Lá nguyệt quế nấu món gì? 5+ món ngon từ lá nguyệt quế

la-nguyet-que-nau-mon-gi

Không chỉ được dùng làm trang trí nhà cửa. Lá nguyệt quế còn được ứng dụng rất nhiều vào nền ẩm thực những món ăn ngon. Là một nguyên liệu gia vị ẩm thực, bạn có thể kết hợp loại lá này để tạo thành những món ăn như: nướng, kho, hầm,.. vô cùng hấp dẫn. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm hiểu xem lá nguyệt quế nấu món gì ngon đặc sản nhé. 

1. Lá nguyệt quế là lá gì?

Lá nguyệt quế Tiếng Anh có tên gọi là Lá Bay Leaf. Đây là lá của cây nguyệt quế. Loại cây này, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Chúng có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Khi chúng ta hít, hương thơm của lá sẽ khiến đầu óc trở nên minh mẫn, thư giãn hơn rất nhiều. Cũng chính vì vậy, cây nguyệt quế được trồng làm cây cảnh phổ biến trong nhiều gia đình.

Không chỉ đem tới hương thơm cho gia chủ. Lá của cây nguyệt quế còn được sử dụng rất nhiều trong thực đơn các món ăn uống. Với đặc tính hương thơm của mình, khi sử dụng lá nguyệt quế chắc chắn những món ăn mà bạn làm sẽ trở nên thơm ngon và lạ miệng hơn rất nhiều. 

la-nguyet-que-nau-mon-gi-thom-ngon

Không chỉ được dùng trong ẩm thực. Hương thơm của lá nguyệt quế còn chính là thứ vũ khí mà rất nhiều loại côn trùng sợ hãi. Đặc biệt là loài gián. Khi hít phải hương thơm của lá nguyệt quế, lập tức chúng sẽ tránh xa ngôi nhà của bạn. Trả lại cho bạn không gian nhà cửa sạch sẽ, thơm tho, không côn trùng.

Có thể nhận thấy rằng, công dụng của lá nguyệt quế rất đa năng: dùng trong ẩm thực, bảo vệ sức khỏe, xua đuổi côn trùng,… 

Tham khảo thêm: Địa chỉ mua lá nguyệt quế ở đâu? Lá nguyệt quế là gì? Tác dụng của lá nguyệt quế

2. Lá nguyệt quế nấu món gì ngon?

Như đã đề cập bên trên, lá nguyệt quế được dùng làm gia vị ẩm thực. Bởi vậy, đem lá nguyệt quế nấu món gì ngon chính là chủ đề chính nhiều người quan tâm. Cùng điểm qua một số món ăn làm nên tên tuổi của lá nguyệt quế nhé.

2.1 Sườn nướng phô mai

Để làm được món sườn nướng phô mai, bạn cần chuẩn bị:

  • Sườn heo: 1kg
  • Phô mai: 250gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Tỏi + gừng + hành tây: 1 củ
  • Lá nguyệt quế: 3 lá
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Nước tương: 1 thìa
  • Muối + đường: 1 ít

la-nguyet-que-nau-mon-gi-thom-ngon-bo-duong

Các bước thực hiện:

B1: Gừng rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá cắt thành khúc với độ dài khoảng 3 đốt tay

B2: Hành tây rửa sạch, cắt khúc miếng to. Tỏi băm nhuyễn

B3: Sườn heo rửa sạch với nước muối. Cho sườn heo vào trụng qua với nước sôi, rửa lại, để ráo nước

B4: Cho sườn heo vào nồi cùng với hành tây + hành lá + gừng + lá nguyệt quế + gia vị. Nấu chín sườn. Sườn chín, vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng

B5: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, cho sườn vào chảo. Cho ớt bột + nước tương + muối + đường + tỏi băm + 300ml nước nấu sườn. Đảo đều sườn lên

B6: Cho sườn vào vỉ nướng, nướng chín đều 2 mặt của sườn

B7: Cho phô mai vào chảo đun chảy phô mai. Từ từ đổ sườn vào chảo phô mai rồi đảo đều 2 mặt sườn dính phô mai là được. Tắt lửa, bày sườn nướng phô mai ra đĩa và thưởng thức

Lưu ý: Trong quá trình làm, tất cả những nguyên liệu bạn phải mua có nguồn gốc. Chế biến sạch sẽ, thận trọng.

2.2 Sườn bò nấu đậu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dẻ sườn bò: 350gr
  • Khoai tây: 1 củ
  • Đậu trắng: 150gr
  • Đậu Hà Lan: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua xay nhuyễn: 1 quả
  • Lá nguyệt quế: 3 lá
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Bơ: 1 thìa
  • Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, mì chính

Các bước thực hiện:

B1: Dẻ sườn bò rửa sạch với nước muối. Cho vào tô đựng

B2: Cho vào tô dẻ sườn bò gồm: bột ngọt + đường + hạt nêm + hạt tiêu xay. Trộn đều dẻ sườn cho ngấm gia vị. Ướp dẻ sườn bò khoảng 1 tiếng đồng hồ

B3: Khoai tây + cà rốt lột vỏ, rửa sạch. Cắt thành khúc dày đủ ăn

B4: Đậu trắng + đậu Hà Lan + lá nguyệt quế rửa sạch, để ráo nước

B5: Cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì đổ khoai tây + cà rốt. Đảo đều tay cho đến khi cháy cạnh. Vớt khoai tây + cà rốt ra tô

B6: Tiếp tục sử dụng chảo, cho 1 thìa bơ vào đun tan chảy. Bơ chảy, cho thịt bò vào xào chín lên cùng với bơ

B7: Đổ cà chua xay nhuyễn vào chảo thịt bò, đảo 5 phút cho thịt bò săn lại, cà chua thấm vào bò. 

B8: Cho lá nguyệt quế vào và tiến hành hầm bò khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếm thử xem đã vừa miệng ăn mình hay chưa

B9: Bò mềm, đổ cà rốt + khoai tây vào. Hầm thêm 15 phút nữa thì cho đậu trắng + đậu hà lan vào hầm thêm 7 phút nữa

B10: Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

2.3 Chân giò hầm coca

Nguyên liệu:

  • Giò heo: 1kg
  • Coca: 330ml
  • Hành tím băm: 10gr
  • Ngũ vị hương: 10gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hoa hồi: 3 chiếc
  • Lá nguyệt quế khô: 3 lá
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm,…

la-nguyet-que-nau-mon-gi-giau-dinh-duong

Các bước thực hiện:

B1: Giò heo chặt thành từng miếng đủ ăn. Hòa chậu nước muối, cho giò heo vào ngâm 5 phút với nước muối. Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước

B2: Ướp giò heo cùng với: hành tím băm + ngũ vị hương + bột ngọt + đường + hạt nêm + muối + nước mắm. Trộn đều, ướp khoảng 30 phút

B3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu dăn. Dầu sôi thì bạn cho hoa hồi + lá nguyệt quế khô + hành lá thái nhỏ. Đảo đều lên cùng nhau cho đến khi thấy mùi thơm thì bạn đổ giò heo vào xào cháy cạnh 5 phút

B4: Chân giò bắt đầu chuyển màu và săn lại. Bạn đổ 1 lon coca vào và tiến hành hầm khoảng 40 phút với lửa vừa

B5: Trong quá trình hầm, đậy kín vung cũng như thỉnh thoảng hớt bỏ phần bọt nổi trên bề mặt nồi hầm đi

B6: Nếm thử xem đã vừa miệng ăn mình chưa. Nếu đã vừa miệng, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi cò nóng

2.4 Bò sốt vang

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bắp bò: 400gr
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt + cà chua: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá nguyệt quế khô: 2 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Rượu vang: 30ml
  • Bột năng: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Gia vị sốt vang: 5gr
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, hạt tiêu xay, đường

Các bước thực hiện:

B1: Bắp bò mua về rửa với nước muối pha loãng khoảng 2 lần.  Thái bắp bò thành khối vuông nhỏ đủ ăn

B2: Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, đập dập chia làm 2 phần. Gừng cạo vỏ, đập dập. Lá nguyệt quế khô rửa sạch

B3: Cho thịt bắp bò vào tô cùng với: cà chua + hành tây + tỏi băm + bột ngọt + đường + muối + gia vị sốt vang + hạt tiêu xay. Trộn đều lên. Ướp khoảng 30 phút

B4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì bạn đổ phần tỏi băm còn lại vào chảo và phi thật thơm dậy mùi lên

B5: Tỏi dậy mùi, cho thịt bò đã tẩm ướp vào chảo đảo đều săn khoảng 5 phút đồng hồ 

B6: Thịt bò săn lại, bạn đổ 30ml rượu vang đỏ + cà chua thái nhỏ vào đảo đều lên cùng nhau 5 phút rồi tắt bếp

B7: Đổ phần thịt bò vừa xào vào nổi áp suất, thêm 700ml nước cùng với 3 lá nguyệt quế khô. Đậy nắp, tiến hành hầm khoảng 20 phút

B8: Mở vung, cho khoai tây + cà rốt vào hầm chung cùng thịt bò

B9: Hòa bột năng cùng với 30ml nước lọc. Đổ hỗn hợp vào nồi hầm bò. Hầm thêm 10 phút nữa là xong

2.5 Lá nguyệt quế nấu phở

Nguyên liệu:

  • Bánh phở: 5kg
  • Thịt bò: 1kg
  • Xương heo: 2kg
  • Hoa hồi + thảo quả + đinh hương + quế thanh: 1 ít
  • Lá nguyệt quế khô: 3 lá
  • Hành lá
  • Hành tây
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt,…

la-nguyet-que-nau-mon-gi-giau-dinh-duong-chat-luong

Các bước thực hiện:

B1: Thịt bò thái lát mỏng, nhỏ đủ ăn

B2: Xương heo rửa sạch với nước muối. Cho xương heo vào nồi cùng với 1000ml nước. Đậy nắp, đun sôi

B3: Mở vung, hớt bỏ phần bọt nổi trên mặt nước đi

B4: Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ đủ ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập

B5: Nước trong, bạn cho hoa hồi + thảo quả + quế thanh + lá nguyệt quế khô + gừng đập dập vào hầm chung cùng nước xương

B6: Cho gia vị + hạt nêm + bột ngọt vào nước hầm xương. Đảo đểu lên và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn

B7: Trần bánh phở và thịt bò chín rồi cho ra tô, rắc hành lá + hành tây thái nhỏ. Từ từ múc nước phở đổ đầy bánh phở là có thưởng thức ngay

Mách bạn: 2 cách nấu phở gà cực ngon tại nhà theo phong cách truyền thống Hà Nội

3. Lưu ý khi sử dụng lá nguyệt quế trong ẩm thực?

Mặc dù, là một nguyên liệu gia vị quen thuộc. Nhưng bạn cũng cần phải biết nhưng lưu ý khi sử dụng lá nguyệt quế trong ẩm thực để tránh những tác dụng phụ như:

  • Nên sử dụng với liều lượng cụ thể. Quá liều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới món ăn
  • Không sử dụng lá nguyệt quế cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người cho con bú
  • Những người bị mẫn cảm, dị ứng với hương thơm của lá nguyệt quế
  • Không sử dụng lá nguyệt quế trong ẩm thực với những người mắc bệnh tiểu đường

Trên đây chính là những thông tin giúp bạn biết được lá nguyệt quế nấu món gì. Không những thế, bạn còn có thêm nhiều thông tin vàng hữu ích về lá nguyệt quế có tác dụng gì, lưu ý khi sử dụng lá nguyệt quế,… Hy vọng với những chia sẻ trên đây đem tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC KHÁC TẠI: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *