Khô cá sặc làm gì ngon? Đây có lẽ là một câu hỏi rất nhiều chị em phụ nữ nội trợ đang quan tâm tới. Khô cá sặc chính là một loại cá khô rất thơm ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là một loại đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Hiện nay, khô cá sặc được bầy bán rộng mở ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Nếu như bạn ngày đầu ra mắt nhà chồng chưa biết nấu món gì thì hãy bắt tay vào bếp chế biến ngay các món ăn ngon từ khô cá sặc, đảm bảo 100% bạn sẽ ghi điểm cực kì lớn trong mắt nhà chồng luôn đó. Hãy để Nông sản khô giải đáp cho bạn khô cá sặc làm gì ngon để nàng dâu ghi điểm trong mắt bố chồng khó tính nhé.
Khô cá sặc là gì?
Khô cá sặc chính là một loại cá khô nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ từ bao đời nay. Khô cá sặc góp mặt ở các bữa cơm gia đình đơn giản, hay các quán ăn, nhà hàng đắt tiền chuyên về đặc sản cá khô.
Món ăn này nổi tiếng nhất phải kể tới khu vực Đồng Tháp, An Giang và Cà Mau. Khô cá sặc ở mỗi nơi lại có hình dáng khác nhau chút ít và tên gọi của chúng cũng rất khác nhau. Nếu bạn có đặt chân tới khu vực Đồng Tháp, An Giang, người dân nơi đây gọi khô cá sặc là khô sặc rằng. Với người Cà Mau, họ gọi khô cá sặc là khô sặc bổi.
Cá sặc có hình thuôn và dẹp, trên thân xuất hiện nhiều sọc xen kẽ rất bắt mắt và dễ nhận biết. Loại cá này thường sống ở khu vực vùng nước bị nhiễm phèn, môi trường sống chẳng mấy thuận tiện về thức ăn lẫn lượng nước. Chính điều này đã tác động tới quá trình kiếm ăn của chúng. Chúng thường rất “lao đao” khá vất vả kiếm ăn hàng ngày. Nhưng ngược lại, thịt của chúng ăn rất chắc và dai kể cả cá khô hay cá tươi.
Mùa làm khô cá sặc bắt đầu từ tháng 4, và tháng 5 hàng năm. Đây chính là quãng thời gian đẹp, nhiệt độ cao, nhiều nắng lên khi phơi cá thường cho chất lượng thành phẩm cực kì cao. Khô cá sặc được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên giá thành của loại cá này tương đối cao. Và đặc biệt chúng vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng vốn có.
Xem thêm: Tổng hợp các loại cá khô ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua
Khô cá sặc làm gì ngon 2024 để ghi điểm trong mắt bố chồng?
Khô cá sặc chiên chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- 500gr khô cá sặc
- 5 tép tỏi, băm nhuyễn
- 2 trái ớt, băm nhuyễn
- 3 thìa đường trắng
- 2 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1 thìa bột ngọt
- 100ml nước mắm nguyên chất
- 70ml giấm trắng
Thực hiện:
- Khô cá sặc mua về, bạn tiến hành cắt bỏ hoàn toàn vây cá đi
- Đem rửa sạch cá dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Để cá 5 – 7 phút cho ráo nước hoàn toàn
- Cho vào tô gồm: 100ml nước mắm + 3 thìa đường trắng + 70ml giấm trắng + 1 thìa bột ngọt + ớt băm nhuyễn
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau cho hòa tan
- Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun nóng dầu ăn
- Đổ khô cá sặc vào chiên chín vàng cùng dầu ăn trong 7 phút
- Vớt cá ra đĩa, để cá ráo dầu
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, bạn cho toàn bộ tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Đổ nước sốt chua ngọt vừa pha vào chảo và đun sôi trong 3 phút cho nước sốt sền sệt lại
- Nước sốt sền sệt, bạn cho toàn bộ khô cá sặc đã chiên vào chảo
- Để trên bếp khoảng 5 – 7 phút cho nước sốt chua ngọt cạn, cô đặc vào cá là được
- Nêm nếm thử món ăn cho vừa miệng
- Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đổ ra ra đĩa, rắc vừng trắng lên đĩa cá và thưởng thức
Khô cá sặc kho tiêu
Nguyên liệu:
- 300gr khô cá sặc
- 5 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1 trái ớt chỉ thiên, cắt lát mỏng
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa nước hàng
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa hạt tiêu xay
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường trắng
Thực hiện:
- Khô cá sặc mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ toàn bộ vây xung quanh cá đi
- Rửa cá sạch dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
- Cho cá ra rổ đựng, để 5 – 7 phút cho cá ráo nước
- Cho cá vào tô cùng với: 1 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa đường trắng + 2 thìa hạt tiêu xay + 1 thìa dầu hào + 3 thìa nước mắm + 1/2 thìa hành tím băm + 1 thìa nước hàng
- Trộn đều lên cùng cá
- Ướp cá khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị trộn
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho phần hành tím băm còn lại vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Hành tím dậy mùi, bạn đổ toàn bộ tô khô cá sặc vừa tẩm ướp vào nồi
- Đậy vung nồi và tiến hành kho cá với lửa vừa khoảng 5 phút
- Sau 5 phút, bạn cho vào nồi cá 300ml nước tinh khiết
- Tiếp tục kho cá với lửa lớn khoảng 7 phút, cho ớt chỉ thiên cắt lát mỏng vào kho chung cùng cá
- Nêm nếm nồi cá kho tiêu cho vừa miệng mình ăn
- Cá vừa miệng, nước kho đã cạn dần thì bạn tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức
Khô cá sặc làm gì ngon? Khô cá sặc chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 300gr khô cá sặc
- 3 cây sả
- 2 trái ớt chỉ thiên
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối, nước mắm
Thực hiện:
- Khô cá sặc mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ toàn bộ vây trên mình cá đi
- Hòa chậu muối loãng, cho khô cá sặc vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
- Vớt cá lên, xả sạch cá dưới vòi nước sạch
- Cho cá ra rổ, để 3 – 5 phút cho cá ráo nước hoàn toàn
- Sả cắt bỏ đầu, đập dập, thái nhỏ và băm nhuyễn sả
- Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái nhỏ và băm nhuyễn ớt
- Cho vào tô cá gồm: sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn + gia vị + hạt nêm + nước mắm + hạt tiêu xay
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lên cùng với cá
- Ướp khô cá sặc khoảng 7 phút cho cá ngấm gia vị
- Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun nóng dầu
- Dầu nóng, bạn thả từng chú cá vừa tẩm ướp vào chiên chín vàng với lửa vừa trong 15 phút
- Cá chín vàng 2 mặt, bạn gắp cá ra đĩa rồi thưởng thức
Khô cá sặc kho tóp mỡ
Nguyên liệu:
- 300gr khô cá sặc
- 500gr mỡ lợn
- 25ml nước cốt chanh
- 2 thìa nước hàng
- 1 thìa đường trắng
- 1 trái ớt chỉ thiên, cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm, muối,…
Thực hiện:
- Khô cá sặc mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ phần vây cá đi
- Hòa chậu muối loãng, cho khô cá sặc vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
- Vớt khô cá sặc lên, sả lại cá dưới vòi nước sạch
- Để cá ra rổ và cho cá ráo nước hoàn toàn
- Cho vào tô cá gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 hạt tiêu xay + 1 nước mắm + 1 đường trắng + 2 nước hàng + ớt cắt nhỏ
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Ướp cả khoảng 15 phút cho cá ngấm hoàn toàn gia vị
- Mỡ heo mua về, bạn rửa mỡ heo dưới vòi nước sạch 2 – 3 lần
- Dùng khăn, thấm toàn bộ nước trên mỡ heo đi
- Sau đó, thái mỡ heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Bắc nồi lên bếp và làm nóng nồi
- Nồi nóng, đổ toàn bộ mỡ heo vào nồi và chiên chín vàng trong 10 phút
- Mỡ heo chín vàng, vớt ra đĩa
- Sử dụng nồi mới, cho 2 thìa dầu ăn và đun nóng dầu
- Dầu nóng, bạn đổ toàn bộ tô cá vừa tẩm ướp vào chiên chín vàng
- Sau đó, cho toàn bộ đĩa tóp mỡ vừa chiên vào kho cùng cá trong 10 phút
- Sau 10 phút, cho vào nồi cá 300ml nước
- Đậy vung, kho cá cùng tóp mỡ 15 phút
- Nêm cá cho vừa miệng ăn
- Cá vừa miệng, tắt bếp và đổ ra đĩa, ăn ngay khi nóng
Khô cá sặc làm gì ngon? Gỏi xoài khô cá sặc
Nguyên liệu:
- 300gr khô cá sặc
- 1 trái xoài xanh, bào sợi mỏng
- 2 trái ớt chuông xanh, bào sợi
- 1 mớ rau răm, thái nhỏ
- 1 mớ rau húng lủi, thái nhỏ
- 100ml nước cốt chanh
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 2 thìa hành khô
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu ăn
- 3 thìa đường trắng
Thực hiện:
- Khô cá sặc mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ toàn bộ vây cá đi
- Rửa cá dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho khô cá sặc vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
- Vớt cá lên, sả cá dưới vòi nước sạch
- Cho cá ra rổ, để cá khô ráo nước hoàn toàn
- Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu ăn
- Cho khô cá sặc vào chiên chín vàng 2 mặt cùng dầu ăn trong 15 phút
- Cá chín, gắp cá ra đĩa và để nguội
- Đeo bao tay ni lông, lọc lấy toàn bộ phần thịt cá
- Xé thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cho vào tô thịt cá gồm: 1 thìa đường + 2 thìa hành khô + 30ml nước cốt chanh
- Trộn đều lên cùng cá. Ướp cá khoảng 10 phút
- Cho vào chén mới gồm: 2 đường trắng + 1 nước mắm + ớt băm + tỏi băm + 70ml nước cốt chanh
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Cho vào một tô lớn: xoài bào sợi + rau răm + nước trộn gỏi
- Trộn đều lên cùng nhau
- Bốc gỏi ra đĩa, xếp khô cá sặc tẩm ướp + ớt bào sợi + rau húng lủi lên
- Dùng đũa trộn đều đĩa gỏi lên và thưởng thức
Gỏi dưa leo khô cá sặc
Nguyên liệu:
- 3 – 5 con khô cá sặc
- 3 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 ít đậu phộng rang chín, giã nhỏ
- Rau răm + rau thơm + rau mùi
- Nước mắm + chanh + tỏi + ớt + đường
Cách làm:
- Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, nạo sạch vỏ và bỏ ruột, bào dưa chuột thành sợi
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, để ráo, bào cà rốt thành sợi mỏng
- Cá sặc mua về, cắt bỏ vây cá, rửa cá với nước sạch rồi để ráo
- Hòa chậu nước muối ấm, ngâm cá sặc 5 phút để loại bỏ vị mặn từ cá
- Vớt cá lên, để cá khô ráo nước hoàn toàn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, bạn cho cá sặc vào chiên chín vàng rồi gắp ra đĩa, để cá nguội và ráo dầu
- Xé cá thành từng miếng nhỏ, chỉ lấy phần thịt, loại bỏ xương cá
- Rau răm, rau thơm nhặt những phần rau non, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 1 măm + 1 đường + 2 chanh cùng tỏi ớt băm
- Cho vào tô lớn gồm: dưa leo + cà rốt + rau thơm các loại + cá sặc xé nhỏ + đậu phộng rang chín + nước trộn gỏi
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau và ướp khoảng 5 phút cho ngấm
- Bốc gỏi dưa leo trộn khô cá sặc ra đĩa rồi thưởng thức
Gỏi sầu đâu khô cá sặc
Nguyên liệu:
- 3 cá sặc khô
- 200gr thịt ba rọi
- 50gr lá sầu đâu non
- 1 quả dưa chuột
- 1/4 trái dứa
- 1 quả xoài xanh
- 100gr me chín
- 1 trái ớt tươi
- 3 tép tỏi khô
- 100gr rau mùi
- 100gr rau răm
- Dầu ăn
- 4 thìa đường
- 3 thìa mắm
- Gia vị: hạt nêm + mì chính + tiêu xay
Cách làm:
- Rửa khô cá sặc với nước sạch rồi để ráo nước
- Chiên chín vàng khô cá sặc, để nguội rồi xé thành từng miếng nhỏ
- Lá sầu đâu nhặt những lá non, rửa sạch rồi đem chân qua với nước sôi
- Ngâm lá sầu đâu cùng nước đá lạnh để loại bỏ bớt vị đắng
- Thịt ba rọi rửa sạch, luộc chín rồi thái lát mỏng
- Dưa leo + thơm rửa sạch, thái lát mỏng
- Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi mỏng
- Ớt + rau răm + rau ngò + tỏi rửa sạch, băm thật nhuyễn
- Cho me chín vào 1/2 bát nước ấm, dầm tan me
- Thêm 4 thìa đường + 3 thìa mắm + tỏi băm + ớt băm vào tô nước cốt me
- Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau cho hòa tan
- Cho cá sặc + lá sầu đâu + dưa leo + xoài xanh + thịt ba rọi vào tô sạch
- Rưới nước sốt me vào, trộn đều lên cùng nhau, để khoảng 5 phút cho ngấm
- Bốc gỏi cá sặc lá sầu đâu ra đĩa rồi thưởng thức
Khô cá sặc làm gì ngon – Cơm chiên khô cá sặc
Nguyên liệu:
- 1 con khô cá sặc
- 1 tô cơm nguội
- 2 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt, xắt hạt lựu
- 1 trái dưa chuột, xắt hạt lựu
- Nước mắm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Cách làm:
- Khô cá sặc mua về rửa với nước sạch rồi để ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, chiên chín vàng 2 mặt khô cá sặc
- Gắp cá ra đĩa, để nguội rồi xé nhỏ
- Tiếp tục dùng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, bạn đổ tô cơm nguội vào rang vàng trong 20 phút
- Đập 2 quả trứng gà vào chảo cơm, đảo đều để hạt cơm nào cũng vàng đều màu
- Cho cà rốt + dưa chuột vào chảo cơm, đảo đều lên cùng nhau trong 10 phút
- Cho khô cá sặc xé nhỏ + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào chảo
- Đảo đều toàn bộ lên cùng với nhau
- Tắt bếp, múc cơm rang khô cá sặc ra tô và thưởng thức
Khô cá sặc chiên giòn
Nguyên liệu:
- 5 – 7 con khô cá sặc
- 3 thìa mắm
- 1 thìa đường
- 1 trái ớt, băm nhuyễn
- 3 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê tiêu
- Dầu ăn
Cách làm:
- Khô cá sặc mua về, dùng kéo cắt bỏ toàn bộ vây trên cá
- Rửa từng con dưới vòi nước sạch rồi để ráo nước hoàn toàn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, bạn cho từng con khô cá sặc vào chiên chín vàng 2 mặt
- Cá chín vàng, gắp ra đĩa, để nguội
- Cho vào tô gồm: nước mắm + đường + mì chính + tỏi băm + ớt băm + tiêu xay
- Khuấy đều cho đường hòa tan
- Nêm mắm cho vừa miệng
- Khô cá sặc chiên chín vàng đem chấm cùng với mắm chua ngọt tuyệt cú mèo
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi khô cá sặc làm gì ngon mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là những món ăn siêu ngon, từng miếng thịt cá sặc ăn rất dai, nhai lâu vẫn ngọt và không hề bã như rơm như những loại cá khác đâu. Hi vọng rằng, với 9 món ngon từ khô cá sặc trên đây thì các nàng dâu sẽ có thể thay đổi linh hoạt Menu ẩm thực để chinh phục bố chồng khó tính của mình nha.
Mua khô cá sặc, bạn có thể xem tại Website: https://thucphamkho.vn/do-kho/
Xem thêm: [BÍ MẬT] Cá cơm bao nhiêu calo? Ăn cá cơm có mập không?
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.