Đậu lăng, loại hạt dinh dưỡng được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với giá thành phải chăng, ngày càng phổ biến trong căn bếp của người Việt. Không chỉ giàu protein, chất xơ và các loại vitamin, đậu lăng còn biến tấu thành vô vàn món ăn hấp dẫn khác nhau. Nếu bạn đag tìm kiếm những công thức món ăn mới lạ để tận hưởng tối đa dinh dưỡng của đậu lăng, hãy cùng khám phá xem đậu lăng nấu món gì ngon để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Đậu lăng nấu món gì nhanh gọn?
Cháo đậu lăng thịt băm
Nguyên liệu:
- 100gr đậu lăng
- 100gr thịt băm
- 100gr gạo tẻ
- 1 thìa hành tím băm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
Cách làm:
- Ngâm đậu lăng trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu mềm, nấu nhanh chín
- Gạo tẻ rửa 2 – 3 lần cùng nước sạch rồi để ráo nước hoàn toàn
- Cho gạo và đậu lăng vào nồi, thêm nước cho ngập mặt. Nấu đến khi cháo chín nhừ
- Phi thơm hành tím, cho thịt băm vào xào săn. Nêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vừa ăn
- Đổ thịt băm đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn
- Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu hoặc hành lá (tùy thích)
Sữa đậu lăng, hạt điều
Nguyên liệu:
- 100gr đậu lăng
- 50gr hạt điều
- 1 lít nước
- 100ml sữa tươi không đường
- 30ml sữa đặc
Cách làm:
- Ngâm đậu lăng trong nước ấm khoảng 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho mềm. Sau đó rửa sạch
- Cho đậu lăng + hạt điều và nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp qua rây lọc, loại bỏ xơ bã, giữ lại nước cốt
- Đổ nước đậu lăng đỏ vào nồi, thêm 100ml sữa tươi và 30ml sữa đặc, khuấy đều và đun sôi
- Rót sữa đậu lăng ra cốc, dùng mát là ngon nhất
Súp đậu lăng
Nguyên liệu:
- 200gr đậu lăng
- 1 củ cà rốt, thái hạt lựu
- 2 nhánh cần tây, thái hạt lựu
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 2 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa dầu ăn
- 500ml nước tinh khiết
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Rau mùi tây (trang trí)
Cách làm:
- Đậu lăng đem ngâm cùng nước ấm 4 tiếng hoặc qua đêm cho mềm. Vớt lên, xả lại với nước sạch rồi để ráo nước hoàn toàn
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, phi thơm tỏi băm
- Cho hành tây, cần tây và cà rốt phi thật thơm lên cùng với nhau
- Thêm đậu lăng, 500ml nước tinh khiết, gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào
- Đun sôi, hạ lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 20 phút cho đến khi đậu lăng chín mềm
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Múc súp ra tô, rắc rau mùi tây lên trên
Cà ri đậu lăng
Nguyên liệu:
- 200gr đậu lăng
- 2 quả chua, thái hạt lựu
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 2 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 1 nhánh gừng, băm nhuyễn
- 2 thìa bột cà ri
- 2 thìa dầu dừa
- 250ml nước cốt dừa tươi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Rau mùi (trang trí)
Cách làm:
- Ngâm đậu lăng cùng nước ấm 4 – 5 tiếng cho mềm, sau đó rửa với nước sạch rồi để ráo
- Phi thơm hành tây, tỏi, gừng cùng với dầu dừa
- Cho cà chua, bột cà ri xào chung cùng nhau cho nhuyễn
- Thêm đậu lăng, nước cốt dừa, gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm vào, khuấy nhẹ tay
- Đun sôi, hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong 45 phút cho đậu lăng chín mềm
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Múc cà ri đậu lăng ra tô, rắc rau mùi lên trên
Bí đỏ hầm đậu lăng
Nguyên liệu:
- 500gr bí đỏ, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn
- 100gr đậu lăng
- 1 củ hành tây, băm nhỏ
- 2 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 2 thìa dầu ăn
- 500ml nước tinh khiết
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Rau mùi (trang trí)
Cách làm:
- Đậu lăng ngâm cùng nước ấm 4 – 5 tiếng cho mềm, sau đó vớt lên xả với nước sạch rồi để ráo
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây và tỏi vào phi thơm dậy mùi
- Cho bí đỏ, đậu lăng, nước tinh khiết, gia vị, hạt nêm, mì chính vào nồi, khuấy đều
- Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 45 phút cho đến khi bí đỏ và đậu lăng chín mềm
- Nêm nếm lại cho vừa miệng ăn. Múc bí đỏ hầm đậu lăng ra tô, rắc rau mùi lên trên rồi thưởng thức
Chè đậu lăng thanh mát
Nguyên liệu:
- 100gr đậu lăng đỏ
- 100gr đường phèn
- 70gr bột năng
- Lá dứa tươi
Cách làm:
- Ngâm đậu lăng đỏ 4 – 5 tiếng cho mềm. Sau đó vớt lên xả lại với nước sạch rồi để ráo
- Hòa tan bột năng cùng với nước
- Cho đậu lăng vào nồi cùng 1 lít nước tinh khiết và nấu đậu chí mềm
- Cho đường phèn, lá dứa tươi vào nấu trước, khuấy đều cho tan
- Gắp lá dứa tươi ra, đổ hỗn hợp nước bột năng vào, khuấy đều cho sánh
- Tắt bếp, múc chè ra bát
Đậu lăng nấu món gì ngon đã được Thực phẩm khô mình gợi ý rất chi tiết tới bạn đọc. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài chia sẻ này, bạn sẽ có cho mình một thực đơn ăn uống đa dạng với đậu lăng.
Mua đậu lăng ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ?
Thị trường tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều đơn vị cung cấp đậu lăng cho bạn chọn lựa. Nhưng để chọn cho mình đơn vị cung cấp đậu lăng uy tín thì không hề đơn giản chút nào. Đậu lăng là một sản phẩm giàu dinh dưỡng, thông dụng, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Chính vì thế mà đậu lăng kém chất lượng đang trà trộn vào thị trường Việt rất tinh vi.
Để có thể mua đậu lăng đảm bảo 3 yếu tố UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – GIÁ TỐT thì hãy đến ngay với hệ thống siêu thị Thực phẩm khô nhé. Với hơn 9 năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đồ khô, nông sản khô sạch, đặc sản Tây Bắc,… nên toàn bộ các sản phẩm mà Công ty cung cấp ra thị trường đều được kiểm định rất nghiêm ngặt từ Bộ y tế.
Mua đậu lăng tại siêu thị Thực phẩm khô Dũng Hà quý khách hàng còn được đảm bảo:
- 100% đậu lăng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Đa dạng mẫu mã đậu lăng từ: đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ, đậu lăng nâu.
- Đậu lăng được đóng bao bì đẹp mắt, tem nhãn mác đầy đủ.
- Sẵn sàng 1 đổi 1 nếu khách hàng không ưng ý hoặc phát sinh lỗi do nhà sản xuất.
- Hỗ trợ giao hàng toàn quốc nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
Vậy nên, nếu bạn mong muốn nấu những món ngon với đậu lăng giàu dưỡng chất dành cho gia đình mình thì hãy liên hệ ngay với Thực phẩm khô nhé.
Thông tin liên hệ:
Số Hotline: 1900 986865
Website: https://thucphamkho.vn/
Fanpage FB: facebook.com/thucphamkhodh
Địa chỉ:
- 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, quận Hà Nội
- A10, ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, quận Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, TP HCM
Đừng bỏ lỡ: Đậu lăng đỏ kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “mất mạng”?