atiso đỏ tại các cửa hàng uy tín trên địa bàn mình sinh sống. Điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của hoa atiso
  • Hạn sử dụng: Nếu bạn mua hoa atiso đóng gói tại các cửa hàng, hãy kiểm tra bao bì sản phẩm để xem sản phẩm có còn hạn sử dụng hay không.

Lưu ý rằng, hoa atiso rất nhanh hỏng. Vì vậy, sau khi mua hoa atiso, hãy lưu trữ và sử dụng nhanh chóng để tránh mất đi độ tươi ngon và dinh dưỡng của sản phẩm.

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 – 4kg hoa atiso đỏ
  • 40 lít rượu nếp ngon (Loại 40 độ C)
  • 50ml mật ong
  • 2 thìa cà phê muối hạt
  • Chum sành ngâm rượu

nguyen-lieu-chuan-bi-ngam-ruou-atiso-do

3.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa Atiso đỏ mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ cuống hoa atiso đi
  • Sau khi bỏ cuống, bạn cắt bỏ nốt phần nhụy hoa bên trong đi
  • Chỉ lấy lại phần đài
  • Hòa chậu muối loãng, cho đài hoa atiso vào ngâm cùng muối loãng 60 phút để giảm vị chát
  • Vớt đài hoa atiso lên, rửa sạch với nước sạch
  • Để đài hoa atiso khô, ráo nước
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô rượu trong bình đi
  • Để bình rượu khô, ráo nước hoàn toàn

cach-so-che-hoa-atiso-do-dung-cach

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu Atiso đỏ

  • Cho toàn bộ đài hoa Atiso đỏ vào trong bình ngâm rượu
  • Rót từ từ rượu nếp trắng vào trong bình ngâm
  • Rót 50ml mật ong vào trong bình ngâm rượu Atiso đỏ
  • Khuấy đều rượu cho mật ong hòa tan
  • Tiến hành ngâm rượu atiso đỏ trong vòng 4 – 6 tháng là có thể sử dụng được

cach-ngam-ruou-atiso-do-truyen-thong-tai-nha

Lưu ý: rượu atiso đỏ nên ngấm tối thiểu 4 tháng thì rượu uống mới ngon và phát huy hết công dụng của mình. Nên ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sử dụng loại rượu ngon, khoảng 40 độ C, trong quá trình ngâm rượu, nồng độ rượu sẽ giảm xuống mức ổn định. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Xem thêm: 2+ Cách ngâm rượu dứa rừng hoàn hảo ngay tại nhà

4. Cách ngâm rượu Atiso xanh đơn giản ngay tại nhà?

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 – 3kg bông atiso tươi
  • 60ml mật ong
  • 40 lít rượu nếp ngon 9 (Loại 40 độ C)
  • 2 thìa cà phê muối tinh
  • 35ml nước cốt chanh
  • Bình ngâm rượu

cach-ngam-ruou-atiso-xanh-don-gian

4.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Atiso tươi mua về, bạn cắt bỏ thân hoa và phần hoa atiso ra với nhau
  • Dùng dao, cắt phần đầu bông Atiso khoảng 1.25cm – 2.5cm
  • Dùng kéo, cắt bớt phần nhọn của đầu bông hoa atiso đi
  • Cắt bông hoa atiso ra làm 4 phần (đối với bông Atiso to). Với bông Atiso nhỏ (cắt ra làm đôi)
  • Dùng đầu nhọn của dao, lấy phần nhụy hoa ra để tránh bị đắng
  • Xả một chậu nước sạch, cho muối tinh + nước cốt chanh. Khuấy đều cho muối hòa tan
  • Cho phần bông hoa atiso tươi vừa sơ chế vào ngâm cùng nước muối chanh 60 phút để bỏ vị chát
  • Hoa Atiso tươi ngâm xong, bạn vớt hoa lên và rửa với nước sạch. Để hoa Atiso khô ráo nước
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô bình, để bình ráo nước

so-che-bong-atiso-dung-cach

Bước 2: Ngâm rượu hoa atiso tươi

  • Cho toàn bộ bông hoa atiso tươi vừa sơ chế sạch vào trong bình ngâm rượu
  • Rót toàn bộ phần rượu trắng vào trong bình hoa atiso xanh
  • Cho 60ml mật ong vào trong bình rượu atiso xanh
  • Khuấy đều cho mật ong hòa tan cùng với rượu
  • Đậy kín nắp bình, tiến hành ngâm rượu Atiso xanh trong vòng 6 – 8 tháng là có thể sử dụng được

cach-ngam-ruou-atiso-tuoi-theo-cong-thuc-gia-truyen

Lưu ý: Bạn cũng nên ngâm rượu Atiso xanh tối thiểu 6 tháng thì sử dụng mới ngon. Nên ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể hạ thổ rượu Atiso xanh uống là sẽ tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền

5. Cách bảo quản rượu Atiso đúng cách, để lâu không hỏng?

Để bảo quản rượu Atiso đúng cách và giữ cho rượu có hương vị tốt nhất và chất lượng lâu dài. Bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Lưu trữ nơi mát mẻ và tối: Rượu Atiso nên được bảo quản ở nôi trường mát mẻ, tránh ánh năng trực tiếp và nhiệt độ cao. Nhiệt độ quá cao có thể làm mất mùi và hương vị của rượu
  • Đậy kín nắp bình sau khi dùng: Sau khi sử dụng rượu Atiso, hãy đảm bảo đóng kín nắp bình rượu. Nắp bình kín sẽ giúp ngăn không khí và vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và ảnh hưởng tới chất lượng rượu
  • Tránh tiếp xúc quá lâu với không khí: Khi lấy rượu Atiso ra dùng, hãy nhanh chóng đóng nắp lại để tránh rượu tiếp xúc quá lâu với không khí
  • Tránh môi trường có mùi lạ: Rượu Atiso dễ bị hấp thụ mùi và vị từ môi trường xung quanh. Hãy tránh lưu trữ rượu gần những nguồn mùi lạ như hóa chất mạnh, thức ăn có mùi tanh,…
  • Kiểm tra thường xuyên rượu: Nếu bạn đang lưu trữ rượu Atiso trong thời gian dài. Hãy kiểm tra rượu thường xuyên để đảm bảo rượu vẫn trong tình trạng tốt nhất.

Nhớ rằng, rượu Atiso cũng như bất kể loại rượu thuốc ngâm chúng đều có hạn sử dụng. Mặc dù bạn có thể bảo quản đúng cách, hương vị và chất lượng của rượu cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy nên, hãy thưởng thức rượu Atiso trong một quãng thời gian nhất định để bạn có thể cảm nhận rõ hương vị của rượu.

6. Ai không nên sử dụng rượu Atiso?

ai-khong-nen-su-dung-ruou-ngam-atiso

Rượu Atiso có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại rượu nào, có một số trường hợp nên hạn chế hoặc không nên sử dụng rượu Atiso. Dưới đây là một số trường hợp không nên sử dụng rượu Atiso:

  • Phụ nữ mang thai: Rượu Atiso giống như bất kỳ loại rượu nào khác, không nên uống trong quá trình mang thai. Rượu Atiso có nồng độ cồn mạnh, việc phụ nữ mang thai tiêu thụ rượu Atiso với một lượng lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi
  • Phụ nữ đang cho con bú: Chị em đang cho con bú, tuyệt đối không uống rượu Atiso. Cồn trong rượu Atiso có thể truyền qua đường sữa mẹ. Bé bú sữa mẹ sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới não bộ
  • Người mắc bệnh gan: Rượu atiso có nồng độ cồn cao rất nguy hiểm với hệ thống gan. Người mắc bệnh gan hoặc có vấn đề về gan, không nên uống rượu atiso quá nhiều để làm tổn thương gan
  • Người nghiện rượu
  • Người có tiền sử bệnh dị ứng với rượu atiso
  • Người bệnh đang điều trị thuốc

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức cách ngâm rượu tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

7. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp 2 cách ngâm rượu atiso theo công thức gia truyền, hiệu nghiệm ngay tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp cho bạn luôn luôn thành công và có cho mình một bình rượu thuốc thơm ngon, thượng hạng nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầm tìm mua đồ ngâm rượu ngon hãy liên hệ ngay với Nông sản khô Dũng Hà để nhanh tay sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất nhé.

Tổng đài đặt mua đồ ngâm rượu quý các loại: 1900 986865.

Thucphamkho.vn – Tự hào là đơn vị tiên phong, kinh doanh số 1 thị trường việt Nam về các loại nông sản khô, hạt dinh dưỡng, trà Tây Bắc, đặc sản Tây Bắc, hoa quả sấy giảm cân,… uy tín, chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại thucphamkho, chúng tôi có tới 1000+ mẫu mã đồ khô đa dạng, phong phú, chinh phục cả những vị khách hàng khó tính nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – HN
  • A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – HN
  • Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM
  • Fanpage
Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *