Mẹo chế biến nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô 

Nấm đông cô xào tỏi ớt

Nấm hương là loại thực phẩm bổ dưỡng. Có nguồn gốc ở Châu Á, chủ yếu ở Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Loại nấm này có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng nhiều người chưa biết cách sơ chế để nấm phát huy hết tác dụng. Hôm nay, thucphamkho.vn sẽ cùng bạn khám phá “Mẹo sơ chế nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô

Nấm đông cô là gì?

Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương được biết đến là một loại thực phẩm tự nhiên rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Tên nấm hương hay nấm đông cô (tên hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn được có nguồn gốc từ Đông Á. Loại nấm này có dạng hình chiếc ô, màu nâu nhạt, đường kính từ 2 – 6cm. Khi chín nấm chuyển sang màu nâu sẫm. Nấm đông cô có một chân gắn vào giữa tai nấm. Mặt dưới có nhiều bản gấp mỏng. Tai nấm màu nâu, phía trên có vảy nhỏ màu trắng. Cuống nấm hình trụ, thịt nấm màu trắng.

Nấm đông cô khô
Nấm đông cô khô

Nấm đông cô có tốt không?

  • Đây là thực phẩm chứa khá nhiều chất đạm và đặc biệt là rất giàu vitamin và khoáng chất. Chẳng hạn như vitamin B, C, tiền vitamin D, nhôm, sắt, canxi, Niacin, magie… Nó có khoảng 30 loại enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. Tức là các axit amin mà cơ thể không tổng hợp được. Nấm cũng có một số alcol hữu cơ, khi nấu chín sẽ chuyển sang mùi thơm đặc biệt.
  • Các nhà khoa học đã chiết xuất Lentinula Edodes mycelium (LEM) và Lentinan từ nấm hương. Hai chất này đã tạo nên công dụng dược lý của loại nấm này. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu sử dụng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ càng tăng lên. Khả năng sống sót cao hơn và sự phát triển của ung thư bị kìm hãm. Vì vậy, ở Nhật Bản, Lentinan đã được chấp nhận như một chất hỗ trợ cho hóa trị liệu.
  • Thành phần hoá học: Trong 100g nấm đông cô khô có 12,5g đạm, 1,6g chất béo, 240 mg kali, 16mg canxi, 3,9g sắt, 60g đường, vitamin

Vì hương vị đặc trưng nên có thể dùng thay thế thịt, cùng học cách chế biến và biến tấu thành nhiều món ăn để nấm phát huy hết công dụng của nấm trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội

Cách chế biến nấm đông cô

Sơ chế nấm hương khô

– Nếu sử dụng nấm đông cô khô để nấu ăn, bạn cần ngâm nấm từ 30 phút đến vài tiếng cho nấm nở mềm. Không nên ngâm dưới 30 phút để tránh nấm không mềm đều, nấu không ngon.

Chế biến nấm đông cô khô
Chế biến nấm đông cô khô

– Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm cả nấm, không thái lát, băm nhỏ trước khi ngâm.

– Sau khi ngâm, bạn để nấm ra rổ cho nấm nhanh ráo nước. Khi nấu nấm sẽ giữ được hình dạng, kết cấu, không quá mềm, quá mềm. Nếu cần nấu ngay, bạn có thể dùng khăn giấy để thấm bớt nước cho nấm.

– Bạn có thể dùng nước luộc nấm Đông Cô để nấu, nước dùng này cũng làm tăng hương vị cho món ăn.

Sơ chế nấm đông cô tươi

– Là người nội trợ nếu sử dụng nấm Đông Cô tươi để nấu ăn. Không nên ngâm nấm hương với nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị nhũn.

– Nấm khi rửa, động tác phải hết sức nhẹ nhàng. Cắt những phần hư, có vết, phần cuống quá cứng thì cắt bỏ. Nếu phần cuống mềm thì giữ lại để nấu với phần thân nấm.

Nấu nấm Đông Cô

– Nướng nấm trực tiếp trên bếp than. Bạn nên phết dầu ăn lên nấm hương trước khi nướng và nướng trong khoảng 5 đến 10 phút.

– Đối với các món xào, bạn nên cắt miếng và xào nấm với bơ, muối và tiêu. Chỉ nấu khoảng 4-5 phút trên lửa lớn.

– Trong trường hợp thích nướng bằng lò, bạn cần nướng nấm trong 15 phút hết công suất. Bạn có thể thái lát hoặc rang nguyên cây tùy thích.

– Chế biến nấm Đông cô theo cách khác. Bạn nên đọc kỹ công thức và nấu theo hướng dẫn để món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng hơn.

Xem thêm: Các món ngon chế biến từ miến dong 

Một số món ăn từ nấm đông cô

Nấm đông cô om đậu phụ

Chuẩn bị

1 hộp nấm hương tươi

Đậu phụ 2 bìa

2 thìa sả và ớt xay nhuyễn

1/2 thìa cà phê muối hột

2 thìa cà phê nước tương

1 thìa cà phê đường

Cách làm:

Đậu hũ chiên vàng với rất ít dầu và không quá khô

Nấm ngâm nước muối loãng cắt bỏ gốc đen, rửa sạch để ráo.

Vẫn dùng giấy thấm dầu, dù ít dầu hơn, cho sả, ớt xay nhuyễn vào.

Phi thơm sả ớt rồi cho tất cả gia vị, xì dầu vào đun sôi.

Cho nấm và đậu đã chiên vào đảo nhẹ, đun nhỏ lửa trong 5 phút. Không nên nấu lâu quá nấm mất ngon trong nước.

Ăn nóng với cơm rất ngon và cảm giác nhẹ nhàng trong người. Nhất thiết phải nhai kỹ và chậm rãi mới cảm nhận được chất lượng của món ăn.

Thịt heo bằm nhồi nấm đông cô

Nguyên liệu:

– Nấm hương khô: khoảng 10 cái

– Tôm khô: một nhúm

– Thịt lợn: 200gr

– Củ: 3 củ

– Bột ngô

– Ngò rí thái nhỏ

– Gia vị ướp thịt gồm: 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê bột bắp, ít tiêu.

Công thức:

Thịt heo và tôm khô rửa sạch, băm nhuyễn. Củ và tỏi băm nhỏ, trộn chung để ướp với gia vị đã chuẩn bị cho thịt trong khoảng 20 phút.

Nấm hương rửa thật sạch sau đó ngâm nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm có thể dùng sau.

Rắc một chút bột năng vào nấm, sau đó nhồi hỗn hợp tôm đã ướp vào.

Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm vào hấp khoảng 10 phút là nấm chín.

Cho nước ngâm nấm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và một ít bột bắp vào chảo. Vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Rưới nước sốt này lên trên nấm nhồi thịt, rắc ngò rí thái nhỏ. Ăn nóng với cơm.

Cải thảo xào nấm

Nguyên liệu:

– Nấm đông cô tươi: 100g

– Cải ngọt: 1 bó

– Tỏi: 1 củ

– Gia vị: dầu hào, bột ngọt, dầu mè, tiêu xay

Món nấm đông cô xào cải ngồng
Món nấm đông cô xào cải ngồng

Cách làm:

Nấm bỏ chân, rửa sạch và tỉa hoa tùy thích. Cải ngọt cắt gốc, rửa sạch, để ráo.

Tỏi băm nhỏ, cho ít dầu ăn vào phi thơm. Cho nấm vào xào, sau đó cho cải ngọt vào xào cùng.

Nêm dầu hào, tiêu xay, bột ngọt, đảo đều các nguyên liệu trong 2 phút rồi tắt bếp.

Cho thành phẩm ra đĩa, rắc tiêu xay lên trên và thưởng thức.

Nấm đông cô kho gừng

Nguyên liệu:

– 15 cây nấm hương khô

– 2 thìa nước tương Kikkoman

– 1 củ gừng thái lát nhỏ

– 500ml nước

– 2 thìa đường

– Dầu mè

Cách thực hiện:

Sau khi rửa sạch nấm đông cô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm. Bỏ chân nấm và cho vào nồi.

Đổ nước, thêm nước tương và gừng vào nồi. Đun sôi nhỏ lửa trong 40 phút cho đến khi nấm mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Múc ra bát, trước khi ăn rắc thêm vài hạt dầu mè cho thơm rồi ăn nóng với cơm.

Canh xương gà nấm đông cô

Chuẩn bị

1 bộ xương gà

Khoảng 20 con tôm khô cỡ vừa

20g nấm đông cô, su hào, cà rốt, muối hoặc bột nêm, nước mắm

Cách nấu

Cho xương vào nồi ngâm nước, đun sôi khoảng 2-3 phút để lọc bỏ cặn. Đổ ra nước xả. Cho xương vào nồi cùng tôm khô, ngập nước, đun sôi. Vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 45-70 phút tùy loại xương và tùy lượng xương dùng nhiều hay ít.

Lọc bỏ xương, để tôm khô ráo. Cà rốt, su hào, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước ấm trước 1-2 tiếng cho nở mềm. Xả lại một lần nữa và vắt kiệt nước. Cắt lát.

Đun sôi nước dùng, đợi nước sôi thì thả cà rốt, nấm, su hào vào. Đun sôi và hớt bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa và nêm lại cho vừa ăn. Nấu thêm 5-10 phút cho đến khi rau mềm. Dùng nóng, có thêm chút ruốc và tiêu xay sẽ ngon hơn.

Nấm đông cô xào sả ớt

Chuẩn bị

Nấm hương

Dầu ăn, sả, ớt đỏ, lá chanh

Bột nêm, bột ngọt, xì dầu

Công thức

Nấm đông cô xào tỏi ớt
Nấm đông cô xào tỏi ớt

Nấm hương ngâm nở cắt bỏ phần đuôi nấm, rửa sạch để ráo (không vắt khô).

Cho dầu vào chảo chiên chân nấm rồi vớt ra tô trộn bột nêm, xì dầu, bột ngọt.

Cho dầu vào chảo phi thơm sả, ớt băm, lá chanh. Sau đó, cho chân nấm vào xào.

Nêm gia vị cho món ăn vừa ăn sau đó tắt bếp. 10 phút sau hâm nóng lại cho thấm.

Tham khảo: Nấm đông cô khô uy tín tại Hà Nội 

Súp nấm sườn heo

Chuẩn bị:

Sườn heo 1/3 kg

Nấm hương 12 miếng

Nước 3 lít

Gói gia vị phở 2 gói

Tỏi 1 củ

Dành 1/2 thìa cà phê

Muối 1 thìa cà phê

Cách nấu

Nấm hương khô ngâm 30 phút cho nở mềm rồi vắt khô. Tỏi rửa sạch, không bóc vỏ. Rửa sạch sườn heo, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bắc 1 nồi nước, luộc sườn heo đến khi sôi thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.

Đặt một nồi nước khác (3 lít) lên bếp đun sôi. Cho sườn heo, nấm đông cô, gói gia vị nấu phở, tỏi, muối, tiêu vào hầm trong 1 giờ. Nếu có bọt thì bạn vớt hết ra, có thể nêm thêm chút nước mắm nếu thích rồi tắt bếp.

Nước luộc sườn ngon nhất là khi dùng nóng. Bạn chuẩn bị nước mắm tỏi ớt để chấm với sườn. Hương vị thơm ngon từ món canh sẽ khiến gia đình bạn cứ xuýt xoa mãi không thôi.

Qua những thông tin trên, mong rằng các bạn sẽ nấu nấm Đông Cô tiện lợi, đúng cách và ngon miệng hơn. Nếu bạn muốn chia sẻ những kinh nghiệm nấu nấm Đông Cô khác, hãy viết bình luận vào khung bên dưới

Tham khảo các sản phẩm tại nongsandungha

Share:

5 thoughts on “Mẹo chế biến nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô 

  1. Pingback: Món ngon từ nấm hương rừng khô làm nức lòng khách quý

  2. Pingback: What is the current price of dried bamboo shoots at Thucphamkho

  3. Pingback: Cách nấu bún riêu ngon nhất bằng gia vị nấu bún chuẩn vị 100%

  4. Pingback: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

  5. Pingback: 5+ Các loại nấm khô được săn lùng mạnh nhất trên thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *