Đậu lăng đỏ kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người”?

dau-lang-do-ky-voi-gi

Đậu lăng đỏ kỵ với gì? Đây là một câu hỏi liên quan tới lĩnh vực sức khoẻ rất hay mà thời gian gần đây rất nhiều người đang quan tâm tới. Đậu lăng đỏ là một sản phẩm thuộc họ nhà Đậu nhưng chúng lại có giá trị dinh dưỡng nhỉnh hơn so với các người anh em khác trong họ. Đậu lăng đỏ cũng được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực. Tuy nhiên, chỉ một chút sơ suất nho nhỏ trong khâu chế biến thôi, bạn vô tình biến đậu lăng đỏ từ lành tính trở thành một loại độc tính nguy hiểm tới tính mạng. Bài viết chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết tới bạn câu hỏi đậu lăng đỏ kỵ với gì nhé.

Đậu lăng đỏ là gì?

Đậu lăng đỏ là hạt đậu lăng có màu cam vàng đến đỏ. Khi nấu chín, đậu lăng đỏ thường có màu đỏ nhạt. Đậu lăng đỏ chính là phần hạt thu được từ cây đậu lăng. Cây đậu lăng có rất nhiều chủng loại, tên gọi mỗi loại đậu dựa hoàn toàn vào màu sắc của chúng. Ngoài đậu lăng đỏ, chúng ta còn có đậu lăng xanh, đậu lăng nâu, đậu lăng nâu, đậu lăng Puy, đậu lăng Beluga.

dau-lang-do-ky-voi-gi-ban-co-biet-khong

Đậu lăng đỏ có vị ngọt bùi, thơm ngon hấp dẫn nên được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Đông và Ấn Độ. Tại đây, đậu lăng thường được sử dụng trong các món súp. Hiện nay, đậu lăng đỏ cũng xuất hiện phổ biến trong nền ẩm thực tại Việt Nam. Chúng trở thành nguyên liệu quan trọng trong các món ăn cho người già và trẻ nhỏ. Thông thường, loại đậu này thường được dùng nấu cháo hoặc nấu súp. Ngoài ra, chúng cũng có thể thay thế đậu xanh để nấu xôi hoặc nấu chè.

Đậu lăng đỏ – đậu lăng xanh đang được bầy bán rất nhiều tại thị trường Việt. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua chúng ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, để tìm mua đậu lăng đỏ ở đâu chất lượng, giá rẻ không phải ai cũng biết. Một địa điểm bán đậu lăng đỏ uy tín, giá rẻ tại HN và TP HCM rất lâu năm đó chính là Nông sản Dũng Hà. Giá đậu lăng Dũng Hà bán dao động từ 35.000vnđ – 45.000vnđ/500gr.

Xem chi tiết hơn tại: Đậu lăng là gì? Thông tin dinh dưỡng, tác dụng và cách chế biến

Giá trị dinh dưỡng trong đậu lăng đỏ

Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, đậu lăng đỏ cũng không hề thua kém những người anh em khác trong họ nhà Đậu như: đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan khô,… Đôi khi, một vài chỉ số dinh dưỡng trong đậu lăng đỏ còn nhỉnh hơn nhiều. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr đậu lăng đỏ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như:

  • 116 calo
  • 0.4gr lipid
  • 0.1gr chất béo bão hoà
  • 0mg cholesterol
  • 2mg natri
  • 369mg kali
  • 20gr carbonhydrate
  • 8gr chất xơ
  • 1.8gr đường
  • 9gr protein
  • 1.5mg vitamin C
  • 3.3mg sắt
  • 0.2mg vitamin B6
  • 36mg magie
  • 19mg canxi

Đây chính là toàn bộ thành phần chỉ số dinh dưỡng tìm thấy trong đậu lăng đỏ. Với một loạt thành phần thành phần dinh dưỡng này, đậu lăng đỏ là một sản phẩm rất tốt cho người ăn chay trường, ăn kiêng giảm cân,… 

Công dụng của đậu lăng đỏ

Với một loạt các chỉ số dinh dưỡng có trong đậu lăng đỏ vừa được liệt kê bên trên. Việc bổ sung đậu lăng đỏ vào thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình bạn là điều rất cần thiết. Việc bổ sung đậu lăng đỏ vào thực đơn ăn uống sẽ đem tới các công dụng đối với sức khoẻ như:

  • Giảm Cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đột quỵ, bệnh mạch vành
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: hội chứng Down, Edward, sứt môi, khoèo tay chân, suy tim,…
  • Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu
  • Tốt cho hệ tiêu hoá đường ruột, ngừa táo bón, rối loạn tiêu hoá,…
  • Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư (đặc biệt là ung thư đại trực tràng)
  • Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Tốt cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ và sự phát triển trí não của trẻ nhỏ
  • Giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn
  • Bổ sung máu cho cơ thể (đặc biệt là mẹ bầu mang thai)
  • Cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể (tốt cho người ăn chay trường)
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tổn thương tế bào

Đậu lăng đỏ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Cũng dễ hiểu khi đậu lăng đỏ rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Vậy, đậu lăng đỏ kỵ với gì? Đây mới chính là câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải biết. Biết để phòng tránh những tai hoạ bất ngờ ập tới bản thân mình và những người thân xung quanh. Bạn theo chân tôi đi tìm hiểu nhé.

Đừng bỏ lỡ: 4 tác dụng tuyệt vời của đậu lăng, mẹ bầu nên ăn thường xuyên

Đậu lăng đỏ kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người”?

Đậu lăng đỏ kỵ rượu vang

Danh sách đậu lăng đỏ kỵ gì đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là rượu vang. Rượu vang là một thức uống rất đỗi quen thuộc của người Việt. Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau, có loại rất rẻ tiền, nhưng cũng có những loại rượu vang vô cùng đắt tiền.

dau-lang-do-ky-ruou-vang-do

Rượu vang, thường sử dụng phổ biến trong ẩm thực, đặc biệt là việc ăn thịt bò nướng uống rượu vang. Nhưng lại chẳng có mấy ai kết hợp đậu lăng đỏ cùng với rượu vang cả. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân là vì:

  • Trong rượu vang có chứa tannin, khi kết hợp với đậu lăng đỏ sẽ làm giảm quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
  • Sắt là một loại khoáng chất vô cùng quan trọng, cần thiết đối với cơ thể con người. Trong khi đó, đậu lăng đỏ lại là một nguồn cung cấp sắt dồi dào, phong phú, nhưng nếu như bạn ăn đậu lăng đỏ cùng với rượu vang, cơ thể sẽ không thể hấp thu được sắt. Điều này sẽ khiến cơ thể thiếu máu, rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược cơ thể,…

Do đó, để cơ thể có thể hấp thụ được sắt từ đậu lăng, bạn không nên sử dụng đậu lăng đỏ cùng với rượu vang nhé.

Đậu lăng đỏ kỵ với gì? Đậu lăng đỏ kỵ người có hệ tiêu hóa kém

Với những người có hệ tiêu hóa kém, tốt nhất không nên sử dụng quá nhiều đậu lăng đỏ. Nguyên nhân là vì:

  • Chỉ số chất xơ có trong đậu lăng rất lớn. Chất xơ lại là một chất cực kì quan trọng đối với hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa kém, lượng chất xơ cao sẽ khiến đường ruột phải căng mình ra hoạt động nên rất dễ bị tổn thương.
  • Bên cạnh đó, chất xơ cao không kịp tiêu hóa hết, nó sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa, gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,…

dau-lang-do-ky-nguoi-co-he-tieu-hoa-kem

Người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, nên hạn chế ăn đậu lăng đỏ nếu không muốn gặp những vấn đề về tiêu hóa. Mỗi lần ăn, chỉ nên ăn khoảng 25 – 35gr đậu lăng đỏ.

Đậu lăng đỏ kỵ người dị ứng đậu

Một số người có cơ địa dị ứng với đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh, đậu xanh, đậu ngự,… cũng có nguy cơ dị ứng với đậu lăng đỏ. Biểu hiện dị ứng với đậu lăng đỏ phổ biến có thể gặp như: ngứa ngáy, nổi mề đay, phát ban, mẩn ngứa,…  Nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện này sau khi ăn đậu lăng đỏ, bạn hãy tìm ngay tới cơ sở Y Tế gần nhất để thăm khám.

dau-lang-do-ky-nguoi-di-ung-dau

Nếu muốn biết có dị ứng đậu lăng đỏ hay không. Bạn hãy sử dụng chúng với một lượng nhỏ để kiểm tra tình hình sức khỏe nhé.

Đừng bỏ lỡ: Đậu đỏ kỵ với gì? Lưu ý cần biết để tránh kẻo ngộ độc chết người

Đậu lăng đỏ kỵ với gì? Đậu lăng đỏ kỵ người mắc bệnh thận

Danh sách đậu lăng đỏ kỵ gì cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua đó chính là người mắc bệnh thận. Nguyên nhân là vì:

  • Đậu lăng đỏ có chứa chất Purin rất cao. Chất này có thể làm tăng nồng độ Axit Uric đối với người mắc bệnh thận. 
  • Axit Uric là một chất được tạo ra khi cơ thể phân hủy Purin. Khi nồng độ Axit Uric trong máu tăng cao, nó có thể lắng đọng trong các khớp và các mô khác, gây ra các bệnh như viêm khớp, gout, sỏi thận,…

dau-lang-do-ky-nguoi-mac-benh-than

Đậu lăng đỏ là một loại thực phẩm giàu Protein và protein cũng chứa purin. Do đó, những người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn đậu lăng đỏ.

Tóm lại, đậu lăng đỏ là một loại đậu phổ thông, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng đậu lăng đỏ lung tung kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đừng bỏ lỡ: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi đậu lăng đỏ kỵ với gìThực phẩm khô mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, với những chị em nội trợ, hay có thói quen sử dụng đậu lăng đỏ trong ẩm thực thì cần phải nắm rõ điều này. Nếu tránh được những điều này, chị em vẫn có thể tạo ra cho mình vô số những món ăn ngon từ đậu lăng đỏ mà vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của chúng. Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến đậu lăng đỏ đúng cách, tránh những rủi do nguy hiểm tới sức khoẻ. Chúc bạn thành công và có thật nhiều món ngon từ đậu lăng đỏ nhé.

Xin cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô số các tin tức mẹo bếp hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: